Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
475 lượt xem

Giới thiệu về nguyễn du và truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu về nguyễn du và truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu về nguyễn du và truyện kiều

chủ đề: nguyễn du là một thiên tài văn học, một danh nhân văn hóa. viết đoạn văn ngắn giới thiệu tác giả nguyễn du và truyện kiều

mở đầu bài giới thiệu tác giả nguyễn du và truyện kiều

Nguyễn Du được mệnh danh là nhà thơ lớn, niềm tự hào của văn học trung đại Việt Nam cũng như của nền văn học Việt Nam nói chung. Nguyễn du đã để lại cho đời nhiều tác phẩm hay và có giá trị về các nhân vật hán và danh nhân, trong đó nổi bật nhất là tuyệt tác “song kiếm hợp bích” hay còn được gọi với tên khác là truyện ký.

post body giới thiệu tác giả nguyen du và câu chuyện của kiều nữ

Nguyên du (1765-1820) tên tự, biệt hiệu là thanh hiền, quê ở làng Tiền Điện, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Nguyễn Du sinh trưởng trong một gia đình quý tộc đông con, làm quan đến chức Thượng thư nhiều đời, có truyền thống văn chương. cha là Trạng nguyên đỗ tiến sĩ, làm quan đến chức Tả thị lang. Người anh cùng cha khác mẹ của ông là Nguyễn Nghiêm cũng đỗ tiến sĩ, từng làm quan lớn dưới triều Lê.

Cuộc đời Nguyễn Du gắn liền với những sự kiện lịch sử từ cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 12. Đây là một giai đoạn lịch sử đầy biến động với hàng loạt sự kiện đáng chú ý như: chế độ phong kiến ​​Việt Nam khủng hoảng trầm trọng, phong trào khởi nghĩa nông dân nổi lên khắp nơi, đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa, khởi nghĩa, lật đổ các tập đoàn le, trinh và nguyen, và quét sạch hai vạn quân xâm lược.

Trong cuộc biến động dữ dội của lịch sử đó, Nguyễn Du đã sống phiêu bạt nhiều năm ở phương Bắc (1786-1789), sau đó về sống ở quê Hà Nội (tỉnh Thanh Hóa (1796-1802)), sau thất bại trước tay sơn. Nguyễn Ảnh lên ngôi (1802), Nguyễn Du trở thành quan bất đắc dĩ dưới triều Nguyễn, năm 1813-1814, Nguyễn Du được cử làm Chánh sứ Trung Quốc, năm 1820 dưới triều Minh Mạng, Nguyễn Du được lệnh trở thành sứ thần hàng đầu của Trung Quốc lần thứ hai, nhưng chưa kịp lên đường thì ông lâm bệnh và qua đời tại Huế.

nguyễn du là người có kiến ​​thức sâu rộng và am hiểu văn học

Văn hóa và văn học Trung Quốc. Trải nghiệm cuộc đời, đi lại và giao du đã tạo cho Nguyễn Du một vốn sống phong phú và sự đồng cảm sâu sắc với nỗi thống khổ của nhân dân. Nguyễn Du là một nhà văn, nhà thơ lớn của Việt Nam, một thiên tài văn học và một nhà nhân đạo lớn.

XEM THÊM:  Soạn truyện kiều của nguyễn du siêu ngắn

nguyen du có một kho tàng tác phẩm vô cùng đồ sộ, đó là những tác phẩm có giá trị được viết bằng chữ Hán và chữ nôm. Thơ chữ Hán gồm ba tập, 243 bài, bài hay nhất viết bằng chữ Nôm là đoạn trường tân thanh, thường gọi là truyện ký.

Những bài thơ chữ Hán của Nguyễn du thể hiện tư tưởng, tình cảm, nhân cách của anh / chị. những bài thơ truyền tụng trong thanh nhàn thi tập và nam trung tạp lục tuy thể hiện tâm trạng hơi buồn nhưng đã thể hiện rõ khuynh hướng quan sát, suy tư của tác giả về cuộc sống và xã hội. Trong Bắc hành tạp lục, những nét đặc sắc trong tư tưởng, tình cảm của Nguyễn Du càng được thể hiện rõ nét, ca ngợi, cảm thông với những nhân cách cao cả, đồng thời phê phán những nhân vật phản diện. phê phán xã hội phong kiến ​​chà đạp lên quyền sống của con người.

Truyện kiều là tác phẩm đỉnh cao của đại thi hào Nguyễn Du, truyện kiều được sáng tác dựa trên cốt truyện tiểu thuyết của tác giả tài hoa người Trung Quốc, kim văn kiều. . Mặc dù mượn cốt truyện và các nhân vật trong Kim Vân Kiều truyện nhưng bằng tài năng nghệ thuật của mình, Nguyễn Du đã tạo nên một tác phẩm mới, với cảm hứng mới, cách nhìn nhận và cách lý giải nhân vật theo cách của tác giả.

với một thể loại thơ khác với kim văn kiều truyện là một tác phẩm văn xuôi tự sự, trên cơ sở nhân đạo vững chắc, tài hoa điêu luyện, có chọn lọc các thể loại truyện thơ. Thông thạo cả chất tự sự và chất trữ tình, với vốn hiểu biết về ngôn ngữ bình dân và hàn lâm, Nguyễn Du đã tạo nên một kiệt tác văn học trung đại có một không hai. Việt Nam.

Truyện Kiều là một câu chuyện bao gồm ba phần chính, đó là cuộc gặp gỡ và đính hôn, sự biến đổi gia đình và sự lang thang; phần cuối là cuộc hội ngộ. trong phần gặp gỡ và giao duyên, nhân vật Thủy Kiều, một cô gái tài sắc vẹn toàn, được giới thiệu:

“hai vị tiên sinh, nga thùy kiều là chị em, ta là thủy văn mai, mỗi người đều thần thái điểm mười”

XEM THÊM:  Những câu thơ tả cảnh mùa thu trong truyện kiều

Trong một lần đi chơi xuân, Thúy Kiều gặp Kim Trọng, một chàng thư sinh “dung mạo, tài hoa”. một tình yêu đẹp đơm hoa kết trái giữa hai người. kim đến ở trọ gần nhà thuy kiều. người trả hoa rơi kim toan gặp thủy kiều để bày tỏ tình cảm của mình. hai người chủ động, tự do giao du.

Phần thứ hai đề cập đến những biến gia đình và câu chuyện về cuộc đời chìm nổi mười lăm năm của Thủy Kiều sau khi gia đình anh gặp lại gia đình. Để cứu cha và cả gia đình, Thúy Kiều đã bán mình cho chàng mã sinh để chuộc thân và bị đẩy vào chốn lầu xanh. sau đó anh đã được cứu khỏi cuộc sống của một gái điếm, nhưng bị tra tấn và chà đạp bởi người vợ lớn tuổi của chú mình, một thái giám. thủy kiều lần thứ hai bị bạc ở lầu xanh lừa. Tại đây anh đã gặp Từ Hải, một anh hùng có đầu, có chân trên mặt đất. nhờ chữ hải, thủy kiều mới có cơ hội báo thù.

phần tái hợp nói về sự tái hợp của kim trong và thủy kiều, thủy chung đồng ý nối lại kim trong nhưng cả hai đều có chung mong muốn “tình yêu đôi lứa cũng là duyên phận của bạn bè”.

những câu chuyện của chị Kiều có giá trị hiện thực và nhân văn rất lớn. Truyện Kiều là bức chân dung hiện thực xã hội bất công, tàn bạo, là tiếng nói thương cảm cho số phận bi thảm của con người, tiếng nói tố cáo, lên án thế lực xấu xa, tiếng nói khẳng định và đề cao năng lực, phẩm giá và khát vọng chân chính của con người. như khát vọng quyền sống, khát vọng tự do, công lý, khát vọng tình yêu và hạnh phúc …

kết luận lời giới thiệu của tác giả nguyễn du và câu chuyện về kiều

nguyễn du là một thiên tài văn học, một danh nhân văn hóa, một nhà nhân đạo lớn, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền văn học Việt Nam. Truyện Kiều là kiệt tác văn học kết tinh những giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo và những thành tựu nghệ thuật tiêu biểu của nền văn học dân tộc.

từ khóa tìm kiếm

nguyễn du

nguyễn du

lịch sử của kieu

phân tích lịch sử của kieu

trường âm thanh lớn

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu về nguyễn du và truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *