Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
222 lượt xem

Văn mẫu lớp 10 Tập 2: Phân tích đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bạn đang quan tâm đến Văn mẫu lớp 10 Tập 2: Phân tích đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Văn mẫu lớp 10 Tập 2: Phân tích đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

chủ đề: phân tích đoạn trích Lịch sử Trạng nguyên.

bảng tính

đỉnh cao của truyện kiều trong đời thơ Nguyễn Du cũng là đỉnh cao của văn học Việt Nam, tác phẩm để lại những giá trị sâu sắc cả về nội dung và nghệ thuật. Cuộc đời của cô gái ngoại quốc đã trải qua bao nhiêu thử thách, gian truân, phải trải qua bao đau lòng nhưng có lẽ đau đớn nhất chính là giây phút trao tình yêu cho bạn. mọi suy nghĩ, tâm trạng của anh đều được tái hiện một cách chân thực và trọn vẹn qua đoạn trích: trao gửi yêu thương.

mối quan hệ định mệnh được trích dẫn trong phần về các biến gia đình và sự mơ hồ. Sau khi gia đình bị tai biến, Kiều phải bán thân cho chàng mã sinh được hơn bốn trăm lạng vàng để lo hậu sự cho cha và em trai. đêm cuối cùng trước khi ta cùng thanh mai trúc mã, thủy kiều nói với ta rằng thủy vân đã đến cho ta tình yêu với kim trong.

Bạn đang xem: đoạn trích truyện kiều lớp 10

để thuyết phục nàng đồng ý trả nghĩa kim cho mình, thủy kiều chân thành hỏi: Mong nàng chấp nhận / ngồi xuống cho ta lạy rồi ta mới trả lời. thuy kieu đã sử dụng từ ngữ rất tinh tế và cẩn thận để có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra nàng cũng hiểu rất rõ hoàn cảnh của thuy văn, đây là một chuyện rất bất ngờ đối với thuy văn, không phải chuyện dễ dàng chấp nhận. đó là sự tin tưởng chứ không phải nói cách khác, giao cho bạn sự tin tưởng và sự kỳ vọng chân thành của tôi. chấp nhận – đồng ý làm một công việc với thái độ miễn cưỡng, thấu hiểu cảm xúc của thuy van khi phải nghe những điều bạn sắp nói. những cặp từ cúi đầu, nói năng thoạt nghe có vẻ vô lý trong nghi thức phong kiến ​​vì làm sao tôi có thể cúi đầu trước anh? nhưng nó là hợp lý về mặt người được ủy thác và người phụ thuộc. Cách sử dụng ngôn từ của kiều nữ đã đặt Thủy Vân vào tình thế khó nói từ chối những điều khó xử và phản cảm mà họ sắp nói.

để thuyết phục nàng, anh chàng đã đưa ra một lý lẽ về hoàn cảnh của chính mình: “từ khi gặp kim / khi ngày càng rạng ngời mong ước, đêm thề non hẹn biển / không có gì sóng gió / tình yêu khôn cùng, đôi bên vẹn toàn.” nhớ lại chuyện tình của họ và Kim tôn trái tim cũng phải đau, trên bàn tán xôn xao loạt ảnh thể hiện hình ảnh tình yêu của cặp đôi: lời chúc của fan: tặng fan lời thề trăm năm, kính thề, uống rượu thề rượu trung thành. những lời thề nguyền trớ trêu, những tưởng cả hai sẽ được hưởng hạnh phúc mãi mãi nhưng không ngờ gia đình lại bắt gặp một sự thật khiến tình yêu không thành. hai câu thơ tiếp theo đã cho thấy rõ nguyên nhân vì sao thủy kiều phải phá bỏ giao ước. khi gia đình gặp biến cố lớn, là chị cả trong gia đình, Thủy kiều lúc này bị đặt giữa những mâu thuẫn: gia đình và tình duyên, chọn chữ hiếu, anh đã phản bội tình yêu và lời thề vàng son, nhưng nếu trọn tình nghĩa thì anh sẽ. trở thành một người không chung thủy tuyệt vời. và cuối cùng quyết định: “trước hết là một đứa trẻ, bạn phải trả tiền cho việc giao hàng”.

giữa những đau đớn, dằn vặt, cô vẫn rất bản lĩnh và bình tĩnh để tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất: “dán keo và khâu lụa thừa, may áo cho em”. Acacia Loon được tạo ra từ máu của một loài chim, sử dụng Acacia để hàn gắn mối quan hệ giữa cô và Kim. hai chữ “lụa còn sót lại” như nhấn mạnh nỗi đau của thủy chung nhưng đồng thời cũng thể hiện niềm tiếc thương, v.v. Đau bao nhiêu, đau hơn bao nhiêu trong chuyện tình này. kiều luôn tỏ ra là người rất am hiểu tâm lý và hoàn cảnh của thủy chung, nếu như trên để lại cho bạn gần như tin tưởng thì câu thơ dưới đây như một lời khao khát, thiết tha: “bạn còn sống mãi ở xuân dài / xót máu huyết thay lời nước non ”. thuy kiều mong rằng van vì tình anh em, có thể trả nghĩa kim trong thay, nếu như: “dù thịt nát xương tan, lòng vẫn thơm”. nó luôn là như vậy, anh luôn có một dự cảm xấu về tương lai của chính mình. Đồng thời, với lý lẽ như vậy, con kiến ​​cũng không đành lòng từ chối lời đề nghị của anh ta. với cốt truyện chặt chẽ, gay cấn, thể hiện sự thông minh của thủy chung và phục vụ mục đích khiến van xin trả nghĩa kim trong cho nàng.

sau khi nhờ anh giúp đỡ, thuy kieu bắt đầu trao cho thuy van những lời quan tâm và cho anh biết về tương lai. Mỗi kỷ niệm xa xưa và quý giá của bạn đều được nâng niu và gìn giữ, mỗi kỷ niệm gắn với một niềm hạnh phúc mà cả đời bạn sẽ không bao giờ quên. Đó là chiếc nhẫn mà Kim Trọng trao cho Thúy Kiều, đó là chiếc lá liễu – những lá thư với những lời yêu thương mà họ dành cho nhau. nhưng đó không phải là tất cả, họ vẫn vẹn nguyên những kỷ niệm “phím đàn dương cầm hương nguyền năm xưa” và nay thủy chung trao cho em tất cả, trao kỉ vật cho em cũng có nghĩa là trao gửi yêu thương. nhưng khi cô ấy trao kỉ niệm vẫn có sự mâu thuẫn, chia cắt giữa lý trí và tình cảm: lý trí thì muốn cho tôi tất cả, nhưng tình cảm thì dường như không muốn: “giữ cái duyên này, giữ cái chung”, cô ấy. muốn cho, và muốn tiết kiệm, để dành một cái gì đó cho riêng mình. tâm lý này cũng dễ hiểu thôi, vì trong tình yêu, nhu cầu chiếm hữu rất cao, ít ai có đủ can đảm để kết hôn, tuy nhiên, kiều đã đành, nên hành động muốn duy trì một chút điểm chung là hoàn toàn dễ hiểu và luật tâm lý. Đồng thời, cô cũng muốn họ có một cuộc sống bình lặng, hạnh phúc, nhưng cũng muốn họ không bao giờ quên cô: “Xin lỗi những người không may mắn, họ sẽ không quên cô.” Thúy Kiều rõ ràng có ích kỷ và nhu nhược, nhưng chính ở chỗ, nàng thấy tình cảm của mình dành cho Kim Trọng ngày càng sâu đậm và trong giây phút thất tình này, nàng rất đau đớn, hụt hẫng và thất vọng.

những ký ức đau đớn, xót xa càng trao đi những lời dặn dò đau thương cho tương lai: “mai sau có gì / đốt bếp hương ấy so với chìa khóa này”. Sau này mỗi lần thắp hương hay chơi đàn linh hồn bạn sẽ hiện về khi đó bạn chỉ mong thủy van hãy vẩy một giọt nước cho đầu óc tỉnh táo “tưới một giọt nước cho kẻ bất lương”. ta thấy ở hải ngoại đâu đâu cũng khát vọng hạnh phúc đoàn tụ: hồn còn mang nặng lời thề / Thân tàn liễu rũ, lũy tre. dù nát xương tan nát nhưng lòng vẫn nặng trĩu lời thề độc. nên khi kim trong và thủy chung hưởng hạnh phúc thì thủy chung cũng sẽ lại được hưởng hạnh phúc. Sự mâu thuẫn này vừa thể hiện sự ân hận, đau xót của người phụ nữ ngoại tộc, đồng thời thể hiện tình cảm sâu nặng của nàng đối với Kim Trọng.

Tám câu thơ cuối, câu thơ lục bát trở về hiện thực đau thương, xót xa: tình dang dở, tan vỡ, mãi mãi không thể cứu vãn. “nay trâm gãy gương vỡ / còn bao nhiêu mối tình ngắn ngủi”, thành ngữ “trâm gãy gương soi” vừa là sự tan vỡ trong tình yêu, vừa là sự tan vỡ trong một trái tim đáng yêu. nàng thao thức với nỗi đau thân phận: “sao mệnh bạc như vôi / Đã đành để nước chảy hoa trôi / ôi kim lang, ôi kim lang / Thôi thiếp đã đành. anh ấy từ đây. ” hai chữ ôi, ôi trong câu thơ sáu chữ đã thể hiện được tiếng gọi tha thiết, khắc khoải, đau đớn của nàng kiều. câu cuối cùng là lời thú nhận tội lỗi và tự nhận tội của Thủy Kiều “vì, tôi đã giúp cô từ đây”.

Với nghệ thuật độc đáo thể hiện nội tâm của mình, sự kết hợp linh hoạt của các hình thức ngôn ngữ đã thể hiện tâm trạng, tình cảm của nàng Kiều bằng cách nói lên sức hấp dẫn của nó. đoạn trích thể hiện bi kịch tình yêu và bi kịch thân phận người phụ nữ hồng nhan bạc mệnh trong xã hội phong kiến. đồng thời trân trọng, ca ngợi vẻ đẹp của thủy chung.

title: phân tích truyện ngôn tình trong truyện đam mỹ nguyễn du.

bảng tính

câu chuyện tình yêu có một vị trí đặc biệt trong truyện ngôn tình kiệt tác của nguyễn du. Về cốt truyện, đoạn thơ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời nhân vật chính: Thúy Kiều bắt đầu cuộc đời lưu lạc, đau khổ. về chủ đề, đoạn thở thể hiện sâu sắc chủ đề tình yêu tan vỡ. Về nghệ thuật, đoạn thơ chứng tỏ tài năng khắc họa nội tâm nhân vật tuyệt vời của Nguyễn Du.

XEM THÊM:  Truyện kiều của nguyễn du lớp 9 lý thuyết

<3

mở đầu bằng những yêu cầu khẩn cấp của kiều bào:

tin tưởng tôi, tôi sẽ chấp nhận

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn.

hai câu thơ cho thấy văn phong vừa khẩn trương, vừa nghiêm trang như đặt niềm tin, hy vọng vào long mạch. diễn đạt lời cầu xin bằng nhiều từ: hỏi, mượn, bức xúc, … Nguyễn du chọn từ ủy thác. Có phải vì chỉ có chữ tín mới chứa đựng nội dung thông điệp hỏi han và tin tưởng? lại nữa, tại sao chấp nhận mà không nhận, tại sao “chấp nhận” trước rồi mới “nói chuyện” sau? nếu anh kieu trình bày vấn đề trước thì chắc chắn anh đã chấp nhận. nói “chấp nhận” có nghĩa là có ý kiến ​​của người nhận, có ý chí của người nhận. nhưng ai biết đâu là tự nguyện hay không. do đó, họ phải “phục tùng” vì đây là trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài chủ động nhờ giúp đỡ, đặt họ vào tình thế không nhận được. Ở đây, Kiều càng hiểu hoàn cảnh của mình và càng hiểu hoàn cảnh của em gái mình hơn. điều đó cũng chứng tỏ nguyễn du là một nhà thơ chân chính “sâu sắc đất nước”

thuy kieu không nói quá nhiều về hoàn cảnh của mình. chuyện gì vừa xảy ra không ai biết. những bất hạnh của người nước ngoài chỉ có họ mới hiểu được. Vì chính Vân là người đã chứng kiến ​​cả những biến cố của cuộc đời ở nước ngoài “gặp Kim” và “bão táp gì”. Những mâu thuẫn lớn trong tâm trạng của Thúy Kiều lúc này không phải là giữa đạo hiếu và tình yêu. giải quyết mâu thuẫn giữa đạo hiếu và tình yêu. Việt kiều đã làm được, tuy khó, nhưng dứt khoát và có phần thanh thản: “làm con trước hết phải báo đáp công ơn sinh thành” và hơn nữa, nếu nói về đạo hiếu thì ở hải ngoại không “đáng tin”, “oái ăm” thì phải. “nói”. với cô em gái; kết hôn với van là một trách nhiệm và nghĩa vụ.

Mâu thuẫn chủ yếu được thể hiện trong đoạn trích là mâu thuẫn giữa tình yêu lứa đôi và hạnh phúc tan vỡ. Sự bất phân, tan vỡ này được thể hiện qua một câu thơ mang sắc thái thành ngữ: “giữa đường tình đứt gánh”. hình ảnh ẩn dụ “giữa đường đứt gánh” mà ta đã thấy trong các bài ca dao. thì những đau khổ của thủy chung đều ngoại lệ với số phận của người phụ nữ xưa. Tuy nhiên, bi kịch tình yêu tan vỡ của Kiều vẫn đau đớn hơn bất kỳ câu chuyện tình yêu nào trong văn học trước đó.

Sau tám câu mở đầu, Kiều kể cho Vân nghe nỗi bất hạnh của mình và thấu hiểu hoàn cảnh của mình, Kiều vẫn thuyết phục Vân trả nghĩa cho Kim Trọng. Kiều nói với Vân bằng những lời lẽ tự tin được thể hiện qua những câu thơ mang phong cách thành ngữ: “tình máu mủ”. “Lời nước non”, “nước mòn xương thịt”, “tươi cười bên suối”, lời lẽ tự tin có tác dụng thuyết phục. Những Việt kiều gắn bó máu thịt van xin anh hãy cho anh một niềm vui, một chút ân huệ cho sự hy sinh cao cả của anh:

Dù thịt nát, xương mòn,

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm.

vừa hấp dẫn vừa ràng buộc, nhưng cũng đầy khao khát. Kieu đã được yêu cầu phải trả giá cho ý nghĩa quý giá trong tên của mình.

nhưng chính lúc này đã đạt được mục đích khi bi kịch tình yêu của kiều lên đến đỉnh điểm, kiều biết rằng thủy chung lấy vàng trả nghĩa, đó là vì “thương cho máu mủ”, không vì “non. lời thủy chung ”nên Kiều mới có thể trao duyên cho Vân, chứ tình không dễ trao. cố gắng trở lại tình yêu bằng hai cách: để lại ký ức về linh hồn bất tử của anh ấy.

Xem thêm: Truyện Kiều (Nguyễn Du): Trọn bộ 3254 câu thơ Lục Bát

kieu đã cho van một số đồ lưu niệm. cô hy vọng với kỷ niệm này sẽ hiện diện trong tình yêu. những kỷ vật thiêng liêng và đẹp đẽ. “giấy với lá liễu”, “bàn phím với hương nguyền”. một kỷ niệm đẹp vì nó gắn liền với những tháng ngày tươi đẹp nhất của cuộc đời ở nước ngoài. kỉ niệm thiêng liêng vì nó là riêng tư, chỉ dành cho kiều và kim trong. kiều không muốn trao cho người thứ ba, dù đó là anh trai của mình. xin lỗi trong một từ “tài sản chung”. “hãy giữ lấy nhân duyên này, đây là lẽ thường” trong một từ “xưa nay”: “bàn phím có mảnh nhang nguyền năm xưa” hiện thực tươi sáng đẹp đẽ gần đây đã trở thành dĩ vãng. thời gian của khách bị phá vỡ, nhường chỗ cho thời gian của hài hước. kỷ niệm còn đó, nhưng tình yêu thì không.

kiều tìm con đường thứ hai, con đường trở về để yêu bằng một tâm hồn bất tử: “gặp gió thoảng mới về”. ở nước ngoài đợi tu vi trở về thì trả nghĩa quý, trả nghĩa thì trả nghĩa, nhận người yêu thì thông cảm “rót nước cho thác đổ” oan. “. Tuy nhiên, như ai đó đã nói, nếu trong truyện ngôn tình cổ đại, giọt lê rơi vào tách trà và oan hồn của trượng phu được giải thoát, thì trong doan lam tam thanh, giọt lê kim không thể hóa giải oan tình. cái chết của người phụ nữ vì sự trở lại với linh hồn bất tử là sự trở lại mà không gặp phải.

ở cuối câu thơ, yếu tố bi tráng không những không được giảm bớt mà còn được đưa lên một tầm cao hơn. để rồi sự trở lại của linh hồn, sự trở về siêu hình, vẫn bất lực trước tình cảm thực của người con gái vương gia ý thức rất rõ về cái hiện sinh “nay đây mai đó”: “trâm gãy”, “nhân duyên đoản mệnh”. , “bạc mệnh như vôi”, “hoa nhường nguyệt thẹn”

kieu nhận thức được những gì đang tồn tại, của bây giờ và nhiều hơn nữa kieu yêu cô ấy. ai lại trách nàng sau khi yêu người ta, vì người ta mà yêu chính mình. hắn có một chút vì không ích kỷ, nhưng là vẫn là rất có thể tha thứ: “đối với người, hoàn toàn không có bóng dáng của đau cá nhân. chỉ khi hết mọi việc “vì dân”, lúc này chúng ta mới nhìn lại lòng mình và hoàn cảnh của mình. nỗi đau của bạn sâu đến mức nào?

Tâm trạng bi thương của Kiều càng sâu sắc khi đối mặt với sự chà đạp của số phận, chàng vẫn không ngừng khao khát một tình yêu nồng nàn và vĩnh cửu: “sao kể xiết bao chuyện tình”, “rắc rối ngàn gửi quân”. sự tồn tại của tình yêu khiến người yêu quên đi sự tồn tại của em gái. Giữa cuộc đối thoại với Vân, Kiều quay lại độc thoại nội tâm rồi lật tẩy mọi chuyện với Kim Trọng.

ôi kim lang! xin chào kim lang!

đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây.

trong một câu thơ, tên kim trong được nhắc đến hai lần, nối tiếp nỗi đau và sự tuyệt vọng “ôi”, “ôi” câu thơ trên với nhịp 3/3 được đọc như tiếng nấc, thì câu thơ dưới lại dài ra như một. than thở.

Câu chuyện tình yêu kết thúc bằng một tiếng than thở, bằng một tiếng kêu đau đớn và tuyệt vọng. tuy cuộc tình tan vỡ nhưng khát vọng tình yêu được khẳng định. đó là vẻ đẹp cao quý của tâm hồn kiều, giá trị nhân văn bền vững của truyện kiều. đoạn thơ bi thương, đau thương nhưng không hề u ám, tăm tối, ngược lại vẫn ánh lên niềm tin yêu vào con người.

Đoạn thơ cho ta thấy “niềm thương cảm lạ lùng” của đại thi hào dân tộc đối với nỗi đau khổ của con người và niềm khao khát yêu thương. qua trao đổi nhân duyên, chúng ta cũng có thể thấy được lối viết miêu tả nội tâm độc đáo của tác giả truyện đam mỹ

tiêu đề: phân tích đoạn trích Truyện tình nguyễn du từ câu đầu đến câu “giữ duyên này, chung thành”

bảng tính

Trong lúc khủng hoảng, kieu chỉ đứng dậy và sửa chữa mọi thứ. trăn trở giữa đạo hiếu và tình yêu. Kiều thấy cả hai đều rất nặng lòng nhưng rồi chàng quyết bán mình chuộc cha. tôi và bố được ra mắt, việc nhà cũng ổn, con gái mới nghĩ đến chuyện yêu đương. Đầu tiên, cô nghĩ đến nỗi khổ của người yêu. Dù số phận thế nào, anh cũng không thể chịu đựng được tình yêu của Kim. phải làm sao để người yêu bớt khổ. Suy nghĩ hồi lâu, cuối cùng Kiều cũng nhờ em gái Thúy Vân trả nghĩa cho Kim Trọng.

Đoạn trích Tự tình thể hiện bi kịch tình yêu, số phận bất hạnh, nhân cách cao đẹp của Thúy Kiều, đồng thời thể hiện khả năng miêu tả nội tâm nhân vật hóm hỉnh của Nguyễn Du. đoạn trích có thể được chia thành hai phần:

phần 1 (từ câu 1 đến câu 14): Thủy kiều yêu cầu thủy văn thay mặt mình trả nghĩa kim trong.

phần 2 (câu 15 đến hết): tâm trạng đau khổ của kiều nữ sau khi kết hôn.

đoạn trích thực ra là một đoạn thoại khá dài của nhân vật Thủy Kiều và tính chất của đoạn đối thoại thay đổi tùy theo diễn biến tình cảm. trong phần 1, kieu loan luan me va con gai rõ ràng với thuy van. ở phần 2, sau khi trao duyên xong, kiều cảm thấy hạnh phúc của mình đến đây là kết thúc nên tự nhận mình là người của số phận, là người không công bằng và kiều quên rằng mình đang nói chuyện với bạn, tất cả là một đột ngột chuyển sang nói chuyện với quý của cô ấy là vắng mặt. đó là một cuộc đối thoại đau đớn với người yêu trong tâm trí.

XEM THÊM:  Thơ Chế Bậy Hay ❤️️1001 Câu Thơ Hài Bậy Bạ Ngắn Vui - Tốp 10 Dẫn Đầu Bảng Xếp Hạng Tổng Hợp Leading10

đối mặt với thực tế phũ phàng rằng ngày mai nó sẽ thuộc về người khác, kiều cảm thấy mình đã gây ra bất hạnh đáng quý. nàng yêu minh một nhưng yêu người yêu mười, nên nàng đã nghiến răng chấp nhận số phận đen bạc của mình: số phận dẫu có dầu có nghĩ cũng đau kim nặng. trong đêm biến hình: một mình chong đèn khuya, mặc áo dài nước mắt, tóc se se buồn, thủy chung sống trong sóng gió.

Cô ấy tự trách mình vì đã quá riêng tư. trên thực tế, cả hai chủ động yêu nhau và sẵn sàng gắn bó với nhau. đó là vì anh ấy luôn nghĩ đến người khác, ngay cả khi đang đau đớn tột cùng. Do dự, suy nghĩ trước sau, anh thấy chỉ có một cách để cứu vãn một phần nhân duyên của mình, đó là đưa nó cho em gái. nghĩ là làm, kieu cho thuy van một cơ hội khi cô em gái vô tư ấy chợt bừng tỉnh hồi xuân.

Bắt đầu cuộc trò chuyện riêng tư với những người khác, thậm chí cả chị gái của bạn, không dễ dàng. hơn nữa, đây không phải là tình yêu thoáng qua có thể nguyền rủa đá vàng, kết thúc đồng tâm. nó trở nên thiêng liêng, khó thay đổi. bây giờ nhờ van thay, tôi e rằng tôi không chắc là van đã chấp nhận hay chưa.

kieu dang o dau: khong noi ra duoc, nhung khong noi. Đó là lý do tại sao anh ấy lưỡng lự trước và sau, anh ấy tự hỏi, anh ấy đã lưỡng lự rất lâu trước khi phát ra một câu khiến người ngoài cũng phải tức giận:

tin tưởng tôi, tôi sẽ chấp nhận

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn.

đó là từ gì? đó là từ bạn yêu cầu tôi thay thế bằng loại kim. lời cầu hôn đó thật bất ngờ, ngạc nhiên ngay cả với Thủy kiều vì trước đây anh chưa từng nghĩ đến. cả đêm cô không nghĩ đến điều này, cô chỉ biết đau khổ và dằn vặt. nhưng ngay từ lúc tỉnh dậy và dỗ dành cô thì chợt thấy một tia sáng lóe lên: “đây rồi! Em gái này có thể giúp anh trả nợ ân tình”. ảnh hưởng đến cả cuộc đời, chấp nhận lấy một người chồng không phải dễ dàng, đơn giản như nhận một món quà, vậy dựa vào cơ sở nào mà thùy kiều dám đưa ra ý kiến ​​đột ngột như vậy và hầu như lúc nào cũng buộc thuy văn phải nhận lấy cơ sở là tình yêu. anh, em nghĩ là anh sẽ nghe lời em, anh cũng biết em yêu anh, không muốn làm trái ý anh Còn em, tuy không hiểu đầu đuôi câu chuyện nhưng em rất yêu quý chị kế của em. đã phải gánh chịu sự bất công của cả gia đình, giờ tôi đang đau đớn vì mối quan hệ tan vỡ nên dù không có thời gian để nghe toàn bộ lời giải thích nhưng chắc hẳn tôi đã hiểu hết nỗi lòng của cô ấy.

nhiều người thắc mắc tại sao thuy kieu không dùng từ cảm ơn mà lại dùng từ tin tưởng. không dùng từ nhận mà dùng từ chấp nhận? chính xác là bởi vì có một sự khác biệt khá tinh vi giữa những từ đó. dựa vào lòng tin, không những giọng điệu của câu thơ nhẹ hơn, không đọng lại ở chữ đầu câu thơ, mà còn giảm bớt những từ ngữ quanh co, khó nghe của kiều, như vậy làm giảm ý nghĩa của chữ tín và tấm lòng của một người. là tuyệt vọng, nghĩa là tin tưởng vào tình cảm ruột thịt. giữa chấp nhận và tiếp nhận, dường như có một câu hỏi tự nguyện hay không tự nguyện. chấp nhận có nội dung tự nguyện, trong khi chấp nhận dường như chỉ là sự bắt buộc chấp nhận và không nhận. trong hoàn cảnh của thuy van lúc đó, tôi chỉ có thể chấp nhận lời đề nghị, nhưng làm sao tôi chấp nhận được?

Tham khảo: Chứng minh truyện kiều là tiếng khóc cho số phận con người

câu thơ đơn giản gồm sáu chữ mà hàm chứa tất cả chiều sâu của một tình huống phức tạp, một trạng thái tâm tư phức tạp. điều đó khiến nó thậm chí còn giống một câu.

thuy kieu van xin thuy van: hãy ngồi cho cô ấy đi rồi cô ấy sẽ nói, vì cô ấy coi sự vâng lời của thuy van là một hành động hy sinh. đối với nghĩa cử hy sinh đó phải có thái độ trân trọng, biết ơn. thuy kiều cúi đầu trước anh là cúi đầu trước sự hy sinh cao cả đó.

trong những giây phút đau đớn tột cùng, Thúy Kiều vẫn quên mình để nghĩ đến người yêu. nỗi buồn của họ cần được chia sẻ. Sau khoảng thời gian ban đầu khó khăn, giờ đây anh đã giao trọn tình yêu đẹp nhưng dang dở của mình cho người chị gái của mình.

kể từ khi tôi gặp Kim,

khi người hâm mộ ban ngày ước ao, khi người hâm mộ đêm thề nguyền uống rượu.

tin tưởng vào khó khăn trong suy nghĩ, khó khăn trong việc lựa chọn giữa tình yêu và lòng hiếu thảo.

bất kỳ tình huống mưa bão nào,

câu chuyện tình yêu có hai mặt.

Là một người con hiếu thảo, Kiều sẵn sàng bán mình với giá ba trăm lượng để cứu cha và em mình khỏi cảnh tù đày oan uổng. chữ hiếu đã được đáp lại, nhưng chữ tình vẫn canh cánh trong lòng anh như một món nợ nặng tình khó tả:

món nợ ân tình không ai trả được,

khối lượng tình yêu đưa đến đài vẫn chưa tan.

ý nghĩa này thể hiện bao nhiêu đau khổ và bao nhiêu là cao quý của thuỷ chung? Anh van xin em gái thương cảm cho máu mủ của anh thay nước mà bằng lòng lấy Kim làm vợ. nhắc đến anh ấy, thuy kiều càng ngày càng buồn về thân phận của mình, dường như đau theo nước mắt:

Dù thịt nát, xương mòn,

nụ cười và nụ cười, vẫn còn thơm.

hãy tưởng tượng rằng cái chết bi thảm cũng là biểu hiện của nỗi tủi thân vô cùng, nhưng kiều tự an ủi rằng hồn mình nơi chín suối vẫn thơm thảo những việc lành của thủy chung. Kiêu nói ra những lời đau lòng như vậy, anh hỏi thuy van, tại sao anh lại từ chối?

Ngôn ngữ của Kiều ban đầu là ngôn ngữ của lý trí. Mặc dù anh kiều rất tình cảm nhưng với chuyện quan trọng của đời người, anh không thể thuyết phục tôi bằng cảm xúc đơn thuần. bạn phải bình tĩnh sử dụng phân tích logic, trái và phải để bạn hiểu và sẵn sàng giúp đỡ.

trước những lời lẽ có lý, có tình yêu tha thiết của kiều. thuy van chỉ biết lắng nghe trong im lặng và điều đó đồng nghĩa với việc chấp nhận. đến đây, bạn thủy kiều yên tâm. đã lấy kỷ niệm tình yêu giữa cô và kim trong tặng cho em gái mình.

biên giới với mây che

giữ nguyên điểm đến này, điều này là phổ biến

nếu ở đoạn trên, kiều kể chuyện tình cảm của mình với anh trai với giọng điệu cố gắng nguôi ngoai, thì đến lúc trao kỉ niệm cho anh ấy, anh ấy cảm thấy mình đã mất tất cả nên không thể. kìm lại. trở lại tình yêu của bạn, cảm giác thực sự một lần nữa. trái tim bắt đầu biết nói. nàng nói: biên giáp lá liễu còn trong giọng điệu cố giữ bình tĩnh, nhưng đến câu: giữ lấy duyên này, chuyện này thường, nghe như tiếng nấc nghẹn ngào. Mối quan hệ định mệnh này là giữa Thủy Vân và Kim trong, nhưng phần cô ấy kể là tất cả. Định mệnh của anh là em đã trao nó cho anh, nhưng những kỉ niệm này anh hãy coi chúng là một phần của em, nó là tài sản chung. Rõ ràng lý trí buộc cô phải chấm dứt tình yêu với Kim, nhưng tình cảm thì không.

Có điều gì đó đặc biệt về các từ được lưu và chia sẻ. chữ “giữ” không có nghĩa là trao trọn vẹn mà chỉ là giao cho con giữ; còn từ “chung chung” thì quá rõ ràng, nó thể hiện tâm lý bản năng rằng kiều không sẵn sàng trả lại tất cả cho bạn. những câu nói ấy thể hiện tình yêu của kiều với kim trong rất thiết tha, sâu nặng. tuy nhiên, Kiều vẫn cho mình một cái duyên, chứng tỏ trong tình yêu và tình yêu, Kiều đã đặt hạnh phúc của người mình yêu lên trên hết.

mối tình đầu trong sáng và ngọt ngào như vậy, đột nhiên lại nói quên, làm sao có thể quên? gửi một số tình yêu trong kỷ vật này! Giữa lúc đau đớn tột cùng, Kiều vẫn cố gắng an ủi. sau đó, hãy để cảm xúc tuôn trào.

Tham khảo: Chữ Hiếu trong truyện Kiều

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Văn mẫu lớp 10 Tập 2: Phân tích đoạn trích Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *