Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1265 lượt xem

Viết đoạn văn giới thiệu về nhà thơ tố hữu

Bạn đang quan tâm đến Viết đoạn văn giới thiệu về nhà thơ tố hữu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Viết đoạn văn giới thiệu về nhà thơ tố hữu

tôi. CÁC ĐẶC ĐIỂM CHÍNH CỦA KHÁI NIỆM SINH HỌC VÀ NGHỆ THUẬT:

1) Ông tên thật là Nguyễn Kim Thanh, sinh ngày 4 tháng 10 năm 1920 tại làng Phú Lai, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên (nay là Thừa Thiên Huế). truyền thống văn hóa, văn học của quê hương, gia đình là nhân tố quan trọng hình thành nên hồn thơ.

– khi anh 12 tuổi, mẹ anh qua đời. 13 tuổi ông vào trường quốc gia (huế). tại đây, đồng chí được tiếp xúc trực tiếp với tư tưởng cộng sản qua các sách tiến bộ của marx, engels, lenin, ho chi minh, goocki … kết hợp với sự vận động, giác ngộ của các đảng viên ưu tú lúc bấy giờ (le) duan, phan dang luu , nguyen chi dieu), thanh niên nguyễn kim thanh đã sớm nhận ra lý tưởng đúng đắn. tham gia đoàn thanh niên, tích cực hoạt động, được kết nạp đảng năm 1938.

– Tháng 4 năm 1939, bị bắt, bị tra tấn dã man và đày đi nhiều nhà tù. Trong tù, người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi luôn giữ được khí phách hiên ngang, tiếp tục hoạt động cách mạng trong mọi hoàn cảnh.

– Cuối năm 1941, ông vượt ngục (về hoạt động bí mật ở thế giới bên kia – thanh hóa). khi cách mạng tháng Tám nổ ra, ông là Chủ tịch Ủy ban khởi nghĩa thành phố Huế. Năm 1946, đồng chí là Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. Cuối năm 1947, ông lên Việt Bắc làm công tác văn nghệ và tuyên truyền. Từ đó đến nay, ông luôn giữ những trọng trách quan trọng trong hoạt động văn hóa và lãnh đạo Đảng, Nhà nước (1948: Phó tổng thư ký hội văn học nghệ thuật Việt Nam; 1963: phó chủ tịch liên hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam). ; tại đại hội đảng bộ lần thứ 2 ngày 2 tháng 2 năm 1951: phó ủy viên trung ương; Năm 1955: thành viên chính thức; tại đại hội đảng bộ lần thứ 3 ngày 9 tháng 9 năm 1960: tại ban bí thư; tại đại hội đảng bộ lần thứ 4, năm 1976: phó ủy viên bộ chính trị, bí thư trung ương, trưởng ban tuyên giáo trung ương, phó chủ nhiệm ủy ban nông nghiệp trung ương; từ năm 1980: ủy viên chính thức bộ chính trị; 1981: phó chủ tịch hội đồng đồng bộ).

2) Thơ tou là đỉnh cao của thơ trữ tình chính trị Việt Nam (trần định sử). Có thể tìm thấy những nét tiêu biểu của những quan niệm nghệ thuật mang tính cách mạng ở đó.

– muốn có thơ hay thì trước hết phải tạo được tình cảm. các nhà thơ chân chính phải không ngừng phấn đấu, trau dồi tư tưởng; xác định rõ tầm nhìn, cách nhìn. tự nguyện và chân thành gắn bó là yêu cầu cao nhất đối với một nghệ sĩ trong mối quan hệ với đất nước và nhân dân. hơn nữa, các nhà thơ cách mạng cũng phải kiên quyết đấu tranh, không khoan nhượng với những biểu hiện lệch lạc, với cái xấu, cái ác. tóm lại, anh phải xứng đáng là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng và văn hóa.

– văn học không chỉ là văn học mà còn là cuộc sống. văn chương sẽ chẳng là gì nếu nó không vì lợi ích của cuộc sống. cuộc đời là nơi xuất phát, cũng là nơi đến của văn chương. với bạn thơ là tiếng nói đồng tình, đồng tình, là tiếng nói của tình đồng chí; khiến người ta không còn thấy giới hạn của ngôn từ, khi tình yêu mãnh liệt. đậm đà màu sắc dân tộc cũng là yêu cầu cơ bản để có thơ hay, cả về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật. dân tộc nhưng hiện đại và hiện đại trên cơ sở dân tộc và truyền thống.

i. quá trình sáng tác:

* phần tử hoạt động:

– thơ: lời ấy (1946), tiếng Việt (1954), gió chướng (1961), ra trận (1972), máu và hoa (1977); một cây đàn luýt (1993).

– tiểu luận: xây dựng một nền văn hóa lớn xứng đáng với dân tộc ta, thời đại chúng ta (1973), cuộc đời cách mạng và văn học nghệ thuật (1981).

1. từ:

– tập thơ đầu tiên, gồm 71 bài thơ, được sáng tác trong 10 năm (1936-1946).

– Được chia làm ba phần phản ánh rõ nét quá trình giác ngộ và trưởng thành của người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi. máu và lửa gồm 27 bài thơ là những bài thơ thời còn ở mặt trận dân chủ; tập trung vào các chủ đề chính của thời đại như chống phát xít, phong kiến; đòi hòa bình, cơm ăn áo mặc; vấn đề quyền sống của con người và cách mạng giải phóng dân tộc. chuỗi gồm 30 bài, viết trong tù; thể hiện nỗi buồn đau và ý chí, khí phách của người chiến sĩ cách mạng trong chốn lao tù. giải phóng gồm 14 bài, viết từ khi vượt ngục đến một năm sau ngày độc lập; ông chủ yếu ca ngợi lý tưởng, ý chí quyết tâm đuổi giặc, cứu nước và niềm vui chiến thắng.

– Trong lời ấy không chỉ có tiếng chim hót và hương hoa của niềm vui khi đạt được lí tưởng mà còn là những lời an ủi, động viên chân thành đối với những số phận bất hạnh. và cuối cùng, nhân danh cách mạng, từ đó là tiếng kêu đầy căm thù, là tiếng kèn xung trận thúc giục mọi người xông lên, xông pha trận mạc với kẻ thù để giành lại quyền sống.

– tập thơ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng: khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, tạo bước ngoặt cho sự phát triển của thơ ca Việt Nam hiện đại. tác giả không phải là nhà thơ của riêng tôi, mà là nhà thơ của tất cả những người trẻ tuổi, nhà thơ của tương lai (k và t trên báo mới, ngày 1 tháng 5 năm 1939).

– những bài thơ tiêu biểu: mồ côi, hai người con trai; Đi nào cưng; em gái; thờ ơ; khúc sông hương hoa; kể từ đó; những suy nghĩ trong tù; trăng cuối; dậy và đi; Hồ Chí Minh ; rất vui nhộn,….

2. bac viet nam:

– được sáng tác chủ yếu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946-1954), gồm tổng cộng 24 ca khúc (trong đó có 06 bản dịch, 03 sáng tác sau năm 1954).

– là hình ảnh nói lên tình cảm của người dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến, thể hiện quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn của Tổ quốc. cuộc kháng chiến diễn ra sôi nổi, hào hứng nhưng vô cùng gian khổ, đau thương. nổi bật nhất là hình ảnh quần chúng nhân dân gồng gánh kháng chiến trên vai. anh vệ quốc hiên ngang như thiên thần, đứa bé giao tiếp miệng huýt sáo ầm ĩ. như một con chim chích chòe. nhảy qua vạch màu vàng. hơn hết là hình ảnh chú bộ đội, vị lãnh tụ kính yêu, cao cả, vĩ đại và giản dị, gần gũi.

– đánh dấu một bước phát triển của thơ ca hữu cơ về giọng điệu và ngôn ngữ. đậm đà tính dân tộc trong chất thơ giản dị, thể thơ quen thuộc.

– những bài thơ tiêu biểu: phá lệ, mẹ việt bắc; Anh trai; đón ; Sáng tháng Năm; chào các chiến sĩ dien giếng; Bắc Việt Nam; cố lên.

3. gió

– gồm 25 ca khúc, sáng tác trong 6 năm (1955-1961); ông tập trung vào hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, chống Mỹ ngụy, thống nhất đất nước ở miền Nam.

– tập thơ mở ra với niềm vui khôn xiết vì một nửa đất nước được giải phóng, nhưng niềm vui không trọn vẹn vì:

mới đi được một nửa chặng đường giải thoát, nhưng trong nước sôi lửa bỏng không thể chia cắt, lửa và gươm cũng không thể chia cắt sông núi (ba mươi năm đời ta có đảng)

cái tôi trữ tình sôi nổi nổi dậy chống lại hiện thực hùng vĩ của cuộc sống mới. ngọn gió còn là bài thơ tri ân, kính yêu đảng, bác hồ và nhân dân. tinh thần quốc tế của giai cấp vô sản cũng được đề cập (thông qua tình cảm đối với công đoàn Xô Viết, lenin).

– giọng sử thi ngày càng khẳng định mình, chủ đề có sức bao trùm hiện thực, ý thơ có tầm tư tưởng cao.

– những bài thơ tiêu biểu: về mùa xuân miền Bắc; với lenin; Gái việt nam; thù hận muôn đời không tan; thân yêu … ba lan; ba mươi năm cuộc đời của chúng tôi, chúng tôi đã có trò chơi; Bài hát ru; khúc xuân 1961; mẹ mới.

4. ra trận

– gồm 31 bài hát, được sáng tác trong 10 năm chống Mỹ (1962-1971).

– Hai dòng đầu của bài thơ (khổ đầu) thể hiện cảm hứng chủ đạo của cả bài thơ:

Tôi muốn viết những bài thơ nóng bỏng và mới mẻ, viết những câu thơ nóng bỏng

người là một hồn thơ giàu tình cảm, yêu mến và mong muốn viết nên những vần thơ ca ngợi hòa bình. nhưng khi miền nam, và sau đó là cả nước chìm trong nước sôi lửa bỏng, bạn không thể bình tĩnh, bạn không thể tự an ủi mình … dành phần lớn tâm huyết của mình để ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng nên giọng điệu của bài thơ mang đậm chất sử thi.

bài thơ tiêu biểu: bạn không thể im lặng; miền Nam ; trên con đường thiên đàng; hãy nhớ lấy lời của tôi cho nó; hát mừng xuân; áo sơ mi xanh ; mẹ trong tất cả mọi thứ; Emily, tôi …; Gửi ngài. nguyendu; Ảnh ; Chú; làm theo các bước của bạn.

5. máu và hoa

– gồm 13 ca khúc, sáng tác trong 6 năm (1971-1977); tổng kết quá trình phát triển của dân tộc, của cách mạng Việt Nam: một chặng đường đầy máu, đầy hoa, năm mươi năm máu đỏ một hoa.

– máu: biểu tượng cho nỗi đau, nỗi uất hận trong hàng nghìn năm nô lệ, hi sinh vì nghĩa lớn, đổ máu nóng rửa sạch vết nhơ nô lệ. hoa: tượng trưng cho vẻ đẹp của lí tưởng cộng sản, chủ nghĩa anh hùng và niềm vui ngày chiến thắng.

– Nhiều bản anh hùng ca xuất hiện với nhiều cảm xúc lẫn lộn, trải qua hơn nửa thế kỷ đấu tranh (vì đất nước ngàn dặm; với đảng, mùa xuân).

– những bài thơ tiêu biểu: Máu và hoa Việt Nam; nước vạn dặm; với tiệc tùng, mùa xuân; một bài hát mùa xuân.

6. một giờ:

– bao gồm 72 bài báo, xuất bản năm 1993; đã giành được giải thưởng châu Á.

– là những dòng suy nghĩ, trăn trở của mạch cảm xúc thời bình. sự sống không còn nung nấu nên những dòng thơ mới xuất hiện, khơi nguồn cảm hứng cho thế giới. chủ đề thơ phong phú, đa dạng: tôn vinh vẻ đẹp đất nước, con người; công việc xây dựng đất nước phức tạp; tình yêu và số phận con người; … Âm thanh của thơ ít xa hơn (hướng ngoại) nhưng sâu lắng hơn (nội tâm)

lắng nghe tôi, trong đêm lạnh yêu một giai điệu

– ngoài chất giọng hùng tráng vốn có, còn thêm giọng trầm, đôi khi buồn:

Đó chỉ là bình minh, đó là hoàng hôn. với nụ cười rạng rỡ, bỗng dưng nước mắt tuôn rơi. cuộc sống hàng ngày nắng mưa làm rung động lòng ta bao nỗi niềm! (đàn luýt)

– những bài thơ tiêu biểu: một bài hát; Giao thừa; đêm thu của bạn; đảng và thơ; một cây đàn kỳ lạ chưa? ; hành lá 92; Hãy làm lại; bạn và tôi.

nhận xét

1) Con đường thơ phú và quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam song hành với nhau. bám chắc vào thực tiễn cuộc sống, ở những bước ngoặt, bước ngoặt lớn, thơ thường thích ứng rất nhanh, nối liền được nhiều mốc lịch sử. toan hu là tác giả lịch sử Việt Nam hiện đại bằng thơ.

2) yếu tố là hình ảnh tiêu biểu của kiểu nhà thơ mới – nhà thơ trữ tình chính trị. giữa nhà thơ – chiến sĩ ấy với quần chúng nhân dân không có khoảng cách về không gian, tinh thần. nhưng không phải một sớm một chiều, cái tôi trữ tình của nhân vật ngay lập tức có được sự đồng điệu tuyệt vời với cuộc sống. nó cần một quá trình lâu dài, với sự nỗ lực không ngừng của bản thân và sự ủng hộ của những người yêu nhau có cuộc sống mới tốt đẹp, những người sống yêu thương nhau.

iii. những đặc điểm chính của phong cách thơ:

1) đỉnh cao của thơ trữ tình chính trị trong văn học Việt Nam hiện đại. ở đó, là sự tiếp nối truyền thống thơ văn yêu nước từ các thời kỳ phấn khởi, văn chương, thơ Xô viết nghệ thuật; kết hợp với những sáng tạo nghệ thuật theo xu hướng hiện đại hóa. thơ là tiếng nói của một loại nhà thơ mới, đứng ở tâm điểm của cuộc sống và kêu gọi đấu tranh. Qua tâm hồn yêu thương của nhà thơ, những câu hỏi, sự kiện chính trị liên quan đến vận mệnh dân tộc trở thành nguồn cảm xúc nghệ thuật mãnh liệt. do đó, khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn tràn ngập phần lớn tác phẩm của ông. nhân vật trữ tình luôn nhân danh đảng, nhân danh cộng đồng; hội tụ những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc và giai cấp; nâng lên một tầm cao mới, khiến nó có lúc đẹp đẽ lạ thường.

2) bài thơ về cuộc sống tuyệt vời, tình yêu tuyệt vời.

+ thế giới quan của phần tử, ngay từ đầu, đã mang bản chất cách mạng. Khi mặt trời chân lý tỏa sáng trong lòng, nhà thơ nhận ra con đường giải phóng duy nhất của dân tộc Việt Nam: con đường cách mạng vô sản. Rất nhiều khó khăn và thử thách đang chờ đón anh, nhưng dù thế nào đi nữa, chàng trai trẻ đó đã hứa sẽ cống hiến hết mình để tôn thờ chủ nghĩa. những lý tưởng cách mạng tiên tiến thời bấy giờ đã thổi bùng lên nhiệt huyết trong trái tim đầy nghĩa tình. giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc, đem lại hạnh phúc cho muôn người đã trở thành sự nghiệp, là lẽ sống, thôi thúc nhà thơ cống hiến cả cuộc đời. Quyết tâm dấn thân cho sự nghiệp vĩ đại và lòng trung thành tuyệt đối tạo nên một thứ say ma thuật với sức hấp dẫn tự nhiên và lâu dài.

+ thể thơ thể hiện vui, buồn và thái độ yêu – ghét đúng đắn. đó là tâm thế của một con người gắn bó máu thịt với nhân dân. đó là tiếng nói của sự đồng tình, nhất trí, tiếng nói của tình đồng chí. trong bài thơ đó, nếu bạn vui thì bạn hạnh phúc vô cùng, còn nếu bạn đang đau khổ thì không còn nỗi khổ nào hơn. lòng tự xoa, cô đơn. cái nhìn về cuộc đời của con người cũng mang tính cách mạng sâu sắc: yêu Tổ quốc, nhân dân, hướng thiện; căm thù kẻ thù không đội trời chung, căm thù aïc. nhưng không phải kiểu yêu – ghét đơn thuần mang màu sắc cải lương mà luôn hướng đến những hành động quyết liệt: đấu tranh đến cùng để bảo vệ công lý; lên án, tiêu diệt các thế lực phản cách mạng, thù địch với nhân dân.

3) giọng nói ngọt ngào, chân thành và ngây thơ.

<3 Nhà thơ đặc biệt xúc động trước tình cảm cách mạng sâu sắc, luôn hướng về đồng bào và chân thành bày tỏ tình cảm, gọi tên, khuyên nhủ. giọng thơ có sức hấp dẫn riêng của hồn thơ xứ Huế.

+ sống và chiến đấu, tất cả vì đất nước, không gì khác ngoài sự mất mát của bản thân. mối quan hệ giữa nhà thơ với quần chúng nhân dân luôn rất khăng khít, thủy chung, tin tưởng tuyệt đối. do đó, trong giấc mơ về một thiên đường nơi trần gian – “những người yêu nhau sống để yêu nhau, trái tim nhà thơ tự bộc lộ ra.”

4) nghệ thuật thơ vừa mang tính dân tộc vừa rất hiện đại.

tính dân tộc chủ yếu ở hình thức (thể thơ, ngôn ngữ, hình ảnh, cấu trúc). tính hiện đại chủ yếu ở chủ đề, tư tưởng chủ đề (các giá trị truyền thống được nhận thức và thể hiện trên tinh thần mới).

iv. kết luận tổng thể

+ toan hu là nhà thơ lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. Trải qua thời gian hơn nửa thế kỷ, thơ ông đã tác động sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm của người đọc nhiều thế hệ. con đường thơ ấy là hành trình đi tìm và tìm thấy sự kết hợp kỳ diệu giữa cách mạng và dân tộc trong nghệ thuật thơ.

sự nghiệp sáng tác đồ sộ của

+ cộng tác viên là một bộ phận không thể thiếu trong vốn văn hóa tinh thần của quần chúng cách mạng. Từ những góc độ và thời điểm khác nhau, những tầng ý nghĩa khác nhau của kho tàng nghệ thuật này sẽ được khám phá. đôi khi nó có thể khắc nghiệt, thiếu độ sắc nét cần thiết hoặc ồn ào, sáo rỗng. nhưng nhìn chung, với quan điểm lịch sử cụ thể và tư thế cách mạng, hoàn toàn có thể khẳng định: thơ là một giá trị. tất nhiên, anh ấy sẽ bất tử.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Viết đoạn văn giới thiệu về nhà thơ tố hữu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *