Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
379 lượt xem

Đôi dòng về nhà văn Nguyễn Công Hoan – Cha đẻ của 2 nhân vật nổi tiếng “Lan & Điệp” – Hợp Âm Việt

Bạn đang quan tâm đến Đôi dòng về nhà văn Nguyễn Công Hoan – Cha đẻ của 2 nhân vật nổi tiếng “Lan & Điệp” – Hợp Âm Việt phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đôi dòng về nhà văn Nguyễn Công Hoan – Cha đẻ của 2 nhân vật nổi tiếng “Lan & Điệp” – Hợp Âm Việt

nguyen cong hoan (6 tháng 3, 1903 Hưng Yên – 6 tháng 6, 1977, Hà Nội) là một nhà văn Việt Nam nổi tiếng.

nguyen cong hoan sinh ra tại làng xuân cau, thị trấn xuân cau, huyện văn giang, phủ mỹ thành, tỉnh bắc ninh (nay thuộc xã nghia trù, huyện văn giang, tỉnh hưng yên). ông sinh ra trong một gia đình quan lại xuất thân nho học nghèo khó. Trong gia đình, từ khi còn rất nhỏ, Nguyễn Công Hoan đã được nghe và thuộc lòng nhiều câu thơ, câu đối, giai thoại có tính chất trào phúng, trào phúng, đả kích tầng lớp quan lại. điều đó đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong cách văn chương sau này của ông. Ông có 3 người em trai đều hoạt động cách mạng và giữ các chức vụ quan trọng là Nguyễn Công Miều (Lê Văn Lương), Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyễn Công Bổng, nguyên Phó Giám đốc Sở Công an, Nguyễn Công Của tôi. cựu tổng giám đốc của học viện nổi tiếng

Năm 1926, ông tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, làm giáo viên ở nhiều nơi (như hải đường, lao cai, nam định, …) cho đến khi cách mạng tháng Tám bùng nổ. Nguyễn công hoan viết văn từ khi còn trẻ, tác phẩm đầu tay “Kiếp hồng nhan” (viết năm 1920, tờ tân da thư xuất bản năm 1923) là một đóng góp cho văn xuôi chữ quốc ngữ của Việt Nam.

Sau cách mạng tháng Tám, ông giữ chức giám đốc kiểm duyệt báo chí ở miền bắc và giám đốc sở tuyên truyền ở miền bắc. Sau đó, ông tham gia vệ quốc quân, làm biên tập báo vệ quốc quân, giám đốc trường văn hóa quân đội, kiêm giám đốc, biên tập báo quân đội. Ông là Đảng viên Đảng Lao động Việt Nam từ năm 1948. Năm 1951 ông làm việc trong ngành Giáo dục, biên soạn sách giáo khoa và sách lịch sử Việt Nam hiện đại từ thời Pháp thuộc đến năm 1950 để sử dụng cho lớp 7 hệ chính quy. 9 năm. Ông cũng viết bài cho tờ Daily Education, phát ngôn viên đầu tiên của Bộ Giáo dục Quốc gia vào thời điểm đó. Sau năm 1954, ông trở lại nghề văn với tư cách là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (khóa I 1957-1958), Ủy viên Ban Thường vụ Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa sau. Ông còn là ủy viên ban chấp hành Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam kiêm chủ tịch tuần báo văn nghệ (tiền thân của tờ báo văn nghệ).

XEM THÊM:  Nhà văn Đoàn Giỏi: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi tiếng

nguyen cong hoan qua đời ngày 6 tháng 6 năm 1977 tại Hà Nội. tên của ông được đặt cho một con phố ở Hà Nội, giữa phố ngọc khánh và phố nguyễn chí thanh. nguyễn công hoan nhận giải thưởng văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh năm 1996

nguyễn công hoan là nhà văn tiêu biểu của dòng văn học hiện thực phê phán ở Việt Nam. tác phẩm kép (viết 1927, xuất bản 1935) đã gây chấn động văn đàn và là chủ đề của một cuộc bút chiến giữa hai tầm nhìn nghệ thuật vì nghệ thuật và nghệ thuật vì con người lúc bấy giờ. nhiều tác phẩm của ông đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình giáo dục phổ thông các cấp.

… nói đến nguyễn công hoan trước hết là nói đến một bậc thầy về truyện ngắn trong văn học Việt Nam hiện đại. Thế giới truyện Nguyễn Công Hoan đa dạng, phong phú như một “bách khoa toàn thư”, một “tấn truyện đời” mang đậm chất xã hội phong kiến ​​thực dân Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX. có nhiều đặc điểm gần gũi với truyện cười dân gian, tiếp thu truyền thống lạc quan của con người, muốn dùng tiếng cười làm “vũ khí của kẻ mạnh” để đánh bay cái lạc hậu, cái xấu vào quá khứ… Nguyển công hoan với những đặc điểm của mình đã nâng cao khả năng nhận thức và khám phá những hiện tượng xã hội phức tạp … chúng ta có quyền tự hào về nguyễn công hoan và coi ông là bậc thầy về truyện ngắn … nguyễn công hoàn là nhà văn có công khai phá và mở đường cho chủ nghĩa hiện thực trong văn học Việt Nam trong thời kỳ cận đại … tuân thủ một cách khách quan lịch sử trong việc miêu tả hiện thực. Các nhà nghiên cứu văn học khi bàn về sự hình thành chủ nghĩa hiện thực trong văn học Việt Nam đều nhất trí đánh giá cao vai trò và vị trí của Nguyễn Công Hoan, tác phẩm được coi là “kinh điển” trong nền văn học Việt Nam hiện đại. ”

có thể nói, nguyễn công hoan là ngọn cờ đầu của văn học hiện thực phê phán Việt Nam … nguyễn công hoan đến với chủ nghĩa hiện thực bằng văn học trào phúng. từ những câu chuyện đầu tiên, ông đã tìm kiếm các chủ đề về người nghèo và những người kém cỏi trong xã hội. hầu hết các nhân vật phản diện của ông đều thuộc tầng lớp thượng lưu giàu có và quan lại quyền lực. đầy rẫy những cảnh xấu xa, bỉ ổi, những điều bất công, ngỗ ngược, những con người đáng ghê tởm, đáng khinh. nguyen cong hoan tạo ra những tình huống bất ngờ, rồi phá lên cười khiến người khác cũng phải bật cười, nhưng nghĩ lại thì buồn quá “.

XEM THÊM:  Vì sao xuân diệu là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới

Ngoài khả năng viết, các bài tiểu luận và phê bình văn học của anh cũng được đánh giá cao vì có cái nhìn và cách tiếp cận sắc sảo với các tác giả văn học Việt Nam.

đã có trong bách khoa toàn thư của Liên Xô từ những năm 1960

ông đã để lại một di sản nghệ thuật với hơn 200 truyện, khoảng 30 truyện và nhiều tiểu luận văn học, các tác phẩm chính của ông là:

đời người mặt đỏ (truyện, 1923) răng chó của giai cấp tư sản (truyện, 1929; đăng trên tạp chí An Nam số 23 năm 1931 với nhan đề Răng súc vật của nhà tư sản) hai thằng khốn nạn (truyện), 1930 ) có phúc (truyện, 1931) con ngựa người (truyện, 1931) nên dì nó sang tây (truyện, 1932) xin chữ chú nghệ (truyện, 1932) để dập lửa. của lòng bà (truyện) dài, 1933) cành vàng lá ngọc (tiểu thuyết, 1934) hiền nhân đôi (tập truyện, 1935) dì (tiểu thuyết, 1936) ngoằn ngoèo ngoằn ngoèo (truyện, 1937) vợ (truyện ngắn, 1937) đoạn kết (tiểu thuyết, 1938) tinh thần thể dục (truyện ngắn, 1939) rung rinh (truyện ngắn, 1939) đầu lợn (tiểu thuyết, 1939) nông dân và địa chủ (truyện ngắn, 1955) chạng vạng (truyện dài, 1956) người ta nói rằng cối xay gạo trong nhà tù conlon 1930 (1960) canh thập cẩm (truyện dài, 1961) đống rác cũ (tiểu thuyết, 1963) cuộc đời cầm bút của tôi (hồi ký, 1971) antol ogy của nguyễn công hoan (3 tập, xuất bản văn học nước nhà, 1983 – 1986)

Năm 1936, câu chuyện dài dập tắt ngọn lửa trong lòng của ông đã được cải lương thành một vở cải lương Lan và Điệp nổi tiếng.

theo wikipedia

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đôi dòng về nhà văn Nguyễn Công Hoan – Cha đẻ của 2 nhân vật nổi tiếng “Lan & Điệp” – Hợp Âm Việt. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *