Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
833 lượt xem

Vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ việt bắc

Bạn đang quan tâm đến Vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ việt bắc phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ việt bắc

Cảnh đẹp thiên nhiên trong bài thơ việt bắc là một trong những hình ảnh đặc sắc tô điểm cho nội dung bài thơ. đó là hình ảnh thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ, vừa là tâm tình của nhân dân, vừa gắn bó với cuộc kháng chiến gian khổ của dân tộc. hãy cùng dinhnghia.vn tìm hiểu, phân tích và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên trong thơ ca Việt Nam của chủ nhân qua bài viết tiếp theo .

Thiên nhiên là đề tài muôn thuở trong thơ ca và cũng là tâm sự của thi nhân. do đó, từ văn học bình dân đến văn học bác học, từ văn học trung đại đến văn học hiện đại, thiên nhiên luôn giữ một vị trí quan trọng. và sage cũng không ngoại lệ. thiên nhiên trong sáng tác của cụ huý không phải là khung cảnh thiên nhiên thanh tao, tao nhã như thi nhân xưa mà mang một vẻ đẹp giản dị nhưng không kém phần hùng vĩ. vì tính chất đó được nhìn nhận trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt: cuộc cách mạng. vẻ đẹp thiên nhiên ấy được thể hiện rất rõ trong bài thơ của viet bac. Hãy cùng phân tích và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Việt Nam qua bài khảo sát sau đây.

đôi nét về nhà thơ thành huu và bài thơ việt bắc

viet bac được sáng tác trong bối cảnh lịch sử thấm đẫm tinh thần dân tộc. sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, hiệp định chung chi được ký kết, mở ra trang sử mới của dân tộc. Tháng 10 năm 1954, các cơ quan trung ương của đảng và chính phủ chuyển từ Việt Bắc về Hà Nội.

khi các cán bộ trở lại mặt trận cũng là một bước ngoặt của câu chuyện. trong cuộc sống thanh bình, hạnh phúc, con người dễ quên cội nguồn chiến thắng, quên đi quá khứ. Vì vậy, tác phẩm ra đời để ghi nhớ đời sống thủy chung, nghĩa tình của cán bộ và nhân dân Việt Bắc. Bên cạnh tình yêu ấy, trong bài thơ Việt Bắc, ta còn thấy ở đây một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp.

hãy phân tích và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên trong bài thơ Việt Nam

Thiên nhiên Việt Nam thơ mộng và hùng vĩ

Vẻ đẹp thiên nhiên của bài thơ Việt Bắc được miêu tả nổi bật nhất qua hình ảnh tứ bình: xuân, hạ, thu, đông. chất phác như chính con người nơi đây. một vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc nhưng không kém phần hùng vĩ.

“rừng xanh với hoa chuối đỏ tươi

đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng

Vào mùa xuân, khu rừng nở hoa mơ trắng

hãy nhớ đến người đan nón và đánh bóng từng sợi chỉ

Tôi đã gọi rừng là đổ vàng

chị gái mất tích đi hái măng một mình

ánh trăng trong khu rừng mùa thu

nhớ khúc ca thủy chung ”

Chỉ với bốn cặp câu, người bạn đã khéo léo vẽ nên bức tranh bốn mùa tràn đầy sức sống. hình ảnh đó không chỉ có cảnh mà còn có người. mỗi cặp câu xuất hiện với những dòng riêng biệt. khổ thơ tả cảnh thiên nhiên tươi đẹp, đoạn thơ làm nổi bật hình ảnh con người tràn trề sức sống; tất cả kết hợp thành một bộ tứ xuân hạ thu đông đẹp lạ lùng. hình ảnh thiên nhiên mùa đông mở ra hình ảnh bốn mùa

“rừng xanh với hoa chuối đỏ tươi

đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng ”

Không gian thiên nhiên rộng lớn được bao phủ bởi một màu xanh đặc trưng của núi rừng. màu xanh êm đềm của rừng già điểm xuyết màu đỏ của hoa chuối. Trong không gian hùng vĩ của núi rừng, sự xuất hiện của sắc đỏ làm bừng sáng mọi ngóc ngách, rực rỡ nhưng không chói lóa. màu đỏ ấy làm ta liên tưởng đến câu thơ của nguyễn trai trong bài thơ “cảnh ngày hè” – “thạch lựu còn rắc hồng lương tâm”.

Trong không gian mùa đông, ta thường cảm thấy lạnh lẽo, hoang vắng, nhưng trong hai câu thơ lục bát, cảnh không ảm đạm như không khí mùa đông mà ấm áp và đẹp đến lạ lùng. Cùng với đó là ánh nắng chói chang càng làm cho khung cảnh thêm lộng lẫy. hình ảnh con người xuất hiện trên đỉnh đèo cao gợi tư thế của con người trong công việc. con người và thiên nhiên cùng làm đẹp cho nhau.

Khi cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên trong thơ ca Việt Nam, chúng ta thấy dòng thời gian của bốn mùa không theo trật tự quen thuộc: xuân, hạ, thu, đông mà theo một cấu trúc đặc biệt: đông, xuân, hạ, thu. đằng sau hình ảnh của mùa đông, một mùa xuân ấm áp và tươi vui đã đến.

“Những giấc mơ ngày xuân nở trong rừng trắng

nhớ người đan nón và đánh bóng từng sợi ”

Ngày xuân trong thơ ca thường được nhắc đến với hình ảnh mai vàng rực rỡ hay sắc hồng dịu dàng của hoa đào hay cánh én bay lượn trên bầu trời. nhưng trong thiên nhiên đất nước, mùa xuân được tô điểm bởi sắc trắng của hoa mai. Nghe thì có vẻ lạ nhưng thực chất đây là mùa xuân của đất trời trên núi.

mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc nhưng cuối cùng trong kí ức của tác giả chỉ còn lại một rừng mai. màu xanh bây giờ sẽ nhường chỗ cho màu trắng tinh khiết. chỉ với cụm từ “rừng trắng” , yếu tố đã phác họa ra một không gian rộng lớn, khiến cả núi rừng như bừng sáng, vạn vật như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài mùa đông. trên nền của cảnh vật ấy là hình ảnh “anh thợ dệt nón” đang lặng lẽ hái măng. mọi người không tận hưởng cảnh quan mà sống và làm việc trong đó.

“Tiếng ve kêu rừng đổ vàng

Tôi nhớ chị tôi đi hái măng một mình. ”

Khi phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong thơ ca Việt Nam, người đọc thấy một bức tranh đầy đủ nhất với sự xuất hiện của mùa hè. mùa hè được đánh dấu bằng tiếng ve. Mùa hè đến thường được báo hiệu bằng tiếng ve kêu với những đàn phượng vĩ đỏ lửa. yếu tố một lần nữa thổi hồn núi rừng Việt Nam vào bài thơ. sự lựa chọn của “rừng hổ phách vàng” mang lại hiệu quả đặc biệt. vì màu vàng thường được dùng để mô tả mùa thu

XEM THÊM:  Soạn bài các yếu tố tự sự miêu tả trong văn biểu cảm

“Tôi không nghe thấy khu rừng mùa thu

xào xạc của lá mùa thu

con nai vàng ngơ ngác

giẫm phải những chiếc lá vàng khô? ”

(ghi âm – tiết kiệm trọng lượng)

nhưng màu vàng ấy trong thơ lục bát được dùng để miêu tả mùa hè Việt Bắc. tác giả đã sử dụng một cách tinh tế từ “đổ”, vừa để thể hiện sự đồng đều, vừa thể hiện tốc độ. sự thay đổi đó không chỉ theo thời gian, từ xuân sang hạ mà cả không gian, từ xanh sang vàng trong không gian.

Đọc đoạn thơ, ta có cảm tưởng rằng chính tiếng ve kêu là nguyên nhân tạo nên tiếng chuông đánh thức cả khu rừng đồng loạt thay áo. thơ không chỉ có âm thanh mà còn có màu sắc. Hai yếu tố này đã tạo nên một khung cảnh sinh động của thiên nhiên: màu vàng của rừng phách và tiếng ve trong gió: cái đặc trưng của mùa hè vang lên báo hiệu mùa hè đến, dường như một điều gì đó thật bất ngờ và khó tả.

Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên trong thơ ca Việt Nam, ta thấy hình ảnh người đàn ông “hái măng một mình” một lần nữa là vẻ đẹp của sự thầm lặng và cần mẫn với công việc. trong nỗi nhớ của tác giả, hình ảnh đó là một kỉ niệm sống động và đầy xúc động.

nhưng hình ảnh thiên nhiên yên bình nhất phải là mùa thu

“khu rừng mùa thu tỏa sáng như mặt trăng

nhớ khúc ca thủy chung ”

Nếu bản chất mùa đông, mùa xuân và mùa hè được hiển thị vào ban ngày, thì chỉ thiên nhiên mùa thu được hiển thị vào ban đêm. không giống như nhà thơ xưa – “ngô đồng trùng điệp, thiên hạ cùng tri kỉ”, yếu tố phác họa hình ảnh mùa thu với ánh trăng sáng.

Điều đặc biệt của ánh trăng ấy là ánh trăng của hòa bình. đây cũng là ánh trăng mà nhiều người đã chờ đợi. và cuối cùng, đó còn là hình ảnh con người được thể hiện qua tiếng hát và ánh trăng chân thành, mang theo bao hi vọng về tương lai hạnh phúc, tươi đẹp và thể hiện tình cảm chân thành, quý mến nhau.

thiên nhiên Việt Bắc vừa thơ mộng, trữ tình, vừa hùng vĩ. sự hùng vĩ ấy không chỉ đến từ không gian bao la mà còn xuất phát từ tình cảm của những con người trong một thời lịch sử hào hùng.

vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ việt bắc và hình ảnh minh họa

vẻ đẹp thiên nhiên trong thơ Việt Nam gắn với cuộc kháng chiến

Qua việc phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong thơ ca Việt Nam, người đọc còn cảm nhận được thiên nhiên không chỉ là cảnh vật mà còn là bạn đời của con người trong cuộc kháng chiến. Cuộc kháng chiến được thực hiện không chỉ có sự tham gia của toàn dân mà còn có sự tham gia của tất cả thiên nhiên.

“nhớ khi địch đến kẻ thù

rừng, núi và đá, chúng ta sẽ chiến đấu ở phía tây

ngọn núi với bức tường sắt dày

Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù

sương mù bốn phía ấn tượng

<3

hình ảnh kẻ thù hiện ra với lực lượng hùng hậu và vũ khí hiện đại. Tuy có sự chênh lệch lớn về tương quan lực lượng nhưng chúng ta có một đồng chí quan trọng: bản chất. Vẻ đẹp của thiên nhiên trong bài thơ việt bắc còn được thể hiện khi thiên nhiên và con người tham gia kháng chiến. thiên nhiên che chở bộ đội, ngăn chặn địch tiến công. Dường như trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt, tất cả các yếu tố đều quy tụ lại trong một mối quan hệ duy nhất: quê hương yêu dấu.

Thiên nhiên cũng đã góp phần vào cuộc kháng chiến trường kỳ. Thiên nhiên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vai trò của mình trong cuộc kháng chiến, vừa trở thành quê hương của bộ đội, vừa là trận địa phục kích tiêu diệt kẻ thù. chúng tôi đã khai thác tất cả các yếu tố của tự nhiên từ địa hình – rừng cây đến thời tiết – sương mù. đất trời cùng con người đoàn kết tiêu diệt quân thù. Có thể thấy, vẻ đẹp thiên nhiên của những vần thơ Việt Nam tạo nên một cảm xúc đặc biệt trong lòng người đọc.

“các xa lộ Bắc Việt của chúng ta

màn đêm ầm ầm khi trái đất rung chuyển

cùng một tin nhắn gửi đến quân đội

Ngôi sao của khẩu súng và chiếc mũ là bạn ”

như vậy, những dòng thơ tuy cô đọng nhưng đã gợi được khí phách của một thời đại anh hùng, một dân tộc anh hùng, một bản chất anh hùng. vẻ đẹp của thiên nhiên không chỉ đơn giản là cảnh đẹp mê hồn mà còn thể hiện vai trò của nó với cách mạng. Phân tích và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên trong bài thơ Việt Bắc, người đọc nhận thấy thiên nhiên luôn hiện hữu và dõi theo bước chân của con người và những biến động lịch sử.

vẻ đẹp thiên nhiên trong thơ Việt Nam gắn với hình ảnh con người

nhà thơ che lan vien đã từng viết:

“Khi chúng ta ở lại, nó chỉ là một nơi để sống

Khi tôi xuống đất, linh hồn tôi biến đổi ”

(bài hát trên thuyền)

Thiên nhiên Việt Bắc còn đặc biệt bởi nó gắn liền và gợi nhớ về con người Việt Bắc. đó cũng chính là vẻ đẹp của thiên nhiên gắn liền với kí ức thi sĩ của người dân nơi đây.

“Tôi nhớ khi tôi trở lại

Nhìn cây, tôi nhớ núi, tôi nhìn sông, tôi nhớ đài phun nước ”

Thiên nhiên “núi”, “sông” đã trở thành chứng nhân cho tình quân dân. Cây nhớ núi, sông nhớ nguồn là điều hiển nhiên, nhưng liệu người lính khi xuôi ngược dòng sông có còn nhớ đến thiên nhiên, tình cảm với con người Việt Bắc? mười lăm năm với biết bao kỷ niệm.

XEM THÊM:  Unit 1 lớp 10: A day in the life of | Hay nhất Giải bài tập Tiếng Anh 10

“Tôi nhớ những ngày tôi đi

mưa rơi xuống làm ngập những đám mây có mùi giống hệt nhau

[…]

Tôi nhớ ai khi lên núi

nhồi đầy lá mơ để già đi

Tôi đi rồi, tôi nhớ những ngôi nhà

Đôi mắt của cô ấy lau đi lớp son màu xám đậm. ”

Vẻ đẹp thiên nhiên trong thơ việt bắc còn thể hiện ở sự gắn bó, sẻ chia những khó khăn thử thách với con người. do đó, hình ảnh ấy, tình cảm ấy, đã khắc sâu vào tâm hồn của các nhà thơ như của những người lính. mặc dù nó là “mưa từ suối và suối”, nó là “những đám mây cùng nhau”, nó là “sậy xám” nhưng tất cả chúng đều quan trọng gắn liền với tình quân dân nghĩa bắc luôn “trọn tấm lòng son”.

mặc dù tất cả đã kết thúc, mọi ký ức vẫn quay trở lại sống động như thể mới hôm qua. câu thơ “Đi rừng nhớ ai” nghe thật xót xa. núi rừng đã trở thành người bạn tâm giao của người Việt Nam và cũng trở thành người bạn tri kỷ của những người lính bao năm qua nơi đây.

Người lính đi xuống một lần nữa để lại nơi đây bao nỗi nhớ không chỉ về con người mà còn về cảnh vật nơi đây. sau khi người lính ra đi, những “chất nhồi” , hay “cây măng” bỗng chốc cũng trở nên trơ trọi “rụng rời”, “già đi” mà thôi. . cảnh đẹp thiên nhiên trong bài thơ tiếng việt ngọt ngào cũng chính vì nó gợi cho tôi nhiều kỉ niệm ngọt ngào nơi đây

“nhớ gì đó như nhớ người yêu

mặt trăng lên đến đỉnh núi và mặt trời chiếu vào lưng nó

ghi nhớ mọi phiên bản của khói và sương mù

<3

nhớ từng rừng trúc

noi thia, sông ngày, suối pera đầy. ”

người lính đã ra đi nhưng anh sẽ luôn nhớ “trăng lên đỉnh núi” , nhớ “mặt trời trên lưng mẹ” , nhớ “bản khói và sương” , gợi nhớ đến “rừng trúc” . những thứ tưởng chừng như vô hồn nhưng bỗng trở nên sống động, gần gũi bởi chứa đầy cảm xúc, gợi nhớ về một thời gắn bó. phép liệt kê kết hợp với thán từ “nhớ” khiến chúng ta cảm thấy như thể những kỷ niệm đang ùa về như một thước phim quay chậm.

“Tôi đã trở lại, bạn nhớ tôi

Khi tôi trở lại, tôi nhớ những bông hoa với bạn ”

nhẹ nhàng sử dụng chất liệu dân gian và yếu tố đã biến lời bài hát thành bài hát. cụm từ văn hóa dân gian

“Tôi nhớ bạn khi tôi trở lại

Tôi đã trở lại, tôi nhớ hàm răng của mình đã mỉm cười ”

(tiếng lóng)

nhưng người bạn đã dốc hết tâm huyết của mình. nhớ viet bac là nhớ tất cả những gì đẹp đẽ nhất ở đây. hoa là biểu tượng của những gì đẹp đẽ nhất trong tự nhiên. con người là kết tinh đẹp đẽ nhất của đất trời. trong nỗi nhớ của người đã khuất hai hình ảnh ấy quyện vào nhau, hoa cùng người. thiên nhiên và con người là hai, nhưng không thể tách rời nhau. do đó nhớ về viet bac là nhớ đến con người nơi đây đồng thời nhớ đến thiên nhiên tươi đẹp nơi đây.

vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ việt bắc gắn liền với hình ảnh con người

đánh giá nội dung và nghệ thuật của bài thơ Việt Nam qua hình ảnh thiên nhiên

Cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên trong bài thơ Việt Nam, ta thấy tác giả không chọn những vẻ đẹp mỹ miều đầy ước lệ mà đã khéo léo chọn lọc, phác họa một cách tinh tế những gì đặc sắc nhất của thiên nhiên núi rừng Việt Nam. Chỉ qua vài dòng, ta đã cảm nhận được thiên nhiên Việt Bắc bao la.

Thiên nhiên Việt Nam rất hoang sơ, mộc mạc nhưng tươi đẹp và tràn đầy sức sống. vẻ đẹp của thiên nhiên hoà quyện với vẻ đẹp của con người, gợi lại bao kỉ niệm thân thiết và tình quân dân thắm thiết. thiên nhiên không chỉ là cảnh vật vô hồn mà còn là người bạn đồng hành của con người trong cuộc sống lao động và kháng chiến. Cảnh đẹp thiên nhiên trong bài thơ của các bác Việt Nam không chỉ đẹp bởi sự bao la của núi rừng mà còn bởi được đặt trong không khí hào hùng của một giai đoạn lịch sử đầy thăng trầm.

Sau đó, phân tích và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ việt bắc ta thấy đó là một bức tranh tuyệt đẹp được vẽ nên bởi bàn tay tài hoa của người phụ nữ, được miêu tả qua những vần thơ. thơ lục bát sống động như có thần. hình ảnh thiên nhiên đó có cảnh và người, ở đó con người hòa hợp với thiên nhiên. Tìm hiểu về bài thơ, chúng ta đang ở giữa núi rừng Việt Nam và ngắm cảnh bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. vì vậy, thiên nhiên việt bắc trong bài thơ viet bac de to huu quả thực là một hình ảnh rất đẹp, vừa mang yếu tố hình tượng thiên nhiên kỳ thú, hùng vĩ, vừa mang yếu tố lịch sử, chính trị sâu sắc.

xem thêm & gt; & gt; & gt; quốc tịch trong bài viết viet bac của to huu

xem thêm & gt; & gt; & gt; phân tích hình ảnh bộ tứ quý trong viet bac do to huu

xem thêm & gt; & gt; & gt; Phân tích 8 câu đầu của bài viết tiếng việt của tác giả bac thành huu [bài viết hay nhất]

xem thêm & gt; & gt; & gt; so sánh vẻ đẹp của thiên nhiên và con người ở làng quê Việt Bắc và Đại vi da

Hi vọng qua bài soạn chủ đề Phân tích và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Việt bắc đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích cho quá trình học tập của mình. chúc bạn may mắn với việc học!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ việt bắc. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *