Bạn đang quan tâm đến Trai sông phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!
Video đầy đủ Trai sông
- Hai mảnh vỏ, dài 10 – 20 cm, rộng 8 – 16 cm.
- Vỏ có hình bầu dục, với mép trước tròn, mép sau mỏng hơn, mép sau phẳng và một bên hơi nhô lên.
- Một khối phồng ở giữa bụng với các tĩnh mạch cong yếu.
- Mặt ngoài bóng, màu nâu vàng đến đen.
- Bên trong là cùi trắng nhầy.
Ngao có vỏ dày (cristaria herculea middendorff), sò điệp (sinohyriopsis cumingii lea) cũng được sử dụng.
2. Phân bố, sinh thái
Trai sông có nhiều ở các nước châu Á và sống ở các ao, hồ, sông, suối ở đồng bằng, miền Trung và miền núi. Thức ăn của trai bao gồm tảo và động vật nguyên sinh. Ngao đẻ trứng, chúng mở ra thành ấu trùng và trải qua nhiều lần biến đổi thành những con trưởng thành độc lập. Người ta đánh bắt ngao để làm thực phẩm, và làm đồ thủ công từ vỏ trai làm nguyên liệu. Do khí hậu thuận lợi nên nghề nuôi vẹm ở các tỉnh phía Nam từ Phú An đến Minh Hải, cũng như các đảo Phú Quốc, Côn Đảo rất phát triển.
3. Các bộ phận được sử dụng
Hến sông có tên dược liệu là thịt trai và vỏ trai.
4. Thành phần hóa học
Thịt nghêu chứa 4,6% protid, 1,1% lipid, 16,4 mg`% ca, 102 mg% p, 70 – 100 mg% zn, 11,1 mg% fe, 0,02 mg`% vitamin b, 0,18 mg`% b Vitamin b, 1,2 mg% vitamin pp, 9 mg% vitamin c (Viện dinh dưỡng).
Ngao chứa canxi ở dạng cacbonat và kitin.
5. Hương vị, chức năng
Thịt ngao có vị ngọt, mặn, tính lạnh, lợi thủy, thanh nhiệt, giải khát, hạ huyết áp. Trai sông có vị mặn, ngọt tính bình, có tác dụng giảm đau, tiêu viêm, tiêu viêm, hạ sốt, hóa đờm.
6. Mục đích
Người dân địa phương thường ăn trai sông, bao gồm cả trai vỏ dày, một phương thuốc phổ biến để chữa bệnh.
Cách chữa mồ hôi trộm ở trẻ: Người ta bắt trai về nhà, rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi cho đến khi há miệng. Để nguội, lấy thịt trai ra, cắt khúc 50 gam, trộn vào một nắm lá dâu, rửa sạch, thái nhỏ. Nấu cho đến khi trai mềm, thêm muối cho đặc. Cho trẻ ăn ngày 2 lần để trị chứng đổ mồ hôi trộm ban đêm, trẻ hay quấy khóc về đêm. Sử dụng trong 3-5 ngày.
Đối với huyết áp, nhức đầu, não úng thủy: Thịt trai (30-50g) nấu với ngô vụn (20g càng non càng tốt) cho đến khi chín mềm. Bắp bỏ vỏ, thêm hành (10g), gừng (3g) và bột nêm, ăn trong ngày.
Chữa viêm gan, vàng da: Nên lấy thịt ngao (30-50g), nhân trần (30g) thái nhỏ, sắc với 400ml nước sắc còn 100ml, chia làm 2 lần uống. ngày.
Chữa chướng ngực: Rang ngao thành vôi, giã nhuyễn, trộn 6 gam với keo đã rang, xay mịn (40 gam). Uống một thìa cà phê bột với một ít rượu mỗi ngày.
Trị cao huyết áp, phòng ngừa tai biến mạch máu não, đau đầu, chóng mặt, suy gan.
Theo ghi chép của y văn nước ngoài, ở Trung Quốc, người ta cũng ăn trai sông – làm thuốc. Thịt nghêu (50 gam) thịt nạc (20 gam) hầm nhừ ăn trong bữa cơm chữa đi tiểu đêm nhiều lần, rán trong dầu lạc, thêm chút rượu, gừng, muối, ăn trong ngày. Để chữa rong kinh, nấu cháo với thịt yết hầu (50g) và gạo tẻ (100g), ăn ngày 2 lần.
Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore đã phát triển thành công phương pháp chữa vết thương trên người bằng cách sử dụng hỗn hợp kitin chiết xuất từ vỏ ốc, trai, hến và cua với một số chất nấm. Loại thuốc mới có thể ngăn ngừa đông máu và chữa lành xương gãy.
Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Trai sông. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.
Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/
Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.
Chúng tôi Xin cám ơn!