Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
387 lượt xem

Giới thiệu về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều 2023

Bạn đang quan tâm đến Giới thiệu về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều 2023 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giới thiệu về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều 2023

topic: giới thiệu về tác giả nguyễn du và truyện đam mỹ

công việc

Nói đến nguyễn du là nói đến một nhà thơ lớn của nền thơ ca trung đại Việt Nam. Không chỉ có đóng góp lớn cho nền văn học nước nhà, ông còn được thế giới biết đến với thể loại thơ truyện kiều. Nguyễn du có thể nói là một hiện tượng của văn học Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Tên chữ của Nguyễn Du là Thanh Hiên, sinh năm 1765, mất năm 1820, quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. trong cuộc sống của mình, ông có một gia đình vô cùng danh giá, cha ông là một quan lớn trong triều đình và anh trai cùng cha khác mẹ của ông cũng là một quan trong triều. tuy nhiên, do mồ côi cha mẹ lần đầu (9 tuổi mồ côi cha, 12 tuổi mồ côi mẹ) nên tuổi thơ nhiều sóng gió, phải bôn ba xa xứ, có lúc về quê cha, khi đang về quê mẹ và có một thời gian về quê vợ cho yên bề gia thất. Ngoài thời kỳ đó lịch sử đất nước còn nhiều vấn đề nan giải, các thế lực phong kiến ​​giết chóc, tàn sát lẫn nhau, nông dân nổi dậy khắp nơi, điển hình là phong trào tay sai do Nguyễn Huệ lãnh đạo. những yếu tố này đã tác động không nhỏ đến tình cảm, cũng như nhận thức của nhà thơ. Vì vậy, ông luôn có ý thức trung thành với nhà Lê, vô cùng căm thù quân Tây Sơn, sau này trở thành một viên quan lại nhút nhát và hay gạ gẫm. Có thể nói, cuộc đời chìm nổi đi đôi với sóng gió, lưu lạc nhiều nơi đã là điều tạo nên một Nguyễn Du có học thức rộng, tấm lòng yêu thương, đồng cảm sâu sắc với những mảnh đời cơ cực. ông cũng được coi là một trong năm người đàn ông hàng đầu của đất nước vào thời điểm đó.

Nguyễn Du được coi là người có thiên tài văn học từ nhỏ, bậc thầy trong việc sử dụng tiếng Việt, một ngôi sao sáng trên bầu trời văn học Việt Nam. ông đã để lại cho đời một kho tàng văn học phong phú với hơn một nghìn tác phẩm bao gồm cả chữ Hán và chữ Nôm. trong đó chữ Hán có tuyển tập 78 bài, bắc hán tác lục có 125 bài, nam trung tạp chí có 40 bài … văn tự du ký có tiếng gọi hồn, văn tế, tác phẩm tiêu biểu là truyện kiều, cũng được biết đến với tên gọi khác là trường so thanh.

XEM THÊM:  Tác phẩm nổi tiếng của nhà văn victor hugo là

Truyện kiều hay còn gọi là Đoạn trường tân thanh, do các nhà thơ cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX (1805-1809) sáng tác. Đây là một vở tuồng tiêu biểu được viết bằng chữ Nôm dựa trên cốt truyện của tiểu thuyết Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc), nhưng đã được sáng tạo và cải biên một cách khéo léo cho phù hợp với xã hội Việt Nam. Đây là một câu chuyện được kể bằng 3254 câu thơ chia làm 3 phần chính: gặp gỡ và hứa hôn, chuyển kiếp và lưu lạc gia đình, đoàn tụ.

Kieu’s story kể về một thành viên trong hoàng tộc có 3 người con trai: thuy kieu, thuy van và vuong quan. cả hai cô gái đều có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành. Trong buổi giao hoan, Thanh Thúy Kiều gặp Kim Trọng, cả hai đã thề sống chết có nhau. kim quan đến liễu dương thương tiếc chú, thủy kiều gia loạn. Kiều phải bán mình chuộc cha, cho mối lương duyên với em gái Thúy Vân. từ đây bắt đầu 15 năm lưu lạc đầy nước mắt của những Việt kiều “khát tình đôi ta, muôn năm đôi ngả”. như vậy thủy kiều có thể tìm thấy từ hải một người anh hùng ngẩng cao đầu, giậm chân tại chỗ, trả thù và báo thù. Việt kiều và Hải vướng vào âm mưu cúng bái, Hải chết ngay trên chân họ. Huống hồ ép Việt kiều cưới một vị quan nơi xứ người, vì xấu hổ quá nên nhảy xuống sông Tiền Đường, may mà được một nhà sư cứu và đi tu. sau đó, kim trong và vạn quan đỗ đạt làm quan, may mắn được gặp lại anh, đoàn tụ với gia đình sau 15 năm lưu lạc.

XEM THÊM:  Ngôn ngữ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Có thể nói, ngoài việc thể hiện tài năng và nghệ thuật sử dụng ngôn từ của Nguyễn Du, Truyện Kiều còn mang giá trị hiện thực và nhân đạo vô cùng sâu sắc.

về giá trị thực là bức tranh xã hội đầy rẫy những rối ren. những thế lực đồng tiền có sức mạnh cưỡng bức con người làm cho con người khốn khổ. cả xã hội bị đồng tiền chi phối, nó có thể biến con người thành nạn nhân của đau khổ. đẩy gia đình hoàng tộc vào cảnh tan cửa nát nhà, đồng tiền cũng khiến cho Thúy Kiều vào lầu xanh mấy lần bảy lượt phải chịu những tủi nhục, đánh đập của hoạn quan, phụ bạc, bất hạnh. Cuộc đời đầy nước mắt của Kiều là bằng chứng mạnh mẽ nhất tố cáo xã hội phong kiến ​​đầy rẫy những bất lương, tàn ác.

về lòng dũng cảm nhân đạo, truyện Kiều là tiếng nói của tình người sâu nặng. đó là sự đồng cảm với những kiếp người bất hạnh, đồng thời cũng là khát vọng ước mơ về hạnh phúc chân chính và tình yêu thương của con người. Ngoài ra, khát vọng công lý chiến thắng các thế lực tàn bạo còn được nhà thơ gửi gắm qua hình tượng nhân vật biển.

Có thể nói, nói đến truyện kiều thì tài năng của Nguyễn Du dường như đã được khẳng định hoàn toàn. Bằng cách vận dụng ngôn từ, cách xây dựng cốt truyện thuyết phục, nghệ thuật miêu tả, miêu tả cảnh ngụ ngôn … ông đã biến Truyện Kiều thành một bài thơ xuất sắc. đó cũng chính là lý do truyện ngôn tình đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của nhiều người, truyền tải những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khơi gợi tình yêu thương và sự công bằng giữa con người với nhau trong xã hội.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giới thiệu về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều 2023. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *