Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
215 lượt xem

Soạn bài Lượm | Hay nhất Soạn văn lớp 6 Cánh diều

Bạn đang quan tâm đến Soạn bài Lượm | Hay nhất Soạn văn lớp 6 Cánh diều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn bài Lượm | Hay nhất Soạn văn lớp 6 Cánh diều

nhà soạn nhạc – sao chổi

Với phần soạn bài Cánh diều sẽ giúp các em trả lời câu hỏi, từ đó dễ dàng hơn trong việc soạn bài 6.

tóm tắt

xem thêm tóm tắt các bài báo

thiết kế

xem thêm thiết kế sách giáo khoa

nội dung chính

xem thêm nội dung chính của bài viết

1. chuẩn bị

2. đọc hiểu

a. trong khi bạn đọc

b. sau khi đọc

câu 1 trang 35 SGK ngữ văn 6 tập 2: kể lại sự việc của bài thơ theo trình tự thời gian (khoảng 10 dòng).

câu trả lời:

Đó là thời khắc chiến tranh bùng nổ và cả thị trấn kháng chiến chống thực dân Pháp. Tôi (nhân vật “chú” trong bài thơ) từ Hà Nội trở về quê ngoại sau nhiều năm. Tình cờ trên bè, tôi gặp một cậu bé tên là Tắc Kè. cậu bé vô cùng dễ thương với xúc xắc đỏ xinh xắn, chiếc ba lô rời. bước đi thoăn thoắt, đầu đón, miệng huýt sáo ầm ĩ. Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy thích làm việc như một người đưa tin, tuy vất vả nhưng anh ấy có thể đóng góp cho đất nước. Tôi rất ấn tượng với ý chí và hành động của nhà sưu tập. Sau đó chúng tôi chia tay nhau, tôi về Hà Nội, anh ấy tiếp tục ở đây làm nhiệm vụ. Bất ngờ vào tháng sáu tôi nghe tin anh hy sinh trên đường đi làm nhiệm vụ. Khi anh đang băng qua cánh đồng để đưa tin, một viên đạn bất ngờ xuyên qua cơ thể anh.

câu 2 trang 35 SGK ngữ văn 6 tập 2: đọc các khổ thơ: 2, 3, 4, 5, lập bảng sau vào vở và điền vào các cột những chi tiết miêu tả thích hợp.

quần áo

hình dạng

cử chỉ, hành động

bài phát biểu

Trong số những chi tiết tác giả đã sử dụng để miêu tả nhân vật, bạn thấy thú vị nhất với chi tiết nào? tại sao?

XEM THÊM:  Bài 2 vị trí địa lí phạm vi lãnh thổ

câu trả lời:

quần áo

xúc xắc xinh xắn

thành tích nhóm bị sai lệch

hình dạng

con

bình tĩnh chân

chào mừng ông chủ

má ửng hồng

cử chỉ, hành động

âm thanh miệng huýt sáo

giống như một con chim chích chòe

khiêu vũ trên con đường vàng…

Tôi đang cười

bài phát biểu

– Tôi sẽ liên hệ với bạn

chúc bạn vui vẻ

tại trạm thu phí

thích ở nhà hơn!

– xin chào đồng chí

trong số những chi tiết mà tác giả dùng để miêu tả nhân vật, mình thấy thú vị hơn với những chi tiết Tôi sẽ liên lạc với bạn / sẽ rất hạnh phúc strong> vì tôi có thể thấy sự nhiệt tình và dũng cảm của cậu bé đối với công việc nguy hiểm này.

câu 3 trang 35 SGK ngữ văn 6 tập 2: theo em, tại sao các dòng 25, 26, 47 lại được tách thành các khổ thơ riêng?

câu trả lời:

theo tôi, các dòng 25, 26, 47 được tách thành các khổ thơ riêng vì thể hiện niềm tiếc thương, tiếc thương trước sự hy sinh đột ngột của người sưu tầm.

câu 4 trang 35 SGK ngữ văn 6 tập 2: trong tác phẩm, tác giả gọi tập bằng nhiều đại từ khác nhau. Tìm và cho biết mỗi từ thể hiện thái độ và cảm xúc gì.

câu trả lời:

tác giả gọi chúng bằng nhiều từ khác nhau:

– cháu trai → sự gắn bó, thân thiết của mối quan hệ chú cháu.

– cậu bé → yêu đời khi nhìn ánh mắt yêu thương, lạc quan khi làm tròn bổn phận.

– gom góp → xót thương, cảm thông trước sự hy sinh của đứa trẻ.

<3

câu 5 trang 36 SGK ngữ văn 6 tập 2: đoạn thơ kết thúc bằng những câu thơ lặp lại gợi tả hình ảnh vẫn như ngày đầu, ý nghĩa là gì?

XEM THÊM:  giải thích nhan đề đồng chí

câu trả lời:

đoạn thơ kết thúc bằng việc lặp lại những câu thơ gợi tả hình ảnh buổi gặp gỡ như ngày đầu tiên để chứng tỏ người thu không chết, mà đứa trẻ ấy luôn sống mãi, hiện hữu trong lòng tác giả, trong những tấm lòng của mỗi nhà, của đất nước. chúng tôi sẽ không bao giờ quên sự hy sinh của đứa trẻ cho đất nước của mình.

câu 6 trang 36 SGK ngữ văn 6 tập 2: trong cuộc sống và trong các tác phẩm văn học có rất nhiều tấm gương thiếu niên dũng cảm như các nhân vật được ghép lại; Viết 3-4 dòng về một thiếu niên dũng cảm mà bạn biết.

câu trả lời:

le van Eight là một thiếu niên anh hùng trong cuộc chiến tranh indochina ở Việt Nam. ông được biết đến với chiến công tự sát đáng kể bằng cách phóng hỏa phá hủy một kho đạn của quân đội Pháp. Sau chiến tranh, hình ảnh Lê Văn Tám được coi là biểu tượng của người anh hùng cách mạng, tấm gương của người anh hùng dân tộc trẻ tuổi hy sinh vì sự nghiệp vĩ đại giải phóng dân tộc.

Tham khảo các bài soạn văn lớp 6 ngắn gọn hay nhất khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *