Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
328 lượt xem

Địa chỉ tạm trú là gì? Tạm trú khác thường trú ra sao?

Bạn đang quan tâm đến Địa chỉ tạm trú là gì? Tạm trú khác thường trú ra sao? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Địa chỉ tạm trú là gì? Tạm trú khác thường trú ra sao?

Nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú… vậy, địa chỉ tạm trú được hiểu như thế nào là đúng?

địa chỉ tạm thời là gì?

Địa chỉ tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú đã đăng ký tạm trú.

Sau khi đăng ký tạm trú trước ngày 1/7/2021, người dân sẽ được cấp sổ tạm trú hoặc ghi tên vào sổ tạm trú, sau thời hạn này sẽ không được cấp sổ tạm trú nữa mà được đã cập nhật. . trong cơ sở dữ liệu cư trú.

dia chi tam tru la gi

địa chỉ thường trú là gì?

Theo luật cư trú năm 2020, hộ khẩu thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định và đã được đăng ký thường trú.

Để xác định địa chỉ thường trú đã đăng ký, phải thông qua hồ sơ thường trú của người đó. Trường hợp người có hộ khẩu thường trú ổn định tại một nơi nhưng không ghi hộ khẩu thường trú tại địa chỉ đó thì người đó không được coi là có địa chỉ thường trú tại nơi đó.

khi người dân đăng ký thường trú trước ngày 1/7/2021 thì người dân sẽ được cấp sổ hộ khẩu hoặc được ghi tên vào sổ hộ khẩu nhà, tuy nhiên hiện nay sổ không còn được cấp giấy chuyển hộ khẩu nữa, sau khi đăng ký thường xuyên cho phép người dân cập nhật. thông tin của họ trong cơ sở dữ liệu cư trú.

lưu trữ là gì?

khoản 6 điều 2 luật cư trú 2020 quy định:

lưu trú là việc công dân ở lại một nơi không phải là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của họ trong thời gian ít hơn 30 ngày.

tạm trú có thể hiểu là công dân Việt Nam đến và lưu trú tại một địa bàn xã, huyện, thành phố trong một thời gian nhất định và thời gian đó dưới 30 ngày, ngoài nơi có hồ sơ quê quán. . sổ hộ khẩu thường trú hoặc nơi tạm trú.

người dân không phải đăng ký tạm trú vì họ không thường xuyên sinh sống tại địa chỉ cư trú; vì lý do công việc, du lịch, tạm thời, họ sẽ thông báo lưu trú với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

sự khác biệt giữa tạm trú và thường trú là gì?

tiêu chí

nơi cư trú

lưu trú tạm thời

khái niệm

là nơi công dân sinh sống ổn định, thường trú và đã được đăng ký thường trú (khoản 8 điều 3 luật cư trú 2020).

là nơi công dân sinh sống có thời hạn không phải nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú (khoản 9 điều 3 luật cư trú 2020).

thời gian lưu trú

không có thời hạn

thời gian có hạn

đăng ký nơi cư trú

– Đối với thành phố trực thuộc Trung ương: nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện, thị xã;

– Đối với tỉnh: nộp hồ sơ tại Công an xã, huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

tại Công an xã, khu phố, thị trấn.

điều kiện đăng ký

– Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì có thể đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

– Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không phải chỗ ở hợp pháp của mình khi được sự đồng ý của chủ gia đình và chủ chỗ ở hợp pháp nói trên trong một số trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 20 của Luật cư trú năm 2020.

Công dân đến cư trú hợp pháp ngoài đơn vị hành chính cấp xã nơi đăng ký thường trú để làm việc, học tập hoặc các mục đích khác từ 30 ngày trở lên phải đăng ký tạm trú. (điều 27 của luật cư trú năm 2020.)

ghi lại kết quả

để được cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký trong cơ sở dữ liệu cư trú. (khoản 3 điều 23 luật cư trú năm 2020).

sẽ được cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới và thời gian tạm trú của người đăng ký trong cơ sở dữ liệu cư trú. (khoản 2 điều 28 luật cư trú năm 2020).

Đăng ký tạm trú là gì?

theo khoản 5 điều 2 luật cư trú năm 2020:

5. đăng ký cư trú là việc làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng; thông báo về nơi cư trú và khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về nơi cư trú.

Như vậy, đăng ký tạm trú là một trong những thủ tục của việc đăng ký cư trú nhằm thông báo việc tạm trú, khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về việc cư trú tại một nơi trong một thời gian nhất định.

điều kiện đăng ký

được quy định trong điều 27 của luật cư trú năm 2020 như sau:

– Công dân đến cư trú hợp pháp ngoài đơn vị hành chính cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm việc, học tập hoặc vào mục đích khác từ 30 ngày trở lên phải đăng ký tạm trú.

– thời gian tạm trú tối đa là 02 năm và có thể gia hạn nhiều lần

– công dân không được đăng ký tạm trú mới vào chỗ ở theo quy định …

các tài liệu và thủ tục đăng ký tạm trú

theo điều 28 của luật cư trú năm 2020.

– thông tin khai báo thay đổi nơi cư trú. nếu người tạm trú là người chưa thành niên thì tờ khai phải thể hiện rõ sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản;

– các giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, cần đến cơ quan đăng ký cư trú nơi đăng ký tạm trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú xác minh, đồng thời cấp giấy tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký. nếu hồ sơ chưa hoàn chỉnh, người đăng ký sẽ được hướng dẫn để hoàn thành hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới và thời hạn tạm trú của người đăng ký. cư trú và thông báo cho người đăng ký biết thông tin đăng ký tạm trú đã được cập nhật; trường hợp từ chối đăng ký phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Không đăng ký tạm trú bị phạt gì?

Điều 9 Nghị định 144/2021 quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 đối với một trong các hành vi sau:

– vi phạm các quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, đăng ký hủy đăng ký thường trú, hủy đăng ký tạm trú, tách hộ khẩu, điều chỉnh thông tin cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú;

– vi phạm quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

– không xuất trình sổ đăng ký nhà, sổ tạm trú, xác nhận dữ liệu cư trú, các giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, người không đăng ký tạm trú theo quy định có thể bị phạt đến 1 triệu đồng.

hieuluat vừa giải đáp thắc mắc địa chỉ tạm trú là gì , bạn đọc có thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 19006199 để được tư vấn kịp thời.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Địa chỉ tạm trú là gì? Tạm trú khác thường trú ra sao?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *