Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
272 lượt xem

Mã EAN là gì, công dụng của mã EAN trong hoạt động sản xuất kinh doanh?

Bạn đang quan tâm đến Mã EAN là gì, công dụng của mã EAN trong hoạt động sản xuất kinh doanh? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Mã EAN là gì, công dụng của mã EAN trong hoạt động sản xuất kinh doanh?

Trên mọi sản phẩm, hàng hóa được bày bán trên thị trường hiện nay đều có một mã số mã vạch duy nhất. Chúng được gọi là mã vạch EAN, chúng được thiết lập phổ biến nhất trong số tất cả các dòng mã vạch tiêu chuẩn GS1. vì vậy, để hiểu rõ hơn ean code là gì? có những loại mã ean nào? công dụng của mã là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết tiếp theo.

mã ean là gì?

ean là tên viết tắt của European Article Number, đây là một số nhận dạng duy nhất được gọi là mã vạch, được sử dụng để xác định các sản phẩm của công ty được bán trong các cửa hàng phân phối. Nhiều người thường nhầm lẫn mã EAN với UPC, tuy nhiên cả hai đều thuộc Mã số thương phẩm toàn cầu GTIN, nhưng điểm khác biệt ở đây là mã UPC chỉ dài 12 chữ số và nó được sử dụng chủ yếu ở Canada và Mỹ. Hoa Kỳ và EAN có các loại 8 chữ số và 13 chữ số, được sử dụng trên toàn thế giới.

ma ean la gi

Đặc điểm mã số mã vạch EAN

Có mấy loại mã EAN?

ean code là số mã vạch mà chúng ta thường thấy trên mỗi sản phẩm khi mua. Trên thế giới có hai loại mã EAN được sử dụng phổ biến là EAN 13 và EAN 8, đây cũng là lựa chọn của hầu hết các công ty Việt Nam khi có nhu cầu đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm.

mã ean 13

mã ean 13 hoặc dun -13 là mã dùng để đánh số sản phẩm, chúng được quản lý bởi hệ thống đánh số sản phẩm của Châu Âu, ngày nay là ean-ucc. trước đây ở Mỹ Ở Mỹ, người ta sử dụng hệ thống đánh số sản phẩm với nguyên lý giống như EAN nhưng chỉ có 12 hoặc 8 số, gọi là mã sản phẩm chung. nhưng kể từ tháng 1 năm 2005, người Mỹ đã chuyển sang ean.

có tên là ean-13 vì trong chuỗi mã hóa của nó có đúng 13 số, trong đó số cuối cùng là số kiểm tra.

dac diem cau tao ma ean

Đặc điểm cấu tạo của mã EAN 13 số, 8 số

Đặc trưng của mã EAN

Mã ean được tạo thành từ 4 nhóm: mã quốc gia, mã công ty, mã sản phẩm và mã quốc gia.

mã quốc gia: ean-13 sử dụng 2 (hoặc 3) ký tự đầu tiên làm mã quốc gia. những con số này không khác nhau giữa các quốc gia và được quy định bởi tổ chức quốc tế ean. Trên thực tế, các loại mã vạch UPC là một tập hợp con của EAN-13. Máy quét đọc mã vạch EAN có thể đọc mã vạch UPC rất tốt. tuy nhiên, máy quét upc không nhất thiết phải đọc mã vạch ean.

mã công ty: Mã công ty sẽ có năm (nếu số mã quốc gia gồm 2 chữ số) hoặc bốn (nếu số mã quốc gia có 3 chữ số) theo sau là mã của nhà sản xuất. những con số này được cấp cho nhà sản xuất bởi tổ chức ean tại quốc gia nơi mã ean được in với một khoản phí nhỏ.

Mã sản phẩm: Năm chữ số tiếp theo là mã sản phẩm của nhà sản xuất, do nhà sản xuất đặt. Thông thường, để dễ quản lý, mọi người đánh mã sản phẩm từ 00000 đến 99999. Vì vậy, có thể có tới 100.000 danh mục sản phẩm khác nhau cho một nhà sản xuất.

số kiểm tra: chữ số cuối cùng là số kiểm tra, tùy thuộc vào số 12 đứng trước nó.

XEM THÊM:  1Thek Là Gì - Thực Tế Của Các Công Ty Giải Trí Ở Hàn Quốc

kiểm tra tính toán chữ số

số kiểm tra là số 13 của ean-13. không phải là một con số tùy ý mà phụ thuộc vào 12 con số trước đó và được tính theo quy tắc sau:

– cộng tất cả các số lẻ (1,3,5,7,9,11) để được số a.

– thêm tất cả các số ở vị trí chẵn (2,4,6,8,10,12). tổng này nhân với 3 sẽ cho một số (b).

– lấy tổng của a và b để được số a + b.

lấy phần dư trong phép chia a + b cho 10, được gọi là số x. nếu số dư này bằng 0 thì số kiểm tra là 0, nếu không phải số kiểm thì số kiểm tra là phần bù (10-x) của số dư đó.

số kiểm tra được thêm vào cuối chuỗi 12 chữ số ban đầu tạo ra chuỗi ean-13 gồm 13 chữ số. tuy nhiên, trong thực tế sản xuất mã vạch, số này được thêm vào cuối chuỗi, nhưng phần mềm in mã vạch phải có phần kiểm tra kỹ số này trước khi in, để tránh sai sót do lỗi dữ liệu. .

xem thêm: có những loại mã vạch nào?

mã ean 8

ean-8 cũng là một loại mã ean, được gọi là ean-8 vì trong chuỗi mã hóa của nó có chính xác 8 số, trong đó số cuối cùng cũng là số kiểm tra.

ean-8 là ean tương đương với upc-e ở chỗ nó cung cấp mã vạch chiều rộng “ngắn” để sử dụng trên các gói sản phẩm nhỏ như bao thuốc lá.

p>

nếu có một chuyển đổi tương thích giữa ean 13 và upc -a, thì ean 8 không thể là chuyển đổi đó, bởi vì:

về hình thức, với cùng một mật độ in, mã vạch do ean-8 tạo ra dài hơn một chút so với mã vạch do upc tạo ra.

ở dạng mã hóa, ean-8 mã hóa rõ ràng tất cả tám số và upc mã hóa rõ ràng sáu.

Chuỗi 8 chữ số EAN-8 được cung cấp trực tiếp bởi cơ quan quản lý mã vạch. điều này có lợi thế là bất kỳ công ty nào cũng có thể đăng ký mã ean-8 bất kể mã sản phẩm hoặc nhà sản xuất ean-13.

nhược điểm là chuỗi ean-8 phải được lưu trữ trong mỗi cơ sở dữ liệu dưới dạng mã sản phẩm riêng biệt vì không có phương pháp nào để chuyển đổi chuỗi ean-8 thành chuỗi tương đương của số ean-13.

ean-8 được mã hóa bằng cả 3 bộ ký tự của ean-13. ean-8 cũng có một số kiểm tra được tính theo cách tương tự như ean-13.

sử dụng mã ean

mã ean được sử dụng khi các đối tượng cần được đánh số với thông tin liên quan để máy tính xử lý. thay vì phải nhập một chuỗi dữ liệu vào đầu vào máy tính, người vận hành chỉ cần truy xuất mã vạch cho đầu đọc mã vạch.

ma ean la gi

Mã EAN được ứng dụng trong nhiều cuộc sống hiện nay

Chúng cũng làm việc tốt trong điều kiện tự động hóa hoàn toàn, chẳng hạn như trong luân chuyển hành lý ở các sân bay. Các dữ liệu chứa trong mã EAN thay đổi tùy theo ứng dụng. Trong trường hợp đơn giản nhất là một chuỗi số định danh được sử dụng như là chỉ mục trong cơ sở dữ liệu trong đó toàn bộ các thông tin khác được lưu trữ. Các mã EAN-13 và UPC tìm thấy phổ biến trên hàng bán lẻ làm việc theo phương thức này.

Trong các trường hợp khác, mã ean chứa tất cả thông tin về sản phẩm mà không cần cơ sở dữ liệu bên ngoài, do đó tối đa hóa việc sử dụng nó trong lĩnh vực bán lẻ, cụ thể là:

XEM THÊM:  Môi trường tự nhiên là gì? Vai trò của môi trường tự nhiên

– dịch vụ tốt cho phương thức bán hàng tự chọn. Thông qua hệ thống này, máy quét có thể dễ dàng xác định sản phẩm, thanh toán giá cả, lập hóa đơn dịch vụ khách hàng và quản lý hệ thống bán hàng, tiết kiệm nhân công, thời gian, tiện lợi và an toàn. độ chính xác cao, cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng.

– dịch vụ đếm, thống kê doanh số nhanh chóng, tiện lợi và chính xác thông qua hệ thống máy quét.

– dịch vụ đếm tự động và các hoạt động kiểm soát trong vận chuyển và giao nhận hàng hóa, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng các container được mã hóa bằng mã vạch và mã số.

– thông qua mã ean, bạn có thể biết được nguồn gốc và xuất xứ của hàng hóa

<3

đăng ký sản phẩm msmv ở đâu?

Hiện tại, để đăng ký mã số mã vạch, các công ty có thể lựa chọn giữa hai cách: đăng ký trực tiếp với Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam hoặc tìm đến các dịch vụ hỗ trợ để đăng ký nhanh hơn, đơn giản hơn.

iCheck hỗ trợ đăng ký MSMV đáp ứng tiêu chuẩn GS1

Tuy nhiên, với cách thức trực tiếp thường đòi hỏi doanh nghiệp phải chuẩn bị nhiều thủ tục rườm rà, tốn nhiều thời gian, công sức để đến trực tiếp Viện Tiêu Chuẩn Chất Lượng Việt Nam để thực hiện. Nếu không có kinh nghiệm rất dễ gặp sai sót, càng tốn nhiều thời gian và công sức xử lý.

Vì lý do đó, các doanh nghiệp có thể tìm đến các dịch vụ hỗ trợ đăng ký mã số mã vạch tại các địa chỉ uy tín. một trong số đó là icheck, là tập đoàn công nghệ khu vực chuyên cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm và dịch vụ sử dụng mã qr và mã vạch trên bao bì sản phẩm. Đồng thời, các dịch vụ pháp lý của icheck cũng giúp các doanh nghiệp đăng ký mã số mã vạch khởi đầu vững chắc hơn.

Với dịch vụ đăng ký msmv của iCheck, doanh nghiệp sẽ nhận được mã trong vòng 1 ngày làm việc. icheck sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thành thủ tục đăng ký mã số mã vạch. Sau khi bạn đồng ý với các phương pháp làm việc tại đây, icheck sẽ tiến hành biên dịch hồ sơ để tạo mã vạch theo tiêu chuẩn gs1.

kết luận

Với những thông tin trên, chắc hẳn đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về ean code là gì. các loại mã ean để sử dụng. Qua đó có thể thấy rằng mã số ean nói riêng và mã số mã vạch nói chung ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với người dân Việt Nam. Mặc dù vẫn còn nhiều thiếu sót, thiếu sót nhất định trong quá trình ứng dụng nhưng những lợi ích mà loại mã này mang lại là không thể phủ nhận. do đó, nếu quý công ty có nhu cầu đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm của mình, đừng ngần ngại liên hệ với icheck để được hỗ trợ tốt nhất.

để biết bất kỳ thông tin nào, vui lòng liên hệ:

– trang web: https://icheck.com.vn/

– hotline : 0902 195 488 0974 195 488

– email: info@phebinhvanhoc.com.vn

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Mã EAN là gì, công dụng của mã EAN trong hoạt động sản xuất kinh doanh?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *