Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
349 lượt xem

Trao duyên – Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du – Cộng đồng học tập 24h, học,học mọi lúc, học mọi nơi

Bạn đang quan tâm đến Trao duyên – Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du – Cộng đồng học tập 24h, học,học mọi lúc, học mọi nơi phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Trao duyên – Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du – Cộng đồng học tập 24h, học,học mọi lúc, học mọi nơi

các ấn phẩm. ân điển đáng yêu

(trích truyện Kiều)

nguyen du

i. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. kiểm tra phần tìm hiểu về tác giả trong bài đọc tiểu thể loại bài viết.

2. Với tài miêu tả tài tình của Nguyễn Du trong việc miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật, Đoạn tuyệt đã ca ngợi tình yêu sâu đậm của Thuý Kiều dành cho Kim Trọng qua việc thể hiện nỗi đau tột cùng mà nàng phải chịu đựng khi phải trao gửi người mình yêu; qua đó thể hiện niềm cảm thông và tình yêu thương sâu sắc của Nguyễn Du đối với những con người “Bạc mệnh”.

ii. đào tạo kỹ năng

1. tìm hiểu nguồn gốc

đây là một trong những đoạn mở đầu về cuộc đời lang thang khốn khổ của thủy kiều. Khi vuong ong và vua bị bắt vì có người vu cáo, thuy kiều phải bán mình làm vợ thầy để lấy tiền đút lót cho các quan để cứu cha và em. việc nhà tạm yên, kiều mới nghĩ đến mối tình dang dở của mình. Trước hết, cô nghĩ đến người mình yêu, số phận của cô ấy ngay cả khi đó vẫn ổn, nhưng cô cảm thấy tiếc cho kim loại quý giá. làm sao để người yêu bớt khổ, suy nghĩ mãi, vào đêm cuối cùng, anh ấy quyết định nhờ tôi trả kim trong thay cho anh ấy.

những câu trích dẫn về mối quan hệ đáng yêu từ câu 723 đến câu 756 trong truyện kiều.

2. tìm hiểu bố cục đoạn mã

Bạn có thể chia đoạn trích thành hai đoạn nhỏ:

– đoạn 1 (14 câu đầu): Thủy kiều “trao duyên” cho thủy chung.

– anh kieu kể cho tôi nghe về nỗi bất hạnh của anh ấy.

– cảm ơn bạn và cho tôi một kỷ niệm tình yêu của bạn.

– soạn 2 (còn 20 câu): tâm trạng của người nước ngoài sau khi “quan hệ”.

+ kiều muốn “trở về” để gặp lại người yêu.

+ kiều giả vờ thương cảm cho người yêu.

+ tâm trạng tuyệt vọng của kiều nữ vì mâu thuẫn trong tâm hồn (tình yêu sâu đậm và vĩnh viễn chia lìa) vẫn không thể giải quyết.

3. phân tích nghệ thuật xây dựng lời thoại và độc thoại của nhân vật

đoạn trích là một cuộc đối thoại hoàn chỉnh của nhân vật. nhưng tính chất của lời thoại thay đổi dần theo diễn biến tâm lý, tình cảm của người nước ngoài. ở địa chỉ đầu tiên là “chị”; nhưng từ dòng 15 đến dòng 26, kiều cảm thấy hạnh phúc của đời mình đã hết nên tự xưng là “kẻ bạc mệnh”, “oan gia”, “oan hồn”. từ dòng 27 đến cuối, kiều quên nói em đổi thành kim trong người vắng, là đoạn đối thoại đau khổ với người tình trong tưởng tượng. dòng 27-28 là lời than thở, dòng 29-30 là từ có trọng lượng tưởng tượng, dòng 31-32 là lời than thở, dòng 33-34 nói với trọng lượng tưởng tượng. ở đây, dấu hiệu của độc thoại nội tâm là người đối thoại trực tiếp (thủy văn) không còn nữa. Mặc dù Thuý Vân vẫn ngồi đó nhưng lời nói của Kiều không hướng vào nàng. Kiều giờ đây sống một mình với chính mình, với người yêu nên những lời nói của nàng đều hướng nội, bộc lộ nỗi đau quặn thắt của chính mình. trong tình trạng đau đớn tột cùng, người ta mất hết cảm giác về thực tại. đoạn độc thoại này có tác dụng bộc lộ trạng thái tâm lí đó. và giọng thơ nơi đau thương bỗng bật ra tiếng kêu: “ôi kim lang! chào kim lang! – đủ rồi, từ đây ta đã giúp ngươi rồi!”

XEM THÊM:  7 tuyệt phẩm của Van Gogh có lẽ bạn chưa biết đến - designs.vn

4. nhận xét về nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ trong đoạn trích

gợi ý: nguyen du đã thể hiện một cách sử dụng ngôn ngữ tinh tế và khéo léo.

thuy kieu yêu cầu em gái thuy van kết hôn với một người mà anh không thực sự biết. dù nhân vật có giản dị đến đâu thì yêu cầu này cũng quá đột ngột, bởi đó là chuyện cả đời. vì vậy, lời nói của người xa xứ chờ đợi và buộc. Để thể hiện sắc thái này, Nguyễn Du đã rất tỉ mỉ trong cách lựa chọn từ ngữ bằng ngôn ngữ của nhân vật: “cậy”, mời bạn “ngồi để ta tựa”, rồi “nói”,…

tin tưởng tôi, tôi sẽ chấp nhận,

ngồi xuống để cô ấy dựa vào và sau đó nói.

kieu dùng “trust” nhưng không dùng “thank you” vì “trust” có nghĩa là nói khó, buộc người khác phải nghe mình, không từ chối; và yêu cầu nó theo ý muốn, không có ý định ép buộc. kieu dùng “accept” chứ không dùng “accept”. “To accept” là chấp nhận lời đề nghị làm một việc gì đó không tự nguyện hoặc khó từ chối. từ “vâng” ở đây được dùng với ý hỏi lịch sự, nhưng thực chất là mang tính gượng ép: “hãy dán và dán tấm lụa thừa để may áo cho bạn”. hai từ “đưa bạn đi” đã truyền tải rõ ràng ý nghĩa của sự ép buộc.

5. Bi kịch tình yêu của Kiều được thể hiện như thế nào trong đoạn trích?

bi kịch ở đây được hiểu là trạng thái tâm hồn của một người hiểu rất rõ, rất ý thức về nỗi khổ của họ mà không cách nào thoát khỏi được. đối với thủy chung, bi kịch của tình yêu là nỗi đau của sự tan vỡ tình yêu hoàn toàn khách quan. Kiều chân thành yêu vàng, muốn tình yêu mãi đẹp đẽ, chàng đã thề ước trăm năm lấy vợ, nhưng để cứu gia đình, chàng đành phải nuôi tình quý. Em biết sẽ rất đau khổ, trao duyên cho anh chỉ là cách an ủi tình yêu bằng kim loại quý mà thôi. anh ấy biết đau khổ nhưng không có cách nào thoát khỏi nó. đó là cội nguồn của tâm trạng bi kịch của nhân vật trong đoạn trích.

6. bình luận về tên truyện ngôn tình

– chữ nhân duyên theo giáo lý nhà Phật là nhân duyên, sau này hiểu rộng hơn là nhân duyên giữa hai người (thường là vợ chồng).

– Định mệnh là một khái niệm vô hình, vì vậy rất khó để đưa ra một mối quan hệ có tính chất định mệnh, nhất là đối với những người có đời sống nội tâm sâu sắc như mệnh thủy. Trao yêu thương là một sự hy sinh cao cả. trước đây, kiều đã hy sinh tình yêu để làm tròn bổn phận của một người con hiếu thảo: “làm con trước hết phải báo đáp công ơn sinh thành”. ngày nay, trao duyên cho van là hy sinh tình yêu của mình cho hạnh phúc của người mình yêu. vì vậy, hành động của kiều càng làm cho hình tượng nhân vật thêm cao quý, đẹp đẽ và đáng khâm phục.

XEM THÊM:  Giáo án làm quen với tác phẩm văn học

7. phân tích diễn biến tâm trạng của thủy chung thể hiện qua hai câu thơ:

biên giới với mây che

mục tiêu này được duy trì, điều này là phổ biến.

trong bộ phim truyền hình trao duyên, thủy kiều trao cho thủy chung thương nhớ, nàng là tiên hoa với lời thề thủy chung và kim trong, biên cương trước kia trao cho kiều như tín ngưỡng, bây giờ là đưa trở lại tĩnh mạch. nhưng mâu thuẫn nảy sinh ở những chi tiết, những thứ được trao cho mình để “giữ” nhưng số phận lại muốn để chúng làm “tài sản chung”. nó cũng có thể được xem là sự xung đột giữa tình cảm và lý trí. vì lý do, kieu muốn vui nên cho ý nghĩa tốt. nhưng về tình yêu, vì tình yêu của kiều với kim quá sâu đậm nên tôi không muốn gửi. đây hoàn toàn là tâm lý của một tình yêu chân chính và sâu sắc. tình yêu sâu đậm nhưng vẫn phải trao duyên cho thấy sự hy sinh của những người xa xứ là rất lớn.

8. tác giả đã khắc họa tâm trạng ở nước ngoài như thế nào sau khi “ân ái”?

nếu phần trên của đoạn trích vẫn là cuộc chiến giữa lí trí và tình yêu, sự hi sinh vì người mình yêu thì cuối cùng, sau cuộc trao đổi tình yêu, kiều nữ đã nghĩ đến nàng. giọng điệu của bài thơ trở thành tiếng nói riêng của nhân vật.

Kiều quan niệm báo ân nghĩa là đã mất đi kim quý, nên cuộc đời coi như chấm dứt. nghĩ đến tương lai, kiều thấy hiện tại chết rồi hồn theo gió tìm về chốn xưa:

nhìn cỏ và lá

nếu bạn gặp gió, bạn sẽ quay lại

và kieu tưởng tượng linh hồn mình sẽ cầu xin một cách chân thành và đáng thương:

rót một cốc nước cho những kẻ bất nhân

Anh ấy vô cùng đau buồn khi nghĩ rằng đó là tương lai mà anh ấy không thể tránh khỏi. chính vì vậy mà Kiều đã khóc và khóc trong tuyệt vọng cho cuộc tình ngắn ngủi của mình:

bây giờ móc khóa bị hỏng

cho tôi biết cách làm tình

tiếng khóc cho tình yêu tan vỡ, tiếng khóc cho số phận đau khổ của nhân vật chính của tác phẩm đã làm rung động trái tim bao người đương thời và hậu thế. do đó, ở đây, mâu thuẫn không thể giải quyết được giữa tình yêu mãnh liệt và sự xa cách vĩnh viễn, tức là giữa lý trí và tình yêu, tiếp tục nảy sinh.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Trao duyên – Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du – Cộng đồng học tập 24h, học,học mọi lúc, học mọi nơi. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *