Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
165 lượt xem

Xin giấy xác nhận độc thân ở đâu

Bạn đang quan tâm đến Xin giấy xác nhận độc thân ở đâu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Xin giấy xác nhận độc thân ở đâu

Trong thời đại hội nhập, người Việt Nam xuất ngoại ngày càng nhiều, người nước ngoài đến Việt Nam du lịch, sinh sống và làm việc ngày càng nhiều. Tiếp xúc, giao lưu, phát triển quan hệ, kết hôn với người nước ngoài là chuyện thường ngày.

Để được pháp luật bảo vệ và thuận lợi cho việc đăng ký bảo hiểm nhóm sau này, hai bên cần làm thủ tục đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn có thể được thực hiện tại nước của vợ/chồng nước ngoài hoặc tại Việt Nam.

Công dân Việt Nam cần xin giấy xác nhận tình trạng độc thân nếu họ đã kết hôn tại Việt Nam. Vậy giấy chứng nhận độc thân là gì? Tôi có thể xin tài liệu ở đâu? Trong bài viết này, Green Visa sẽ hướng dẫn bạn cách xin giấy xác nhận độc thân để bổ sung vào hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam là người nước ngoài.

Giấy chứng nhận độc thân là gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do phòng hộ tịch thị xã nơi bạn hiện đang cư trú cấp, là giấy tờ hành chính dùng để chứng minh tình trạng hôn nhân của các bên như chưa kết hôn, đã ly hôn, đã có vợ có chồng.

Đa số đương sự xin giấy này để xác nhận tình trạng độc thân và bổ sung thông tin đăng ký kết hôn nên còn được gọi là Giấy chứng nhận độc thân. Trên Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn ghi rõ họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, số Hộ chiếu, nơi đăng ký kết hôn của người được kết hôn.

Tìm hiểu thêm về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam:

 • Thủ tục Đăng ký kết hôn tại Việt Nam với người Mỹ
 • Thủ tục Đăng ký kết hôn tại Việt Nam với người Canada
 • Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài
 • Ngoài việc dùng để đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn được dùng để làm thủ tục mua bán nhà, thủ tục thừa kế, bổ sung giấy tờ đi nước ngoài, vay vốn ngân hàng,…

  Khi đề nghị cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích kết hôn, người đề nghị phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn:

  • 20 đối với nam và 18 đối với nữ.
  • Hôn nhân là sự lựa chọn tự nguyện giữa một người nam và một người nữ.
  • Không bị mất năng lực hành vi dân sự.
  • Một cuộc hôn nhân không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:
   1. Kết hôn giả, ly hôn giả;
   2. Cưới sớm, cưỡng ép kết hôn, ngoại tình, cản trở hôn nhân;
   3. Người đã kết hôn nhưng kết hôn với người khác hoặc người chưa kết hôn hoặc người chưa kết hôn kết hôn với người đã kết hôn;
   4. Kết hôn giữa những người cùng dòng tộc; họ trong phạm vi ba đời; giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; con riêng của vợ, mẹ kế và con riêng của chồng;
   5. Nhà nước không công nhận hôn nhân đồng giới.

    Tôi có thể xin giấy chứng nhận độc thân ở đâu?

    Người xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp hoặc ủy thác cho người khác cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

    Người yêu cầu cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc nơi tạm trú (nếu đương sự không có hộ khẩu thường trú).

    Cá nhân có thể xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thông qua trang web chính thức của nơi thường trú.

    Giấy xác nhận tình trạng độc thân

    Tài liệu đã gửi

    1. Giấy tờ chứng minh nhân thân của người xác nhận tình trạng hôn nhân: Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy ủy quyền, còn hiệu lực.

    2. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân để chứng minh nơi cư trú của đương sự để xác định năng lực: Sổ tạm trú hoặc Sổ tạm trú (Sổ tạm trú) chỉ khi tình trạng hôn nhân chứng minh đương sự không có cố định cư trú )

    Nếu hồ sơ được gửi qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm bản sao có chứng thực các giấy tờ trên.

    Tài liệu cần nộp

    1. Cấp Tờ khai tình trạng hôn nhân (download tại đây hoặc nộp trực tiếp tại ubnd phường/xã)

    2. Trích lục Giấy ly hôn: Công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy hôn ở nước ngoài phải nộp bản trích lục Giấy ly hôn (nếu có).

    3. Bản Án Ly Hôn: Tình trạng hôn nhân chứng minh đương đơn đã có gia đình nhưng đã ly hôn (nếu có).

    4. Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng: Trường hợp người đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có gia đình nhưng vợ hoặc chồng đã chết (nếu có).

    5.Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó (nếu có). Khi mục đích xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là để kết hôn với người khác với người được ghi trong mục đích sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đó hoặc do tình trạng hôn nhân đã hết hiệu lực theo quy định khi Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đó.

    6.Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân có hộ khẩu ở nhiều nơi: Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đăng ký hộ khẩu ở nhiều nơi thì người đó có trách nhiệm chứng minh tình trạng hôn nhân của mình.

    7. Trường hợp người yêu cầu không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch có văn bản báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã và yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó có hộ khẩu thường trú tiến hành điều tra. kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người đó

    8. Giấy ủy quyền, nếu người đăng ký kết hôn không trực tiếp nộp hồ sơ cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì giấy ủy quyền không cần công chứng, chứng thực nhưng phải có giấy tờ chứng minh. quan hệ. Các trường hợp khác, giấy ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

    9.Giấy tờ chứng minh nhân thân của người được ủy quyền: Hộ chiếu hoặc Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp có dán ảnh và thông tin cá nhân, còn hiệu lực.

    10. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với khách hàng.

    Hỏi đáp về tài liệu?

    1. Xin giấy chứng nhận độc thân ở đâu?

    Những người tham gia muốn xin giấy chứng nhận độc thân có thể liên hệ trực tiếp với cộng đồng/quận/huyện nơi họ thường trú.

    2. Xin cấp giấy tạm trú ?

    Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân Việt Nam cư trú lâu dài. Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú nhưng đã đăng ký tạm trú thì thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc cấp xã nơi đăng ký tạm trú.

    3. Thời gian nhận giấy chứng nhận độc thân là bao lâu?

    Cấp giấy xác nhận độc thân trong vòng 3 ngày làm việc (trừ thứ 7, chủ nhật) sau khi cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo quy định.

    4. Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận độc thân cần những giấy tờ gì?

    Để đăng ký giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, hai bên phải:

    Hiển thị tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *