Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
462 lượt xem

Truyện cổ tích việt nam cậu bé thông minh

Bạn đang quan tâm đến Truyện cổ tích việt nam cậu bé thông minh phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Truyện cổ tích việt nam cậu bé thông minh

Một hôm, quan đi ngang qua cánh đồng bỗng thấy hai cha con ở ven đường đang làm ruộng, người cha đánh trâu cày, người con tuốt đất. anh ta dừng ngựa và hỏi:

– chào ông già! Con trâu của bạn có thể cày được bao nhiêu đường trong một ngày?

<3

– hãy để tôi hỏi bạn câu hỏi này trước. Nếu bạn trả lời được con ngựa của bạn đi được bao nhiêu bước trong một ngày, tôi sẽ cho bạn biết con trâu của bố tôi có thể cày được bao nhiêu đoạn đường trong một ngày.

Vị quan nghe thấy câu hỏi như thế này, há hốc mồm kinh ngạc, không biết phải trả lời như thế nào cho hợp lý. anh tự nghĩ rằng nhân tài phải có ở đây, không cần phải tìm ở nơi khác. quan hỏi tên làng của hai cha con rồi phi ngựa về tâu với vua.

Nghe vậy, nhà vua trở nên rất vui mừng. nhưng phải biết chính xác hơn, nhà vua đã sai cho làng đó ba thúng gạo nếp và ba con trâu đực, ông ra lệnh nuôi ba con trâu đó để chúng sinh chín con, thì trách cả làng.

Dân làng nhận được lệnh của vua, ai nấy vừa mừng vừa lo, không biết bây giờ con trâu làm sao mà đẻ được? Dù có bao nhiêu cuộc họp thị trấn, bao nhiêu cuộc thảo luận, tôi vẫn không nghĩ ra được giải pháp. từ trên xuống dưới ai cũng coi đó là tai họa.

khi biết tin này, cậu bé labrador đã nói với cha mình:

– Tôi hiếm khi được vua ban phúc đức, nên luôn dặn dân chúng ăn hai con trâu và hai thúng xôi để mọi người có một bữa ăn thịnh soạn. còn một con trâu và một thúng lúa, tôi sẽ xin thị trấn trả để cha con tôi lo liệu.

– làm thế nào để chăm sóc tiêu thụ thịt? đừng ngu ngốc mà bay đi!

nhưng cậu bé khăng khăng:

– Tôi sẽ để bạn chăm sóc nó, những gì có thể xảy ra.

Người cha đã chạy đến gia đình để kể cho họ nghe câu chuyện. cả thị trấn nghe tin vẫn nghi ngờ, buộc hai cha con phải hẹn ước rồi mới dám bỏ trâu.

Vài ngày sau, hai cha con khăn gói tìm đường đến chu kỳ kinh nguyệt. về đến phủ, bảo phụ hoàng đợi ở ngoài rồi lợi dụng bọn lính canh không cẩn thận lẻn vào sân ngồi khóc. nhà vua sai binh lính đến hỏi:

– cậu bé, cậu đang làm gì vậy? tại sao bạn lại ở đây khóc?

– đức vua của tôi. mẹ tôi mất sớm và bố tôi không chịu sinh con để chơi với bạn cho tôi nên tôi đã khóc. dám hi vọng bổn vương sẽ báo cho cha ngươi để lại cho ngươi một cái ân. – cậu bé giả vờ bày tỏ lòng kính trọng với nhà vua.

Nghe xong, nhà vua và các cận thần đều bật cười. nhà vua nói:

– Tôi muốn có em gái, tôi phải kiếm vợ khác cho bố, chứ bố là con trai thì làm sao mà đẻ được!

cấu trúc em bé đột nhiên mát mẻ:

– Tại sao nhân dân ta nhận lệnh sớm hơn phải nuôi ba con trâu đực đẻ chín con và giao cho vua? Làm sao một con đực có thể sinh con!

nhà vua cười:

– chúng ta sẽ thử chứ? Vậy làng bạn không biết làm cách nào để bắt con trâu đó ra ăn thịt chung?

– thưa ông, nhân dân ta sau khi nhận trâu và gạo nếp, biết đó là lộc của vua nên đã cùng nhau mở tiệc ăn mừng.

Nhà vua và triều đình chấp nhận cậu bé là tài giỏi, nhưng nhà vua vẫn muốn cố gắng đến cùng. Ngày hôm sau, khi hai cha con đang dùng bữa ở nhà dài, nhà vua bất ngờ mang đến một con chim sẻ và lệnh cho họ chỉ được phục vụ ba bữa. đứa bé lấy một chiếc kim khâu đưa cho sứ giả và nói:

– hãy cầm lấy cái này và mang về, thưa đức vua, hãy làm cho tôi một con dao để chặt chim.

Nhà vua phát hiện ra và hoàn toàn chấp nhận.

Nhà vua liền cho gọi hai cha con để ban thưởng hậu hĩnh.

***

lúc đó nước láng giềng muốn chiếm lãnh thổ của ta. để tìm xem có tài nào ở đây, họ sai sứ cho một con ốc vít rất dài, rỗng ở hai đầu, thắc mắc làm sao luồn được một sợi chỉ mỏng qua ruột con ốc.

Sau khi nghe sứ giả giải thích mục đích của chuyến đi sứ, vua và quan đưa mắt nhìn nhau. Không trả lời được câu đố điên rồ đó đồng nghĩa với việc kém cỏi và phải thừa nhận sự thua kém của mình so với nước láng giềng.

tất cả các đại thần đều vò đầu bứt tai suy nghĩ. có người dùng miệng ngậm sợi chỉ, có người bôi sáp vào sợi chỉ để dễ luồn … nhưng mọi cách đều không hiệu quả. bao nhiêu chính khách, những người được gọi là nhà thông thái đã lắc đầu chào thua. cuối cùng, triều đình phải tìm cách mời sứ giả tạm nghỉ cửa hàng để hôm khác có thời gian hỏi ý kiến ​​đứa bé thông minh.

một quan chức mang chiếu chỉ của nhà vua đến nhà cậu bé khi cậu đang chơi ở phía sau ngôi nhà. nghe quan trình bày câu đố về sứ thần nước ngoài, cậu bé không trả lời, chỉ hát một câu:

tai đếm tai! thương tiếc!

bắt con kiến ​​buộc chỉ vào thắt lưng

thời gian lấy giấy và mang nó đi,

vào mùa béo, kiến ​​mừng kiến ​​

để tang …

rồi anh ta nói: – Tôi không cần phải ra tòa làm gì cả. Bằng cách đó, bạn sẽ bị mắc kẹt! “.

Vị quan vui vẻ trở về tâu với vua. vua và các cận thần nghe nói như mở cờ trong bụng. thực tế, con kiến ​​đã có thể luồn sợi chỉ qua ruột ốc để bảo vệ nhà vua trước ánh mắt ngưỡng mộ của sứ giả nước láng giềng.

sau đó nhà vua đặt tên cho cậu bé là trạng nguyên. vua hạ lệnh xây một dinh thự ở một bên cung điện để tôi ở cho tiện.

nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/truyen-co-tich-cau-be-thong-minh-c32a756333.htmlsource: http://khampha.vn/me-va-be /truyen-co-tich-cau-be-thong-minh-c32a756333.html

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Truyện cổ tích việt nam cậu bé thông minh. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *