Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
302 lượt xem

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh qua đời ở tuổi 100

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh qua đời ở tuổi 100 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh qua đời ở tuổi 100

Vừa qua, ngày 11/9, Hội Nhà văn Việt Nam vừa tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ, nhưng vì lý do sức khỏe nên ông không thể đến dự.

Nhà thơ Nguyên Xuân sinh tại Đà Lạt ngày 16 tháng 11 năm 1920. Cha ông, một nhà Nho từ Quảng Bình, di cư vào Đà Lạt, nơi nhà thơ sinh ra.

nguyen xuan sinh ra tại trường trung học và đại học tại Hà Nội. Ông làm thơ từ những năm còn nhỏ, đến năm 16 tuổi, bài thơ Lạc loài được đăng nhiều kỳ trên báo. Năm 1939, ông thành lập nhóm “Xuân Thu Nha chùa” cùng với các nhà văn và nghệ sĩ sáng tạo khác, bao gồm các nhà văn, nhà thơ: Fan Wenhan, Ruan Liangyu, họa sĩ Ruan Daozhong và nhạc sĩ Ruan Xuan Kui. “. Đến tháng 6 năm 1942, nhóm đã xuất bản một cuốn sách cùng tên,” Spring, Autumn and Autumn Tree “(do Chunqiuqiu Liu xuất bản), bao gồm một số bài thơ, tiểu luận triết học và tuyên ngôn nghệ thuật của nhóm.

Trước Cách mạng Tháng Tám (1945), nhà thơ Nguyễn Xuân Thịnh tham gia phong trào sinh viên yêu nước. Trong kháng chiến chống Pháp, ông tham gia Đoàn văn nghệ quận 4 và phụ trách tạp chí sáng tác. Năm 1950, ông sang Việt Nam, tham gia Ban Chấp hành Hội Văn nghệ Việt Nam và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

XEM THÊM:  Vợ nhà thơ Nguyễn Duy từ trần: Ứa nước mắt mà yêu nhau trọn vẹn…

Kể từ khi Hội Nhà văn Việt Nam được thành lập (1957), ông lần lượt được cử làm Ủy viên Ban Chấp hành Hội các khóa i, ii và iii. Từ năm 1966 đến 1975, ông giữ chức hiệu trưởng Trường Đào tạo Nhà văn trẻ và Hội trưởng Hiệp hội Dịch thuật Văn học …

Ngoài tác phẩm văn xuôi “Anh hùng Trần Tài Ngãi” đoạt giải Xuất sắc của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1951, nhà thơ Nguyễn Xuân Sang còn là tác giả của một số tập thơ: “Bong bóng hồng” (1957), “Hát cho Tổ quốc của chúng ta “(1958),” Nghe mùa xuân trở lại “(1961),” Đất của biển “(1966),” Đảo dưa vàng “(1974),” Tổ quốc và lời bài hát của nó “(1978),” Bài thơ ” nguyễn xuân sinh ”(1991),“ Vườn thơ năm châu ”(1997), văn xuôi thơ lục bát (sáng tác 1940-1945, 1995) …

Đặc biệt, hai bài thơ “Cô giáo bên trái dừa” và “Cô giáo lớp tôi” đã được đưa vào chương trình phổ thông Việt Nam, liên quan đến nhiều thế hệ học sinh cách đây hơn 60 năm.

Nhà thơ Nguyễn Xuân Sinh cũng đã dịch nhiều tác phẩm của các nhà thơ Ba Lan, Nga, Luxembourg, Pháp, Canada, Israel, Senegal, Romania, Bulgaria, Đức … Thơ (ba tập, 1989-1994), nhà thơ Thụy Điển tomas transtromer (1995) tổng cộng 11 tác phẩm …

Nhà thơ Nguyễn Xuân Thành là Phó Tổng Thư ký (Cấp 1) Hội Nhà văn Việt Nam, đoạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Quốc gia năm 2001.

XEM THÊM:  [LỜI GIẢI] Nhà nghiên cứu Hoài Thanh từng khẳng định: Nhà văn không có phép thầ - Tự Học 365

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh qua đời ở tuổi 100. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *