Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
450 lượt xem

Giới thiệu về tác giả nguyễn du và truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu về tác giả nguyễn du và truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu về tác giả nguyễn du và truyện kiều

văn tự sự về tác giả nguyễn du và truyện kiều với tuyển chọn những bài văn tự sự hay nhất về tác giả nguyễn du và truyện kiều.

title : giới thiệu tác giả nguyễn du và tác phẩm nổi tiếng “truyện kiều”.

***

hướng dẫn làm bài văn thuyết minh về tác giả nguyễn du và truyện kiều

1. phân tích chủ đề

– đề ứng dụng: thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp của nguyễn du, thuyết minh xuất xứ, nội dung, nghệ thuật và giá trị của truyện kiều

– đối tượng kiểm tra: tác giả nguyễn du và truyện kiều

– phương pháp kiểm tra: giải thích

2. những điểm chính cần triển khai

luận điểm 1 : cuộc đời của nguyễn du

luận điểm 2 : sự nghiệp của nguyễn du

luận điểm 3 : nguồn gốc, giá trị tư tưởng và giá trị nghệ thuật của truyện kí

3. dàn ý bài văn tự sự về tác giả nguyễn du và truyện kiều

1. mở đầu

– giới thiệu tác giả nguyễn du: đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

– Giới thiệu về “truyện kiều”: là kiệt tác của Nguyễn Du, là tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

2. nội dung bài đăng

a) về nguyen du:

– cuộc sống:

+ tên, biệt hiệu, năm sinh, năm mất: tên chữ là tử, biệt hiệu là thanh hiền, sinh năm dậu (1765), mất năm ngạnh (1820).

+ Quê quán: quê cha ở Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; quê mẹ ở bắc ninh, nhưng sinh ở thăng long. nhờ đó, nguyễn du dễ dàng tiếp thu tinh hoa của nhiều nền văn hóa.

+ gia thế: đại quý tộc, nhiều đời làm quan lớn, có truyền thống làm thơ, mê hát bội.

+ thời đại: sinh ra và lớn lên trong thời kỳ lịch sử đầy biến động dữ dội của xã hội phong kiến.

+ cuộc đời: đầy bi kịch, nguyễn du sớm mồ côi cha mẹ, phải sống với anh trai là nguyễn hãn. gia đình ly tán, bản thân anh đã phiêu bạt “mười năm gió bụi” ở quê vợ Thái Bình. nhưng chính những khó khăn, vất vả đó đã hun đúc cho anh vốn sống quý báu và vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa dân gian.

+ Nguyễn Du làm quan thời Lê, Nguyễn. ông là một người Quan họ trung thực, được nhân dân yêu mến và kính trọng.

– sự nghiệp văn học đồ sộ với những kiệt tác ở nhiều thể loại:

+ Tác phẩm Văn học của Nguyễn Du: Thơ chữ Hán, Nguyễn Du có 3 tập thơ (thanh hiền thi tập, nam trung tâm tạp, tú tài tạp lục). thơ nôm, nguyễn du có hai kiệt tác “kiều truyện” và “văn học mười loại chúng sinh”.

+ nội dung:

– Thơ văn nguyễn du có giá trị hiện thực sâu sắc, phản ánh cuộc đời khốn khó của ông nói riêng và xã hội đen tối, bất công nói chung.

– Những tác phẩm của Nguyễn Du mang đậm tinh thần nhân đạo, một chủ nghĩa nhân đạo cấp thiết, luôn hướng tới sự đồng cảm, bênh vực, ca ngợi và đòi quyền sống của con người, đặc biệt là những người phụ nữ tài sắc. hoa nhưng số phận.

+ nghệ thuật:

– Về thể loại: nguyễn du đã nâng hai thể thơ từ truyền thống dân tộc lên trình độ điêu luyện và cổ điển. Nguyễn Du đã tiểu thuyết hóa thể loại truyện du ký bằng điểm nhìn trần thuật từ bên trong nhân vật, nghệ thuật miêu tả tâm lý tinh tế và sâu sắc.

– Về ngôn ngữ: nguyễn du đã có đóng góp to lớn, làm cho tiếng Việt trong sáng, tinh tế và phong phú. Nguyễn Du đã có những đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền văn học Việt Nam.

b) giới thiệu về “truyện kieu”

– tên: tân thanh trường (tiếng kêu mới vỡ lẽ).

– dung lượng: 3254 câu thơ lục bát.

– xuất xứ: “truyện kiều” được sáng tác dựa trên cốt truyện “kim văn kiều truyện” – một tiểu thuyết chương hồi của tác giả thanh tâm tài sắc (Trung Quốc). nguyễn du đã “biến xương thành thai” tác phẩm thanh tâm, và mang đến cho “kiều như vậy” những sáng tạo mới cả về nội dung và nghệ thuật.

– thể loại: truyện đề cử hàn lâm.

– tóm tắt ngắn gọn về công việc.

– giá trị tư tưởng:

+ thể hiện khát vọng về tình yêu tự do và công lý.

+ là tiếng kêu đau xé lòng cho thân phận con người, nhất là tài nữ trong xã hội phong kiến.

+ là bản cáo trạng đanh thép về tội ác của các thế lực đen tối trong xã hội cổ đại. Nguyễn du phê phán mạnh mẽ sự “lên ngôi” của thế lực đồng tiền.

<3

– giá trị nghệ thuật:

+ nghệ thuật xây dựng nhân vật.

+ nghệ thuật tường thuật mới.

+ danh mục.

+ thuần túy, khéo léo, gợi cảm, ẩn dụ, cổ điển, …

+ giọng điệu thương cảm rất phù hợp với chủ nghĩa nhân đạo của nguyễn du.

3. kết thúc

khẳng định tấm lòng nhân đạo, tài năng của Nguyễn Du và sức sống bất diệt của những truyện kí.

tham khảo:

  • phân tích giá trị nghệ thuật và nội dung của sử Kiều
  • giới thiệu về nguồn gốc và giá trị của lịch sử Kiều

4. bản đồ tư duy

Sau khi nắm được cách làm bài văn thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều, các em có thể tham khảo một số bài văn mẫu dưới đây để có thêm ý tưởng hoàn thiện bài văn của mình.

bài văn mẫu tham khảo và thuyết minh về tác giả nguyễn du và truyện kiều

bài luận ví dụ 1

Khi nói về những tác giả, tác phẩm nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Lịch sử kiều bào. Với kiến ​​thức uyên thâm và tài năng văn chương lỗi lạc, ông đã tạo nên những tác phẩm bằng chữ Việt và chữ Hán có giá trị. trong đó nổi bật là tác phẩm truyện kiều.

Nguyên du sinh năm 1765, mất năm 1820, tên chữ là nhu, hiệu là thanh hiền, quê ở làng Tiền Điện, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan, có truyền thống văn học. cha tôi là nguyễn nghiêm, cũng là người giỏi văn chương. ông đỗ tiến sĩ và trở thành tể tướng. mẹ anh ấy là bà. Trần thị tân, con gái Bắc Kinh cũng biết chữ. Người anh cùng cha khác mẹ của ông là Nguyễn Khản cũng làm quan từ thời Lê Trịnh. Dù xuất thân trong một gia đình danh giá nhưng cuộc đời anh lại đầy rẫy những đau thương. Năm 13 tuổi mồ côi cha mẹ, phải đến ở với Nguyên Khẩn. Nhưng năm 15 tuổi Nguyễn Khản bị quy tội phản quốc, phải nương nhờ họ hàng xa, có thể nói cuộc đời Nguyễn Du gắn liền với những sự kiện lịch sử giai đoạn thế kỷ X đầu thế kỷ XX. thế kỷ. . Đây là một thời kỳ đầy biến động mà giai cấp thống trị thối nát, tham lam, không quan tâm đến nhân dân, họ giết nhau để tranh giành quyền lực. Có thể nói chế độ phong kiến ​​Việt Nam lúc bấy giờ đang lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, nhân dân khốn khổ lúc bấy giờ đã nổi dậy đấu tranh, đặc biệt là cuộc khởi nghĩa tay sơn của Nguyễn Huệ. trong cảnh ấy, nguyễn du sống ở nhiều nơi, có khi ở thăng long, có khi ở quê hà nội, có lúc ở quê ngoại với thái bình. Tiếc thay, khi Nguyễn Ánh lên ngôi năm 1802, Nguyễn Du bất đắc dĩ phải làm quan. Trước khi phục vụ nhà Lê, nay khi làm quan nhà Nguyễn, ông rất nhút nhát, hai lần được cử sang Trung Quốc, nhưng lần thứ hai vào năm 1820, chưa kịp đi thì ông lâm bệnh và mất tại Huế. cuộc đời đầy thăng trầm nhưng vì thế mà ông hiểu biết rộng và cảm thương cho những số phận bi thảm của con người.

Nguyễn Du là một thiên tài văn học với nhiều tác phẩm có giá trị, trong đó có ba tập thơ chữ Hán gồm thanh hiền thi tập, bắc hành tạp lục, nam trung tạp lục và tác phẩm nổi bật nhất về chữ viết là truyện du ký. . ở nước ngoài.

the

kiều truyện trước đây có tên là “Đoạn trường tân thanh” là tác phẩm tiêu biểu nhất của thể loại truyện du mục trong văn học trung đại Việt Nam. Viết truyện kiều, nguyễn du dựa theo truyện “kim văn kiều truyện” của thanh tâm, một người tài hoa của Trung Quốc, nhưng phần sáng tạo của nguyễn du rất xuất sắc khi tác phẩm của ông được viết theo thể lục bát gồm 3254 câu thơ. ba giai đoạn: gặp gỡ và hứa hôn, chuyển đổi gia đình và lang thang, đoàn tụ, câu chuyện được tóm tắt như sau:

Thủy kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, sinh ra trong một gia đình trung lưu lương thiện với hoàng tộc, gia đình có ba chị em: Thủy kiều, thủy vân và ngự quan. Trong một chuyến du xuân ra nước ngoài gặp Kim Trọng, họ yêu nhau rồi đính hôn. Khi Kim Jong-un về Liêu Dương chịu tang chú, gia đình ở nước ngoài gặp tai nạn và Việt kiều phải bán thân chuộc cha. cô bị lừa bởi bọn đại lý, mã trường, tiểu thư, sở khanh và chúng đẩy cô vào lầu xanh. lần thứ nhất, người chú chuộc nước và cưới nàng làm vợ lẽ, nhưng thái giám đã ghen tuông đánh nàng. Anh trốn khỏi nhà y tá nhưng lại rơi vào tay bạc hà và phải vào lầu xanh lần thứ hai. Tại đây, Kiều gặp Từ Hải, người anh hùng “cùng đội trời, đạp đất” chuộc Việt kiều ra khỏi lầu xanh, giúp Việt kiều trả ơn, báo thù. Một lần nữa, Việt kiều vướng vào âm mưu cúng bái, chết trên chân, Việt kiều bị ép gả cho một quan đất. tủi nhục, đau đớn nàng nhảy xuống sông tiền. sư cô cứu cô và thủy kiều đi tu. kim trong thuy van tái hôn nhưng anh vẫn không quên được kiều, anh đã đi tìm anh. anh đã gặp được vị hòa thượng nhân duyên để rồi gặp nhau ở nước ngoài. hai người gặp lại nhau nhưng mối lương duyên đã hết.

Có thể nói đây là một kiệt tác có nội dung sâu sắc và nghệ thuật thành công. đây là hình ảnh của một xã hội tàn bạo và bất công, chà đạp lên những người nghèo khổ, đặc biệt là phụ nữ. do đó lên án các thế lực của cái ác. đồng thời đề cao vẻ đẹp ngoại hình, tài năng, nhân phẩm và khát vọng chân chính của con người về tự do, hạnh phúc và chân chính. Nguyễn Du là một thiên tài văn học, nhà kinh doanh, nhà văn hóa và nhân văn, người có ảnh hưởng đến sự phát triển của văn học Việt Nam. nguyễn du và truyện kiều sẽ sống mãi trong lòng độc giả, mãi mãi với dân tộc.

cuối bài văn mẫu 1 về chủ đề thuyết minh về tác giả nguyễn du và truyện kiều

bài văn mẫu 2: thuyết minh về Nguyễn Du – Đại thi hào của dân tộc

Nguyên du là một đại thi hào dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới, một nhà nhân đạo kiệt xuất với “con mắt nhìn thấu lục đạo” và “tấm lòng nghĩ mãi ngàn đời” (mộng liên tang chính tuyến). .

nguyễn du, tên chữ tương, biệt hiệu là thanh hiền, quê quán tại thôn tiên điện, huyện nghi xuân, tỉnh hà tĩnh. Ông sinh năm 1765 (Ất Dậu) trong một gia đình nhiều đời, nhiều người làm quan lớn dưới triều Lê, Trịnh. cha ông là nguyễn nghiêm, làm tể tướng được 15 năm. Mẹ là Trần Thị Tân, một người phụ nữ quê Kinh Bắc có tài ca hát.

Quê hương của Nguyễn Du là vùng đất địa linh, nhân kiệt, học giả, trọng tài. Gia đình Nguyễn Du có truyền thống khoa bảng, có nhiều tài văn chương. gia đình và đất nước là “mảnh đất màu mỡ” nuôi dưỡng thiên tài nguyễn du.

Thuở nhỏ Nguyễn Du sống trong nhung lụa. Năm 10 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc đời bắt đầu gặp nhiều thăng trầm trong thời kỳ loạn lạc của đất nước suốt 3 năm: Sống với Nguyễn Khản (người anh cùng cha khác mẹ là Tể tướng của phủ chúa Trịnh), Nguyễn Khản bị giam cầm, bị bầy đàn tiêu diệt, phải chạy trốn. Năm 19 tuổi, Nguyễn Du thi đỗ tam giáp, sau làm quan võ Thái Nguyên. Chẳng bao lâu sau khi nhà lê sụp đổ (1789), nguyễn du lánh nạn về quê vợ ở thái bình, sau đó vợ mất, ông về quê cha, thỉnh thoảng đi bắc ninh về quê mẹ, nhất thời không nhà cửa. người dân sống ở thủ đô thăng long.

Trong hơn chục năm bôn ba trên đất Bắc, nguyễn du sống gần gũi với con người và thấm nhiều cái nóng, cái lạnh của đời sống con người, nhất là những người dân lao động, phụ nữ, trẻ em, ca hát, ăn uống … bạn … những người “dưới đáy”. chính nỗi bất hạnh lớn lao của cuộc đời đã hun đúc nên thiên tài Nguyễn Du, một nhà nhân đạo lớn.

Bất đắc dĩ, theo lời mời của triều Nguyễn, Nguyễn Du trở thành Thượng thư. Năm 1813, ông được thăng chức Tham tri phủ sứ, được cử sang Trung Quốc làm chánh sứ. năm 1820, ông được cử đi lần thứ hai, nhưng chưa kịp ra đi thì ông đột ngột qua đời vào ngày 10 tháng 8 năm Canh Tý (18 tháng 9 năm 1820). Trong thời gian làm quan nhà Nguyễn, Nguyễn Du sống trầm lặng, ít nói và có nhiều bí mật không biết kể cho ai nghe.

XEM THÊM:  Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du hay nhất (12 mẫu) | Ngữ văn lớp 9

Tư tưởng của nguyễn du khá phức tạp và có nhiều mâu thuẫn: trung thành với triều Lê, không hợp tác với tây sơn, miễn cưỡng làm quan của triều nguyễn. Ông là người có lý tưởng và hoài bão, nhưng trước cuộc đời đầy gió bụi và trở nên nhàm chán, Nguyễn Du coi mọi việc (tu Phật, tu hành, đánh cá, săn bắn, lang thang …) là điều viển vông, nhưng điều đó đã rơi vào tầm ngắm của nhịp điệu trì trệ. trước khi bể dâu. Nguyễn du thấy mình giữa giông tố cuộc đời trong một giai đoạn lịch sử bi tráng. đó là bi kịch của cuộc đời ông, nhưng đó chính là điều khiến tác phẩm của ông chứa đựng một chiều sâu chưa từng có trong thơ ca Việt Nam.

Nguyễn Du có ba tuyển tập thơ chữ Hán: thanh dương thi tập, nam trung tạp ngâm và bac hanh ta luc, tổng cộng 250 bài thơ, nguyễn du có kiệt tác đoạn trường tân thanh (truyện kiều) và văn học. tế tế chúng sinh (văn tế cô hồn) và một số sáng tác mang tính đại chúng như: tế sống hai cô gái sống lâu; phía trên thác nước của các chàng trai trong gian hàng hình nón.

Bắt đầu câu chuyện kiều , nguyen du tâm sự:

“đang trải qua một mớ hỗn độn

những điều khiến bạn đau lòng khi xem. ”

Chính “những điều đã thấy” đã làm cho tác phẩm của Nguyễn Du có khuynh hướng hiện thực sâu sắc, trong khi “nỗi đau lòng” đã khiến Nguyễn Du trở thành một nhà thơ nhân đạo kiệt xuất.

nguyễn du là một nhà thơ “trong lao động, mở rộng tâm hồn để đón nhận mọi rung động của cuộc đời” (nam cao). thơ chữ Hán của thanh hiền giống như nhật ký của cuộc đời, nhật ký của tâm hồn. cảnh sống lay lắt ra sao, bệnh tật gì, bệnh tật gì đến hiện thực câu chuyện… đều được nguyễn du ghi lại một cách chân thực (đêm thu: thản nhiên làm thơ; ngồi chơi đêm…). nguyễn du chỉ ra sự tương phản giàu nghèo ở sở xây dựng hay giả thái bình ca buôn bán … nguyễn du phản đối việc gọi hồn ẩn nguyễn về nước tông ngưu vì “cát bụi đất nước là sai. cơm áo cho người. “côn trùng” nanh vuốt “,” độc dược “,” xé thịt người ngọt ngào nhai “… đất nước của huyền bí hay đất nước Việt của nguyên tố chỉ là một thực tại – ác gầm khắp nơi, người tốt không có. địa điểm kiều truyện mượn bối cảnh đời người (Trung Quốc) nhưng trước hết là một bản cáo trạng mạnh mẽ ghi lại những “điều nhìn nhận” của nguyễn du về thời đại mà nhà thơ đang sống. với thái độ phê phán quyết liệt, đó là khuynh hướng hiện thực sâu sắc trong sáng tác của Nguyễn Du.

Tác phẩm của nguyễn du mang tư tưởng nhân đạo, hơn hết là sự quan tâm sâu sắc đến thân phận con người. Truyện Kiều không chỉ là lời buộc tội mà còn là khúc ca về tình yêu tự do trong sáng, ước mơ về tự do và công lý. nhưng toàn bộ câu chuyện hầu hết là tiếng khóc xé lòng cho thân phận và nhân phẩm của con người đang bị chà đạp, đặc biệt là phụ nữ.

“nỗi đau cho phụ nữ

từ xui xẻo cũng là một từ phổ biến ”

Không chỉ lịch sử kiều mà hầu hết các sáng tác của nguyễn du đều chứa đầy nỗi niềm, nỗi đau: từ đọc tiểu thanh đến nữ sĩ đất rồng thành, từ khoa tập đến văn mười. các loại nguyễn du thậm chí vượt cột mốc biên giới, vượt ranh giới giữa ta và địch, thậm chí vượt cả âm dương cách biệt để tiếc thương những người hy sinh nơi trận mạc, phơi “xương trắng” nơi “cửa ải”. “. .

không chỉ ngậm ngùi, nguyễn du còn trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp và ý chí sống, khát vọng tình yêu hạnh phúc. Tư duy nhân đạo của Nguyễn Du đã khắc phục một số hạn chế của hệ tư tưởng, tôn giáo phong kiến ​​để khẳng định lòng tự trọng của con người. đó là tư tưởng sâu sắc nhất mà ông mang đến cho nền văn học Việt Nam vào thời đại của mình.

nguyen du đã có những đóng góp to lớn về tư tưởng và cả những đóng góp quan trọng về nghệ thuật.

Thơ chữ Hán của nguyễn du giản dị mà tinh tế và tài hoa. Thơ văn của nguyễn du thật sự là một đỉnh cao chói lọi. Nguyễn du đã sử dụng nhuần nhuyễn hai thể thơ dân tộc: thơ lục bát (truyện kiều) và song thất lục bát (văn tế thập loại chúng sinh). của nguyễn du, thơ lục bát và bài song thất lục bát đã đạt đến mức hoàn mỹ, mẫu mực và kinh điển.

Nguyễn Du đã có đóng góp to lớn và rất quan trọng vào sự phát triển giàu đẹp của ngôn ngữ văn học Việt Nam: tỷ lệ từ ngữ trong tiếng Việt giảm đáng kể, câu thơ tiếng Việt thông tục, thanh thoát, đẹp đẽ nhờ vần điệu gọn gàng, ngắt nhịp đa dạng, đồ thị con phong phú và biến đổi. Thơ văn Nguyễn Du xứng đáng là đỉnh cao của văn học trung đại Việt Nam. đặc biệt, sử kiều của Nguyễn Du là một “thiên truyện” về ngôn ngữ văn học dân tộc.

Tôi xin mượn lời của nhà thơ trong bộ ba cùng thành tố để thay cho lời kết:

“bài thơ của ai đã làm rung chuyển bầu trời

âm thanh như nước vang lên hàng ngàn từ

một ngàn năm sau, nhớ nguyen du

tình yêu như lời ru của mẹ bao ngày tháng ”.

cuối bài văn mẫu 2 về chủ đề thuyết minh về tác giả nguyễn du và truyện kiều

& gt; & gt; khuyên bạn nên xem thêm các bài học viết luận để có được thông tin cơ bản nhất về tác giả và tác phẩm của họ.

ví dụ tiểu luận 3:

Khi nói đến những tác giả, tác phẩm tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam, chúng ta nghĩ ngay đến Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều của ông. Với lòng nhân đạo nồng nàn và tài năng văn chương kiệt xuất, Nguyễn Du đã để lại dấu ấn sâu đậm qua các tác phẩm của mình, đặc biệt là Truyện Kiều.

Nguyễn Du tên tự, thụy hiệu là Thanh Hiên (1765 – 1820), quê ở Thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. ông xuất thân trong một gia đình quý tộc, nhiều đời làm quan, ông có truyền thống văn học. Cha ông là Nguyễn Nghiễm, làm tể tướng dưới triều Lê và cũng là một bậc kỳ tài về văn học. mẹ là tân nương bắc kinh. anh trai cùng cha khác mẹ của bà (con gái chính) là Nguyễn Khản làm quan đến hầu tòa và thái bảo tại tòa. Nguyễn du sống trong thời đại đầy biến động của xã hội phong kiến ​​Việt Nam khủng hoảng trầm trọng, giai cấp thống trị thối nát, tham lam, tàn bạo và các tập đoàn phong kiến ​​(le – trinh – nguyen) tàn sát lẫn nhau. nông dân náo loạn khắp nơi, đời sống nhân dân khốn khó, nhiều cuộc nổi dậy nổ ra, tiêu biểu là phong trào đấu tranh mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Nguyễn Huệ. Những yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và nhận thức của Nguyễn Du. anh sớm rơi vào cảnh mồ côi (9 tuổi, cha mất, 12 tuổi mẹ mất), anh phải sống phiêu bạt nhiều năm, ở nhiều nơi, có lúc ở thăng long, có lúc ở quê nội, có lúc. anh về quê vợ ở Thái Lan. Những biến động lịch sử và cuộc đời đó đã tác động rất lớn đến tâm hồn và tư tưởng của Nguyễn Du. Vì vậy, ông cũng mang nhiều tâm trạng: Trung thành với nhà Lê, chống lại quân Tây Sơn, sau này ông trở thành một Thượng thư nhà Nguyễn nhưng lại rụt rè, trâm anh thế phiệt. có thể nói cuộc đời của ông thăng trầm, gian khổ, đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều hạng người, từng trải, giàu sang phú quý, có ý thức rộng, được coi là một trong năm người đứng đầu phương nam lúc bấy giờ. thời gian. giờ còn là con người có tấm lòng nhân ái, tương thân tương ái sâu nặng với người nghèo, với nỗi khổ của nhân dân. Nguyễn Du nổi tiếng hơn hết với cái tâm của một người luôn nghĩ đến nhân dân, luôn bênh vực những cuộc đời, những số phận oan trái, oan trái, đặc biệt là thân phận người phụ nữ.

Nguyễn Du còn là người có tài năng văn chương thiên bẩm, bậc thầy trong việc sử dụng tiếng Việt, một ngôi sao sáng trong nền văn học trung đại Việt Nam. Về sự nghiệp, văn học Nguyễn Du có nhiều sáng tạo lớn cả về chữ Hán và chữ Nôm. Các tác phẩm của Trung Quốc bao gồm thanh hiền thi tập (78 bài), bec hanh tap luc (125 bài), nam trung tam ngâm (40 bài) … Soạn kịch bản với lối viết tâm hồn, văn chương sống động của hai cô gái về lâu về dài, điển hình là tác phẩm truyện kiều hay còn gọi là Đoạn tân thanh.

Lịch sử kiều bào ra đời vào đầu thế kỷ X (khoảng 1805 – 1809), lúc đầu gọi là “Đoạn trường tân thanh” (tiếng kêu mới đứt ruột), sau đổi thành “sử kiều”. Vở kịch dựa trên tiểu thuyết Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc) nhưng có sự sáng tạo tài tình và cải biên, thêm thắt nhiều yếu tố trong cốt truyện cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội Việt Nam bấy giờ. Đó là một câu chuyện du mục được viết bằng thể thơ lục bát, dài 3.254 câu, chia làm 3 phần (gặp gỡ và hứa hôn; gia đình chuyển kiếp và lưu lạc; đoàn tụ). chủ đề của truyện viết về cuộc đời của một người xa xứ nhưng qua đó tố cáo xã hội phong kiến ​​thời bấy giờ chà đạp, đẩy người phụ nữ vào ngõ cụt; đồng thời tôn lên vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ nói chung. tác phẩm còn thể hiện rõ nét hiện thực cuộc sống đương thời với “con mắt nhìn thấu sáu cõi, tấm lòng nghĩ đến muôn đời” của nhà thơ.

Tóm tắt truyện kieu kể câu chuyện về cuộc đời truân chuyên của một cô gái tài năng và giỏi giang đến từ nước ngoài. Thuý Kiều là một cô gái sinh ra trong gia đình họ Vương có ba chị em: Thuý Kiều, Thuý Vân và Vương Quan. kiều nữ tài sắc vẹn toàn trên người. cô ấy cũng là một cô gái ngoan ngoãn. tại lễ hội đạp chân, kiều gặp kim trong, họ yêu nhau rồi đính hôn. Khi Kim Jong-un trở về Liêu Dương để lo tang lễ cho chú mình, gia đình ở nước ngoài gặp tai họa và Việt kiều phải bán đứng để chuộc cha. khai sinh mã mua việt kiều lâm tri. tu ba bày mưu biến cô thành gái lầu xanh. chuộc nhà ngoại và cưới nàng làm vợ lẽ. chàng lại trở thành hoạn quan: vợ chàng sai lính bắt nàng làm nô lệ đào hoa và giở trò đánh ghen. anh ta bỏ trốn khỏi viện dưỡng lão. nhưng lại rơi vào tay người phụ bạc, kẻ bất hạnh phải vào lầu xanh lần thứ hai. tại đây, kiều gặp được tử hải, một anh hùng “đội trời, đạp đất”, chuộc kiều bào ra khỏi lầu xanh, giúp ngoại bang trả thù, báo thù. Một lần nữa, Việt kiều lại rơi vào bẫy sùng bái, kể từ khi Hải bị giết, Việt kiều buộc phải quấn quýt lấy đất. tủi nhục, đau đớn, nàng nhảy xuống sông Tiền tự tử, được một nhà sư cứu sống, xuất gia tu hành. kim trong trở về sau nửa năm, kết hôn với thủy vân theo lời định mệnh của kiều nữ. sau do, kim trong va vua duoc to chuc vuot qua thuy kieu. May mắn thay, họ đã được đoàn tụ với Thúy Kiều, được đoàn tụ với gia đình và Kim Trọng sau mười lăm năm lưu lạc.

phân tích tác phẩm truyện kiều ta thấy giá trị của tác phẩm được thể hiện trên hai phương diện chính là nội dung và nghệ thuật. giá trị của nội dung thể hiện qua giá trị hiện thực và nhân văn. giá trị đích thực của tác phẩm là phản ánh hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị. sức mạnh của đồng tiền và số phận của những người bị áp bức, nạn nhân của đồng tiền, đặc biệt là phụ nữ. gia đình nhà vua đang sống yên ổn, chỉ vì một lời của người buôn lụa “vu oan giá họa” nên cuộc sống yên bình bị phá vỡ, tai họa ập đến với nhà xa xứ. sau đó, lính canh vào nhà ngoại cướp bóc, đánh đập, được một số quan lại dung túng, che chở, lôi kéo. thủ lĩnh của bọn lưu manh công khai yêu cầu: “ba trăm lượng, việc này sẽ làm.” Tên quan toà trong vụ án Kiều được Nguyễn Du miêu tả: “Tra thành mặt sắt đen”. Hồ Tôn, vị quan vĩ đại nhất trong lịch sử Truyện Kiều, đại diện cho triều đình phong kiến ​​là vị quan thần phục trọng thần nhưng thật “lạ lùng mặt sắt cũng phải lòng”. sức mạnh của đồng tiền khi vào tay kẻ xấu thì thật khủng khiếp, đồng tiền đã trở thành sức mạnh vạn năng chi phối mọi hoạt động, làm băng hoại lương tâm, nhân phẩm của con người. nhà phê bình văn học hoai thanh viết về tiền trong truyện kiều: “quan vì tiền mà bất chấp công lý, quan sai vì tiền hành hạ cha con, vua, ông, mẹ và học sinh vì tiền. Con người buôn người, cục chôn lương tâm vì tiền, con chó ung dung vì tiền, lao vào tội ác, cả xã hội chạy theo đồng tiền ”. cuộc đời đẫm nước mắt của một cô gái tài hoa bạc mệnh ở nước ngoài cũng bắt đầu bằng quyền lực và sự vô nhân đạo của đồng tiền.

XEM THÊM:  Kể tóm tắt nội dung Truyện Kiều và nêu những giá trị nổi bật của tác phẩm. | VNEN ngữ văn 9 tập 1

Giá trị nhân đạo được thể hiện trên hết là tôn trọng con người từ ngoại hình, phẩm chất, tài năng, khát vọng, ước mơ và tình yêu chân chính. xét về dung mạo ta thấy nàng thùy văn là một tiểu thư đoan trang, đoan trang, kiều diễm thuộc loại “thánh trung chi” – hơn người, hơn đời, kim trong có nét đẹp của một văn nhân. và kiểu anh hùng xinh đẹp của sinh viên Hải: vai rộng 5 inch, thân cao 10 feet. xét về phẩm chất, thủy chung là người con gái ngoan, đẹp, trung nghĩa, tài hoa, hiếu, nghĩa, thi, họa), một người con hiếu thảo, giàu đức hi sinh, trung thành với người yêu. . tình yêu kim kiều: tình yêu trong sáng và ngây thơ, vượt qua những hạn chế khắt khe của lễ giáo thời phong kiến ​​suy tàn.

Ngoài ra, kiều truyện còn lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo chà đạp lên quyền sống của con người, bảo vệ tự do và công lý. Thủy kiều là điển hình của một người phụ nữ trong xã hội cũ, mười lăm năm lưu lạc của cô là một chuỗi bi kịch. dường như mọi đau khổ của người phụ nữ xưa nay đều đổ lên vai họ. từ một thiếu nữ khê các việt kiều trở thành món hàng cho người ta mua bán, rồi kiều việt gian dối hai lần sa vào lầu xanh, dùng thân mình để thực thi công lý, trở thành một đứa trẻ sống rồi bị đánh đập làm việc, bị nhục nhã khi trở thành tội phạm nơi công cộng, nhục nhã, gục ngã trước hiện trường bị chồng giết, và cuối cùng tự sát. cuộc sống của người ngoại tộc là lời tố cáo mạnh mẽ tố cáo xã hội phong kiến ​​vô nhân đạo khiến những người lương thiện phải tìm đến cái chết. trong khi khát vọng tự do và công lý được anh truyền tải qua nhân vật Hải và sự trả thù báo thù.

Mặt khác, truyện Kiều còn thể hiện sự đồng cảm sâu sắc với nỗi khổ của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Nguyễn du cảm động khóc trước âm nhạc và cuộc đời của thủy chung, anh cũng bày tỏ sự kính trọng của mình dành cho cô dù cô ở dưới đáy xã hội.

Mặt khác, lịch sử Nguyễn Du kiều có thể khắc sâu vào lòng người vì nó có giá trị nghệ thuật. trong tác phẩm của mình anh đã bộc lộ tài năng và sự sắc sảo trong nghệ thuật kể chuyện, tả nhân vật, tả cảnh, dùng từ… hay nói đúng hơn là giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Về ngôn ngữ: Truyện Kiều là một kiệt tác nghệ thuật, với nghệ thuật thư pháp của một nghệ nhân thiên tài, tiếng Việt trong Truyện Kiều đã đạt đến độ giàu và đẹp. về nghệ thuật tự sự, sự thành công của truyện kiều trên mọi phương diện: ngôn ngữ trần thuật, nghệ thuật xây dựng nhân vật, nghệ thuật miêu tả: miêu tả cảnh ngụ ngôn.

Nhận xét về nguyễn du và truyện kiều , tác giả mộng liên du trong lời tựa truyện kiều đã viết: “đoạn miêu tả dường như chảy máu ở đầu bút, nước mắt thấm vào giấy dó, khiến ai đọc cũng phải thấm, vừa xót vừa đau bụng, dụng tâm thế nào đã là khổ rồi, cách kể khéo léo, tả cảnh cũng vậy, đối thoại đã thành lập, nếu có. mắt nhìn thấu sáu cõi, lòng nghĩ ngàn đời không thể có được một ngòi bút như vậy ”là sự miêu tả tuyệt vời về giá trị của truyện kiều trên mọi phương diện.

từ quê hương, xã hội, gia đình, cuộc đời, tài năng bẩm sinh đã tạo cho Nguyễn Du một tấm lòng nhân ái cao cả, một thiên tài văn học với sự nghiệp văn chương được đánh giá cao. ông là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới, có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền văn học Việt Nam. nguyễn du và truyện kiều sẽ sống mãi với dân tộc và trở thành linh hồn của dân tộc.

cuối bài văn mẫu số 3 về chủ đề thuyết minh về tác giả nguyễn du và truyện kiều

ví dụ tiểu luận 4:

nguyễn du là đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người có kiến ​​thức uyên thâm về văn hóa dân tộc, văn học chữ Hán, giàu kinh nghiệm sống. Nguyễn Du có vốn sống phong phú và lòng đồng cảm sâu sắc với người lao động. “ sử kí ” là một tác phẩm tiêu biểu của văn học trung đại Việt Nam.

Nguyễn Du sinh năm 1765, mất năm 1820 tại làng Tiền Điện, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc lớn, có truyền thống khoa bảng và văn chương. Cuộc đời của ông gắn liền với những sự kiện lịch sử của xã hội phong kiến ​​Việt Nam cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 20. Nguyễn Du sống mười năm ở phương bắc, rồi trở về quê Hà Nội, làm quan bất đắc dĩ với triều Nguyễn. Chính những biến động lịch sử này đã ảnh hưởng đến tâm hồn và tư tưởng của Nguyễn Du.

nguyễn du đã để lại một sự nghiệp văn học lớn với những tác phẩm có giá trị lớn, tiêu biểu là “truyện kí”. “Truyện kiều” là tác phẩm tiêu biểu của thể loại truyện thơ theo thể thơ lục bát, gồm 3254 câu. “Truyện Kiều” dựa trên cốt truyện “Kim văn kiều truyện” của nhà văn tài ba (Trung Quốc), với tài năng của mình, nguyễn du đã tạo nên “truyện kiều” của người việt nam. “Truyện Kiều” lấy bối cảnh thời thuộc Minh (Trung Quốc) nhằm phản ánh xã hội phong kiến ​​Việt Nam cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 19. Câu chuyện kể về mười lăm năm lưu lạc đầy đau khổ và tủi nhục của một cô gái tài sắc vẹn toàn bị những thế lực đen tối nguyền rủa trong xã hội phong kiến ​​bất công. nguyễn du lược bỏ những chi tiết thủ đoạn, sự trả thù độc ác và một số chi tiết dung tục trong tác phẩm Thanh tâm tài tử, thay đổi thứ tự tự sự và sáng tạo thêm một số chi tiết mới nhằm tạo ra một thế giới nhân vật hiện thực, biến sự kiện chính của tác phẩm thành đối tượng. tiết lộ. cảm xúc và tình cảm của nhân vật và người kể, chuyển trọng tâm câu chuyện từ kể sự kiện sang biểu cảm. nội tâm khiến các nhân vật sống động hơn, có chiều sâu hơn và tác phẩm trở thành một cuốn bách khoa toàn thư về nhiều tâm trạng.

giá trị của truyện kiều được thể hiện trên hai phương diện chính: giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật. giá trị nội dung thể hiện qua giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo. giá trị hiện thực của tác phẩm là hình ảnh hiện thực về xã hội phong kiến ​​bất công của những thế lực đen tối, ma lực đồng tiền đã chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của con người, nhất là người phụ nữ. “truyện kiều” tố cáo những thế lực đen tối trong xã hội phong kiến, từ bọn lưu manh, quan trường đến “thái giám”, “quan đại thần” rồi đến bọn ma cô, thổ phỉ, … tất cả đều ích kỷ, tham lam, độc ác, coi thường cuộc sống của con người. và phẩm giá “truyện kiều” cũng cho thấy sức mạnh ma quái của đồng tiền đã làm tha hóa con người. đồng tiền làm điên đảo “dù khó đổi trắng thay đen”, đồng tiền chà đạp lương tri và che mờ công lý “ba trăm lạng chỉ có công lao này”.

giá trị nhân đạo của truyện Kiều thể hiện ở chỗ, tác phẩm là tiếng nói thống thiết cho số phận bi thảm của người phụ nữ, đồng thời trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp, tài năng, ước mơ và khát vọng chân chính của con người. “truyện kiều” là tiếng nói thương cảm, tiếng kêu đau xót trước số phận bi thảm của con người. thuy kieu là nhân vật mà nguyen duy yêu thích nhất. khóc thủy kiều, nguyễn du khóc cho nỗi thống khổ của con người: tình yêu tan nát, xương tàn, nhân phẩm bị chà đạp, thân xác bị nguyền rủa. Tình yêu của thủy kiều và kim trong là một tình yêu tự do, trong sáng và thủy chung, đã phá vỡ những quy tắc khôn ngoan về sự ngăn cách của nam và nữ. Thông qua hình tượng tuồng tích, nguyễn du gửi gắm ước mơ anh hùng “thống nhất thiên hạ”, thống trị cuộc đời, trả ơn và báo thù, thực hiện chính nghĩa và coi thường “kẻ sĩ”. >

truyện kiều ” còn là một tác phẩm có giá trị nghệ thuật đặc sắc. “truyện kí” là “tuyển tập lớn” của văn học trung đại, là kết tinh những thành tựu của văn hoá nghệ thuật dân tộc cả về ngôn ngữ và thể loại. ngôn ngữ quốc gia đạt đến đỉnh cao rực rỡ. ngôn ngữ của “lịch sử kiều” rất rõ ràng. trong công việc, có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ngôn ngữ hàn lâm và ngôn ngữ bình dân, cả hai ngôn ngữ này đều được sử dụng có chọn lọc, hợp lý, đúng chỗ, đúng lúc. ngôn ngữ của nhân vật mang tính cá thể hoá cao, lời nói của nhân vật phù hợp với nhân vật đó càng làm nổi rõ tính cách nhân vật. ngôn ngữ dân tộc đã được nâng lên thành một ngôn ngữ nghệ thuật, có khả năng thể hiện những biến đổi tinh tế của cảnh sắc thiên nhiên và những biểu hiện tinh tế của tâm hồn con người. thể thơ lục bát truyền thống của dân tộc được sử dụng hết sức tài tình và hàm súc, hàm súc, có khả năng thể hiện nhiều sắc thái của cuộc sống và những biểu hiện tinh tế trong đời sống tâm hồn con người. nguyễn du đã dày công xây dựng một tiểu thuyết từ thơ lục bát. cả một cuốn tiểu thuyết mà không có một câu ép buộc nào. nghệ thuật tự sự có bước phát triển vượt bậc. nghệ thuật thể hiện nhân vật ở mức độ điêu luyện. với nhân vật chính, tác giả chủ yếu dùng ước lệ tượng trưng, ​​lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp của con người. Còn đối với những nhân vật phản diện, tác giả chủ yếu khắc họa hiện thực, đi sâu và lột tả sự xảo quyệt, ranh ma của chúng. có thể nói với mỗi nhân vật dù là phản diện hay chính diện, nguyễn du thường tìm được thần thái của nhân vật để miêu tả dù chỉ một vài câu thoại hay một vài từ cũng lột tả được toàn bộ bản chất của nhân vật. nghệ thuật kể chuyện trong “truyện kiều” cũng là một thành công đáng kể. tác phẩm là mẫu mực của nghệ thuật kể chuyện và nghệ thuật trữ tình bằng thể thơ lục bát với phong cách tự sự và miêu tả nhân vật độc đáo. lối miêu tả tinh tế nhất là bút pháp tả cảnh ngụ tình, mượn cảnh để khám phá sâu nội tâm nhân vật.

“Truyện Kiều” là kiệt tác của dân tộc Việt Nam, là di sản văn học của nhân loại, tiêu biểu cho cảm hứng nhân đạo, lòng nhân ái sâu sắc và tư tưởng muôn thuở. đó còn là thái độ trân trọng, nâng niu những giá trị nhân văn cao cả của con người. .

truyện kiều ” đã được phổ biến rộng rãi trong và ngoài nước và có sức lôi cuốn mọi tầng lớp độc giả. tác phẩm đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của mọi người Việt Nam. Tuy nhiên, nhận xét về Nguyễn Du và “Truyện Kiều”, Mộng Liên Đường cho rằng “Ông là người có đôi mắt nhìn thấu lục đạo và tấm lòng suy nghĩ ngàn đời”. vai trò, … “Truyện Kiều” của Nguyễn Du sẽ sống mãi với dân tộc và trở thành linh hồn của dân tộc Việt Nam.

cuối bài văn mẫu 4 về chủ đề thuyết minh về tác giả nguyễn du và truyện kiều

Đọc một số bài văn mẫu thuyết minh về quá khứ của tác giả nguyễn du y kiều , học sinh đã có thể hình dung những điểm chính cần thiết cho nội dung bài thuyết trình của mình. Và bằng cách kết hợp những gì đã học trên lớp, các em có thể trình bày những hiểu biết của mình về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều thành một bài tường thuật đầy đủ bằng giọng văn của mình.

Cùng tham khảo những bài văn mẫu hay khác trong chuyên mục Văn mẫu lớp 9 mà bạn đọc sưu tầm và tổng hợp để rèn luyện kĩ năng làm văn. chúc may mắn với việc học của bạn!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu về tác giả nguyễn du và truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *