Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
408 lượt xem

Nhà thơ- liệt sĩ Nguyễn Mỹ và “Cuộc chia ly màu đỏ” – Vĩnh Long Online

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ- liệt sĩ Nguyễn Mỹ và “Cuộc chia ly màu đỏ” – Vĩnh Long Online phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ- liệt sĩ Nguyễn Mỹ và “Cuộc chia ly màu đỏ” – Vĩnh Long Online

với lòng ngưỡng mộ đối với nhà thơ – liệt sĩ nguyễn mỹ, tác giả bài thơ nổi tiếng “cuộc chia ly màu đỏ”, cách đây hơn 1/4 thế kỷ, trong chuyến thăm khám phá bãi đá gần 3000 năm tuổi. ban nhạc phu yên thâm niên quê bạn; Tôi đến thăm ngôi nhà nơi nhà thơ đã sinh ra và lớn lên thời niên thiếu.

Nhà thơ- liệt sĩ Nguyễn Mỹ. Nhà thơ- liệt sĩ Nguyễn Mỹ.

Vẫn trên nền cũ nhưng nhà đã xây dựng mới sau chiến tranh đổ nát, duy chỉ có cây khế hàng trăm năm tuổi đứng đó và cái giếng đá gia đình luôn tiết ra mạch nguồn mát lành theo năm tháng như xưa.

bên di ảnh của nhà thơ, người anh rể hiện đang chăm sóc nhà tổ của cố nhà thơ nguyễn mỹ và cố nhạc sĩ Nhất lai (anh trai của nguyễn mỹ) cho biết:

“Thời trẻ của tôi ở nhà rất siêng năng và tài năng. học tốt. Tuy còn nhỏ nhưng nghề săn bắt chim, bắt cá, lao động sản xuất là nhất làng. thơ cũng bắt đầu xuất hiện khi họ còn học trung học. ”

Mùa xuân năm 1936, Nguyễn Mỹ sinh ra tại làng Trung Lương (xã An Nghiệp, huyện Tuy An, Phú Yên). nguyễn mỹ, 16 tuổi xung phong tòng quân tham gia kháng chiến chống Pháp; 3 năm sau, nhận lệnh tập kết ra bắc, đóng quân tại nghệ an.

Từ năm 1957, nguyễn mỹ viết báo và đăng thơ trên tạp chí văn nghệ quân đội. Cuối năm 1959, ông theo học lớp báo chí ở trường trực thuộc Bộ Văn hóa, sau đó về làm biên tập viên ở một nhà xuất bản bình dân, rồi học đại học văn thư.

năm 1968, anh tình nguyện vào Nam chiến đấu chống lại quân ta. Tại Mỹ, ông làm việc trong Tiểu ban Tuyên truyền của Ban Tuyên huấn Khu V, đồng thời là phóng viên chiến trường đưa tin về Cờ giải phóng miền Trung Trung Tây.

p>

gục ngã trong trận tấn công lớn của địch vào vùng sản xuất của nước ta bên bờ sông ĐaKta thuộc huyện Trà My (Quảng Nam – Đà Nẵng) lúc 9 giờ ngày 16 tháng 5 năm 1971 , ở tuổi 36 và vẫn còn là một chàng trai trẻ.

XEM THÊM:  Xuân quỳnh là nhà thơ thời kì nào

Các tác phẩm của ông đã được xuất bản, bao gồm: trận cau (bút ký, 1954), sắc cầu vồng (thơ, đăng cùng nhà thơ Nguyễn trong định, 1980); tập thơ nguyễn my (1993); trong đó bài thơ gây ấn tượng sâu sắc nhất đối với cả thế hệ thanh niên một thời đi chiến đấu trong chúng ta. uu. cho đến nay có lẽ đó là “cuộc chia tay màu đỏ”.

Đến nay, người ta vẫn chọn câu hát cuối cùng của bài hát này để làm tiêu đề cho chương trình truyền hình uy tín “như chưa hề có cuộc chia ly”, chiếm được cảm tình của đông đảo khán giả truyền hình trong và ngoài nước. . Việt Nam.

Bài thơ Giã từ màu đỏ lần đầu tiên được đăng trên Tuần báo Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam tại miền Bắc năm 1964, đã được dư luận dậy sóng và say mê bởi vẻ đẹp thơ mới của nó.

nhiều người cho rằng “cuộc chia ly màu đỏ” gây chú ý vì nó ra đời đúng thời điểm. vì lúc đó miền bắc đã trở thành hậu phương lớn và đang cố gắng hỗ trợ miền nam.

nhiều chàng trai phải bỏ người yêu, nhiều người chồng phải bỏ gia đình, người thân đi chinh chiến. nguyen my đã nắm bắt được không khí của thời đại và để lời thơ lên ​​tiếng đúng lúc.

rằng so với chiều dài lịch sử dân tộc trải qua bao cuộc chiến tranh thì đề tài sáng tác của nguyễn mỹ không có gì đặc sắc. chúng ta từng có một nền văn học chia ly gây bức xúc cho bao thế hệ độc giả Việt Nam.

những giọt nước mắt của người chinh phục cứ chảy dài trên trang của cuốn sách “ngâm bởi người chinh phục”. trong phong trào thơ mới, các tác giả như tam tam, nguyễn bình, đểu, chế lan viên, v.v. họ cũng có những bài thơ về chia tay, chia tay. tuy nhiên, biệt tích nguyễn mỹ vẫn là biểu tượng đẹp nhất, khó phai nhất gắn liền với hiện thực thời đại chống Mỹ cứu nước.

XEM THÊM:  Các Nhà Thơ Tình Nổi Tiếng Thế Giới

Có người cho rằng sự độc đáo của bài thơ là do màu sắc tươi sáng của nó. Nguyễn Mỹ chọn màu đỏ tươi, bóng bẩy thay vì màu “xanh” trong Chinh phục, thay vì màu tím “đặc trưng” của Hữu Loan.

viết về cuộc chia ly cay đắng, gắn bó giữa vợ chồng, giữa những đôi lứa yêu nhau, nhưng màu đỏ vốn dĩ đã chói lóa, khó diễn tả cảm xúc nhất! đó chính là nơi tạo nên sự mới lạ trong thơ của nguyen my.

Trải qua cuộc chiến trường kỳ với bao cuộc chia tay đẫm nước mắt, bài thơ Bên hồng và một số bài thơ khác của liệt sĩ Nguyễn Mỹ vẫn giữ được sức hấp dẫn của người chiến sĩ Việt Nam và được đánh giá cao là những vần thơ đẹp của thời kỳ kháng chiến.

Chính điều đó đã khiến người lính-nhà thơ Nguyễn Mỹ xứng đáng được nhận Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Quốc gia nhiều năm trước.

Đọc lại thơ Nguyễn Mỹ, nhà phê bình văn học-nhà thơ Vũ Quần Phương nhận xét: “Nhà thơ Nguyễn Mỹ đã tự lập trình đường bay thơ ca của mình theo một cách độc đáo, có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc cách mạng mới toàn thi; nhưng kẻ xâm lược. viên đạn đã làm gãy đôi cánh của anh ấy ngay khi thơ của anh ấy chạm vào đường băng. “

nay bài thơ “bên đỏ” đã ra đời cách đây 55 năm gần nửa thế kỷ vào ngày nhà thơ, liệt sĩ nguyễn my đi vào cõi vĩnh hằng. nếu ông ấy vẫn còn sống, vào năm 2019, ông ấy sẽ 83 tuổi.

bài viết như một nén tâm hương bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với một nhà thơ tài hoa đã sống qua thời chiến tranh ác liệt, bền bỉ không bao giờ chia lìa, vì lí tưởng cao đẹp của người chiến sĩ trong nhà thơ khi quê hương cần đến anh đã biết làm thế nào. sống xa nhau, như trong câu cuối cùng của “cuộc chia ly màu đỏ” của anh ấy.

ấn phẩm, ảnh: nguyen tuong van

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ- liệt sĩ Nguyễn Mỹ và “Cuộc chia ly màu đỏ” – Vĩnh Long Online. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *