Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
271 lượt xem

Nhà thơ Trúc Thông qua đời – Báo Người lao động

Bạn đang quan tâm đến Nhà thơ Trúc Thông qua đời – Báo Người lao động phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nhà thơ Trúc Thông qua đời – Báo Người lao động

Nhà thơ truc thong tên thật là dao manh thong, sinh năm 1940, quê quán Hà Nam. Sau khi tốt nghiệp khoa văn đại học hà nội, ông công tác tại ban văn nghệ đài tiếng nói việt nam cho đến khi nghỉ hưu. Sau đó anh tham gia Ban biên tập Tạp chí Thơ Hội Nhà văn Việt Nam.

Độc giả yêu thơ cây tre thường nhắc đến bài thơ lục bát “bến sông gió lặng” viết tặng mẹ nổi tiếng của ông.

“trấu nằm bên bờ sông / bờ sông gió lặng người không thấy / xin về quê / xin một lần cuối… hãy một lần đi đến tận cùng / hãy về với bến đò từ sông / lại đến buồn một thời tóc xanh / lệ xin giọt cuối / bên mộ mẹ hình bóng cha / cau già bên hiên / một lần nghe gió đã. dời non lấp sông / Con xin rút ngắn đường gần / một lần… mẹ đi từ từ ”.

Bài thơ này được các nhà phê bình văn học đánh giá là một trong những bài thơ hay nhất viết về mẹ trong nền thơ ca hiện đại Việt Nam.

di sản của tác phẩm của nhà thơ bao gồm các tập thơ và lý thuyết: “từ từ đến gần tôi”, “maratong”, “đèn xanh”, “văn học thất ngôn”, “bước đi và ở lại cùng một lúc”. mẹ và anh “… anh được giải thưởng liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội 1990 – 1995, giải thưởng hội nhà văn thành phố năm 2000, giải thưởng hội nhà văn việt nam năm 2000. anh cũng nhận được giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật, vòng 5 – 2016

XEM THÊM:  Dòng nào phù hợp với nhà văn kim lân

ông Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã so sánh sự ra đi của nhà thơ là “chuyến xe trên mây vào cõi vĩnh hằng”. coi cây tre là một trong những cây tiên phong trong việc đổi mới thơ ca ở miền bắc. theo nhà thơ quang phụ: “cây tre tồn tại đến nay là một phần quan trọng của thơ. Thơ thực sự là máu trong huyết quản của anh. Tôi nghĩ nếu anh ngừng nghĩ về thơ thì máu anh cũng ngừng chảy suốt đời. sống trong im lặng. Chỉ có thơ âm vang trong con người anh ấy “.

nhà thơ truc thong bị đột quỵ vào năm 2008, ông phải nằm viện cấp cứu nhiều tháng tại bệnh viện hữu nghị việt nam. Sau đó, anh bị tai biến 5, 6 lần nữa, nhưng may mắn là anh có một người vợ tận tụy, trách nhiệm, quan tâm đến chồng con suốt đời nên anh đã vượt qua cơn nguy kịch. nhà thơ vẫn cử động được, người thân hỏi han gì thì vẫn có thể đáp lại bằng cử chỉ, ánh mắt hay cố gắng nói dù gặp khó khăn. nhưng đến tháng 8 năm 2020, một trận đòn tiếp theo đã hạ gục ông, khiến nhà thơ phải nằm xuống.

Vào tháng 1 năm 2021, chương trình “mai vàng nhân hậu” do báo lao động phối hợp với công ty ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á tổ chức đã đến thăm nhà thơ truc thong.

XEM THÊM:  Bài kể chuyện một nhà thơ chân chính

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nhà thơ Trúc Thông qua đời – Báo Người lao động. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *