Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
2645 lượt xem

Soạn văn 9 bài truyện kiều chị em thúy kiều

Bạn đang quan tâm đến Soạn văn 9 bài truyện kiều chị em thúy kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Soạn văn 9 bài truyện kiều chị em thúy kiều

này các bạn! Trong chuyên mục soạn văn lớp 9 tập 1 ngày hôm nay, soạn văn sẽ cùng các em soạn bài: Chị em dâu yêu. Đây là một đoạn trích trong phần mở đầu của bộ Hải ngoại sử nổi tiếng của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. kiểm tra nó ra!

i. tác giả, tác phẩm

1. tác giả: nguyễn du

2. nó hoạt động

vị trí trích dẫn: đoạn trích Chị em yêu kiều ở đầu truyện chị Kiều và giới thiệu về lịch sử gia đình chị Kiều. giới thiệu các thành viên trong gia đình ở nước ngoài, tác giả tập trung miêu tả tài năng của thủy văn và thủy kiều.

ii. viết hướng dẫn

câu 1:

tìm hiểu cấu trúc của bài thơ:

  • 4 câu thơ đầu: giới thiệu đôi nét về hai chị em Thủy kiều và Thủy văn.
  • 4 câu tiếp theo: vẻ đẹp của nàng thùy văn
  • 16 còn câu thơ: vẻ đẹp của thủy chung.

Thứ tự miêu tả tâm lý nhân vật của tác giả theo cấu trúc của đoạn trích là miêu tả từ cái chung đến cái cụ thể.

câu 2:

* những hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ trong việc miêu tả vẻ đẹp của thùy văn đều là những hình ảnh quá quen thuộc trong văn học trung đại: khuôn mặt tròn đầy như trăng rằm (trăng khuyết); nụ cười rạng rỡ và xinh đẹp (hoa cười); lời nói mềm mại, trong sáng và quý giá (ngọc); tóc dài, dày, óng mượt (mây làm mất nước tóc); da trắng hơn tuyết (tuyết tạo màu cho da).

XEM THÊM:  Tổng quan những thông tin chung về tác giả truyện Kiều

* qua những hình ảnh đó, ta thấy nàng thùy văn đẹp đẽ, dung dị, đôn hậu và rất chan hòa với thiên nhiên. bức chân dung thủy vân này cho thấy một cuộc sống yên tĩnh và bình lặng.

câu 3:

vẻ đẹp của thủy chung còn được miêu tả thông qua việc sử dụng các hình ảnh nghệ thuật tượng hình, tượng trưng. so với miêu tả của thuy van:

  • giống nhau: đều lấy thiên nhiên làm thước đo chuẩn mực cho vẻ đẹp, cả hai vẻ đẹp đều đạt đến sự hoàn mỹ.
  • khác: kiều không được miêu tả ở mỗi dòng trên. gương mặt mà tác giả đặc biệt gợi lên là đôi mắt trong veo như làn nước mùa thu. vẻ đẹp của kiều là vẻ đẹp sắc sảo mặn mà là vẻ đẹp đỏng đảnh. nếu nói thiên nhiên phải chào thua vẻ đẹp của van, thì ta phải ghen tị với vẻ đẹp của kiều.

= & gt; cách tả đòn bẩy, tả vẻ đẹp của hạt gạo để tôn lên vẻ đẹp thăng hoa của cây kiều.

câu 4:

* Ngoài vẻ đẹp về ngoại hình, tác giả còn đề cao vẻ đẹp của tài năng và tâm hồn ngoại. đàn, thi, thi, họa, mọi thứ đều đạt đến mức lý tưởng, hiếm có ở nhân gian. Đặc biệt Kiều còn có tài đánh đàn, tài năng vượt trội hơn tất cả những người khác. được thể hiện trong arc “bac mệnh” mà chị Kiều tự sáng tác để ghi lại tiếng nói của một trái tim đa sầu đa cảm.

XEM THÊM:  Những tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

= & gt; Kiều là một cô gái tài sắc vẹn toàn, tâm hồn cao thượng và sắc đẹp tuyệt trần.

câu 5:

* Người ta thường nói vẻ đẹp của thủy chung “mây mất nước, tuyết nhường lông”, còn vẻ đẹp của thủy chung “hoa ghen, liễu hờn kém xanh” là một dự báo của sự số phận của con người. hai người. Theo tôi điều đó hoàn toàn chính xác. bởi vì:

  • về thủy vân: tác giả sử dụng các từ “thua” và “từ bỏ”, hai từ này mang âm điệu nhẹ nhàng, bình yên hơn và dự báo một số phận, một cuộc đời bình lặng, ít sóng gió.
  • về thủy chung: tác giả sử dụng các từ “ghen”, “hận” với sắc thái biểu cảm lớn hơn như một điềm báo về một cuộc chiến, dự báo một số phận, một cuộc đời đầy sóng gió.

câu 6:

Trong hai bức chân dung của Thủy Vân và Thủy Kiều, tôi thấy Thủy Kiều nổi bật hơn cả, Thủy Vân được miêu tả chỉ để tô điểm cho vẻ đẹp của Thủy Kiều. trong khi nguyễn du chỉ dùng 4 câu để tả thủy văn, thì có 16 câu để tả thủy kiều. Ngoài ra, vẻ đẹp của Vân chủ yếu được miêu tả ở ngoại hình, còn của Kiều còn được miêu tả về ngoại hình, tài năng và tâm hồn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Soạn văn 9 bài truyện kiều chị em thúy kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *