Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
495 lượt xem

Cảm nhận khổ đầu bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận khổ đầu bài thơ đoàn thuyền đánh cá phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận khổ đầu bài thơ đoàn thuyền đánh cá

khổ 1 bài thơ Đoàn thuyền đánh cá chạy trốn là khúc ca hùng tráng của nhân dân lao động và thiên nhiên vũ trụ. với 10 bài phân tích khổ thơ sẽ giúp các em hiểu sâu hơn để nhanh chóng hoàn thành bài viết của mình.

chỉ với 4 câu thơ đầu của đoàn thuyền đánh cá, tác giả đã miêu tả cảnh sắc thiên nhiên, đoàn thuyền ra khơi với vẻ đẹp hùng vĩ, hùng vĩ. Do đó, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để chuẩn bị thật tốt kiến ​​thức ngữ văn lớp 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

phân tích sơ đồ khổ thơ 1 của bài Đoàn thuyền đánh cá

i. giới thiệu:

* tác giả, tác phẩm và đoạn trích hiện tại

  • hụi gần được biết đến là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới.
  • “Đoàn thuyền đánh cá” là một trong những bài thơ tiêu biểu của ông.
  • the bài thơ mở đầu bằng hình ảnh đoàn tàu ra khơi lúc hoàng hôn.

ii. nội dung:

* hoàn cảnh sinh:

  • năm 1958, trong một chuyến đi thực tế của nhà thơ tại Hồng Gia, Cẩm Phả, Quảng Ninh.

* phân tích câu thơ:

– 2 câu thơ đầu: thời gian ra khơi của đoàn thuyền

  • mặt trời được so sánh với “hòn lửa” → cảnh vật rực rỡ sắc màu, dù cuối ngày nhưng hình ảnh những con tàu ra khơi vẫn đẹp đẽ, tráng lệ và căng tràn sức sống. của cuộc sống.
  • ẩn dụ của “sóng – khóa”, “đêm – sập” → màn đêm buông xuống từ từ

– khi mọi thứ đã đi vào trạng thái nghỉ ngơi, chỉ có đội xe tràn đầy sức sống, háo hức lên đường

– 2 câu thơ tiếp theo: không khí trên biển vui tươi, sôi động và tràn đầy cảm xúc

  • từ “lại” → nhấn mạnh nhịp điệu lao động quen thuộc, lặp đi lặp lại hàng ngày của người dân làng chài.
  • “tiếng hát” cùng “gió biển” và con người với thiên nhiên như hòa vào một.

<3

iii. kết luận:

  • khẳng định lại giá trị của bài thơ.

đoạn văn phân tích khổ thơ đầu của bài Đoàn thuyền đánh cá

đoạn 1

“Đoàn thuyền đánh cá” là một bài thơ xuất sắc, tiêu biểu cho hồn thơ lành lặn sau cách mạng tháng Tám. với khổ thơ đầu, tác giả mở ra hình ảnh tuyệt đẹp của con tàu ra khơi trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ: “mặt trời lặn trên biển như ngọn lửa / Sóng đã hất chốt, đêm sập cửa”. khi bóng tối từ từ chiếm lấy không gian rộng lớn, mặt trời giống như một ngọn lửa sáng chói khổng lồ dần dần chìm xuống biển. màn đêm buông xuống như một cánh cửa khổng lồ với những con sóng của nó như một chốt vững chắc. những hình ảnh so sánh kết hợp với nhân hoá tạo nên nét đẹp kì ảo của thiên nhiên và tạo nên một kết thúc nhanh chóng, khẩn trương cho một ngày dài. nhưng đó không phải là một ngày u ám và tăm tối như trong bức tranh của tác phẩm Hai đứa trẻ, mà là một ngày mới mở ra cho những người con miền biển: “đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi / căng buồm đánh cá với gió biển cả ”. những chiếc thuyền – tạo ấn tượng về nhịp sống hối hả, tinh thần lao động hăng say của ngư dân. từ “lại” vừa khẳng định nhịp điệu lao động đều đặn của người dân chài ngày này qua ngày khác, đồng thời cho thấy sự đối lập giữa phần còn lại của đất trời và công việc của con người. bài hát mang lại niềm vui và hạnh phúc. thú vị và cũng đầy hy vọng về các cabin đầy đủ. cá tác giả đã tạo cho con người sự khỏe khoắn, tươi vui, tràn đầy sức sống và tinh thần lao động hăng say. đoạn thơ là hình ảnh khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ tráng lệ, hình ảnh con tàu ra khơi với lòng hăng say, nhiệt huyết, tràn đầy sức sống, với tâm hồn lãng mạn của người chủ đất nước thật đáng trân trọng và tự hào.

đoạn 2

Bài thơ “đoàn thuyền đánh cá” là bài thơ chạy trốn được sáng tác vào năm 1958 nhân chuyến đi thực tế vùng mỏ hồng gia – cẩm pha – quảng ninh. bài thơ đã sử dụng không khí khẩn trương, hăng say của những người lao động nghề cá trong một đêm trên biển, với tư thế thống lĩnh thiên nhiên, biển cả. bốn câu thơ đầu miêu tả “đoàn thuyền đánh cá” ra khơi, bắt đầu một đêm đánh cá trên biển. hai câu thơ đầu miêu tả khoảnh khắc “đoàn thuyền đánh cá” ra khơi. thời gian ở đây là cuối ngày, được miêu tả bằng những chi tiết, hình ảnh cụ thể, giàu giá trị gợi cảm: “mặt trời xuống biển như ngọn lửa sóng đã khép cửa khuya”. ở đoạn thơ này, tác giả đã sử dụng biện pháp so sánh: màu đỏ của “vầng thái dương” được so sánh với “hòn lửa”. viết về cảnh biển cả đêm lẫn ngày, nhưng cảnh ấy chưa vắng vẻ nhờ hình ảnh rực rỡ này. theo nghĩa thấu thị, vũ trụ là một ngôi nhà khổng lồ. khi hết ngày, “mặt trời lặn biển”, màn đêm buông xuống, “đêm sập cửa”, thì sóng biển như “tia chớp” đóng lại cánh cửa khổng lồ. Những hình ảnh ẩn dụ này cho thấy nhà thơ có trí tưởng tượng phong phú, đối với thiên nhiên thì một ngày đã qua nhưng đối với đoàn thuyền đánh cá thì đây là sự khởi đầu của công việc đánh bắt trên biển vào ban đêm. “Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi / Đánh cá căng buồm đón gió”. từ “lại” có nghĩa là ngày nào lúc ấy trời yên biển lặng, đoàn tàu ra khơi đã trở thành cảnh tượng quen thuộc. hình ảnh thơ “tiếng hát với ngọn nến và gió biển” là một hình ảnh được xây dựng bằng trí tưởng tượng phong phú. huy cerca đã miêu tả và cụ thể hóa bài ca của người lao động. những người đánh cá ra khơi với một bài hát lớn đến nỗi một sức mạnh (cùng với gió biển) siết chặt các cánh buồm. họ ra khơi với lòng hăng say, tin tưởng vào thành quả lao động của mình. bốn câu thơ đầu miêu tả lối ra khơi của “đoàn thuyền đánh cá”. cảnh cuối ngày vẫn đầm ấm, vẫn tràn đầy niềm vui, lạc quan của người lao động. không khí chung của bốn dòng đầu này chi phối không khí chung của cả bài thơ.

đoạn 3

huy cận là một nhà thơ nổi tiếng trong phong trào thơ mới. Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá được anh sáng tác sau chuyến đi thực tế vùng mỏ Quảng Ninh. khổ đầu của bài thơ cho ta thấy cảnh hoàng hôn lộng lẫy trên biển và hình ảnh đoàn thuyền đánh cá. hình ảnh mở đầu bài thơ là hình ảnh vô cùng tráng lệ của thiên nhiên vũ trụ hoàng hôn. đó là cảnh mặt trời đỏ rực “như ngọn lửa” đang dần lặn về phía chân trời của biển cả mênh mông. vũ trụ với dáng vẻ hùng vĩ của một ngôi nhà khổng lồ đang dần bước vào thời gian nghỉ ngơi. khi “mặt trời lặn biển” cũng là lúc “đêm sập cửa”, sóng “kéo” đóng cửa ánh sáng, mở ra một không gian đêm đen. những so sánh và hình ảnh nhân hoá sinh động của nhà thơ đã tái hiện cho ta hình ảnh hoàng hôn lộng lẫy trên biển. tuy nhiên, khi thiên nhiên nghỉ ngơi cũng là lúc con người bước vào công việc gia đình “đoàn thuyền ra khơi”. câu “ra khơi trở về” cho thấy nghề buôn bán này đã rất quen thuộc, là quy luật của ngư dân nơi đây. hình ảnh “ngọn nến hát cùng gió biển” là hình ảnh cụ thể hóa. trong không khí hân hoan ra khơi, anh em công nhân ca hát vui vẻ. những tiếng hát mạnh mẽ ấy hòa cùng làn gió thổi “căng” cánh buồm ra khơi. ngư dân ra khơi với niềm tin sẽ mang về những vụ đánh bắt bội thu, bội thu. khung cảnh cuối ngày mở ra bài thơ nhưng không hề u sầu, buồn bã mà ngược lại vô cùng vui tươi, sảng khoái. khổ thơ đầu và bài thơ Đoàn thuyền đánh cá là bản hùng ca về nhân dân lao động và thiên nhiên vũ trụ.

phân tích đoạn đầu của bài viết Đoàn thuyền đánh cá – mẫu 1

Giáo sư Hà Minh Đức nhấn mạnh: Cù Huy Cận không chỉ là một nhà thơ mà còn là một nhà hoạt động văn hóa, chính trị xã hội với những dấu ấn quan trọng “. Trên diễn đàn văn học Việt Nam, Huy Cận còn được biết đến là một nhà thơ đa tài. Ông biết làm thơ năm 14 tuổi, 16 tuổi đã có thơ đăng báo và năm 20 tuổi đã xuất bản tập thơ đầu tay “Lửa thiêng” điều quan trọng nhất là người chạy trốn là người. có tầm vóc với sức sáng tạo bền bỉ, từ khi còn trẻ đã biết làm thơ cho đến khi lìa trần thế, ông không ngừng làm thơ, một trong những tác phẩm hay tiêu biểu là bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Khổ đầu tiên của bài thơ là hình ảnh tự nhiên của hoàng hôn tuyệt đẹp của mặt trời và vẻ đẹp của những người làm việc chăm chỉ.

mặt trời ẩn trên biển như một quả cầu lửa, sóng vỗ, cánh cửa đóng lại vào ban đêm.

Nhìn vào câu thơ đầu tiên của bài ca dao: hình ảnh thiên nhiên hiện lên huy hoàng tráng lệ. đó là cảnh hoàng hôn buông xuống, mặt trời như một đống lửa lớn rồi từ từ chìm xuống biển cả mênh mông. Có lẽ lúc này, trốn chạy là đứng ở cửa biển chứng kiến ​​cảnh tượng kỳ vĩ này. trong thơ ca có rất nhiều bài thơ, câu thơ nói về hình ảnh hoàng hôn, nhưng để có thể tạo ra một hình ảnh huy hoàng như thế này thì có lẽ hiếm.

chúng ta có thể chụp một số ảnh về hoàng hôn như:

con tàu khuất dần về phía Tây, mặt trời khuất sau những đám mây bồng bềnh, ánh hoàng hôn cố đỏ rực gợi tình.

Nếu các tác giả khác phải dùng nhiều từ, nhiều câu thoại mới gợi được cảnh hoàng hôn thì Chạy trốn chỉ dùng một câu thoại có hình ảnh mặt trời lấp lánh như một quả cầu lửa khổng lồ rồi chìm dần, chìm xuống biển. sử dụng từ ngữ một cách sinh động mặt trời được nhân cách hóa với hành động “đi xuống”, một sáng tạo thơ kỳ diệu. người ta thường dùng từ “lặn” để chỉ mặt trời là “mặt trời lặn không mục đích / rất buồn / rất đẫm mồ hôi / mặt đăm chiêu”. hoặc một số tác giả thường dùng mặt trời để nói về hoàng hôn thay vì dùng hình ảnh mặt trời “cúi xuống đón nắng chiều / cành lá vàng bay cuối trời”

XEM THÊM:  Bài thơ bị nguyền rủa gây ám ảnh nhất Nhật Bản | KILALA

hui dùng từ rất táo bạo và sinh động, tươi mới và đầy sức sáng tạo, rất đúng với tinh thần sáng tạo của thi ca. vì vậy không quá lời khi nói rằng anh ấy đã là một nghệ sĩ sáng tạo suốt cuộc đời của mình từ khi trưởng thành cho đến khi rời khỏi thế giới tạm.

hình ảnh mặt trời xuống núi và đỏ rực như một quả cầu lửa là sự miêu tả cảnh hoàng hôn rực rỡ trên biển khơi. tác giả chuyển thời gian trôi nhanh vào màn đêm bằng câu thơ: “sóng dữ, đêm khép mình”. đây đều là những hành động rất mạnh mẽ và dứt khoát.

màn đêm dường như đã buông xuống và phía sau dường như trở thành một ngôi nhà lớn với những con sóng và cánh cửa đóng lại vào ban đêm. thiên nhiên bắt đầu nghỉ ngơi, dọn dẹp sau một ngày mệt mỏi. những con sóng vỗ về phía xa dường như cũng nhẹ nhàng thư thái hơn. mọi người đang nghỉ ngơi sau một chu kỳ hoạt động.

Khi thiên nhiên nghỉ ngơi, mọi người bắt đầu làm việc:

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi, ca hát với những cánh buồm căng gió

Từng đoàn thuyền đánh cá ra khơi mang đến những hoạt động sôi nổi, mạnh mẽ. việc tác giả sử dụng từ “lại” cho thấy đây là công việc liên tục và thường xuyên, diễn ra hàng ngày và hàng ngày. nó đối lập với vũ trụ. khi vũ trụ ngủ yên, hạm đội sẽ ra khơi, khẩn trương, nhanh chóng, hoạt động.

Mặc dù đây là công việc hàng ngày, nhưng họ luôn ra khơi trong tâm thế rất nhiệt tình, háo hức, tràn đầy năng lượng, náo nhiệt, huyên náo. trong câu thơ “câu ca căng buồm đón gió” ta có thể hình dung được niềm vui lao động của con người. họ chủ động trong công việc, họ yêu công việc và yêu công việc của mình. đối với họ, khi màn đêm buông xuống, ra khơi là một niềm vui, một nét đẹp trong công việc. con người dường như là chủ nhân của thiên nhiên, là chủ nhân của biển cả. tiếng hát của cô át đi tiếng gió thổi căng buồm, đẩy con tàu ra khơi.

phân tích khổ thơ đầu của bài Đoàn thuyền đánh cá – hành trình ra khơi luôn rộn ràng niềm vui khúc ca. hình ảnh thiên nhiên hiện lên thật sinh động với những bài hát và hình ảnh những người lao động hăng say, khẩn trương, vui tươi.

Chỉ với 4 câu thơ, huy cận đã vẽ nên một bức tranh hoàng hôn rực rỡ và hình ảnh con người lao động hăng say lao động, làm chủ cuộc sống, thiên nhiên. ngôn ngữ thơ có giọng điệu vui tươi, khỏe khoắn và cao cả đã làm nên sức hấp dẫn của bài thơ.

phân tích đoạn đầu của bài Đoàn thuyền đánh cá – mẫu 2

“Đoàn thuyền đánh cá” là một bài thơ xuất sắc, thể hiện hồn thơ mạnh mẽ của những con người chạy trốn sau Cách mạng tháng Tám.

với khổ thơ đầu, tác giả mở ra hình ảnh tuyệt đẹp về đoàn tàu ra khơi trong bức tranh thiên nhiên hùng vĩ: “mặt trời lặn trên biển như ngọn lửa / Sóng đã đóng then cài, đêm sập cửa. . khi bóng tối từ từ chiếm lấy không gian rộng lớn, mặt trời giống như một ngọn lửa sáng chói khổng lồ dần dần chìm xuống biển. màn đêm buông xuống như một cánh cửa khổng lồ với những con sóng của nó như một chốt vững chắc. những hình ảnh so sánh kết hợp với nhân hoá tạo nên nét đẹp kì ảo của thiên nhiên và tạo nên một kết thúc nhanh chóng, khẩn trương cho một ngày dài. nhưng đó không phải là một ngày u ám và tăm tối như trong bức tranh của tác phẩm Hai đứa trẻ, mà là một ngày mới mở ra cho những người con miền biển: “đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi / căng buồm đánh cá với gió biển.

con thuyền – tạo ấn tượng về nhịp sống hối hả, tinh thần lao động hăng say của ngư dân. từ “lại” vừa khẳng định nhịp điệu lao động đều đặn của người dân chài ngày này qua ngày khác, đồng thời cho thấy sự đối lập giữa phần còn lại của đất trời và công việc của con người. bài hát mang lại niềm vui và hạnh phúc. thú vị và cũng đầy hy vọng về các cabin đầy đủ. cá tác giả đã tạo ra một tinh thần khỏe mạnh, vui vẻ, tràn đầy sức sống và say mê làm việc.

bài thơ là hình ảnh của khung cảnh thiên nhiên tráng lệ, hình ảnh con tàu ra khơi với tinh thần hăng say, say mê, đầy nghị lực, với tâm hồn lãng mạn của người chủ đất nước thật đáng trân trọng.

phân tích đoạn 1 của bài Đoàn thuyền đánh cá – mẫu 3

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cerca được sáng tác vào năm 1958. Trong chuyến đi thực tế vùng Hồng Gai, Cẩm Trà, Quảng Ninh. đây là sự kết hợp nhuần nhuyễn của hai nguồn cảm hứng: cảm hứng lãng mạn tràn đầy niềm vui về công việc và cảm hứng về thiên nhiên vũ trụ. sự gặp gỡ và phối hợp của hai nguồn cảm hứng này đã tạo nên những hình ảnh lớn rực rỡ, lộng lẫy như những bức tranh sơn mài. và hai dòng mở đầu bài thơ tả cảnh hoàng hôn trên biển độc đáo và thú vị:

“Mặt trời lặn trên biển như đổ lửa, sóng vỗ, đêm sập cửa. Đoàn thuyền đánh cá ra khơi, ca hát với cánh buồm trước gió.”

Với sự liên tưởng độc đáo, bộ phim chạy trốn đã miêu tả rất chân thực sự chuyển đổi giữa ngày và đêm tuyệt đẹp như một câu chuyện thần thoại. vũ trụ giống như một ngôi nhà lớn, trong đó màn đêm buông xuống có một cánh cửa khổng lồ. và những con sóng chồng lên mặt biển là ổ khóa trên cánh cửa.

câu thơ thể hiện một hình ảnh cảnh vật huyền ảo như thể nhà thơ có một đôi mắt thần và một trái tim nhạy cảm. màn đêm mở màn khép lại không gian của một ngày, trong lúc đất trời như nghỉ ngơi, con người bắt đầu công việc:.

Đoàn thuyền đánh cá ra khơi ca hát cùng gió. ”

hình ảnh ẩn dụ kết hợp với “ngọn nến ca hát với gió biển” đã làm rõ sự tương phản này. đồng thời làm nổi bật tư thế lao động của những con người hướng về biển cả.

Tiết tấu nhanh, mạnh như một quyết định cuối cùng, các ngư dân lao vào, đẩy thuyền ra khơi và hát vang. từ “lại” vừa biểu thị sự lặp lại tuần tự, liên tục của công việc lao động. vừa thể hiện ý nghĩa trái ngược với câu thơ trước:. đất trời chìm vào đêm nghỉ, con người lao vào công việc không kém phần vất vả, nhọc nhằn.

hình ảnh “ngọn nến hát theo gió” cũng là một ẩn dụ đẹp. Cánh buồm căng gió ra khơi là hình ảnh ẩn dụ cho câu ca dao có sức mạnh căng buồm ra khơi.

hơn nữa, bài hát đó còn là niềm vui, niềm xúc động và say sưa của những người lao động lạc quan yêu nghề, yêu biển. cảnh biển huy hoàng, hứa hẹn một chuyến đi biển thành công.

Chỉ với bốn câu thơ, huy cận cũng đã miêu tả cảnh biển thật sinh động và rõ nét. tuy chỉ là cảnh cuối ngày nhưng vẫn ấm áp, vẫn tràn đầy niềm vui, sự lạc quan của những người lao động vùng biển. và không khí chung của bốn dòng đầu này chi phối không khí chung của bài thơ.

phân tích đoạn đầu của bài Đoàn thuyền đánh cá – văn mẫu 4

bài thơ “đoàn thuyền đánh cá” đã tái hiện nhiều hình ảnh đẹp đẽ, tráng lệ thể hiện sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người lao động, thể hiện niềm vui, niềm tự hào của nhà thơ trước đất nước và cuộc đời. khổ đầu của bài thơ có nhiều sáng tạo trong việc xây dựng hình ảnh bằng liên tưởng, trí tưởng tượng phong phú, độc đáo; âm thanh lành mạnh, anh hùng, lạc quan.

bài thơ có hai cảm hứng lớn song hành, hòa quyện và hòa quyện. đó là cảm hứng về thiên nhiên vũ trụ và cảm hứng về con người lao động trong cuộc sống mới. Qua đoạn văn tả cảnh lao động đánh cá của ngư dân vùng biển Hạ Long, đoạn thơ ca ngợi cảnh đẹp thiên nhiên, đất nước, sự trù phú của biển cả; ca ngợi tinh thần lao động hăng say, yêu nghề của những người lao động mới ra trường, những người làm chủ bản thân, cuộc sống và đất nước.

Trước hết, cảnh hoàng hôn trên biển và cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi được miêu tả rất sinh động trong hai khổ thơ đầu. hoàng hôn trên biển được thể hiện bằng một hình ảnh độc đáo.

“Mặt trời lặn trên biển như ngọn lửa, sóng vỗ, cánh cửa đóng lại vào ban đêm.”

Bằng sự liên tưởng độc đáo và cách so sánh thú vị, huyễn cận đã miêu tả rất chân thực khoảnh khắc chuyển giao giữa ngày và đêm, khiến cảnh biển đêm trở nên kỳ vĩ, tráng lệ như một câu chuyện thần thoại. mặt trời lặn trên biển nhưng dường như nó không tắt, nó không tắt. nó giống như một quả cầu lửa, một quả cầu lửa khổng lồ màu đỏ đang chìm xuống đáy đại dương. biển cả mênh mông như ấm lên. phép tu từ so sánh: mặt trời như ngọn lửa mang đến cho hình ảnh mặt trời lặn vẻ đẹp rực rỡ, tráng lệ và ấm áp chứ không ảm đạm, ảm đạm như trong thơ ca cổ.

phép nhân cách hoá, ẩn dụ “đêm khuya sóng đã khép cửa” giúp người đọc cảm nhận được thiên nhiên, vũ trụ, biển cả như bước vào trạng thái tĩnh lặng, nghỉ ngơi, thư thái. vũ trụ bây giờ giống như một ngôi nhà khổng lồ. sóng dài như tia chớp, màn đêm buông xuống là cánh cửa. những hình ảnh thơ cho thấy thiên nhiên vũ trụ bao la gần gũi với con người – biển cả hay cũng chính là mái ấm gia đình của mỗi ngư dân. có thể nói hai câu thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống của nhà thơ.

vũ trụ giống như một ngôi nhà lớn, trong đó buổi tối là một cánh cửa khổng lồ với những con sóng nhẹ nhàng băng qua biển như những ổ khóa. Để vẽ được một phong cảnh tuyệt vời như vậy, nhà thơ phải có con mắt thần và một trái tim nhạy cảm.

XEM THÊM:  Phân tích 7 câu thơ đầu bài đồng chí

Khi thiên nhiên chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi, con người bắt đầu làm việc:

“Đoàn thuyền đánh cá ra khơi hát theo gió”.

hình ảnh, âm nhạc trong đoạn thơ gợi tả không khí hăng say, phấn khởi của người lao động: làm việc khẩn trương cả ngày lẫn đêm. đêm mở màn khép lại không gian của một ngày. giữa vũ trụ, đất trời dường như đang trong trạng thái nghỉ ngơi, ngược lại, con người bắt đầu hoạt động. sự tương phản này làm nổi bật tư thế làm việc của người đàn ông hướng ra biển.

nhịp độ nhanh cũng mạnh mẽ như một quyết định mang tính quyết định. đoàn ngư phủ xuống đáy thuyền ra khơi hát vang lời ca tiễn biệt. từ láy biểu thị công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, hàng ngày, trở thành nếp sống quen thuộc của ngư dân trên biển đồng thời chỉ sự so sánh đối lập với câu trước: đất trời đêm nghỉ, con người bắt tay vào việc. , làm việc chăm chỉ.

“Bài hát căng buồm cùng gió biển” là một ẩn dụ tu từ. bài hát mạnh mẽ nuôi gió căng buồm. bài ca dao ấy, nêu cao tinh thần lạc quan yêu đời của người lao động, yêu nghề, yêu biển, say mê chinh phục biển khơi làm giàu cho Tổ quốc. Bài hát này cũng thể hiện ước vọng của người ngư dân: ước một chuyến đi đánh bắt được nhiều sò, tôm cá giữa vẻ đẹp trù phú của biển cả:

Khổ thơ đầu của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” có kết cấu trật tự, cân đối như một câu thơ lục bát: hai câu đầu tả cảnh, hai câu sau nói về người. cảnh và người tưởng như đối lập nhưng lại hòa hợp với nhau, cảnh làm nền cho hình ảnh con người nổi bật làm trung tâm của hình ảnh: hình ảnh lao động vui tươi, khỏe khoắn, tràn đầy âm thanh và màu sắc tươi sáng.

phân tích đoạn đầu của bài Đoàn thuyền đánh cá – mẫu 5

Đoàn thuyền đánh cá ”là một bài thơ xuất sắc, tiêu biểu cho hồn thơ mạnh mẽ tháo chạy sau cách mạng tháng Tám. Đặc biệt ở khổ thơ đầu, nhà thơ đã miêu tả cảnh thiên nhiên và cảnh đoàn thuyền ra khơi với vẻ đẹp hùng vĩ, hùng vĩ. .

trước hết, tác giả miêu tả cảnh biển về đêm rất hay:

“mặt trời lặn trên biển…. đắm chìm trong biển cả”

Mặt trời giống như một ngọn lửa khổng lồ đang từ từ chìm xuống biển. Trong hình ảnh này, vũ trụ giống như một ngôi nhà lớn, với cảnh hoàng hôn là cánh cửa khổng lồ và những con sóng là một ổ khóa vững chắc. hình ảnh so sánh kết hợp với nhân hóa, lãng mạn tạo nên vẻ đẹp huyền ảo cho hình ảnh thiên nhiên và mở ra thời điểm cho bức tranh lao động biển, đó là khi màn đêm buông xuống – một ngày kết thúc.

Vào thời điểm thiên nhiên bắt đầu nghỉ ngơi, con người bắt đầu quá trình làm việc của mình:

“Đoàn thuyền đánh cá ra khơi hát cùng gió biển”

Con tàu không chỉ là con tàu ra khơi, đã tạo nên sự nhộn nhịp trên biển, tạo ấn tượng về một khối đoàn kết bền chặt. từ “lại” khẳng định nhịp điệu công việc ổn định của người dân chài từ ngày này qua ngày khác và thể hiện sự đối lập giữa phần còn lại của đất trời và công việc của con người. tác giả đã tạo ra một hình tượng mạnh mẽ, lạ lùng mà vẫn hiện thực. người đánh cá kéo buồm và hát, nhưng nhà thơ cảm thấy như thể câu thơ đã thắt chặt cánh buồm. bài hát mang niềm vui, niềm xúc động của người lao động trở thành sức mạnh cùng với gió biển căng buồm cho con tàu ra khơi. nghệ thuật ẩn dụ của hình tượng thơ lãng mạn này đã góp phần thể hiện một hiện thực. đó là tình cảm, niềm vui, sự lạc quan của ngư dân khi ra khơi. ra khơi với tinh thần phấn khởi…

Hình ảnh người lao động mới là chủ đề quen thuộc của văn học hiện đại. chúng ta đã từng bắt gặp hình ảnh một chàng trai kiên nhẫn làm công tác khí tượng, lặng lẽ trên đỉnh yên sơn ở “sapa yên ả” của nguyễn thanh long; hoặc một cống hiến nhỏ cho “thanh xuân nhỏ” của qinghai. Dù mỗi nhân vật khác nhau về nghề nghiệp, hoàn cảnh nhưng đều có chung tinh thần cống hiến thầm lặng cho đất nước. đó là vẻ đẹp giản dị nhưng rất đỗi cao quý của người lao động trong thời đại mới.

phân tích khổ thơ đầu của bài Đoàn thuyền đánh cá – văn mẫu 6

hụi gần được biết đến là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ mới. ông sáng tác cả trước và sau cách mạng. người ta biết đến anh từ nhiều tác phẩm nổi tiếng. một trong số đó là “Đoàn thuyền đánh cá”, một bài thơ mang hơi thở của đất nước sau cách mạng tháng Tám. đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh lao động của người dân chài rất thơ mộng và trữ tình:

“Mặt trời lặn trên biển như đổ lửa, sóng vỗ rì rào, đêm sập cửa. Đoàn thuyền đánh cá ra khơi, ca hát với cánh buồm căng gió”

Nếu như trước cách mạng tháng Tám, thơ Huian là một “sầu thiên cổ” thì đến thời kỳ hậu cách mạng, thơ ông đã trở thành một vần thơ tươi vui, lạc quan, tràn đầy tình yêu thiên nhiên, đất trời. Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá ra đời năm 1958 trong một chuyến đi thực tế của Hoàng ở vùng mỏ Hồng Gia, Cẩm Phả, Quảng Ninh. cả bài thơ là không khí hồ hởi, hăng say lao động của những người dân chài với tư thế làm chủ thiên nhiên đất trời. câu thơ trước là bức vẽ đầu tiên mở ra cảnh con tàu rời bến.

Hai câu thơ đầu đã nói lên thời gian ra khơi của đoàn thuyền, đó là thời điểm sắp kết thúc một ngày. ở câu thơ đầu mặt trời đã được so sánh như một “pít-tông lửa” gợi lên một khung cảnh rực rỡ và nhiều màu sắc. Dù đã là cuối ngày nhưng hình ảnh xem qua bài so sánh này trông vẫn rất đẹp, lộng lẫy và tràn đầy sức sống. Trước khi ngụp lặn trong làn nước lạnh giá, mặt trời, nóc nhà của vũ trụ ấy, vẫn tỏa ra sức nóng, xua tan đi cái lạnh giá của màn đêm. nhưng ngay sau đó, biện pháp ẩn dụ đã đưa màn đêm về bao trùm khắp không gian: “sóng vặn mình, đêm khép lại”. Từng con sóng nhấp nhô xô bờ được tượng trưng như những chiếc chốt trên cánh cửa, cẩn thận đóng lại trong đêm. màn đêm như một bức màn buông xuống của thiên nhiên. mọi người đều đã vào trạng thái nghỉ ngơi, chỉ có đội xe là tràn đầy sức sống, háo hức lên đường.

Niềm vui và sự xúc động của bài thơ còn được thể hiện ở chỗ không phải nói về con tàu mà là về “con tàu” ra khơi. từ “lại” có nghĩa là công việc này dường như đã trở thành một thói quen của người dân nơi đây. tuy ra khơi lúc chập choạng tối nhưng tinh thần và ý chí của chúng tôi không vì thế mà giảm sút: “câu hát căng buồm cùng gió biển”. con người lúc này đã hòa nhập với thiên nhiên, thiên nhiên cũng đang góp phần nâng đỡ con người: “câu hát” với “gió biển”. Chính những ca khúc vui tươi, hóm hỉnh ấy cùng với làn gió rộng mở là động lực để đưa con tàu ra khơi, bắt đầu một hành trình mới, một hành trình đầy khó khăn và thử thách phía trước.

bằng cách kết hợp nhuần nhuyễn các phép tu từ so sánh với ẩn dụ với những hình ảnh thơ mộng về biển cả, thiên nhiên, đất trời, khổ thơ đầu với những hình ảnh vui tươi, hùng vĩ của thiên nhiên, những giọt nước mắt đã thực sự mở ra một bức tranh, một chuyến đi biển mới. niềm vui và sự hăng hái khi bắt đầu công việc đã được đền đáp bằng một chuyến ra khơi thành công được thể hiện qua các khổ thơ sau.

Có thể nói, dù chỉ là bốn câu thơ ngắn ngủi nhưng cũng đủ để chúng ta thấy được sự đổi thay trong hồn thơ của sự chạy trốn. chính niềm vui mới ấy đã tô thêm màu sắc mới cho phong trào thơ mới: màu sắc của một thi sĩ có tâm hồn thơ lạc quan, yêu đời.

thảo luận về câu thơ đầu tiên của đoàn thuyền đánh cá

huy cận là nhà thơ nổi tiếng trong phong trào thơ mới với những vần thơ sầu vũ trụ, nhưng sau cách mạng, huy cận đã sưởi ấm hơi thở cuộc sống. trong đó bài thơ Đoàn thuyền đánh cá là bài thơ mang âm điệu ngọt ngào, niềm vui say đắm của người dân lao động. và có lẽ đó cũng là niềm vui của tác giả. Nếu đọc bài thơ, chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó một cách sâu sắc và chắc chắn hình ảnh mặt trời sẽ mãi khắc sâu trong tâm hồn chúng ta.

“Mặt trời lặn trên biển như đổ lửa, sóng vỗ rì rào, đêm sập cửa. Đoàn thuyền đánh cá ra khơi, ca hát với cánh buồm căng gió”

Khổ thơ đầu của bài thơ đã gây ấn tượng với người đọc bằng chất thơ lãng mạn đến nhịp nhàng của sóng vỗ. ôi, từ xa nghe tiếng bài ca lao động rộn rã. Nhìn này, mặt trời lặn trên biển, hoàng hôn thật đẹp. với biện pháp so sánh, “mặt trời” được so sánh với “quả cầu lửa” và biện pháp nhân cách hóa đơn lẻ “sóng đóng, đêm sập cửa”. tả cảnh về đêm thật nguy nga và tráng lệ, mặt trời đang lặn dần xuống đại dương bao la, không hề lạnh lẽo, ngược lại ta vẫn cảm thấy thật ấm áp biết bao, là ngôi nhà của vũ trụ trong khoảnh khắc chìm trong bóng tối. Dường như khi đất trời bước vào trạng thái nghỉ ngơi cũng là lúc mọi người bắt đầu một ngày làm việc mới, tức là ra khơi đánh bắt, không phải từng chiếc thuyền ra khơi lẻ tẻ mà là cả đoàn tàu, một sinh lực đổi thay, chữ “lại” trong ý thơ “ra khơi” đã khẳng định nhịp điệu công việc của ngư dân trở nên ổn định, trật tự, nhịp nhàng. những cánh buồm căng ra, nghệ thuật liên tưởng kết hợp với những hình ảnh ẩn dụ thể hiện một hiện thực là niềm vui là niềm lạc quan mạnh mẽ của ngư dân trên biển. .

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận khổ đầu bài thơ đoàn thuyền đánh cá. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *