Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
393 lượt xem

Truyện cổ tích cây nêu ngày tết

Bạn đang quan tâm đến Truyện cổ tích cây nêu ngày tết phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện cổ tích cây nêu ngày tết

Ngày đó, không biết từ khi nào và không biết bằng cách nào, ma quỷ đã chiếm cả đất nước. những người chỉ sống dựa vào đậu và một phần đất của quỷ. quỷ kiếm nhiều hơn tay. họ dần dần tăng gấp đôi số tiền phải trả và tăng lên một chút mỗi năm. cuối cùng, họ buộc người dân phải trả tiền theo một quy tắc đặc biệt mà họ nghĩ ra là “ăn ngọn lấy gốc”. những người từ chối sử dụng áp lực để tiếp tục. do đó, năm đó sau khi thu hoạch, anh chỉ còn lại đống rơm. cảnh tượng thảm thương da bọc xương diễn ra khắp nơi bên cạnh những con quỷ cười nói vui vẻ.

Đức Phật của phương Tây, với ý định giúp con người chống lại sự bóc lột tàn nhẫn của yêu quái. sau vụ đó, nhà phật bảo người dân không được trồng lúa mà phải xới đất lên luống khoai. mọi người chỉ làm những gì Phật bảo họ làm. Ma quỷ không ngờ rằng anh ta đã bắt đầu âm mưu chống lại mình, vì vậy anh ta tiếp tục ra quy tắc giống như mùa trước: “ăn ngọn nói gốc”.

mùa thu hoạch năm đó, quỷ dữ lắm khi thấy khoai lang chạy vào nhà người ta chất thành từng đống lớn, trong nhà chỉ toàn dây và lá khoai, không thể tiêu hóa được. nhưng tiếc là luật đã quy định, họ không thể phủ nhận điều đó.

mùa sau, ma quỷ thay đổi quy tắc mới là “ăn củ từ ngọn”. phật bảo mọi người chuyển sang trồng lúa. kết quả là ma quỷ lại hư hỏng. những hạt lúa vàng đã theo người về nhà, còn cây lúa thì bỏ quỉ. bọn quỷ khó chịu nên mùa sau chúng tuyên bố “ăn cả gốc lẫn ngọn”. lúc này ma quỷ nghĩ:

– hãy để họ trồng bất cứ thứ gì họ muốn, dù thế nào thì nó cũng sẽ không lọt khỏi tầm tay.

nhưng Đức Phật đã tranh luận với người thay đổi chủng tộc mới. Đức Phật đã cho người dân gieo hạt ngô khắp nơi.

năm đó, một lần nữa, mọi người rất vui khi thấy rằng nỗ lực của họ không vô ích. Trong đình lúa chưa xong, từng gánh ngô đã đến từng chiếc cũi đầy ắp. Về phần ma quỷ, anh ta cay đắng và phẫn uất nhiều ngày một lần. cuối cùng ma quỷ quyết định bắt người dân phải đền cả mảnh đất và không chia nữa. trong thâm tâm họ nghĩ:

– tốt hơn là không có gì hơn là để chúng ăn một mình.

Đức Phật bảo người đàn ông đã mặc cả với ma quỷ để mua một mảnh đất có kích thước bằng một chiếc áo choàng. nó có nghĩa là người đó sẽ trồng một cây tre với một chiếc áo choàng bên trên, bóng của kashāya bao phủ cả khu đất và khu đất của chủ sở hữu ở đó. Lúc đầu quỷ không đồng ý nhưng sau nghĩ mua được mảnh đất nhỏ nhưng giá cực hời nên đồng ý:

– oái! nó có giá bao nhiêu với một chiếc áo choàng?

Họ nghĩ vậy. hai bên giao ước: ngoài bóng tre là đất quỷ, trong bóng tre là đất người.

Khi người đó trồng tre xong, vị phật đứng trên, cởi bỏ áo cà sa và trải ra thành một tấm vải tròn. rồi ông phật hóa phép làm cho cây tre mãi mãi vươn cao, lên tận trời cao. trời đất bỗng trở nên mây mù: bóng của kashāya dần dần bao phủ khắp mặt đất. những con quỷ không mong đợi một phép lạ như vậy; mỗi khi bóng áo xâm chiếm đất đai của họ, họ phải dắt nhau đi mãi mãi. cuối cùng quỷ không còn chỗ ở, phải chạy về biển đông. đó là lý do tại sao mọi người gọi nó là đồng quỷ.

Tiếc rằng đất đai, hoa màu đều thuộc về dân nên quỷ dữ lắm, tìm cách chiêu mộ binh lính và ngựa để ăn trộm. Lần này bạn phải chiến đấu rất vất vả với ma quỷ vì đội quân ma quỷ có một đàn thú dữ như voi, ngựa, chó, ngao, rắn trắng, hổ đen, v.v … rất hung dữ. Đức Phật cầm một cây trượng và chiến đấu để ngăn chặn đội quân của ma quỷ tiến lên.

Sau một số trận chiến không thuận lợi, ma quỷ gửi quân của mình để tìm hiểu xem vị phật sợ điều gì. Phật bảo họ sợ trái cây, chuối và cơm nắm, trứng luộc. vị phật cũng hỏi và biết được rằng quân quỷ chỉ sợ một số thứ: máu chó, lá dứa, tỏi và vôi bột.

Lần sau khi đánh nhau, quân quỷ mang trái cây không rõ nguồn gốc đến ném vào phật, phật bảo người dân thu hái làm thức ăn rồi vẩy máu chó khắp nơi. quân quỷ nhìn thấy máu chó, hoảng sợ bỏ chạy.

Lần thứ hai, quân quỷ đem chuối đến ném vào quân phật. Phật bảo mọi người gom góp thức ăn rồi giã tỏi rắc lên người kẻ thù. Đội quân của ma quỷ không thể chịu được mùi tỏi, nên chúng bỏ chạy và biến mất.

lần thứ ba, quỷ quân đem cơm nắm, trứng luộc ném vào phật. người dân ăn uống thoải mái và theo lời phật dùng vôi bột để tấn công ma quỷ. người ta lấy lá dứa và vẩy cho chúng. Ma quỷ chạy không kịp, bị Phật bắt đày ra biển Đông. khi quỷ già, quỷ trẻ, quỷ nam và quỷ nữ quấn lấy nhau rời đi, bộ dạng vô cùng tiều tụy. họ cúi gằm mặt cố gắng xin phép ông trời cho phép đi hai ba ngày trong năm về đất liền thăm mộ tổ tiên ngày trước. Đức Phật thấy họ khóc nên thương xót họ.

do đó, hàng năm, khi tết đến là ngày ma quỷ vào thăm đất liền, người dân theo tục trồng cây để ma quỷ không dám vào nơi ở của con người. phía trên có bãi đất, mỗi khi gió giật đều có tiếng động để luôn nhắc nhở ma quỷ nghe mà tránh. một bó lá dứa hay cành đa lượm được để xua đuổi ma quỷ cũng được buộc lại. Ngoài ra, người ta còn vẽ cung tên chỉ về hướng Đông và rắc vôi bột xuống đất trong ngày Tết để cấm quỷ vào cổng.

Có một câu tục ngữ:

Những cành lá dứa treo đầy kiêu hãnh (cao) từ những con ngõ rắc vôi bột khiến mọi người khó chịu. quỷ vào, quỷ ra. Cành dứa, tôi cắt miệng.

Ngày xưa người ta còn tin rằng khi cần đuổi ma quỷ, chẳng hạn như khi có dịch tễ, người ta sẽ treo một nắm lá dứa trước ngõ hoặc rắc máu chó khắp nơi để ma quỷ sẽ không bận tâm. những người phụ nữ thường buộc tỏi vào yếm cũng nhằm mục đích tương tự.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện cổ tích cây nêu ngày tết. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *