Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
145 lượt xem

Soạn bài văn bản văn học ngắn nhất

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài văn bản văn học ngắn nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài văn bản văn học ngắn nhất

thực hành

câu 1 (trang 121 SGK ngữ văn 10 tập 2)

Bạn đang xem: Soạn bài văn bản văn học ngắn nhất

Văn bản “cơ sở”

a. bố cục văn bản được chia thành hai đoạn văn có cấu trúc câu và hình ảnh giống nhau:

– câu mở đầu và câu kết thúc của mỗi đoạn có cấu trúc giống nhau.

– mỗi đoạn có hai ký tự có đặc điểm giống nhau. người đầu tiên là một phụ nữ và một đứa trẻ, người thứ hai là một người lính và một bà già.

b. những hình ảnh trong hai đoạn thơ gợi nhiều suy ngẫm về chốn đi về trong cuộc đời.

Xem thêm: Con cò – Chế Lan Viên

– người phụ nữ dẫn dắt đứa trẻ, nhưng đứa trẻ là “chỗ dựa” của người phụ nữ.

– bà cụ không còn vững bước là chỗ dựa của người lính.

Văn bản “thời gian”

a.

– Những kỷ niệm trong đời “rơi rụng / như tiếng sỏi đá / dưới đáy giếng cạn”. Nó độc ác. đó là quy luật hư hỏng của thời gian.

– sức mạnh vượt thời gian của thơ ca và âm nhạc. tất nhiên là “câu thơ ” bài hát “, tác phẩm nghệ thuật đích thực. Hai từ” xanh “được kết hợp thành” chiến đấu “với từ” khô “trong câu đầu tiên.

– đoạn kết “và đôi mắt của bạn / giống như hai cái giếng”. đó là những “hai giếng” chứa đầy những kỷ niệm tình yêu, những kỷ niệm tình yêu sống mãi, đối lập với những kỷ niệm “rơi” vào “giếng cạn” lãng quên của thời gian.

XEM THÊM:  Viết bài văn thuyết minh về thành cổ quảng trị

Xem thêm: Soạn văn 8 bài ngắm trăng siêu ngắn

b. qua bài thơ “thời gian”, cao hứng muốn gửi đến chúng ta một thông điệp: thời gian có thể xóa nhòa đi tất cả, thậm chí hủy hoại cuộc đời của mỗi chúng ta. chỉ có văn học, nghệ thuật và những kỷ niệm về tình yêu mới có sức sống lâu bền.

Văn bản “bạn và tôi”

a. hai câu thơ thể hiện quan niệm sâu sắc của lan viên về mối quan hệ giữa người đọc (tôi) và người viết (tôi). trong quá trình sáng tạo, nhà văn luôn có thiện cảm với độc giả, cũng như trong quá trình tiếp nhận tác phẩm, độc giả luôn có thiện cảm với nhà văn. Phải tìm được sự đồng cảm ở tận cùng “sâu thẳm” để tác phẩm thực sự là tiếng nói chung, là nơi gặp gỡ của tâm hồn và tình cảm con người.

b. hai câu tiếp theo là quan niệm của người viết về văn bản văn học và tác phẩm văn học trong tâm trí người đọc

– theo đó, một tác phẩm văn học chỉ trở thành một tác phẩm văn học đích thực khi nó đến được tay người đọc.

– quá trình chuyển từ văn bản của nhà văn sang tác phẩm trong tâm trí người đọc không phải là quá trình sao chép hoàn toàn thụ động của người đọc từ cuốn sách. do đó, tác phẩm văn học tồn tại ở trạng thái động và thu hút người đọc ở nhiều lứa tuổi, nhiều thế hệ.

XEM THÊM:  Bài 2 trang 35 sgk ngữ văn 6 tập 2

– Quan niệm về che lan viên trên đây đã được nhà thơ thể hiện một cách nhuần nhuyễn và cũng là một bằng chứng cho quan niệm của chính nhà thơ.

loigiaihay.com

Xem thêm: Unit 1 lớp 10: A day in the life of | Hay nhất Giải bài tập Tiếng Anh 10

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn bài văn bản văn học ngắn nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *