Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
681 lượt xem

Nhà thơ suốt đời đi tìm cái đẹp

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ suốt đời đi tìm cái đẹp phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ suốt đời đi tìm cái đẹp

Nếu muốn tìm về với những ngày xưa, những mỹ nhân vượt thời gian và tài năng thanh tú của một thời đại trong những trang văn, lựa chọn đầu tiên của độc giả sẽ là Nguyễn tuấn, viên ngọc đắt giá nhất thế giới. Văn học Việt Nam.

ảnh đại diện tác giả Nguyễn Tuân

Tác giả Nguyễn Tuân

Với sự xuất hiện với một tập truyện ngắn mang tên Vang bóng một thời ra đời vào đầu thế kỷ XX, tên tuổi của Nguyễn Tuân đã lập tức trở thành môt biểu tượng cho việc đạt đến sự chân thiện mỹ của văn chương.

Nguyễn tuấn và hành trình trở thành nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại

sinh tháng 7 năm 1910 trên phố Hàng Bạc, Hà Nội. quê gốc của ông ở làng tăng, nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Thân sinh của nhà văn là Nguyễn An Lân (tức Từ Hải Vân), một nhà Nho tài giỏi, đỗ đạt khoa bảng và cũng là người có ảnh hưởng lớn nhất đến hồn văn Nguyễn Tuân sau này. .

Nguyễn tuấn là một nhà văn, một học giả uyên bác, am hiểu hầu hết các lĩnh vực văn hóa như: hội họa, điện ảnh, âm nhạc, võ thuật, kịch, tuồng, v.v. gia đình anh sống ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chính hoàn cảnh sống của gia đình đã tạo điều kiện cho Nguyên vâng lời từ nhỏ khi được đi nhiều nơi.

Nguyễn Tuân và tập truyện Vang bóng một thời

Nguyễn Tuân và tập truyện Vang bóng một thời

Nguyễn Tuân cầm bút từ khoảng đầu những năm 1935 nhưng chỉ thực sự nổi tiếng sau khi xuất bản các tác phẩm tùy bút, bút ký có phong cách độc đáo như Vang bóng một thời, Một chuyến đi,…

“Đây là một nhà văn dành cả đời để tìm kiếm vẻ đẹp và sự thật. người sinh ra để tôn thờ nghệ thuật hai chữ viết hoa ”- nguyễn đình thi chia sẻ về nguyễn tuấn

Cách mạng tháng Tám thành công, Nguyễn tuấn trở thành nhà văn tiêu biểu của nền văn học mới. năm 1950, ông được kết nạp vào đảng. Từ năm 1948 đến năm 1958, ông giữ chức Tổng thư ký Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

mất ngày 28 tháng 7 năm 1987 tại Hà Nội. Năm 1996, Chính phủ Việt Nam đã truy tặng ông Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

nguyễn tuấn tiêu biểu cho sự giao thoa của hai giai đoạn văn học đầy biến động

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nho học, Nguyễn Tuân được thừa hưởng trọn vẹn những tinh hoa của Hán học một thời vàng son. tuy nhiên, khi thời thế thay đổi, văn hóa phương Tây du nhập dần biến hanhology chỉ còn là tàn tích.

Vang bóng một thời là tác phẩm lưu giữ ký ức vàng son

Vang bóng một thời là tác phẩm lưu giữ ký ức vàng son

Cụ Tú Nguyễn An Lan và nhiều nhà nho khác bỗng trở nên lỗi thời trước sự giao thời của xã hội Tây Tàu nhố nhăng. Có thể nói, sự giao thời của hai giai đoạn văn hóa xã hội đã làm nên chất “ngông” trong văn phong và Chủ nghĩa xê dịch của Nguyễn Tuân.

Thời kỳ đầy biến động này đã ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách, tư tưởng và phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân sau này.

hành trình tuổi trẻ kiêu hãnh và kiêu kỳ đã trải qua

Năm 1939, Nguyễn Tuân bị đuổi học vì tham gia một cuộc bãi công của lớp học chống lại những giáo viên người Pháp nói xấu người Việt Nam. sau đó do ham mê “xê dịch” anh ta đã vượt biên trái phép sang Thái Lan và bị bắt lại.

XEM THÊM:  Top những nhà thơ Việt Nam nổi tiếng trong phong trào thơ mới

Vợ chồng Nguyễn Tuân

Vợ chồng Nguyễn Tuân

Như bao lớp trẻ khác, Nguyễn Tuân có những nông nổi, ngông cuồng, cá tính và hoài bão của riêng mình. Ông muốn vượt lên trên những điều tầm thường nhỏ bé của thực tại và thoát khỏi khuôn khổ chật hẹp, để vươn tới thế giới rộng lớn bao la hơn.

“thay đổi menu cho mắt”

anh ấy đã đi khắp đất nước để tìm kiếm những điều mới mẻ, đó là yếu tố quan trọng nhất tạo nên một nhà văn vĩ đại. Tất cả những nơi từng in dấu chân của Nguyễn Tuân đều trở thành nguồn cảm hứng trong sáng tác của ông.

nguyễn phục tùng cả đời để tìm kiếm và gìn giữ vẻ đẹp vĩnh hằng

Dường như đối với nghệ thuật, cái đẹp là chức năng cao nhất và mang lại cái đẹp là sứ mệnh thiêng liêng nhất của văn học. Trong suốt cuộc đời cầm bút của mình, Nguyễn Tuân luôn trăn trở về cái đẹp trong suốt cuộc đời cầm bút của mình.

“Theo tôi, mục đích đầu tiên và cuối cùng của văn học nghệ thuật là đem lại cái hay, cái đẹp cho cuộc sống. hạt giống của nó không có ý định gì cả. cầu mong anh ấy mãi mãi được tự do và mãi mãi là hiện thân của chân thiện mỹ ”. nhạc sĩ trinh cong son từng chia sẻ.

Vẻ đẹp của văn nguyên tuấn được thể hiện trọn vẹn qua ngòi bút tinh tế, sắc sảo và tài hoa nhất của cụ. từ vẻ đẹp hoài cổ vang bóng một thời , đến chất trữ tình êm dịu trong nỗi nhớ tóc mai lắng đọng sâu lắng trong nỗi niềm thiếu vắng quê hương. / i>

và nhiều mảnh ghép quê hương thanh bình, hùng vĩ, thơ mộng qua bài văn một chuyến đi, sông đà, đ ại ca mặt đường.

“con sông Đà tuôn dài như một áng tóc trữ tình, mái đầu tóc bạc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc hoa nở, hoa gạo tháng hai, cuộn khói trong những ngọn núi của những con mèo cháy cánh đồng mùa xuân ”

Nếu những nhà văn cùng thời đại xoáy sâu vào những bộn bề, bộn bề của cuộc sống thì Nguyễn Tuân vẫn mải mê với hành trình đi tìm vẻ đẹp cổ kính. vẻ đẹp tiềm ẩn sâu trong con người, trong nền văn hóa lâu đời của dân tộc.

Một ấn bản khác của Vang bóng một thời

Một ấn bản khác của Vang bóng một thời

Ông thầm lặng đi về với những gì từng là truyền thống, ông khơi nên cái đẹp trong mạch ngầm văn hóa đất nước Việt Nam, những giá trị lắng sâu không phải ai cũng cảm nhận hết được.

ánh sáng của một thời và những thứ cũ kỹ còn sót lại của một thời vàng son

nói đến viên ngọc sáng nhất mà Nguyễn tuấn để lại trong văn học dân tộc phải nói đến tập truyện vang bóng một thời .

vang bóng một thời gồm mười một bài văn hay truyện ngắn, nội dung kể về những anh hùng, những nghệ sĩ tài hoa, nhưng nay thế giới đã trôi qua chỉ còn là thời đại huy hoàng và lối sống thanh tao của người xưa.

XEM THÊM:  Nhà thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh nói gì về bài thơ &aposBắt nạt&apos đang gây tranh cãi?

“trong sự vội vã và lười biếng của những tác phẩm mới xuất bản đã làm giảm giá trị văn chương của một cuộc thi, người ta vui mừng thấy một nhà văn biết tôn trọng và yêu cái đẹp, coi công việc sáng tạo là công việc quý giá và thiêng liêng. ”- nhà văn thach lam nói về nguyễn tuấn

bao gồm các truyện ngắn lời kể của tù nhân về tử tù, rượu máu (hoặc cắt và treo cổ ) và được đánh giá là gần như hoàn hảo, tất cả đều đẹp.

Thiên truyện ngắn Vang bóng một thời

Thiên truyện ngắn Vang bóng một thời

Tác phẩm ban đầu được đăng trong mục Vang và bóng một thời trên tạp chí Tao Đàn vào năm 1939, sau đó nhà xuất bản Tân Dân in thành sách năm 1940. Tính đến năm 1988 là lần xuất bản thứ sáu do nhà xuất bản Văn học ấn hành với 30,000 cuốn.

Khi được in thành sách, có nhiều đoạn kiểm duyệt từ thời Pháp thuộc đã bị gỡ bỏ, nhưng sau đó đã được nhà xuất bản khôi phục và trả lại vị trí của tác phẩm.

rực rỡ của một thời đại là những tàn tích của một thời kỳ vàng son mà văn hóa phương Tây chưa được du nhập và đất nước vẫn chưa rơi vào tình trạng hỗn loạn. Sau khi đắm mình trong những tác phẩm của Nguyễn Tuân, nhà phê bình Vương Trí Nhàn đã chia sẻ:

“Nguyễn tuấn, trong hào quang của một thời, đã phác họa một cách khéo léo lối sống thanh lịch của người xưa và cho thấy rằng một đời sống tinh thần vững chắc là rất cần thiết đối với con người”.

Vẫn tựa lông hồng hướng tới vẻ đẹp hoàn mỹ, Nguyễn tuấn đã dùng hết tài năng và trí óc của người nghệ sĩ để lưu giữ vẻ đẹp của những con người tài hoa, những nghệ sĩ bị thời đại vùi dập.

Món quà mà nhà văn Kim Lân tặng Nguyễn Tuân

Món quà mà nhà văn Kim Lân tặng Nguyễn Tuân

Giữa vẻ đẹp một thời vang bóng ấy là những triết lý về nghệ thuật, về cuộc đời của Nguyễn Tuân. Ông luôn tâm niệm rằng cái đẹp sẽ không bao giờ bị băng hoại bởi thời gian. Cái thiên lương con người sẽ chiến thắng được cái ác, cái tàn nhẫn.

“Tập truyện đã làm sống lại một thời kỳ phong kiến ​​đã qua với những nghệ thuật cao quý, lối sống Nho giáo và sinh hoạt xã hội của một nền văn minh cổ đại, đó cũng là sự ăn năn của một tâm hồn hoài cổ trước cái hay, cái đẹp. và nghệ thuật tinh vi của một thời đại đã qua, thời đại đó giờ đã tàn, chỉ còn lại dư âm: “vang bóng” một thời. ”

Có những nhà văn vang bóng một thời, nhưng cũng có những người đã trở thành tượng đài văn học. Nguyễn Tuân là một trong những nhà văn lãng mạn lớn của nền văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945 khi ông dành cả cuộc đời cống hiến cho vẻ đẹp của văn chương, bằng tất cả tài năng và cái tâm của một nghệ sĩ lớn.

nguyen quan

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ suốt đời đi tìm cái đẹp. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *