Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1307 lượt xem

Tóm tắt tác phẩm thượng kinh kí sự

Bạn đang quan tâm đến Tóm tắt tác phẩm thượng kinh kí sự phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tóm tắt tác phẩm thượng kinh kí sự

Từ lâu, cung đình được coi là nơi xa hoa, chốn phồn hoa nhất của các bậc vua chúa. Có rất nhiều công trình đã được ghi lại, một trong số đó phải kể đến Hoàng cung Lê Hữu Trác. bài viết tóm tắt về hoàng cung sẽ giúp hiểu rõ hơn về nơi xa hoa nhất thế giới và thái độ của nhân vật đối với quyền lực và địa vị trong xã hội thời bấy giờ. Đây là bài tổng hợp của tác giả, chắc chắn sẽ là tài liệu tham khảo quan trọng cho các em học sinh lớp 11.

tác giả

Lê huu trac (1724 – 1791) bí danh là hai thương lan ong, quê ở thành phố Hải Dương, nay thuộc tỉnh Hưng Yên. Là một danh y, ông không chỉ chữa bệnh mà còn viết sách, mở trường dạy nghề gia truyền. Bộ “Hải Thượng và Tống thị xin” là tác phẩm nghiên cứu y học xuất sắc nhất của ông. tác phẩm ghi lại những tình cảm chân thành nhất của anh trên mọi nẻo đường trên mọi miền Tổ quốc nơi anh đến khám bệnh.

hoạt động

-về biên niên sử: là ghi chép lại các sự kiện, một câu chuyện có thật một cách trung thực và tương đối đầy đủ.

– Thương kinh ký (kinh đô hàng ngày) là tập cuối cùng trong bộ “hải thương và tông tam canh”, viết bằng chữ Hán và hoàn thành vào năm 1783. Thương kinh miêu tả quang cảnh ở thủ đô, đặc biệt là cuộc sống xa hoa và quyền uy của vua chúa trong hoàng cung. Đây là tất cả những điều mà le huu trac đã nghe thấy trên đường từ sơn môn đến thang lâu để khám cho thái tử và trinh nữ. tác phẩm kết thúc bằng việc anh trở về quê hương để tiếp tục cống hiến cho y học và sống một cuộc sống tự do tự tại.

– việc vào phủ chúa trinh trích từ sách Thường kinh ký.

thiết kế

Tác phẩm được chia thành hai phần:

-phần 1: từ đầu đến “cho ta xem kỹ xung đông cung” – cuộc sống xa hoa trong hoàng cung

+ view hoàng cung cực kỳ sang trọng, lộng lẫy và trang nghiêm

+ Cuộc sống hàng ngày trong hoàng cung có nhiều nghi lễ và cách cư xử, những kẻ hầu người hạ bận rộn phô trương sự xa hoa và quyền uy tột bậc.

-phần 2: phần còn lại – quá trình bắt mạch, kê đơn và suy nghĩ của tác giả.

+ thái độ của tác giả khi bước vào cung điện ngỡ ngàng trước cảnh vật và thờ ơ trước những vật chất xa hoa

+ khi bắt mạch anh ấy rất hồi hộp, căng thẳng và kính cẩn.

<3

tóm tắt về cung điện hoàng gia

Nhân vật trong truyện là Lê Hữu Trác, một người chữa bệnh giỏi. hắn được lệnh vào hoàng cung chữa bệnh, hắn đến chốn phồn hoa vốn là quan trong triều, nhưng khi nhìn thấy cảnh giàu sang, sung sướng, thịnh vượng của các bậc đế vương, hắn cũng vô cùng sửng sốt. sau khi đi qua nhiều cửa, hắn cũng đến được nơi ở của phủ chúa, căn phòng rất đặc biệt, sơn son thếp vàng, toàn là những thứ quý giá mà thiên hạ chưa từng thấy. trong thời gian chờ đợi chủ tử, chàng được ăn những món ngon hiếm có trên đời, từ đó biết được khẩu vị của các bậc quyền quý. ông có nhiệm vụ bắt mạch, tìm bệnh cho thái tử, nhận thấy bệnh của thái tử xuất phát từ phủ chúa, thường phải nằm ở nơi màn che, ăn no mặc ấm, nội tạng yếu ớt. Nghĩ đến quê hương đất nước, lòng trung thành với đất nước, ông đã kê đơn thuốc giúp thái tử chữa khỏi bệnh. sau khi hoàn thành cuộc kiểm tra y tế của mình, anh ấy tạm biệt để chờ đợi lệnh thánh.

= & gt; Đoạn trích Vào phủ chúa của tác giả Lê Hữu Trác đã tái hiện lại cảnh xa hoa, lộng lẫy của chúa Trịnh nhưng đồng thời cũng thể hiện thái độ coi thường danh lợi của tác giả.

giá trị nội dung

Bằng khả năng quan sát và lối viết chân thực, tế nhị của mình, le huu trac đã thể hiện một bức tranh sống động về cuộc sống chốn hoàng cung xa hoa. một cách chân thực, tác giả cho thấy sự đối lập của cuộc sống trong phủ với cuộc sống bình thường ngoài kia. Trên hành trình chữa bệnh của mình bạn đã gặp phải rất nhiều mảnh đời khó khăn, đây thực sự là cuộc sống mạnh mẽ và cao quý nhất mà bạn từng biết. qua đó, anh còn thể hiện phẩm chất của một danh nhân, đức độ, nhân cách của một danh y có lương tâm.

giá trị nghệ thuật

những đoạn trích thể hiện nét độc đáo của nghệ thuật ký tên bằng tay:

– sử dụng khéo léo thể loại đặc trưng bằng kỹ năng quan sát tinh tế và nhạy bén của mình. những ghi chú tỉ ​​mỉ và sống động trên từng chi tiết khiến câu chuyện trở nên chân thực và hấp dẫn hơn.

– Chất trữ tình được thể hiện rõ qua sự kết hợp độc đáo giữa văn xuôi và thơ.

: Được sử dụng kết hợp với nhiều phương thức biểu đạt khác nhau, từ tự sự, miêu tả đến biểu cảm để thể hiện rõ tính khách quan. đồng thời bộc lộ tình cảm, tâm tư của người tráng sĩ.

xem thêm: tóm tắt về những người trong túi

Bài tóm tắt về chính phủ Lordstrong lớp 11 do tác giả dafulbrightteachers.org tổng hợp và biên soạn sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các em tham gia khảo sát. bình luận và ý kiến ​​về bản tóm tắt, bình luận bên dưới. Chúc các bạn học tốt và hiểu bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *