Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
621 lượt xem

Tiễn biệt Xuân Tâm – người cuối cùng của phong trào Thơ mới

Bạn đang quan tâm đến Tiễn biệt Xuân Tâm – người cuối cùng của phong trào Thơ mới phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tiễn biệt Xuân Tâm – người cuối cùng của phong trào Thơ mới

Nhà thơ xuân tam tên thật là phan pháp, ông sinh năm 1916 tại làng bảo an, huyện điện lục, tỉnh quảng nam. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Xuân Tâm làm Giám đốc kho bạc liên khu năm. miền Bắc, ông được phân công công tác tại Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho đến khi nghỉ hưu (1977).

Ở tuổi 25, ông xuất bản tập thơ đầu tiên “những bức thư của một trái tim trẻ” (1941), gồm 35 bài thơ. Sau khi xuất bản tập thơ này, hai nhà phê bình văn học là hoai thanh – hoai chân đã chú ý đến ông. Trong “Thi nhân Việt Nam” ông cũng lọt vào bài thơ “Nghỉ hè” của Xuân Tâm, bài thơ ông sáng tác năm 20 tuổi và đoạt giải nhất cuộc thi báo Đường (1941).

bài thơ chỉ miêu tả đơn giản tâm trạng lo lắng, vui sướng của anh thanh niên khi bước vào kỳ nghỉ hè, nhưng đằng sau những câu chữ lại thể hiện những ước mơ xa vời về một ngày mai tràn đầy ánh sáng: “vui quá, giờ đã. cuối cùng cũng kết thúc / nhóm nhạc trẻ cùng nhau cổ vũ / chín mươi ngày đất nước nhảy múa / ôi, tất cả mùa xuân sang mùa hè / một nét mặt, một trăm tiếng cười vỡ òa / trên môi tràn ngập hàng ngàn lời cầu nguyện / chờ đợi đêm nay, lên tàu sớm buổi sáng / không ăn được, không ăn được, không ngủ được / phút chốc sách vở, bài vở cũ / nhớ làm chi, thầy đợi, em ngắm / trên đường hoa phượng nở máu / và khu vườn rộng trĩu trái mọng nước / được kiểm soát tốt, có lúc thiếu thốn / lồng ngực căng tràn niềm vui / cái bắt tay không tiếc nuối / tấm lòng / bằng hữu, mai tràn đầy ánh sáng ”.

XEM THÊM:  Mayakovsky - nhà thơ vĩ đại của văn học Xô Viết | baotintuc.vn

Anh đã từng nói về tâm trạng của mình khi sáng tác bài thơ này, ngụ ý rằng từ Quảng Nam đến Huế, anh đều theo học trường quốc học, anh em hầu hết đều cùng quê. năm nào cũng vậy, cứ đến kỳ nghỉ hè là lại cùng nhau trở về dương gian, và những kỷ niệm tuổi thơ ấy vẫn luôn in sâu trong trí nhớ của anh. sau đó, hai bài thơ in trong “Thi nhân Việt Nam” là “ngoại” và “Nghỉ hè” đã được đưa vào sách giáo khoa dạy văn ở các trường phổ thông miền Bắc một thời.

Xuân tam là một nhà thơ đã trải qua thơ văn, nên sau này vì bận việc chính trong ủy ban kế hoạch nhà nước nên anh không thể theo đuổi được thơ. sau tập đầu tiên xuất bản năm 1941, mãi đến năm 1990, ông mới xuất bản tập thơ thứ hai “Dòng thời gian”. tập thơ là lời tâm sự chân thành của một người yêu thơ, vướng vào thơ như một định mệnh khó thoát ra.

<3 nhiều lần nhà thơ xuân tam đến hội chơi, nói nhiều. xuan tam là một người đàn ông hiền lành và đức độ. thơ ông được đánh giá cao khi viết cho thiếu nhi và lứa tuổi học đường. thời kỳ “Thi nhân Việt Nam” là thời kỳ đẹp nhất của ông. tuy nhiên, cái tên xuan tam vẫn khiến độc giả khá bất ngờ. sau này, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, ông trở lại với nghề viết, phấn đấu theo kịp thời đại mới, nhưng ông chưa đi vào dòng chảy chung của sự đổi thay đó. Vì lý do này, có những khoảnh khắc trong lịch sử anh ấy cảm thấy hơi xấu hổ, mặc dù thực tế rằng đối với anh ấy những gì anh ấy đạt được trong cuộc đời chuyên nghiệp của mình cũng là niềm hạnh phúc… ”.

XEM THÊM:  So sánh xuân diệu với các nhà thơ mới khác

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tiễn biệt Xuân Tâm – người cuối cùng của phong trào Thơ mới. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *