Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
163 lượt xem

Các nhà văn nhà thơ ở tỉnh quảng trị

Bạn đang quan tâm đến Các nhà văn nhà thơ ở tỉnh quảng trị phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các nhà văn nhà thơ ở tỉnh quảng trị

Phần chữ viết của chữ quốc ngữ chủ yếu phát triển sau năm 1920 khi có một lớp trí thức mới ở Quảng Trị theo học các trường Pháp-Việt. chịu ảnh hưởng của văn hóa phương tây hoặc tham gia các phong trào yêu nước, cách mạng. các tác giả tiêu biểu là phan van dat, che lan vien, và một số thanh niên yêu nước khác.

địa điểm của quạt van

Bạn đang xem: Các nhà văn nhà thơ ở tỉnh quảng trị

Phan Văn Dật (1909-1986), sinh tại triệu trung, triệu phong, quang tri, là một trong những người của phong trào thơ mới. Anh cũng là tác giả của hai tập thơ đau thương và những ngày vàng son. Ngoài ra, anh còn đạt thành tích ở thể loại tiểu thuyết với tiểu thuyết Hương trang.

thân sinh của ông là nhà khoa bảng Phan Văn Ý, cháu nội nhiều đời của Thống hầu quan Phan Văn Thủy (tướng của chúa Nguyễn Ảnh) và công chúa Thường (con vua minh mang).

Tôi xuất thân trong một gia đình có họ ngoại và hoàng tộc, có nhiều người làm nghề võ, nhưng phan văn dữ rất thích viết văn, rất có thể là do ảnh hưởng từ cha và hai người con trai của ông (nhà văn Trần Thanh Thương và nhà văn trần thanh dịch).

khi còn nhỏ, phan văn dữ học chữ Hán, chỉ khi lớn lên mới học chữ quốc ngữ tại trường quốc học.

năm 1927, bà tốt nghiệp văn bằng do gia đình phải bỏ học đi làm thư ký sở đăng kiểm Đà Nẵng.

Năm 1939, ông về Huế công tác ở ban ngân khố trung ương, sau đó kinh qua các ban: sở văn hóa, thông tin, tài vụ, huế, dạy học tại trường quốc học và nữ sinh Đồng Khánh. học màu sắc.

Năm 1951, ông tiếp quản văn phòng đăng ký thành phố Huế. Vào tháng 11 năm nay, ông được cử đi học tại Trường Đăng ký Quốc gia ở Lyon, Pháp, cho đến tháng 5 năm 1952.

Năm 1959, ông được bổ nhiệm vào Đại học Huế. Năm sau, ông được bổ nhiệm làm giáo sư tại Viện Hán học, đồng thời giữ chức vụ tổng giám đốc cho đến năm 1963. Năm 1964, ông nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục giảng dạy. mỹ thuật, nông nghiệp và lâm nghiệp, bách khoa phổ thông và trường trung học phổ thông tư thục Đào Duy Từ.

Phan Văn Đạt mất ngày 11 tháng 2 năm 1987 ở tuổi 80, sau hơn mười năm rời bục giảng và không viết gì khác.

các tác phẩm của phan văn dữ, bao gồm: • bang phuong (thơ, 1935) • tác phẩm trang (tiểu thuyết, giải thưởng văn học tự lực năm 1935) • ngày vàng (thơ, xuất bản thưa thớt ở Việt Nam). tuyển tập, chưa in).

Ngoài ra, ông còn có nhiều bài báo đăng trên các báo: nam phong tạp chí, báo người thực, tạp chí thần kinh, trang an, tạp chí khuyến học, cực quang, bóng cười … ngoài ra ông còn để lại một số bài nghiên cứu và bản dịch khi Đại học Huế mời ông giảng dạy và tham gia biên soạn tài liệu lịch sử.

phan van dat là người rất thích đọc sách báo, từ năm 6 tuổi anh đã biết dành dụm để mua. năm 1924, ở tuổi 14, ông bắt đầu sáng tác và xuất bản thơ.

Tháng 12 năm 1935, Hoài Thanh và Hoài Chân viết một bài báo về tập thơ trầm tư của họ trên báo Tràng An, sau này được in lại trong sách Thi nhân Việt Nam. Cùng năm, tiểu thuyết Điềm Đường Trắng của ông đoạt giải Văn đoàn Tự lực văn đoàn, và bài báo Văn nghệ và Đời sống của ông được đăng trên Tạp chí Khuyến học Hà Nội ngày 15 tháng 12 năm 1935. Sự việc trên ngay lập tức bị báo chí tại thời gian và xếp nó vào danh sách “nghệ thuật vì nghệ thuật” bên cạnh hoai thanh, luu trong lu, thiếu son, le trang kieu … và cả xu hướng. này, thơ anh thường sầu muộn, hoài cổ và mơ mộng.

Tham khảo: Nhà thơ nào là chủ bút của nữ giới chung

bình luận về một tập thơ xúc động, hoài cổ và hoài niệm được viết: .. .nguyên ơi với “ngày xưa” đã nhìn cảnh xưa bằng con mắt của con người hôm nay. , phan van dat với tập “nỗi buồn” theo dõi khung cảnh hôm nay sau bức màn của một tâm hồn già nua … giữa cuộc đời đầy biến động đã làm ngơ và tự tạo cho mình một thế giới của riêng mình, một thế giới tĩnh lặng. đầy những giấc mơ …

Tôi thường không thích thú như bây giờ. Bất chấp, tôi thường cho qua. Tôi sẽ hối hận vì những gì đã xảy ra ngày hôm nay, tôi chỉ tiếc những giờ phút một đi không trở lại.

… nói đúng ra, nhà thơ không hoàn toàn sống trong cảnh mộng xưa và thế giới xung quanh hoàn toàn vắng bóng trong mắt nhà thơ. người ta cũng biết say trước cảnh đẹp lướt qua trước mắt. đôi khi chợt nhớ mình là một chàng trai si tình, nghệ sĩ viết mấy bài thơ:

ca ngợi tình yêu của bạn, vẻ đẹp của bạn và thơ ca du dương mà tôi tìm kiếm. Tôi mong ai đó đưa nó cho tôi đọc, tôi cất nó trong ngăn của mình để tôi không nhìn thấy nó.

… những bài thơ không tươi sáng, không ồn ào, không hùng tráng, không hào hoa, nhưng chúng tôi vẫn thích đọc chúng: chúng là những bài thơ đẹp. ta không chiêm ngưỡng nhưng ta cảm thấy hoài niệm, cũng như ta cảm thấy luyến tiếc mảnh đất thủ đô là quê hương của các thi nhân.

Nhìn chung, thơ ma ít tả cảnh mà thiên về tình yêu, nỗi nhớ thương ấy thường được chuyển tải qua tự sự. trong đó không có những cảm xúc rạo rực như diệu vợi của mùa xuân, cũng không có bài thơ gợi nhớ phong thái mộc mạc, dân dã mà là nỗi niềm tiếc thương, xót xa, hướng về dĩ vãng. anh ấy không bao giờ trở lại… phan văn dịch đã sớm tiếp thu tiếng Trung và tiếng Pháp cũ. văn học cổ điển, và ít nhiều chịu ảnh hưởng của tư tưởng dân chủ tự do, nhưng vẫn giữ vững ngòi bút của mình vào truyền thống kỷ cương đạo đức truyền thống, tuy không quá cổ hủ, nhưng cũng không dám buông lỏng … chẳng qua là thế. thể hiện ở nội dung thơ ông mà một phần cũng thể hiện ở nghệ thuật thơ ông. phần lớn thơ ông theo kiểu bảy chữ, ngũ ngôn, lục bát và bảy sáu tám, nhưng ông chưa dám vượt qua ranh giới của thể thơ tự do dung dị …

XEM THÊM:  Phong cách sáng tác của nhà thơ thế lữ

về phương diện văn học, tác phẩm du ký là tác phẩm văn học duy nhất của Phan Văn Dật, được viết vào khoảng thời gian anh vào làm việc tại văn phòng đăng kiểm Đà Nẵng, vì vậy nó được lấy bối cảnh mà tác giả đặt. trong truyện chủ yếu ở bãi biển Mỹ Khê nằm cách Đà Nẵng không xa. nội dung của tác phẩm du ký kể về câu chuyện tình yêu của thư ký đại sứ với những cô gái con nhà giàu như dinh, nga …

Đối chiếu với tác phẩm này, từ điển viết có cấu trúc đơn giản, nhưng tác giả đã biết cách đưa cốt truyện theo trình tự thời gian ngược giữa hiện tại và quá khứ một cách khá hiện đại. . đặc biệt, văn chương được trau chuốt cao, không thua kém bất cứ tác phẩm văn xuôi nào cùng thời… qua “tác phẩm trang”, chứng tỏ ngoài thơ, ông còn là một cây bút văn xuôi tinh tế, nhạy bén. , và nó không thiếu. sắc sảo… cuốn tiểu thuyết Đường trang được giải thưởng năm 1935 bởi nhóm văn học.

chuẩn bị thuốc lan

chemist lan vien tên thật là phan ngọc hoan, sinh ra tại cam lộ, quang tri. Năm 7 tuổi, cả gia đình chuyển đến Bình Định, dưới các bút danh mai linh, thach khan, thach mai. 17 tuổi, nổi tiếng với thú chơi sa đọa. Năm 1939, Ian Viễn ra Hà Nội học, vào Sài Gòn làm báo rồi trở lại Huế dạy học. Khoảng năm 1942, ông đi sao vàng, viết tuyển tập truyện có gai. Sau cách mạng tháng Tám, ông hoạt động báo trước thắng lợi của Trung ương Việt minh … Năm 1949, ông vào Đảng cộng sản Việt Nam. nhiều năm ông tham gia lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam, đại biểu quốc hội các khóa 4, 5, 6, 7. Các tác phẩm: tập thơ cho em (1955), ánh sáng và lũ (1960), Hoa trong tuần. , Chim báo bão (1967), Bài thơ về chiến đấu với kẻ thù (1972), Đối thoại mới (1973), Lượm theo mùa (1977), Hoa trên đá (1984).

quang-tri-nhung-cay-but-vang-danh-the-ky-20a

nhà thơ che lan vieu và tác phẩm “cái chết”

câu chuyện: chuyến thăm Trung Quốc (1963), những ngày giận dữ (1967), thời gian của thành phố (1967). phê bình: phê bình văn học (1962), suy nghĩ và bình luận (1970), bay xuống quốc lộ (1976), từ cửa khê văn đến kho trung tân (1980), nghĩ dọc theo dòng thơ (1982). Sau cuộc cách mạng tháng Tám mạnh mẽ, ở Quảng Trị đã hình thành một dòng văn học mới gắn liền với sự nghiệp kháng chiến cứu nước. lực lượng sáng tạo chủ yếu là đồng bào cả nước. có những người thành danh từ trước năm 1945 như bảo lan viên, hồng phiến … còn lại là những người mới kháng chiến, đa số là thanh niên, sinh viên yêu nước như duơng, nghĩa, tấn, nguyễn. khac th. thời kỳ này, đường lối kháng chiến phát triển mạnh mẽ về thể loại thơ. thành tích đáng chú ý là sự ra đời của hàng loạt bài thơ gửi anh em che lan viên, Máu lửa đất nước hồng ân… dòng kháng chiến ở Quảng Trị có thể nói là một di sản quý giá. Trước hết, nó phản ánh khá chân thực bộ mặt tinh thần của người dân xứ Quảng trong cuộc kháng chiến chống Pháp. mặt khác, góp phần làm nên sức sống của một nền văn học bình dân mới với sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. cũng từ thực tế cuộc sống trên chiến trường quan đã hình thành nên nhiều tài năng của thế hệ cầm bút thời đại khó coi. Trong số những cây bút viết về quê hương Quảng Trị, có một hiện tượng đáng chú ý là từ hiện thực cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã xuất hiện và trưởng thành một thế hệ nhà văn trẻ. Đây là những tác giả thực thụ của ngọc tự, xuân công, ngoại thị may, ngoại thao … và sau năm 1975, tác phẩm của các tác giả hoàng phủ ngọc nữ tiếp tục làm rạng danh đời sống văn học Quảng Trị. duc, le thi mayo, thao ngô…

hoang phu ngoc tuong hoang phu ngoc tuong, sinh ngày 09 tháng 09 năm 1937, nguyên quán: xã triệu long, huyện triêu hải, tỉnh quảng trị, nay sinh sống tại Huế. hội viên hội nhà văn Việt Nam (1978).

quang-tri-nhung-cay-but-vang-danh-the-ky-20b

Xem thêm: “điêu tàn” là tập thơ đầu tiên của nhà thơ nào?

nhà thơ hoàng phú ngọc tuồng và vợ nhà thơ lam thị mỹ da.

Hoàng phu ngọc đã giảng dạy và hoạt động tích cực trong phong trào học sinh, sinh viên, giáo sư chống đế quốc Mỹ và ngụy quyền giành độc lập, thống nhất đất nước từ những năm 1950. Ông đã từng là chủ tịch nước từ khi còn rất trẻ. từ Hội Văn nghệ Quảng Trị, Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương, Cửa Việt. Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1980 cho những tác phẩm giàu chất lửa. nhà văn đã xuất bản: dấu chân qua thành phố (thơ, 1976); sao trên phu van lau (ký, 1971); rất nhiều ánh lửa (ký tên, 1979); ai đã đặt tên cho dòng sông (ký, 1985); ý chí cỏ lau (1991)… * một số bài thơ tiêu biểu: cành phượng * tên khai sinh: hoàng phu ngọc tử, sinh ngày 9-9-1937 tại thành phố Huế. Nguyên quán: Xã Triệu Long, Huyện Triệu Hải, Tỉnh Quảng Trị, hiện đang sinh sống tại Huế. hội viên hội nhà văn Việt Nam (1978).

XEM THÊM:  Lỗ Tấn: Người soi đường cho dân tộc Trung Hoa - Revelogue

lê thị mây lê thị mây. tên khai sinh là pham thị tuyet bông, sinh năm 1949 tại an mo, triệu long, triệu phong, quang quản.

quang-tri-nhung-cay-but-vang-danh-the-ky-20c

nhà thơ lê thị may

Học hết cấp 3, Lê Thị Mây tham gia Thanh niên tình nguyện chống Mỹ. uu. Sau giải phóng, ông theo học Trường Viết văn Nguyễn Du. Làm báo từ năm 1970, ông là Tổng biên tập tạp chí Cửa Việt. thơ: vầng trăng đợi chờ (hội nhà văn 1980); hiền lành (hội nhà văn); mười ba năm (sanitization, 1990); dành riêng cho một người (văn học, 1990); ước mơ thiếu nữ (quân dân 1996); love granada du ca (hội nhà văn, 1996); bài ca chiều tối (tuổi trẻ, 1999). văn xuôi: trăng trên cát (thuan hoa, 1987); phố hoa cưới (thanh niên 1992); mùa mưa (tập ký, hội nhà văn, 1994); ngọc huyết (truyện dài, công an bình dân, 1998); bìa cây gió thẳm (tập truyện ngắn Quân đội nhân dân, 1999). Tập thơ viết tặng một người được Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng năm 1991.

xuan duc xuan duc là một nhà văn sống và viết tại quê hương Quảng Trị. Năm 1982, cuốn tiểu thuyết hai tập đầu tiên của ông có tựa đề “Wind Gate,” viết về con người và vùng đất của hai bờ biển ngoại tộc, đã nhận được giải thưởng của hiệp hội nhà văn.

quang-tri-nhung-cay-but-vang-danh-the-ky-20d

nhà văn mùa xuân người Đức

sau 22 năm, với bến tàu cũ im lìm, anh cũng lấy bối cảnh tương tự, cuộc sống bên bờ biển ấy làm chủ đề và đoạt giải nhất cuộc thi tiểu thuyết lần thứ hai của hội nhà văn. những dòng sông quê hương đầy đau thương và những nhọc nhằn phù sa của một thời đại đầy biến động đã chảy vào tâm hồn anh Xuân Đức, khiến anh cầm bút lên và miệt mài viết … hơn ba mươi, xuan duc ha đã được đưa đến tay bạn đọc. hàng trăm tác phẩm lớn nhỏ ở nhiều thể loại, đặc biệt là kịch và tiểu thuyết. Ở mảng văn xuôi, sau khi phát hành hai cuốn tiểu thuyết đầu tay “cửa gió”, “đoạt” giải thưởng của hội nhà văn, Xuân Dục tiếp tục viết “người không tên”, giải bộ nội vụ. . và sau đó là một loạt các bài báo. những tiểu thuyết gắn với người đọc như “tượng đồng đen một chân”, “lý lịch một người”, “mảnh làng”, “bến xưa lặng lẽ”… hiện tại, xuan duc đang hoạt động trong ngành văn hóa-thông tin. Ở mảnh đất giàu chất sử thi như Quảng Trị, hàng năm diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, lịch sử, tài năng của nhà viết kịch Xuân Đức đã để lại những dấu tích đẹp đẽ trong phong trào văn nghệ của địa phương. Người dân cả nước còn nhớ những chương trình lễ hội đầy cảm xúc được truyền hình trực tiếp từ xứ Quảng trên sóng truyền hình Việt Nam như Huyền thoại Trường Sơn, Nhịp cầu xuyên Á, Lễ hội Đường chín xanh, Ngày hội Thống nhất đất nước. những chiếc ghế băng êm ái, v.v … được anh cùng các đồng nghiệp, đồng nghiệp dày công sáng tạo, dàn dựng và trở thành “dấu ấn” tinh thần của văn hóa một vùng đất.

ngô thao ngô thao được công nhận trong lĩnh vực lý luận, nghiên cứu và phê bình văn học. Xuất phát điểm là một người lính yêu văn chương, Ngô Thảo đi theo con đường nghiên cứu phê bình. đối tượng của phê bình ngô là các tác phẩm đương đại viết về chiến tranh và người lính. Trong những năm 1970, đặc biệt là sau năm 1975, tên thao ngô xuất hiện khá đồng đều trên các báo và tạp chí. các bài viết về các tác giả đương đại như nguyễn minh châu, le granada, huu mai, thu bon … khá sâu sắc.

quang-tri-nhung-cay-but-vang-danh-the-ky-20e

nhà văn ngo thao

Năm 1989, tỉnh Quảng Trị được tái lập sau khi tách ra từ tỉnh Bình Trị Thiên. đây là điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát triển đời sống văn học của tỉnh. Hội văn học nghệ thuật được thành lập trong đó các tác giả quê hương như hoàng phủ ngọc nữ, xuân công, lê thị may … ra đời tạp chí văn nghệ báo chí, rồi tạp chí văn nghệ quang tri, sau đó sáp nhập với tạp chí từ cổng thành Việt Nam. . các tác giả từ trại quang tri đang sinh sống và làm việc ở nơi khác nay có điều kiện tham gia đóng góp xây dựng các phong trào văn hóa, văn nghệ ở quê hương như: hội thao, văn nghệ, báo quốc tế, v.v. hình thành đội ngũ văn nghệ sĩ không chuyên đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh. các sáng tác của ông chiếm vị trí quan trọng trên các tờ báo của tỉnh, nội dung phản ánh trực tiếp nhiều mặt đời sống của nhân dân địa phương. trong số đó nổi lên những cây bút trẻ như: nguyễn thanh hà, phan bảo thi, hoàng văn, dao tam thanh, thi … và chính những gương mặt trẻ này đang từng ngày góp phần trở thành lực lượng chủ chốt của văn học tương lai. . và nghệ thuật quản trị

Xem thêm: Nhà thơ trần đăng khoa là ai

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các nhà văn nhà thơ ở tỉnh quảng trị. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *