Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
302 lượt xem

Dựa theo bài thơ em hãy viết bài văn ngắn

Bạn đang quan tâm đến Dựa theo bài thơ em hãy viết bài văn ngắn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Dựa theo bài thơ em hãy viết bài văn ngắn

chỉnh sửa: Tôi sẽ không ngủ đêm nay (3 cách)

bài 2 (trang 68 SGK ngữ văn tập 2)

Dựa vào bài thơ, em hãy viết một bài văn ngắn bằng lời văn của người lính kể về kỉ niệm một đêm cùng Bác đi chiến dịch.

soạn theo cách đầu tiên

Thu đông năm 1950, Đảng và Chính phủ quyết định mở chiến dịch biên giới phá vòng vây của thực dân Pháp lên căn cứ địa Việt Bắc, mở kênh liên lạc giữa nước ta với các nước xã hội chủ nghĩa. trước khi chiến dịch nổ ra, tôi vẫn còn nhớ rất rõ đêm đó. những người lính chúng tôi vừa rời quê hương lên đường vào chiến trường, nằm nghỉ dưới một túp lều chưa hoàn thiện dựng lên giữa núi rừng Tây Bắc với vị lãnh tụ vĩ đại: Hồ Chí Minh. Mọi người đều thấm mệt sau những ngày dài hành quân vượt núi, vượt đèo, bất chấp thời tiết khắc nghiệt, hoàn cảnh khó khăn ai cũng nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Nửa đêm, giật mình tỉnh giấc, tôi thấy anh vẫn ngồi đó, thẫn thờ bên bếp lửa đỏ. sau đó cô nhẹ nhàng nhón chân rời khỏi chăn cho một người. lo lắng cho chú tôi, tôi nói nhỏ: chú ơi! bạn vẫn chưa ngủ? bạn rất lạnh? Người chú nhìn tôi bằng ánh mắt trìu mến rồi trầm giọng trả lời: Chú ngủ cho khỏe rồi mai đi chiến. Cậu tôi ngoan ngoãn đi ngủ, nhưng trong lòng vẫn lo cậu ngủ quên mất. lần thứ ba tỉnh dậy, anh vẫn ngồi đó. Tôi nhất quyết mời anh lên giường nhưng anh không đi, anh bảo anh lo việc công, họ phải ngủ ngoài trời dùng lá làm thảm, áo làm chăn, trời mưa to, không biết có phải không. có thể lấy nó. Chỉ khi đó, tôi mới hiểu được tấm lòng của bạn và thấy được sự vĩ đại của bạn. Tôi cảm thấy rất tự hào, tôi chỉ muốn bầu trời sáng lên thật nhanh, chiến đấu nhanh chống lại những kẻ thù đó, lòng yêu nước cháy bỏng trong tôi. Tôi và cô chú ở lại với nhau đợi trời sáng, mong được san sẻ gánh nặng với các bạn.

XEM THÊM:  Giáo án cách làm bài văn lập luận chứng minh

soạn theo cách thứ hai

gợi ý:

– cho biết lý do tại sao thành viên trong nhóm có thể tham gia chiến dịch cùng bạn.

– cảnh tượng đêm đó như thế nào?

– thành viên trong nhóm nói chuyện với bạn khi nào ?: vừa thức dậy, vừa trở về sau một tuần làm việc, …

– bạn đã nói gì với tôi? (Hay bạn đã thấy cách anh ấy quan tâm đến những người lính khác chưa?).

– bạn cảm thấy thế nào về hình ảnh của mình?

Bố cục 3 chiều

mẹo làm bài tập về nhà:

vào đêm khuya, trời mưa rất nhiều. Đột nhiên tôi tỉnh dậy và thấy bạn vẫn chưa ngủ. Tôi từng chút nghẹn ngào ngạc nhiên khi thấy miền bắc chăm lo cho bộ đội, thắp lửa sưởi ấm cho họ. Có vẻ như bây giờ tôi nhầm lẫn anh ấy với cha của những người lính.

Tôi nghẹn ngào tưởng chừng như quên đi nghĩa vụ lớn lao của ngày mai, được ngủ yên trong hơi ấm của ngọn lửa yêu thương.

Lần sau khi tỉnh dậy, tôi vẫn ngồi đó, không nghĩ đến việc chợp mắt mà chỉ nghĩ về đất nước của mình. rồi lặng lẽ đi ngủ.

Lần thứ ba thức dậy, tôi thực sự không kìm được cảm xúc và mời anh ấy ngủ. bạn là người đã khuyên tôi đi ngủ sớm. bạn nói rằng bạn không thể ngủ được vì bạn vẫn còn những lo lắng phải lo lắng.

XEM THÊM:  Soạn văn 11 bài luyện tập vận dụng kết hợp

Tôi tiếp tục thức dậy bình yên với bạn. Quên đi trận chiến khốc liệt ngày mai, tôi nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ như khi được nằm trong lòng mẹ.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Dựa theo bài thơ em hãy viết bài văn ngắn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *