Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
115 lượt xem

Vận đơn là gì ? Những thông tin liên quan đến vận đơn trong xuất nhập khẩu

Bạn đang quan tâm đến Vận đơn là gì ? Những thông tin liên quan đến vận đơn trong xuất nhập khẩu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vận đơn là gì ? Những thông tin liên quan đến vận đơn trong xuất nhập khẩu

trong xuất nhập khẩu, ngoài những chứng từ giữa người mua và người bán như hợp đồng, hóa đơn, …. thì còn một chứng từ vô cùng quan trọng khác, đó là chứng từ thể hiện mối quan hệ giữa người mua và người bán. . , người bán với người vận chuyển. tài liệu được đề cập ở đây là vận đơn . Là một nhân viên xuất nhập khẩu , bạn không thể không hiểu về vận đơn, cách phân loại vận đơn, tác dụng của chúng, v.v. để xác định các thông tin về lô hàng như: tên phương tiện, lô hàng, cảng đi / đến, số hóa đơn, tên hàng hóa, số kiện, trọng lượng và khối lượng, ngày xếp dỡ trên phương tiện vận tải…. .

& gt; & gt; & gt; & gt; xem thêm: hợp đồng xuất nhập khẩu

Bạn đang xem: Vận đơn là gì

1. vận đơn là gì?

vận đơn nếu hiểu theo nghĩa đơn giản thì đó là vận đơn: thông tin vận chuyển cho lô hàng (thường gọi là vận đơn đường biển, vận đơn hàng không, vận đơn đường sắt, vận đơn đường sắt, vv), là chứng từ vận tải do người vận chuyển, thuyền trưởng (bằng đường biển) hoặc đại lý của người vận chuyển cấp sau khi hàng hoá đã được xếp lên tàu hoặc hàng hoá đã được nhận và dự kiến ​​sẽ được xếp lên tàu.

Vận đơn

2.Chức năng của vận đơn

+ là bằng chứng xác nhận hợp đồng vận chuyển đã được ký kết và nêu rõ nội dung của hợp đồng đó. Với chức năng này, nó xác định mối quan hệ pháp lý giữa người vận chuyển và người nhận, trong đó, cụ thể là quan hệ pháp luật giữa người vận chuyển và người nhận.

+ là biên nhận của người chuyên chở xác nhận đã nhận hàng để vận chuyển. người vận chuyển chỉ giao hàng cho người xuất trình vận đơn đường biển hợp lệ đầu tiên đã đến cảng xếp hàng.

+ là chứng từ xác nhận quyền sở hữu đối với hàng hóa được ghi trên vận đơn. Với chức năng này, vận đơn là chứng từ có giá trị, dùng để cầm cố, mua bán và chuyển nhượng.

3. hiệu lực vận đơn

+ làm cơ sở cho việc khai báo hải quan, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa,

+ là chứng từ đính kèm với hóa đơn thương mại trong bộ chứng từ mà người bán gửi cho người mua (hoặc ngân hàng) để thanh toán hàng hóa,

+ làm tài liệu để cầm cố, mua bán hoặc chuyển nhượng hàng hóa,

+ để làm cơ sở xác định lượng hàng mà người bán vận chuyển cho người mua, trên cơ sở đó người ta thống kê, ghi chép sổ sách và kiểm soát việc thực hiện hợp đồng.

4. nội dung của vận đơn

Chúng ta phải chú ý những điểm sau, những điểm cần thiết khi viết vận đơn:

– tên và địa chỉ của nhà cung cấp dịch vụ, các hướng dẫn khác theo yêu cầu,

– cảng bốc hàng (pol)

– cổng xả (pod)

XEM THÊM:  CẢNH BÁO: Những sự thật bạn nên biết về Said to Container là gì?

Tham khảo: Support là gì? Ý nghĩa của support trong Kpop

– tên và địa chỉ của người gửi,

– tên và địa chỉ của người nhận, (rất quan trọng)

– đại diện, bên đề cử,

– tên sản phẩm, mã, số lượng gói, tổng trọng lượng hoặc thể tích,

– cước phí và phụ phí trả cho người vận chuyển, điều khoản thanh toán,

– thời gian và địa điểm phát hành vận đơn,

– số vận đơn gốc,

– chữ ký của người chuyên chở (hoặc thuyền trưởng hoặc đại diện của thuyền trưởng, hoặc đại diện).

Nội dung vận đơn

5.Cơ sở pháp lý của vận đơn

Đây là nguồn luật điều chỉnh các điều khoản của vận đơn và giải quyết các tranh chấp giữa người gửi hàng và người chuyên chở. Nguồn luật này, ngoài luật quốc gia, còn có các công ước quốc tế liên quan như quy tắc Haye và Công ước Brussels ngày 25/8/1924, Nghị định thư Visby năm 1968 hoặc Công ước Hamburg năm 1978 về vận đơn.

6. phân loại vận đơn

Trong vận tải quốc tế, tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà người ta chia thành nhiều loại vận đơn khác nhau. do đó, có nhiều loại vận đơn dưới các tên gọi khác nhau. trong bài viết này le anh xnk cung cấp cách phân loại vận đơn được sử dụng và nhắc đến nhiều nhất.

dựa trên mối quan hệ trong vận đơn hoàn trả

+ vận đơn chính

là chứng từ thể hiện thông tin về chuyến hàng giữa các đại lý vận tải, do hãng vận chuyển có phương tiện như hãng hàng không hoặc hãng tàu cấp.

Thông tin về vận đơn chính bao gồm:

người gửi hàng / người nhận hàng: công ty vận chuyển (fwd)

tên phương tiện vận tải, cảng đi / đến, số hóa đơn, tên hàng hóa, số kiện hàng, trọng lượng và khối lượng, ngày hàng hóa trên phương tiện vận tải …

Vận đơn chủ

+ Vận đơn thứ (House Bill of lading)

Xem thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Wiki – Thuật ngữ

là một chứng từ thể hiện thông tin của chuyến hàng giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu, do một công ty vận chuyển không có chủ sở hữu, thường là một công ty vận tải cấp.

thông tin về hbl bao gồm:

người gửi hàng / người nhận hàng: xk và nk

tên phương tiện vận tải, cảng đi / đến, số hóa đơn, tên hàng hóa, số kiện hàng, trọng lượng và khối lượng, ngày hàng hóa trên phương tiện vận tải …

Dựa trên khả năng chuyển nhượng (còn được gọi là khả năng lưu chuyển) của vận đơn, có ba loại:

+ vận đơn đặt hàng (để đặt hàng b / l ):

là vận đơn trong đó ô “consignee” không ghi tên người nhận hàng mà ghi hai chữ “to order” hoặc đơn hàng của người được người gửi hàng đặt. ) chỉ định phát hành lệnh trả hàng, ví dụ: “theo lệnh của ngân hàng ngoại thương Việt Nam”. Trong trường hợp vận đơn chỉ ghi hai chữ “đặt hàng”, không ghi rõ của ai thì người gửi hàng nghiễm nhiên là người có quyền phát lệnh trả hàng.

XEM THÊM:  Pano là gì? Làm thế nào để có một tấm bảng quảng cáo chất lượng?

Vận đơn theo lệnh có thể thương lượng khi được người có thẩm quyền cấp lệnh trả hàng xác nhận (ký ở mặt sau của vận đơn). Nếu vận đơn không được ký hậu thì chỉ người có thẩm quyền ra lệnh trả hàng mới được nhận hàng từ người vận chuyển. vận đơn của đơn đặt hàng thường áp dụng cho phương thức thanh toán lc.

Vận đơn theo lệnh

+Vận đơn đích danh (Straight B/L):

hiển thị thông tin người gửi và người nhận thực tế. vận đơn ghi rõ tên, địa chỉ người nhận hàng. chỉ người nhận hàng có tên trên vận đơn mới được nhận hàng. một vận đơn được chỉ định không thể chuyển nhượng được khi chứng thực.

+ vận đơn vô danh (b / l cho người mang):

là vận đơn mà ô “người nhận hàng” để trống, không ghi gì. người vận chuyển giao hàng cho bất kỳ người nào xuất trình vận đơn của họ. vận đơn vô danh được chuyển nhượng bằng tay.

thay đổi vận đơn: vận đơn đặc biệt

Đổi vận đơn là hình thức vận đơn được chuyển đổi từ một bộ vận đơn thực sang một bộ vận đơn khác theo yêu cầu của người gửi hàng.

switch-bill-of-lading

Việc switch B/L này thường được sử dụng trong các trường hợp mua bán ba bên “Cross trade” hay còn gọi là “Triangle” nhằm mục đích thuận lợi cho việc thanh toán tiền hàng, che giấu xuất xứ hàng hoá, che giấu người bán hàng (thường là nhà sản xuất), đôi khi nó còn được dùng vào việc tránh thuế, hoặc tìm cách giảm thuế với hàng hoá xuất khẩu và hàng hoá nhập khẩu cũng như các qui định khác của các quốc gia mà hàng được luân chuyển.

Vận đơn thay thế thường được sử dụng trong vận tải hàng hải và không phải tất cả các công ty đều có dịch vụ xuất khẩu vận đơn thay thế. do đó, khi sử dụng loại vận đơn này, cần phải thỏa thuận rõ ràng với nhà sản xuất thực tế.

Vận đơn là chứng từ không thể thiếu trong hành trình xuất nhập khẩu hàng hóa, qua bài viết này hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm chắc kiến ​​thức và vận dụng vào công việc chuyên môn của mình.

& gt; & gt; & gt; & gt; bài viết tham khảo: việc làm hậu cần ? trong các công ty hậu cần

xuất nhập khẩu lê anh – địa điểm đào tạo xuất nhập khẩu thực hành số 1 tại việt nam. chúng tôi đã tổ chức thành công khóa học xuất nhập khẩu khóa học xuất nhập khẩu trực tuyến và đã hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên trên cả nước, mang đến cơ hội làm việc trong lĩnh vực logistics và xuất nhập khẩu. xuất khẩu cho một số lượng lớn sinh viên của chúng tôi.

Xem thêm: &quotTattoo&quot nghĩa là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ trong Tiếng Anh

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Vận đơn là gì ? Những thông tin liên quan đến vận đơn trong xuất nhập khẩu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *