Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
2913 lượt xem

Nhà thơ sóng hồng từng nói: thơ là sự thể hiện con người và thời đại một cách cao đẹp

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ sóng hồng từng nói: thơ là sự thể hiện con người và thời đại một cách cao đẹp phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ sóng hồng từng nói: thơ là sự thể hiện con người và thời đại một cách cao đẹp

“thơ là một biểu hiện đẹp đẽ của con người và thời đại!” (sóng hồng). hãy làm sáng tỏ nhận định trên qua bài thơ “đồng chí” của chính nghĩa.

i. giới thiệu:

giới thiệu ngắn gọn về tác giả và tác phẩm, dẫn đến chủ đề được xử lý

ii. nội dung:

1. giải thích bình luận:

– thơ: thể loại văn học thể hiện cảm xúc và tình cảm.

– Thơ là biểu hiện cao đẹp của con người và thời đại: ý kiến ​​này phân tích mối quan hệ giữa thơ với con người và cuộc sống của thời đại đã sản sinh ra nó. nhưng không chỉ miêu tả, một cách máy móc mà thể hiện một cách hoa mỹ, nghĩa là ngợi ca, tự hào, yêu thương… bằng những hình thức nghệ thuật độc đáo. hai yếu tố con người và thời gian không tách rời nhau mà gắn bó mật thiết trong hình tượng thơ.

2. kiểm tra vấn đề:

• mọi người:

+ đó là những người nông dân mặc áo lính xông pha trận mạc đánh Pháp bảo vệ nền độc lập mới giành được, họ mang vẻ đẹp cao quý của lí tưởng yêu nước, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ nền độc lập. (kề vai sát cánh, chờ kẻ thù đến) và luôn lạc quan, tự tin (cười lạnh).

+ tương thân tương ái là biểu hiện cao quý của người quân tử: cùng nhau đồng điệu, chia sẻ nỗi buồn vui để ở bên nhau (một đôi tri kỉ – đồng chí…); thấu hiểu tâm tư tình cảm riêng tư (tiễn đưa bạn thân đi cày, mặc kệ gió lay, người lính mất tích …); giúp nhau vượt qua gian khổ, khó khăn (sốt, rét, vai áo rách – quần mình còn mấy miếng vá …), rồi (thương nhau, nắm tay nhau) là tình cảm thiêng liêng, xúc động của dân tộc Việt Nam. trong chiến đấu.

XEM THÊM:  Nhận định về Sóng

+ nổi bật trong bài thơ thể hiện rất đẹp tình bạn thân thiết là hình ảnh đầu súng trăng treo lủng lẳng. đây là một sáng tạo độc đáo, giàu chất hiện thực và cảm hứng lãng mạn. sự liên tưởng giữa vũ khí – chiến tranh, hiện thực khốc liệt và vầng trăng – thanh bình, mộng mơ, lãng mạn, là biểu tượng người lính cao đẹp, cũng là sự kết tinh của phẩm chất tâm hồn Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam. p>

• là:

+ vẻ đẹp của tinh thần đoàn kết giai cấp, hình ảnh phố thị, cánh đồng, cảnh nghèo đói … là những chi tiết về cuộc sống rất thực vào năm 1948 khi tác giả viết bài thơ này (nước mặn, ruộng chua, đất cày trên đá, ruộng, cái cày, cái nhà, cái giếng, gốc sung…)

+ Trong bài thơ, người lính hiện lên trên nền hiện thực khốc liệt của những ngày đầu kháng chiến trường kỳ (súng kề súng, rừng hoang sương muối, chờ giặc đến …) đã cho thấy vẻ đẹp lý tưởng của cô ấy. anh hùng thời đại cách mạng thành phố Hồ Chí Minh.

• nghệ thuật thể hiện con người và thời đại:

+ ngôn ngữ giản dị, chân thực, ngắn gọn và giàu tính biểu cảm. + hình tượng độc đáo của người chiến sĩ cách mạng. + sự kết hợp giữa nét cọ chân thực và màu sắc lãng mạn, bay bổng. + sử dụng các biện pháp tu từ đặc biệt.

XEM THÊM:  Quê hương của nhà thơ đỗ trung quân

+ thể thơ và giọng thì thầm…

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ sóng hồng từng nói: thơ là sự thể hiện con người và thời đại một cách cao đẹp. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *