Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
2111 lượt xem

Các tác phẩm nói về người phụ nữ

Bạn đang quan tâm đến Các tác phẩm nói về người phụ nữ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các tác phẩm nói về người phụ nữ

bài làm của học sinh (bộ sưu tập)

Trong lĩnh vực văn học, “biên giới” là hai từ không bao giờ tồn tại. minh chứng rõ ràng nhất là từ xưa đến nay, đề tài về số mệnh và vẻ đẹp của người phụ nữ luôn là đề tài nóng hổi, ​​được vô số tác giả khám phá và phơi bày. a hoai, kim lan, xuan quynh, nguyen minh chau: bốn tác giả ở bốn thời kỳ khác nhau, với bốn phong cách nghệ thuật khác nhau, nhưng đều gặp nhau trong hình tượng người phụ nữ trong tác phẩm của họ. “Vợ chồng A Phủ” với nhân vật yo, “vợ nhặt” với nhân vật thị, “ola” với hình ảnh “em” hay “chiếc thuyền ngoài xa” với người đàn bà hàng chài, bốn người phụ nữ này đã làm được. tượng người phụ nữ Việt Nam, trong mỗi hoàn cảnh, một số phận và vẻ đẹp riêng.

thơ từ xa xưa, một người phụ nữ luôn mang trên vai một số phận dài bất hạnh, một nỗi đau xuyên không gian và thời gian và là điểm chung:

nỗi đau cho phụ nữ

những từ mà định mệnh cũng là một từ chung

(nguyen du)

Tôi trong “vợ chồng” luôn phải cưu mang tính mạng của một con vật trên lưng, cho dù nó có mang tên con dâu thống lý (con dâu của người đòi nợ thuê). bên cạnh tôi luôn là hình ảnh con trâu, con ngựa, con rùa bỏ đi… thể hiện một kiếp người bất hạnh, không bằng một con vật. quyền sống dường như không nằm trong tay cô: vì cha, cô không thể chịu đựng được mà tự tử, và vì sự ràng buộc của cha cô, bị trói vào một cái cột, cô không thể đi chơi trong một đêm xuân tình … một cuộc sống ngột ngạt và chật hẹp, quyền con người bị tước đoạt: đó là hiện thân của một xã hội mà kẻ thống trị có thể chà đạp lên bất kỳ công dân nào.

không chấp nhận cuộc sống của một con vật như mình, nhưng người vợ lấy làm “vợ được chọn” của kim lân đã phải sống một cuộc sống không ổn định, vật lộn trong nạn đói khủng khiếp năm 1945. Chính cái đói đã làm mất đi vẻ đẹp của nữ nhi. nhân vật một người phụ nữ trẻ, đẩy cô đến bi kịch: theo điều người ta không về làm vợ để có miếng ăn. hoàn cảnh xô đẩy, bản chất con người tối tăm, lòng tự trọng và vẻ đẹp nhân cách ở đâu? thị trường là minh chứng của “nạn nhân của hoàn cảnh”.

Điều khiến người đọc bàng hoàng là số phận bất hạnh và bi thảm của một người đàn bà đánh cá: cuộc sống khốn khó trên con tàu trên biển đã đẩy gia đình bà từ yên ổn trở thành bạo lực, nghèo đói. Nguyễn minh châu đã khắc họa một con người đầy đau khổ tột cùng, khiến người đọc cũng nhức mắt. Cứ ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng, chị phải hứng chịu những trận đòn của người chồng bạo hành, đau đớn làm sao! người đàn bà đánh cá sống cam chịu và kiên nhẫn lựa chọn số phận bất hạnh ấy mà không gặp bất cứ sự phản kháng, đấu tranh nào.

mỗi người một số phận, hình ảnh “em” trong “làn sóng” xuân quy lại mang một nỗi đau tinh thần. cái “tôi” trong tình yêu luôn trăn trở, suy nghĩ, trăn trở và hơn hết là luôn khao khát hạnh phúc. trong tình yêu tan vỡ, xuan quynh luôn trăn trở:

cuộc đời thật dài

nhiều năm trôi qua

như biển dù rộng

những đám mây tiếp tục bay …

Tóm lại, trong bốn tác phẩm, dù ở thời gian, không gian hay hoàn cảnh nào, người phụ nữ luôn là phái yếu, chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh … hình tượng người phụ nữ trong văn học luôn ẩn chứa một vẻ đẹp nội tâm sâu sắc đáng trân trọng. tôn trọng.

nếu tôi đã thấy bạn sống kiếp súc sinh làm dâu để lừa dối gia đình thống đốc; thì chúng ta cũng sẽ nhận ra một người phụ nữ hiếu thảo, chăm chỉ, yêu tự do qua câu văn “ giờ đã biết cày ruộng, làm nương thì phải làm ruộng để giả nợ thay cha. . Ba, đừng bán con cho nhà giàu “. bỏ nhà trốn đi sau khi bị bắt về làm dâu để giải quyết nợ nần, định dùng lá ngón tự tử nhưng nhìn người cha già yếu, chị đành chịu cảnh một mình gánh nợ. Thật hiếm khi thấy một người con gái hiếu thảo như vậy! chính vẻ đẹp tâm hồn của em, không phải vẻ đẹp tỏa sáng khiến “ trẻ em đứng cao trong phòng em ”, cũng không phải tài thổi sáo hay đã khiến em tỏa sáng trong lòng người đọc.

Không xinh đẹp, không tài giỏi nhưng vợ của nhà văn Kim Uni đã dần được lòng độc giả bằng chính những hành động của mình. Kim Lân ban đầu miêu tả nàng là một cô gái đánh mất lòng tự trọng vì miếng ăn của mình; nhưng sau này ngòi bút của ông tràn đầy cảm thông và lòng trắc ẩn. chợ thì chua ngoa nhưng cũng là người con gái e lệ khi làm bạn gái, biết lễ phép khi ra mắt mẹ chồng. Làm dâu nhà người ta dần bộc lộ hết những nét đẹp của một người phụ nữ: chăm chỉ giúp mẹ chồng dọn dẹp nhà cửa, cư xử nhã nhặn, tế nhị …

sự đổi thay của làng quê đã khiến người đọc ngỡ ngàng, bạn sẽ ngạc nhiên khi khám phá vẻ đẹp ở người đàn bà đánh cá của Nguyễn Minh Châu. không ở đâu, chưa từng có tác phẩm văn học nào mà người phụ nữ bộc lộ rõ ​​thiên tính của mình như trong “Chiếc thuyền ngoài xa”. xấu xí, thô ráp, rỗ rỗ, lưng áo đã bạc màu … khiến những độc giả mới vào nghề không mấy thiện cảm … nhưng từng chút một, vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ đã chiến thắng chúng ta. nàng sâu sắc, vị tha, giàu đức hi sinh: thấu hiểu nỗi khổ của chồng, chịu đòn mà không một lời than thở. anh cần mẫn kéo lưới thâu đêm, mặt mày tái mét để đàn con ăn. Ông là người có kinh nghiệm sống sâu sắc nên đã chỉ ra và phân tích rõ ràng cho Phùng và Đẩu những điểm còn thiếu sót trong chính sách của nhà nước. đặc biệt, tình mẹ dành cho con cái là vô hạn…

XEM THÊM:  Soạn bài truyện kiều của nguyễn du siêu ngắn

nếu một người đàn bà hàng chài sâu sắc, từng trải trong cuộc sống thì “em” trong thơ xuân quy lại là sự sâu sắc, thấu hiểu trong tình yêu. “Em” đẹp như sóng và mạnh mẽ như sóng. “Em” là “dữ dội” nhưng cũng rất “mềm”, đôi khi “lớn” nhưng đôi khi “yên tĩnh”. “Em” trong thơ xuân quynh với những xúc cảm tha thiết đã thể hiện phẩm chất cao quý: lòng chung thủy “dù xuôi bắc, dẫu xuôi nam, đi đâu cũng nghĩ, nhìn về một hướng ”, tin yêu ” ngoài kia, trong đại dương trăm ngàn con sóng ấy, chẳng con sóng nào đến được bến bờ, dẫu có bao nhiêu chướng ngại “, hãy sẵn sàng hy sinh thân mình đối mặt với mọi” làm sao có thể tan- trong trăm con sóng nhỏ- giữa biển lớn tình yêu- ngàn năm mới vỡ ”…

Quả thật, số phận bất hạnh không làm lu mờ vẻ đẹp của người phụ nữ trong văn học, tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam: cần cù, chịu thương, chịu khó, sâu sắc, từng trải.

Trong cuộc sống, trong tình yêu, điều mà người phụ nữ nào chẳng mong muốn được hạnh phúc, có được một mái ấm gia đình đúng nghĩa. và đó cũng là vẻ đẹp nổi bật nhất của tâm hồn người phụ nữ trong các tác phẩm văn học.

trong chuyện vợ chồng, tôi sai vì đã sống khổ lâu rồi, quen khổ rồi; tuy nhiên, khi nghe tiếng sáo vọng ra từ đỉnh núi, vọng ngang đầu phố rồi lững thững xuống phố… sức sống trong tôi như được hồi sinh. Tôi yêu đời trở lại, tôi cảm thấy mình trẻ trung, tôi khao khát tự do và tôi muốn đi chơi. tất cả đã cho thấy người phụ nữ dù trong đau khổ thân phận nhưng trái tim vẫn luôn hướng về họ, luôn hy vọng và khao khát hạnh phúc. Chính vì vậy mà tôi chạy theo phú, tôi chạy theo hạnh phúc, tôi bỏ đi mảnh đất hồng mà đau khổ.

trong “nhặt vợ” của kim lan, người vợ nhặt được của anh cũng vậy, chỉ vì anh muốn tìm một mái ấm gia đình, một nơi được bao bọc bởi tình yêu thương. Chợ đã mang đến khung cảnh lá cờ đỏ phất phơ và những con người đói khát đang chuẩn bị phá kho thóc của Nhật – đó là minh chứng rõ ràng nhất cho khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc cháy bỏng trong tâm hồn các em. / p>

hay như một người đàn bà đánh cá, trong đau khổ và bất hạnh, gương mặt vẫn “ sáng lên như nụ cười ”, khi nói đến “ trên thuyền cũng vậy”. vợ chồng, con cái chung sống hòa thuận, vui vẻ ”. thương con và hiểu chồng, cố gắng chắt lọc hạnh phúc nhưng không chịu ly hôn với người chồng bạo hành.

Đặc biệt, xuan quynh thể hiện mạnh mẽ ước nguyện hạnh phúc qua hình ảnh “song” và “em”. “Tôi” lo lắng, bi thương và day dứt vì tình yêu vì “tôi” luôn đi tìm hạnh phúc trọn vẹn “được tìm lại trong bầu vú của đứa trẻ”. nồng nàn, nghiêm túc nhưng khát vọng tình yêu đích thực, khát vọng hạnh phúc luôn thường trực trong trái tim người phụ nữ.

Trong văn học, hình tượng người phụ nữ không mới, nhưng dưới ngòi bút của mỗi tác giả, hình ảnh đó lại truyền tải đến người đọc những cảm xúc khác nhau qua những tác phẩm khác nhau. Dù trong thơ, truyện ngắn hay tiểu thuyết, các tác giả luôn chú trọng làm nổi bật hình ảnh người phụ nữ có số phận bất hạnh nhưng ẩn chứa vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam với khát vọng hạnh phúc mãnh liệt. .

bài tập của học sinh (bộ sưu tập)

trong cuộc đời của mỗi con người không thể thiếu hình ảnh người phụ nữ, đó là những người bà, người mẹ che chở, người chị dũng cảm, người vợ đảm đang … đây là nền văn học Việt Nam, luôn tôn vinh hình ảnh người phụ nữ với tất cả các tốt nhất.

chúng ta gặp một thiếu nữ với đôi mắt khao khát được sống sau cánh cửa nhà thống lý, cô gái đó chính là tôi trong truyện “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn cho hay. Tôi đã nhìn thấy một người phụ nữ ngọt ngào và tự tin ẩn sau vẻ “tự mãn” trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim uni. Tôi rung động trước “làn sóng” của trái tim nhà thơ xuân quynh. Tôi càng thấy chua xót và thương cảm hơn khi nghĩ đến người đàn bà đánh cá trong truyện “Chiếc tàu ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Dù xuất hiện trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả đều là hình tượng mẫu mực nhất trong văn học Việt Nam: hình tượng người phụ nữ. có lần họ xuất hiện như một người phụ nữ dân tộc xuất hiện trong thơ Nguyễn Khoa Điếm dắt con ra đồng bẻ ngô, ru con ngủ khi mồ hôi nhễ nhại; hay dit nhau, đó là con mai với đôi mắt đen hung dữ trong “rừng rắn” của cụ nguyễn trung thành …

trong “một cặp đôi thực sự”, tôi nổi lên từ một cuộc sống êm đềm trong cuộc sống của một người bạn gái và con nợ của thống đốc. Tôi không thể quên rằng tôi đã từng nói một cách chắc nịch rằng tôi thà làm việc trong một trang trại hơn là kết hôn với nhà thống đốc. sức mạnh đó rốt cuộc không thể giúp tôi thoát khỏi kiếp đòi nợ thuê. Tôi muốn chết nhưng không được nên đã nhặt những chiếc lá ném xuống đất. Tôi muốn trốn khỏi nhà thống đốc, tôi đã khóc nhiều đêm, nhưng rồi nước mắt tôi cạn khô, tôi phải “rút lui như con rùa bị nuôi trong góc ”, điều duy nhất tôi có thể làm là đi thôi. của tiếng sáo đi về ngày xưa thuở son rỗi. sức sống tiềm tàng của tôi để lại dấu ấn không thể phai mờ trong cô gái này, cô ấy im lặng nhưng cô ấy không cam lòng chết. tuy nhiên, ban đêm tôi tung hoành cung điện, cũng giống như bao lần tôi thổi lửa bằng tay và nửa đêm trở về để giữ ấm trong tâm hồn; nhưng đêm nay, giọt nước mắt từ trong chăn khiến tôi thấy thương người, sưởi ấm và thắp lên ngọn lửa trong tâm hồn tôi. không còn vẻ mặt “buồn bã” nữa, gương mặt tôi giờ bừng sáng dữ dội. Tôi giống như một vị cứu tinh, người đã cứu không chỉ mạng sống của tôi mà còn cả tôi nữa.

cũng sinh ra trong kháng chiến chống Pháp, nhưng chợ “nhặt vợ” không giống tôi. cô xuất hiện với vẻ ngoài xấu xí, miệng chua ngoa nhưng trở nên nhút nhát khi trở về hang ổ. đem xác vợ đi rước về làm dâu nhà người ta, đối xử hết mực ân tình với mẹ con: quét sân sạch sẽ, đổ đầy nước, phơi một bó chặt năm mươi. quần áo ở góc nhà anh ta không nói một lời phàn nàn khi cháo cám trong miệng anh ta chát chát đến ngộp thở. Trong thị trấn, tôi thấy một người phụ nữ đi trước thời đại, dũng cảm, cam chịu và sẵn sàng chia sẻ tình yêu của mình giữa những khoảnh khắc tồi tệ nhất. thành phố mang một luồng gió mới và trong lành thổi vào tâm hồn của ông già, cụ già và những cư dân trong xóm.

loài hoa “hoa dọc chiến hào” xuân quynh mang hơi hướng tự tình lãng mạn của những năm tháng chống Mỹ ác liệt với bài thơ “ola”. nhạy cảm, tinh tế, xuan quynh trong vai “em” đứng trước biển lớn thể hiện niềm khao khát yêu thương, mạnh dạn xóa bỏ rào cản của quan niệm người phụ nữ thụ động trong tình yêu. Sau bao trăn trở, Xuân Quỳnh quyết định hóa thân thành “trăm con sóng nhỏ” để ru tình đời đời kiếp kiếp. một người phụ nữ nội tâm, đầy khát khao và giàu đức hy sinh đã vẽ nên bức tranh “sóng” êm dịu trong con người thơ ca Việt Nam.

Tôi tìm thấy “viên ngọc ẩn của tâm hồn con người” ở người đàn bà đánh cá trong truyện “Chiếc tàu ngoài xa” của tác giả Nguyễn Minh Châu. trong cơn giông tố của “đêm trước ngày đổi mới”, chị phải chống chọi, một bên lo từng miếng cơm manh áo, một bên là nỗi đau thể xác đang đánh đập. Bà cho rằng “ngư dân không thể tự mình sống”, vì cuộc sống của bà từ nhỏ đã bất hạnh: sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng ngoại hình xấu xí, may mắn được con trai ngư dân yêu thương. sóng gió cuộc đời ập đến, làm vỡ òa niềm vui nhỏ nhoi ấy khi “thuyền nhỏ quá, nhà lại thêm con”. thể em gái. nhưng từ trong vũng bùn sâu thẳm, nàng lại tỏa sáng một vẻ đẹp thiêng liêng rạng ngời: vẻ đẹp của tình phụ tử. Bà chỉ vui khi con cái được ăn no, không bị thương khi bị chúng đánh, bà chỉ cần làm cho chiếc thuyền trở nên “đẹp đẽ”. Người phụ nữ khắc khổ với gương mặt rỗ, lưng bạc màu đã phản ánh hiện thực cuộc sống phức tạp dưới ngòi bút của Nguyễn Minh Châu.

bốn tác phẩm hoàn toàn khác nhau về tác giả cũng như hoàn cảnh ra đời, nhưng đều có chung một góc nhìn về phụ nữ. Dù họ có hoàn cảnh riêng, phải chịu bất hạnh, đau khổ, mang nỗi niềm riêng nhưng họ đều là những gì đẹp nhất, dịu dàng và trong sáng nhất. Em đại diện cho tuổi trẻ, sức sống tiềm tàng bất chấp sự dày vò về thể xác, và tình yêu thương con người vô bờ bến bất chấp mọi nguy hiểm, thậm chí cả cái chết. Anh Thị, vợ của Anh, trong những ngày tháng đói khổ nhất của dân tộc, tỏa sáng vẻ đẹp tâm hồn với sự sắc sảo nhưng mềm mỏng và kiên cường, vững tin vượt qua cơn đói bất chấp những bất đồng. biết đâu cô ấy sẽ trở thành một người mẹ tốt với bản năng vốn có của một người mẹ, cô ấy sẽ yêu thương các con của mình như yêu mẹ và người bà đã cứu sống cô. Xuân Quỳnh trong nỗi đau tình yêu tan vỡ đã mạnh mẽ, sẵn sàng thách thức những quan niệm xưa cũ để tìm hạnh phúc cho riêng mình. và với vẻ đẹp nhân hậu ngời ngời của mình, như thể quỳ trong “người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”, Nguyễn Minh Châu đã khắc họa hình ảnh một người đàn bà đánh cá với tình yêu thương, đức hi sinh và lòng nhẫn nại vô hạn, cam chịu chống chọi với sự bao vây của cái đói, cái dốt. những người phụ nữ này không quá xinh đẹp về ngoại hình nhưng họ lại thuyết phục người đọc bằng vẻ đẹp và tính cách của họ. Đó cũng sẽ là lời kể trong câu chuyện “lãnh đạo” của anh cao, người chị trong “con nhà nòi” và bà lão “vợ nhặt”… ở mọi thời đại, mọi tầng lớp, Tất cả các giai đoạn trong suốt chiều dài lịch sử, chúng ta đều gặp những người phụ nữ “anh hùng, bất khuất, trung kiên, dũng cảm” như lời Bác Hồ đã từng nói. vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam đã, đang và sẽ tỏa sáng trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.

Phụ nữ cũng giống như những bông hoa, mỏng manh nhưng không kém phần sức chịu đựng, một số loài hoa có màu sắc đẹp nhưng một số khác lại có hương thơm, nhưng chúng đều có chung một nhiệm vụ là nuôi dưỡng sức khỏe. sống cho đời, luôn hết mình để tỏa sáng và gìn giữ nòi giống cho các thế hệ mai sau. ý thức được điều đó, bằng ngòi bút nhân văn của mình, các nhà văn, nhà thơ hiện đại, nhất là qua tác phẩm “Vợ chồng thành phu”; “nhặt vợ”; “sóng” và “tàu ngoài xa” đã xây dựng hình tượng người phụ nữ hiện lên như những tượng đài bất khuất, đại diện cho người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, luôn sáng ngời tình mẫu tử, tình cảm dịu dàng, dũng cảm và chân thành nhất trong tâm hồn con người.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các tác phẩm nói về người phụ nữ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *