Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
327 lượt xem

Saponin là gì và tác dụng của saponin tới sức khỏe

Bạn đang quan tâm đến Saponin là gì và tác dụng của saponin tới sức khỏe phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Saponin là gì và tác dụng của saponin tới sức khỏe

khái niệm saponin

Saponin là glycoside có đặc tính tạo bọt. Saponin bao gồm các aglycone đa vòng gắn với một hoặc nhiều chuỗi đường. gốc aglycone, còn được gọi là sapogenin, là một steroid (c27) hoặc một triterpene (c30). khả năng tạo bọt của saponin là do sự kết hợp của sapogenin kỵ nước (tan trong chất béo) và đường ưa nước (tan trong nước). saponin có vị đắng. một số saponin có độc tính và được gọi là sapotoxin. Saponin chủ yếu được tìm thấy trong các loại thảo mộc như rau, đậu, và các loại rau thơm. các nguồn saponin được biết đến nhiều nhất là đậu Hà Lan, đậu nành, và các loại thảo mộc khác nhau có tên gọi cho thấy đặc tính tạo bọt, chẳng hạn như xà phòng, saoproot, xà phòng và xà bông. saponin thương mại chủ yếu được chiết xuất từ ​​yucca schidigera và quillaja saponaria

tác dụng của saponin

saponin có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có tác dụng ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu, ung thư, thúc đẩy sự chắc khỏe của xương và tăng cường hệ miễn dịch. tác dụng của saponin được đánh giá từ các nguồn thực vật cụ thể và kết quả không thể áp dụng cho các saponin khác. – giảm các saponin cholesterol liên kết với muối mật và cholesterol trong đường ruột. muối mật tạo thành các mixen nhỏ với cholesterol để tạo điều kiện cho sự hấp thụ của nó. saponin làm giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn sự tái hấp thu của nó. – Giảm nguy cơ ung thư Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có đặc tính chống ung thư và antimutagenic, có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở người bằng cách ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. saponin dường như phản ứng với các tế bào giàu cholesterol của tế bào ung thư. do đó hạn chế sự phát triển và khả năng tồn tại của các tế bào này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng saponin có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết (bài báo “Saponins as Anticancer Agents” được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ (1995, 125, 717s-724s ở Mỹ). Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có thể gây ra quá trình apoptosis của các tế bào bạch cầu bằng cách gây ra sự phân chia tế bào của các tế bào ung thư. – cải thiện khả năng miễn dịch, saponin có thể chống lại nhiễm ký sinh trùng. Trong hệ tiêu hóa của con người, saponin cũng giúp hệ thống miễn dịch chống lại và bảo vệ vi khuẩn và vi rút xâm nhập cơ thể. – saponin không chống oxy hóa ‘Ж ° б »ќ cũng có hoạt tính’ б» giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. – giảm nguy cơ ung thư ruột kết. các cơ chế tương tự mà saponin có thể làm giảm cholesterol (liên kết với axit mật) có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Theo Viện Linus Pauling, một số axit mật thứ cấp thúc đẩy ung thư ruột kết. Vi khuẩn trong ruột sản xuất axit mật thứ cấp từ axit mật sơ cấp. Bằng cách liên kết với axit mật chính, saponin làm giảm lượng axit mật thứ cấp có thể được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột, giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Viện Linus Pauling cũng báo cáo rằng trong các thí nghiệm sử dụng saponin làm thức ăn cho chuột trong phòng thí nghiệm, số lượng các tổn thương tiền ung thư ở chuột đã giảm đáng kể. một nghiên cứu được công bố vào năm 1995 trong “dinh dưỡng và ung thư” đã ủ các tế bào khối u ung thư ruột kết ở người trong 1 giờ và 48 giờ ở các nồng độ khác nhau của saponin đậu nành và saponin (một loại thảo mộc), họ phát hiện ra rằng saponin ức chế sự phát triển của tế bào khối u và hoạt động của các tế bào khối u đã giảm và phụ thuộc vào nồng độ saponin. Hàm lượng saponin càng cao thì càng làm giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư và hoạt động của chúng.

thành phần và tác dụng cụ thể của từng loại saponin

 • Thành phần saponin ro: có tác dụng giải rượu, ngăn ngừa viêm gan và phục hồi tổn thương gan.
 • Thành phần saponin rb1: có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương nên giảm đau, bảo vệ gan. tế bào.
 • thành phần saponin rb2: ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống xơ cứng gan và tăng tốc độ hấp thụ của tế bào gan.
 • thành phần saponin rc: giảm đau, mặt khác, tăng tốc độ tổng hợp protein .
 • thành phần saponin rd: tác dụng đẩy nhanh hoạt động của vỏ thượng thận.
 • thành phần saponin lại: giúp bảo vệ gan, đặc biệt là khả năng tăng tốc độ tổng hợp của tế bào tủy .
 • thành phần. rf saponin: giảm đau trong tế bào não.
 • thành phần saponin rg1: cải thiện sự tập trung trong hệ thần kinh và chống lại mệt mỏi và căng thẳng
 • thành phần saponin rg2: hạn chế sự gắn kết của các tiểu cầu trong máu, phục hồi trí nhớ.
 • Thành phần saponin rg3: hạn chế quá trình di chuyển ung thư và bảo vệ gan.
 • Thành phần saponin rh1: bảo vệ gan, hạn chế khối u, ngăn chặn sự gắn kết với các tiểu cầu trong máu.
 • Thành phần saponin rh2: ức chế tế bào ung thư và hạn chế sự phát triển của khối u. >

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Saponin là gì và tác dụng của saponin tới sức khỏe. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *