Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
204 lượt xem

Những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng từng dạy học ở Lào Cai

Bạn đang quan tâm đến Những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng từng dạy học ở Lào Cai phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng từng dạy học ở Lào Cai

lcĐt: nhân ngày nhà giáo việt nam 20/11, xin giới thiệu đôi nét về 4 nhà văn, 1 nhà thơ có nét giống nhau vì đều là giáo viên, dạy học ở miền núi biên giới tỉnh Cai. lào.

1. Nhà văn nguyễn công hoan (1903 – 1977) là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng về chủ nghĩa hiện thực phê phán đã được trích dẫn trong sách giáo khoa và là chủ tịch đầu tiên của Hội nhà văn Việt Nam được giải thưởng Thành phố Hồ Chí Minh. nghiên cứu văn học nghệ thuật (1996). Tuy nhiên, ít ai biết rằng khi còn trẻ, ông từng sang biên giới Lào dạy học từ năm 1929 đến năm 1931.

Bạn đang xem: Nhà thơ nhà văn

Nhà văn Nguyễn Công Hoan.

Nữ nhà văn Lê Minh, con gái nhà văn Nguyễn Công Hoan từng kể kỷ niệm về cha mình: “… Ngày bé, cho mãi đến sau này, hình ảnh người cha đối với tôi vẫn là hình ảnh một người thầy giáo. Lúc trẻ, tôi càng không nhìn cha mình là nhà văn để mà theo nghề ấy. Nhà văn Nguyễn Công Hoan thì hầu như bây giờ ai cũng biết. Thế nhưng ở các trường học thì người ta vẫn nhớ ông là thầy giáo Hoan. Ví dụ như ở trường Lào Cai, nơi ông đã dạy. “Ông là một ông giáo nghiêm đấy, nghiêm với học trò đấy nhưng mà vui tính lắm. Thương học trò. Thế nên học trò nể thầy, quý thầy chứ không có cái sự sợ hãi thầy…”.

Nhà giáo ưu tú Cao Văn Tư, nguyên giám đốc sở giáo dục và đào tạo thành phố Lào Cai, trong một bài báo đăng trên cuốn sách “Thành phố Lào Cai truyền thống và phát triển” cũng cho biết: trong một lần, ông đã nói về kinh nghiệm của mình. bài viết của mình, nhà văn nguyễn công hoan kể về những kỷ niệm dạy học ở vùng núi tỉnh Lào Cai, ông vẫn thường xuyên viết truyện ngắn và gửi cho các báo ở Hà Nội.

Trong tiểu thuyết “Rác cũ” và một số truyện ngắn, nhà văn Nguyễn Công Hoan đã sử dụng một số tư liệu đời thường mà ông quan sát được trong những năm dạy học ở miền núi biên giới Lào Cai.

2. Nhà văn, nhà báo ma văn khang, tên khai sinh là Định trong đoàn, sinh ngày 1 tháng 12 năm 1936 tại làng kim liên, thành phố Hà Nội. ông là một trong những giáo viên đầu tiên ở miền xuôi tình nguyện dạy học ở Lào Cai sau cuộc kháng chiến chống Pháp.

Nhà văn – nhà báo Ma Văn Kháng.

Ông là Hiệu trưởng đầu tiên của Trường cấp 2 – 3 thị xã Lào Cai, tiền thân của Trường Trung học phổ thông số 1 thành phố Lào Cai hiện nay.

Xem thêm: Các nhà thơ trong phong trào thơ mới

Khi còn rất trẻ, vị giáo sư văn học này đã có tác phẩm đăng trên một số tờ báo trung ương, nên ông được Đảng ủy ngành giáo dục tỉnh Lào giao cho văn phòng tỉnh ủy làm bí thư riêng. Đối với Đế Minh, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh Lào Cai.

XEM THÊM:  Tiểu sử tóm tắt nhà thơ huy cận

sau đó, ông chuyển sang làm phóng viên cho Báo Lao động đổi mới, rồi làm Phó Tổng biên tập Báo Lao động đổi mới đến năm 1976, ông về Hà Nội làm Phó Giám đốc – Tổng biên tập – tại chủ nhiệm nhà xuất bản lào cai (Tổng liên đoàn lao động việt nam). Ông được bầu vào Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam hai nhiệm kỳ liên tiếp và giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Văn học nước ngoài (Hội Nhà văn Việt Nam).

Nhà văn xưa đã xuất bản hàng chục tiểu thuyết và hàng trăm truyện ngắn, trong đó có những tiểu thuyết nổi tiếng như “xa xôi”, “đồng bạc trắng và hoa rải”, “đám cưới không giấy đăng ký kết hôn”, “mùa lá rụng trong vườn ”… đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có giải thưởng nhà nước về văn học – nghệ thuật (2001), giải thưởng hồ điệp. giải văn học nghệ thuật (2012), giải thưởng văn học asean (1998), giải thưởng văn học nghệ thuật phan si pang đợt 1 …

3. Nhà báo – nhà văn – liệt sĩ Nguyễn Thanh: sinh năm 1945, quê quán, huyện nho quan, tỉnh ninh bình. Trước khi trở thành phóng viên của báo Hoàng Liên Sơn (tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ), sau khi tốt nghiệp trường Trung học Sư phạm tỉnh Hòa Bình, anh tình nguyện về dạy học tại tỉnh Lào Cai.

Nhà báo – nhà văn – liệt sỹ Bùi Nguyên Khiết.

Nhà giáo Bùi Nguyên Khiết từng có nhiều năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục trên cương vị giáo viên dạy văn cấp 2 ở xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà) và khu vực biên giới Duyên Hải của thị xã tỉnh lỵ Lào Cai.

Nhà báo – nhà văn – liệt sĩ Bùi Nguyên Trinh là phóng viên chiến trường duy nhất của Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (ngày 17 tháng 2 năm 1979) tại một điểm cao thuộc xã biên giới trái ngải, huyện mường khương (tỉnh lào cai) khi trực tiếp cầm tay các chiến sĩ địa phương dũng cảm đánh chặn quân địch bên kia biên giới.

Anh là một nhà văn đặc biệt vì anh được chính thức kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam sau khi anh dũng hy sinh trong chiến đấu bảo vệ biên cương Tổ quốc (tháng 2 năm 1979).

Từ khi còn là một giáo viên dạy văn ở trường trung học và sau đó là phóng viên của báo Hoàng Liên Sơn, ông đã là một cộng tác viên thân thiết của Tuần báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam), Nhà xuất bản Kim Đồng. . p>

năm 2004, nhà văn Bùi Nguyên Thành được Chủ tịch tỉnh Lào Cai truy tặng giải thưởng Phan xi păng, đây là giải thưởng văn học nghệ thuật cao nhất của tỉnh lào cai, được xét tặng 5 năm một lần cho các tác phẩm nghệ thuật. . những tác phẩm xuất sắc về con người và mảnh đất tỉnh Lào Cai.

XEM THÊM:  Những câu thơ định mệnh trên mộ nhà thơ Hoa Níp

Tham khảo: Nhà thơ nguyễn huy hoàng đã tìm được con gái chưa

4. Nhà văn, nhà báo Ma anh Lệnh: sinh năm 1942 tại xã trung bình, thành phố sapa, là nhà văn người Mông đầu tiên của tỉnh lào cai được kết nạp vào hội nhà văn việt nam năm 1982. Sau khi trở thành nhà văn, nhà báo chuyên nghiệp, anh đã thầy giáo ở quê nhà Sapa, sau đó được điều động về công tác tại một công ty giáo dục ở Lào Cai.

Nhà văn – nhà báo Mã A Lềnh.

Ông đã từng công tác và giữ cương vị cán bộ chủ chốt tại Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Hoàng Liên Sơn, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lào Cai, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Lào Cai. Hiện nay, nhà văn Mã A Lềnh đã nghỉ hưu và tiếp tục sáng tác văn học, nghiên cứu văn hóa dân tộc thiểu số tại thành phố Lào Cai.

Nhà văn mã anh hùng đã được trao tặng nhiều giải thưởng quốc gia và địa phương cho những tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực văn học nghệ thuật …

xuất bản một loạt các tác phẩm về mật mã của nhà văn: làm việc chăm chỉ với công ty (2000); câu chuyện kể bây giờ (năm 1996); cao nguyên trắng; ven suối nam mo (năm 1995); có một con đường (năm 1996); cũ (2000); vùng cao chuyển vùng (năm 2003); cột mốc giữa lòng sông (1984); đường xuân đông đúc (2005). một câu chuyện cũ ở mường tiền (2001). dấu chân trên đường (1996); thơ mã anh linh (2002). rừng xanh (1997); người dẫn đường và con sóc (2001) …

đặc biệt, năm 2016, nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên đã xuất bản và ra mắt cuốn sách “tuyển tập mã bạn” dày hơn 1.000 trang, trình bày những tác phẩm tâm đắc nhất và một số nghiên cứu của ông. nghiên cứu sinh tiến sĩ thực hiện luận văn thạc sĩ và tiến sĩ về tác phẩm của nhà văn.

5. nhà thơ – nhà báo Lơ Ngàn Sử, người dân tộc Giáy, sinh ngày 26/4/1945 tại thôn Qua, huyện Bát Xát. Ông là giáo viên dạy văn ở trường cấp 3 và từng là trưởng phòng giáo dục huyện Bát Quái.

Nhà thơ – nhà báo Lò Ngân Sủn.

Nhà thơ Lò Ngân Sủn từng là Tổng Thư ký Hội Văn học – Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam; nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam; nguyên Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học – Nghệ thuật Việt Nam; nguyên Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Lào Cai và Tổng Biên tập Tạp chí văn nghệ Phan Si Păng những năm đầu tái lập tỉnh.

Trong suốt cuộc đời của mình, nhà thơ Kiln Yin Ssin đã xuất bản 17 tập thơ. Nhắc đến lò bạc, độc giả thường nhớ đến bài thơ nổi tiếng “Góc khuất” của ông, sáng tác năm 1980. Nhạc sĩ Trần Chung sau này đã phổ bài thơ trong ca khúc cùng tên.

Tham khảo: Thầy giáo mù Nguyễn Đình Chiểu – bậc tôn sư của đất phương Nam – VnExpress

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng từng dạy học ở Lào Cai. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *