Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
626 lượt xem

Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

Bạn đang quan tâm đến Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

lts: đặt câu hỏi ‘tại sao chúng ta viết?’ như phương châm trong hai ngày diễn ra hội nghị ‘Hội nghị nhà văn trẻ toàn quốc lần thứ 10’, Hội nhà văn Việt Nam mong đợi câu trả lời về nhận thức của các nhà văn trẻ. vietnamnet xin trình bày ý kiến ​​của nhà văn trẻ nguyễn hải yên về chủ đề này.

Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

Hội nghị Những người viết văn trẻ vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

“Vì sao chúng ta viết” là câu hỏi được đặt ra trong Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 năm 2021, đó cũng là trăn trở đối với những người cầm bút từ xưa tới nay. Có một thực tế như nhà văn Nguyễn Bình Phương chia sẻ: “Phần lớn các nhà văn cũng như những nghệ sĩ khác, khi bước vào nghề cũng khá là vô định. Người ta chỉ nghĩ đến sứ mệnh sau khi đã đi một chặng và thấy tiếng nói của mình có trọng lượng”. Thực tế ấy khiến những người trẻ phải dừng lại, lắng nghe, nhìn nhận lại bản thân cùng với tác phẩm của mình.

một số người coi việc viết lách là một thói quen, để giải trí. có người coi viết là một trạng thái cảm xúc không thể kìm nén, cần phải bày tỏ và phải được bày tỏ. viết là một cách để chia sẻ, để giải thoát bản thân khỏi nguồn đau khổ nào đó. Nhưng, có người cho rằng, viết văn là cách truyền đi những thông điệp, tầm nhìn về đời sống xã hội, những suy nghĩ về lịch sử, văn hóa, con người; những triết lý nhân sinh … theo quan điểm của nhà văn. Dù nghĩ thế nào thì khi hoàn thành công việc, tư tưởng, tình cảm, kiến ​​thức, vốn sống của bạn đều được bộc lộ.

vẫn biết rằng những phương tiện truyền thông tâng bốc và đánh bóng có hệ thống có thể nâng tầm tên tuổi của một người và tác phẩm tầm thường vượt xa những gì đáng có, điều này sẽ khiến nhiều người nghi ngờ và mất niềm tin vào sự sáng tạo. tuy nhiên, chúng tôi cũng tin tưởng vào sự chắt lọc của thời gian và vào lời nhắn nhủ của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều với các nhà văn: “Dường như nhân loại không bỏ sót một vĩ nhân nào của mình, dù sớm hay muộn, vì dù vĩ nhân sống trong một mét vuông. gia đình và chính phủ đã từ chối cho phép anh ấy xuất bản bất kỳ tác phẩm nào của mình trong hệ thống xuất bản của chính phủ. Mối quan tâm duy nhất của các nhà văn là liệu họ có thể viết những tác phẩm thực sự tuyệt vời hay không. Ngoài ra tất cả những mối quan tâm khác đều không phải là mối quan tâm thực sự “.

nhưng, các nhà văn và nhà thơ như thế nào được coi là vĩ đại? công việc lớn được gọi là gì? Theo pgs.ts bui strong nhi: “Như mọi lúc mọi nơi, thường một nhà thơ chỉ được coi là vĩ đại khi anh ta có một ý tưởng, mặc dù ý tưởng đó đôi khi là bi kịch. không phải ai cũng nhận thức đầy đủ và sâu sắc về điều này. nhiều nhà thơ không tài hoa lắm nhưng cũng chỉ có tác phẩm hay chứ không có tác phẩm lớn. thơ ông chỉ dừng lại ở những cảm nhận, hay những triết lí vụn vặt, chưa đạt, chưa đạt đến tầm cao và sâu của hệ thống tư tưởng; hoặc suy nghĩ của anh chưa đủ lớn để thấm nhuần hoặc bưng bít như không, mờ ảo, bấp bênh nhưng cũng đầy dũng cảm đằng sau hình ảnh thơ và ngôn ngữ thơ. nhưng là một nhà thơ, suy nghĩ không đơn giản! không chỉ có tài năng, tài năng – năng khiếu, tài năng cống hiến cho nghệ thuật. nó còn là kết quả của những xúc cảm lớn, của tri thức lớn, của những dằn vặt, của những chiêm nghiệm về sự “hành xác” về tinh thần, là thành quả của một trí tuệ luôn hướng đến khái quát hóa, đến suy tư triết học, bắt đầu từ vạn vật, từ từng điều cụ thể của cuộc sống. . ”

Nhìn như vậy để thấy rằng hành trình trở thành một nhà văn, nhà thơ lớn đầy chông gai, đôi khi không bao giờ đến đích. nhưng, người viết vẫn có thể hy vọng, bởi “những thành công lớn nhất, hiện tại và thậm chí trong tương lai, đều đến từ những giấc mơ”. vấn đề là làm thế nào để biến ước mơ thành hiện thực? Có người cho rằng mỗi tác giả cần có trong hành trang của mình một kiến ​​thức chung vững chắc và hiểu biết sâu sắc về lịch sử mỹ học; họ có tư tưởng lớn, tâm hồn lớn, tài năng nghệ thuật lớn và có những đóng góp đáng kể cho quá trình thi ca,… có người cho rằng “trí tưởng tượng quan trọng hơn tri thức”, “thành công không đến từ khả năng xử lý của khối óc mà từ trí tưởng tượng. và sáng tạo “. Do đó, bảo vệ vai trò của cái tôi cá nhân, cái tôi sáng tạo trong việc sáng tác và tạo ra những tác phẩm vĩ đại, coi” việc nuôi dưỡng cá nhân là rất quan trọng vì chỉ có cá nhân mới có thể đưa ra những ý tưởng như vậy. “ý tưởng mới” … đó là trên lý thuyết, còn việc có thể trở thành một thứ gì đó cao siêu hay không thì tùy vào năng lực của mỗi người.

con đường văn học đen tối. mỗi người cầm bút phải tự thắp lửa cho mình, tự tìm đường đi trên con đường nóng bỏng, tránh dẫm lên vết xe đổ của gã khổng lồ để rồi lạc lối, mờ ảo rồi biến mất. chúng ta biết rằng trong tiến trình văn học thế giới và Việt Nam, văn học đã tồn tại và vận động không ngừng. mỗi thời đại, mỗi thế kỷ đều có những nhân vật kiệt xuất, những người góp tiếng nói tạc nên bộ mặt văn học của nhân loại và của mỗi dân tộc. “Thời gian tạo ra anh hùng hay anh hùng tạo ra thời gian” luôn là một câu nói gây tranh cãi. chúng ta là ai trong cuộc đời này, rằng sự khắc nghiệt của thời gian nói lên tương lai. nhưng giờ đây, trên con đường khẳng định mình, sáng tạo và cống hiến cho văn học, những người trẻ với tinh thần trách nhiệm, ngọn lửa trong trái tim và niềm đam mê sáng tác không ngừng nỗ lực từng ngày, từng giờ để viết nên những tác phẩm văn học. >

Trong bối cảnh hội nhập với tác động của cuộc cách mạng thông tin và nền kinh tế thị trường ngày nay, các nhà văn trẻ được định hướng rõ ràng và quyết tâm “hòa nhập chứ không hòa tan”, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại, đồng thời kế thừa, giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc. Tôi vẫn biết rằng giá trị cơ bản của văn học tạo nên sự khác biệt giữa nhà văn này với nhà văn khác chính là sự sáng tạo. song, tư tưởng nghệ thuật dù đổi mới đến đâu thì tác phẩm văn học cũng phải nhận thức được những vấn đề lớn của đất nước, của dân tộc; những cơ hội, những sự kiện có thể xảy ra trong thời điểm đó; những ngóc ngách của đời sống xã hội, của thân phận con người. văn học phải là tiếng nói đấu tranh với cái xấu, cái ác; chỉ ra đúng sai; chúng ta phải bênh vực lẽ phải, bênh vực kẻ yếu; khơi gợi lòng nhân ái, yêu thương và xóa bỏ hận thù giữa con người với nhau. Mục tiêu của văn học không chỉ là phản ánh hiện thực, mà thông qua phản ánh hiện thực, nhà văn gửi gắm những thông điệp về tư tưởng, chuẩn mực tình cảm, hướng con người và xã hội tới những giá trị chân, thiện, mỹ.

Một con đường văn chương dài, chúng ta, những cây bút trẻ mới đi được vài bước. giọng ta như gió thu lướt nhẹ trên mặt hồ… có khi chỉ gợn lên vài con sóng nhỏ. nhưng dù vậy, các nhà văn vẫn không ngừng viết. Người ta không bao giờ nói rằng “không có dấu vết của sự lười biếng trên con đường thành công”. giải nobel văn học danh giá là giải thưởng cho quá trình sáng tác lâu dài của tác giả, cho sự nỗ lực, bền bỉ đóng góp những giá trị nhân văn cho nhân loại … không dành cho những ai bỏ cuộc giữa chừng.

Nếu chúng ta coi “chữ viết là sự tiến hóa của ngôn ngữ”, thì chúng ta cũng phải công nhận rằng văn học là tinh hoa của chữ viết. do đó, văn học không chấp nhận sự cẩu thả, dễ dãi, hời hợt, v.v., như nhà thơ Nga Mayakovsky đã viết: “Để có được một từ phải mất hàng ngàn cân / nhưng chính từ đó đã tạo nên sự khác biệt. rung động / triệu trái tim hàng triệu năm “. Đây là cách những người trẻ viết nên tác phẩm của chính mình!

nguyễn hải yên

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *