Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
341 lượt xem

Pixel là gì? Pixel có ý nghĩa gì trong mật độ phân giải điểm ảnh – Vietking

Bạn đang quan tâm đến Pixel là gì? Pixel có ý nghĩa gì trong mật độ phân giải điểm ảnh – Vietking phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Pixel là gì? Pixel có ý nghĩa gì trong mật độ phân giải điểm ảnh – Vietking

Bạn thường nghe thấy những cụm từ giới thiệu như độ phân giải màn hình 720 pixel hoặc 1080 pixel ở đâu đó. Vì vậy, bạn tự hỏi pixel là gì và tại sao mọi người lại sử dụng nó để đánh giá chất lượng hình ảnh.

hôm nay vietking sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm pixel – pixel là gì? pixel liên quan đến độ phân giải màn hình là gì? hãy cùng chúng tôi theo dõi những chia sẻ dưới đây.

1. pixel là gì?

pixel là gì? pixel: một khối màu nhỏ hay còn gọi là pixel raster, đây là đơn vị cơ bản nhất giúp tạo thành hình ảnh có thể hiển thị trên màn hình led, tương ứng với tọa độ của nó. các pixel được tạo ra dưới lưới hai chiều, nhưng trong thực tế, chúng chỉ tương ứng với tốc độ quét của tần số hoặc thời gian màn hình. pixel không có số liệu cụ thể để tính toán.

một điểm ảnh (pixel) tương ứng với một phần (lát) của hình ảnh. càng nhiều pixel, hình ảnh hiển thị sẽ càng rõ ràng và chính xác hơn so với ban đầu. đây cũng là lý do tại sao cường độ của các pixel sẽ luôn thay đổi. một hình ảnh hiển thị thông thường sẽ có viền chủ đạo từ 3 đến 4 màu như xanh lá cây, đen, xanh lam, vàng, đỏ. các chương trình sử dụng đồ họa thường sẽ được đo bằng pixel, tức là độ phân giải của hình ảnh.

Cách chính xác nhất để hình dung pixel là tìm ảnh trên máy tính (hoặc điện thoại) của bạn, sau đó phóng to ảnh này, nếu ảnh càng lớn thì ảnh càng lớn. vẫn chi tiết, các đường sáng có nghĩa là đó là một bức ảnh có nhiều pixel.

một điểm ảnh trên module màn hình led

Một điểm ảnh trên module màn hình LED

2. Pixel có tác dụng gì?

Thông thường, chiều cao của pixel (còn được gọi là khoảng cách giữa các pixel) được đo bằng milimét. khoảng cách từ tâm của một pixel đến điểm tiếp theo là chiều cao của pixel (pixel).

trong bảng mô-đun led, khoảng cách giữa các đèn led được kết nối với nhau được coi là cường độ của các pixel, một đèn led trong mỗi mô-đun sẽ điều khiển độ sáng của các đèn khác.

pixel càng lớn thì độ phân giải của màn hình đó càng cao. chiều cao của một pixel sẽ tương tự như khoảng cách của led trong module led, do đó khoảng cách giữa hai led trong module càng lớn thì độ phân giải càng thấp.

để dễ hiểu hơn, tức là:

 • màn hình được coi là sắc nét khi khoảng cách 2 pixel thấp (full hd, 4k, hd…)
 • màn hình không sắc nét khi khoảng cách 2 pixel cao

đây là một số ý nghĩa cơ bản của pixel trong thiết kế và in ấn mà bạn có thể tham khảo để tìm hiểu cách áp dụng chúng vào công việc thiết kế hoặc photoshop:

 • kích thước của hình ảnh sẽ tỷ lệ thuận với số lượng pixel. số lượng pixel (pixel) càng lớn thì kích thước hình ảnh của bạn càng lớn và ngược lại.
 • kích thước hiển thị của hình ảnh trên màn hình tỷ lệ thuận với số pixel. số lượng pixel càng lớn thì kích thước hiển thị hình ảnh trên màn hình càng lớn.
 • theo đó, khi in bạn có thể nhập số pixel để chọn khổ in phù hợp. ví dụ: với 320 x 240 = 76.800 pixel hoặc 0,07 megapixel, bạn không thể in ở kích thước 24 ” x 32 ” (61 cm x 81 cm).

kích thước in phù hợp với pixel

Kích thước in phù hợp với lượng Pixel

3. Nên chọn màn hình LED nhiều Pixel hay ít

Chúng tôi biết rằng các pixel lớn thường có độ phân giải màn hình cao hơn, liệu bạn nên chọn màn hình led multipixel có tốt hơn không?

một vấn đề khá lớn là độ phân giải cao không phải lúc nào cũng tốt. độ phân giải pixel thấp một phần là do mật độ pixel cao hơn. mật độ điểm ảnh là các đèn LED trên màn hình.

Chính vì số lượng lớn đèn LED trong màn hình loại này, chi phí cho mỗi màn hình có thể cao hơn và việc bảo trì sản phẩm sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Bạn có thể cân nhắc mục đích sử dụng màn hình led và chi phí bỏ ra để lựa chọn loại màn hình phù hợp nhất.

độ phân giải phổ biến

Độ phân giải màn hình phổ biến nhất

Khi lựa chọn một màn hình thì các bạn nên xem xét thật kỹ lưỡng chất lượng hiển thị của tấm module, độ phân giải hiển thị đầy đủ với yêu cầu của mình.

Ví dụ: nếu bạn chỉ cần màn hình để hiển thị logo hoặc một đoạn văn bản, thì việc chọn sản phẩm có độ phân giải cao không hẳn là ý kiến ​​hay vì quá nhiều pixel sẽ gây dư thừa và tốn ngân sách của bạn.

4. cách chọn pixel tốt nhất

Khi chọn màn hình led trong nhà hoặc ngoài trời, bạn nên biết rằng hai dòng này khác nhau về khoảng cách pixel. bởi vì khi trình chiếu ngoài trời, cần có độ cao pixel lớn hơn để hiển thị chất lượng màn hình sắc nét, trong khi đối với màn hình trong nhà, điều này không quan trọng bằng.

đơn giản, bạn nên chọn độ phân giải cao cho màn hình led ngoài trời và độ phân giải thấp hơn cho màn hình led trong nhà.

khoảng cách giữa 2 pixel thường từ 3 mm đến 20 mm với các tấm mô-đun nội thất. và đối với các mô-đun bên ngoài, cần độ phân giải lớn hơn khoảng cách giữa 2 pixel từ 25 mm đến 50 mm.

có 2 yếu tố bạn cần xem xét trước khi tính khoảng cách giữa 2 pixel

 • Khoảng cách xem màn hình gần nhất: điều này rất quan trọng vì mỗi module khác nhau thì khoảng cách pixel cũng khác nhau, góc và khoảng cách xem màn hình cũng khác nhau.
  cách chọn pixel
  Cách chọn Pixel như thế nào?

  Công thức tính toán mà VIETKING hay sử dụng là:

  pixel (pixel) mm / (0,3 ~ 0,8) = khoảng cách xem tốt nhất (mm)

  Lấy một ví dụ thực tế: Khoảng cách xem tốt nhất cho màn hình có cao độ pixel 16mm sẽ nằm trong khoảng từ 20 đến 53 mét. với tính chất như vậy, khoảng cách tốt nhất để nhìn thấy màn hình sẽ là 25 mét, nhưng đối với những người đứng trên 53 mét sẽ không nhìn rõ vì nó vượt quá màn hình nhưng vẫn có thể nhìn thấy được.

  Độ phân giải màn hình

  • : với các dòng màn hình led, mỗi loại sẽ có kích thước và điểm ảnh khác nhau và sẽ thay đổi tùy theo kích thước của màn hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *