Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1072 lượt xem

Bộ những đề văn hay về Truyện Kiều – Văn mẫu 9 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Bộ những đề văn hay về Truyện Kiều – Văn mẫu 9 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bộ những đề văn hay về Truyện Kiều – Văn mẫu 9 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

tổng hợp các chủ đề hay về truyện kiều với các câu hỏi ôn tập truyện kiều được thpt soc trang tổng hợp dưới đây, giúp các em hiểu thêm về truyện kiều – nguyễn du. . Ngoài ra còn giúp các em tiếp cận với nhiều dạng câu hỏi, chuyên đề hơn liên quan đến tác phẩm này để không bị bỡ ngỡ trước các đề thi, đề thi môn văn lớp 9 và đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10.

tôi. câu hỏi ôn tập truyện kiều – nguyễn du

Ngoài phần câu hỏi về truyện kiều của Soạn văn Truyện kiều – nguyễn du trong SGK ngữ văn lớp 9, các em còn có thể mở rộng kiến ​​thức với những câu hỏi được tổng hợp dưới đây là để phục vụ các em học sinh hoàn thành những bài văn hay về truyện kiều và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi quan trọng.

bạn đang xem: tập hợp những bài văn mẫu hay về truyện kiều – văn mẫu 9

một số câu hỏi ôn tập truyện kieu – trắc nghiệm

1. Dòng nào dưới đây giới thiệu về tác giả nguyễn du?

a. sinh ra trong một gia đình quyền quý nhiều đời làm quan và có truyền thống làm thơ. b. ông có tài văn chương, hiểu biết sâu rộng, sống phong phú và có tấm lòng nhân đạo sâu sắc. c. Ông là người của lịch sử và tôn trọng lịch sử. d. cả a và b.

2. dòng nào xác định đúng điểm tương đồng giữa nguyễn du và nhân vật thủy chung?

a. mệnh bạc cùng tài hoa. b. có cuộc sống lang bạt, trôi nổi. c. Họ bị những kẻ buôn người. d. ba ý tưởng trước đó.

3. Truyện Kiều bắt nguồn từ đâu?

a. của văn học dân gian. b. của một tác phẩm tự truyện của Trung Quốc. c. Tôi yêu những người tài năng bị chà đạp nên tác giả đã tạo ra nó. d. từ cuộc đời của cô gái tên tiều thanh.

4. Nguyễn Du có sáng tạo gì trong Truyện Kiều?

a. sắp xếp lại khung. b. đổi tên nhân vật. c. kể chuyện thơ, xây dựng tính cách nhân vật, miêu tả thiên nhiên. d. tát tất cả các ý tưởng trước đó.

5. truyện kiều của nguyen du dio:

a. thể thơ lục bát và ngôn ngữ văn học đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật. b. nghệ thuật xây dựng nhân vật đã đạt đến đỉnh cao nghệ thuật. c. nghệ thuật trần thuật đạt đến đỉnh cao nghệ thuật. d. những câu chuyện thơ đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật.

6. giá trị nhân đạo của truyện Kiều là:

a. đó là tiếng nói đồng cảm với số phận bi thảm của con người. b. nó là một bản cáo trạng của các thế lực của cái ác, những kẻ sống vì tiền và trở nên vô nhân đạo. c. bênh vực tài năng, nhân phẩm và khát vọng chân chính của con người. d. tất cả những điều trên.

7. giá trị thực của truyện kieu là:

a. tác phẩm phản ánh sâu sắc hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị. b. tác phẩm còn thể hiện rõ số phận của những con người bị áp bức, đặc biệt là số phận bi thảm của người phụ nữ. c. ông đã tố cáo sự sùng bái phong kiến ​​hà khắc đã đẩy người phụ nữ vào hoàn cảnh bất công, nghiệt ngã. d. cả a và b.

8. Dòng nào sắp xếp đúng trình tự các sự kiện trong câu chuyện?

a. cuộc gặp gỡ đính hôn – cuộc gặp gỡ – lạc lối. b. lạc lối – gặp gỡ và gắn bó – gặp gỡ. c. họp mặt đính hôn – đổi gia đình – đoàn tụ. d. đoàn tụ – đổi gia đình – đoàn tụ.

9. Chương trình ngữ văn 9 học những đoạn trích nào trong truyện Kiều?

a. cảnh ngày xuân; chị em ở nước ngoài; mã đăng ký sinh viên nước ngoài; quả báo ở nước ngoài để trả thù; kiều trên mặt đất dừng bích. b. cảnh ngày xuân; chị em ở nước ngoài; mã đăng ký sinh viên nước ngoài; trả thù ở nước ngoài trả thù. c. cảnh ngày xuân; chị em ở nước ngoài; mã đăng ký sinh viên nước ngoài; quả báo ở nước ngoài để trả thù; thức dậy bye thuy kieu. d. cảnh ngày xuân; trao duyên; chị em ở nước ngoài; mã đăng ký sinh viên nước ngoài; ra nước ngoài để trả thù.

10. dòng nào đúng về nỗi nhục mà Thủy kiều phải gánh chịu?

a. chém dài ba nhát, chém dài hai nhát. b. thanh dài hai vòng, thanh và hai lần. c. thanh long hai lap, thanh va ba. d. chém dài bốn lần, chém và hai lần.

câu trả lời

câu hỏi ôn tập truyện kiều – tiểu luận

câu 1 . Những yếu tố nào đã ảnh hưởng đến việc sáng tác và đưa Nguyễn Du trở thành một thiên tài? Có ba yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Du và đưa ông trở thành đại thi hào, danh nhân văn hóa dân tộc:

– Gia đình: Nguyễn Du sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống văn hóa, nhiều người học cao, đỗ đạt, làm quan lớn. Nguyễn du may mắn được tiếp thu văn hóa ở nhiều vùng quê khác nhau (là tiền đề thuận lợi để hình thành bậc kỳ tài dân tộc).

– thời đại: nguyễn du sinh ra trong thời đại có nhiều biến động dữ dội. xã hội phong kiến ​​việt nam đã đến giai đoạn khủng hoảng. phong trào khởi nghĩa nông dân nổ ra liên tục mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa tayson “thay trời đổi núi”. sau đó, phong trào tay sơn thất bại và chế độ phong kiến ​​nhà Nguyễn được thành lập. Những thay đổi mang tính thời điểm này khiến cho cuộc đời Nguyễn Du cũng vấp phải những “thập niên phong sương” (mười năm gió bụi) nay đây mai đó. cuộc sống phiêu lưu đã cho anh một cuộc sống hiện thực phong phú, khiến anh suy nghĩ nhiều về xã hội, về thân phận con người và hướng ngòi bút của mình vào hiện thực: “Tôi đã trải qua giai đoạn khủng hoảng / Điều tôi thấy đau thấu tim tôi”, tạo tiền đề quan trọng cho sự rèn luyện tài năng và lòng dũng cảm trong sáng tạo văn học sau này. Trong những năm gắn bó với nhân dân, anh cũng có điều kiện học hỏi, sưu tầm nhiều ngôn ngữ nghệ thuật dân gian, đây là kiến ​​thức quý báu để tạo nên phong cách ngôn ngữ truyện Kiều.

– cuộc đời: bản thân nguyễn du là người có tài và yêu văn chương. Ông sống thời thơ ấu và niên thiếu ở Thăng Long trong thân phận một gia đình phong kiến ​​quý tộc (Nguyễn Du mồ côi cha mẹ từ nhỏ, ông sống với anh trai là Nguyễn Khản – cùng cha -, chiếm một chức quan lớn. tại tòa án). Trong thời gian này, Nguyễn Du có cơ hội sàng lọc lịch sử và tiếp xúc với cuộc sống giàu sang, xa hoa của giới quý tộc. khi lớn lên, đất nước đổi thay, ông từ đây đi đến đó; khi làm quan nhà Nguyên được cử đi sứ. cuộc đời đã cho anh nhiều kinh nghiệm để nâng cao tầm nhìn và bức tranh toàn cảnh về tư tưởng xã hội và thân phận con người trong các sáng tác của mình.

Nguyễn Du không chỉ là một con người tài năng bẩm sinh, ham học hỏi, có kiến ​​thức, kinh nghiệm dày dặn mà quan trọng hơn là ông có tấm lòng nhân hậu, giàu tình nghĩa, nặng tình với đời và nhân nghĩa. điều đó đã được thể hiện trong các tác phẩm của ông, đặc biệt là trong truyện Kiều. cuối vở kịch, ông bày tỏ quan điểm, cách nhìn của mình về cuộc sống: “có tài thì cậy tài / chữ tài đi liền một tiếng / đã mang nghiệp vào thân / thì đừng trách. trời. đất gần trời xa / gốc lành còn mãi trong lòng / chữ tâm tương tư ba chữ tài ”. chủ nhân của mộng liên tang trong lời tựa truyện kiều thấu hiểu nỗi lòng của thi nhân viết: “chữ viết như hình máu chảy trên đầu bút, nước mắt thấm vào trang giấy, làm ai nỡ lòng.” Đọc nó mới thấm được điều đó, nỗi đau đớn đến đáng thương và đau đớn. sáu giới và một trái tim tưởng chừng ngàn đời không thể có được một cây bút như vậy ”. một đánh giá thực sự chính xác, khái quát hết giá trị nhân văn của lịch sử và tấm lòng bao dung luôn hướng về con người và cuộc sống, thương tiếc những số phận khốn khó. => Đó là những yếu tố đã ảnh hưởng và hình thành nên thiên tài của một quốc gia.

câu 2 . tóm tắt sự nghiệp sáng tạo của nguyễn du. Sự nghiệp văn học của nguyễn du gồm những tác phẩm có giá trị lớn cả bằng chữ Hán và chữ nôm.

– Chữ Hán, có ba tập thơ với tổng số 243 bài thơ, thể hiện tư tưởng, tình cảm và nhân cách của Nguyễn Du. + thanh hien thi tap + nam trung tam dip + bắc hang tap luc

– ngôn ngữ danh nghĩa:

+ ở thời tân thanh, người ta gọi là truyện kiều vì đó là truyện của công chúa thủy yêu. Truyện Kiều được Nguyễn Du viết dựa trên cốt truyện Kim văn kiều truyện của thanh tam tài (Trung Quốc). tuy nhiên, tác giả không sao chép, mô phỏng mà sáng tác (tiếng Việt), phản ánh đời sống xã hội và tư tưởng, tình cảm của người Việt Nam. vì vậy truyện kiều đã trở thành kiệt tác, sách gối đầu giường của người việt. + văn tế hồn (văn tế mười loại chúng sinh), văn tế mười loại người được viết bằng thể thơ song thất lục bát. Bài văn thể hiện một khía cạnh quan trọng của chủ nghĩa nhân đạo trong sáng tác của Nguyễn Du.

câu 3 . tóm lại giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện Kiều.

* giá trị nội dung

– Giá trị hiện thực: truyện Kiều là bức tranh hiện thực về một xã hội tàn bạo, bất công, là lời tố cáo xã hội phong kiến ​​chà đạp lên quyền con người, nhất là những người tài hoa, bạc mệnh. .

+ những câu chuyện từ kiều tố cáo những thế lực đen tối trong xã hội phong kiến ​​từ những kẻ thống trị: thủy thần, quan tòa cho đến “thái giám đáng kính”, thống lĩnh tối cao; từ “lính” rác vô danh cho đến những tên ma cô sở hữu nó, v.v., chúng ích kỷ, tham lam, độc ác, coi thường tính mạng và nhân phẩm của con người.

+ những câu chuyện về kiều cũng cho thấy sức mạnh ma quái của đồng tiền đã làm tha hóa con người và làm điên đảo xã hội: “có tiền trong tay cũng khó / dù trắng cũng khó đổi trắng”. đồng tiền thao túng xã hội, làm lu mờ lương tri và công lý, “công việc này chỉ cần ba trăm lạng”, vì tiền mà thân phận của một cô gái tài sắc đã trở thành một món hàng.

– giá trị nhân đạo

+ truyện kiều là tiếng khóc thương cho số phận bi thảm của con người. Nguyễn du khóc cho tài năng và tấm lòng hiếu thảo của con người tiêu biểu cho tinh hoa của nhân loại. phải chịu đựng những bất hạnh đau đớn nhất của con người: tình yêu tan vỡ, máu thịt chia lìa, nhân phẩm bị chà đạp, thân xác bị nguyền rủa, …

+ Truyện Kiều đề cao, trân trọng vẻ đẹp hình thức, phẩm chất, tài năng, ước mơ, khát vọng của con người. xây dựng một nhân vật tài hoa, hiếu thảo bị xã hội chà đạp, chà đạp, nhà văn muốn lên án, bênh vực những giá trị nhân văn cao cả đó; xây dựng mối quan hệ kim – kiều, kiều – tử là đề cao tình yêu tự do, trong sáng, thủy chung, trước những lễ giáo phong kiến ​​hà khắc; xây dựng nhân vật hai: anh hùng kiệt xuất, đội trời đạp đất là ước mơ, công lý, muốn đánh đổ xã ​​hội bất công, tàn bạo, xây dựng cuộc sống công bằng, tốt đẹp.

* giá trị nghệ thuật

truyện kiều là sự kết tinh của những thành tựu nghệ thuật dân tộc trên mọi phương diện ngôn ngữ và thể loại:

+ ngôn ngữ: truyện của kiều đã đạt đến trình độ tài hoa, uyên bác, kết hợp tài tình giữa ngôn ngữ hàn lâm và ngôn ngữ bình dân.

+ Thể thơ: sử dụng linh hoạt, nhuần nhuyễn thể thơ lục bát, kết hợp nhuần nhuyễn hai phương thức tự sự: trữ tình, làm cho truyện Kiều trở thành sách của mỗi gia đình vì dễ thuộc, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người. .

+ Nghệ thuật trần thuật hấp dẫn kết hợp với nghệ thuật tả cảnh thiên nhiên (ngụ cảnh ngụ ngôn), miêu tả con người (từ ngoại hình đến nội tâm, tính cách, diễn biến tâm lí nhân vật) đều rất thành công. Truyện Kiều không chỉ là kiệt tác – sách quý của dân tộc Việt Nam mà còn được dịch ra tiếng nước ngoài, giao lưu văn hóa với nhiều nước trên thế giới.

Câu 4. Tóm tắt Truyện Kiều.

– Thủy kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, sinh ra trong một gia đình trung lưu giàu có. – trong chuyến du xuân thanh minh, thủy kiều gặp kim trong, hai người yêu nhau.

– kim trong đến một khu trọ ở gần nhà thủy kiều, nhân một hôm gia đình thủy kiều sang chơi với bà ngoại, thủy kiều đã cùng kim trong chơi đàn, quạt ước, thề ước (cam kết ).

– Như kim trong trở về lo tang lễ cho chú, gia đình ở nước ngoài phải chịu oan ức, kiều bào đã bán đứng để chuộc cha và nhờ xe van tạ tội với kim trong.

– Cuộc đời thủy chung chìm đắm trong bước chân lang thang phiêu bạt của “thanh lau hai, thanh hai” (hai lần bị bọn buôn người, ma giam, tử ba, chu khánh, bạc hà, bạc hanh,…) xô đẩy. chống lại mặt đất xanh; hai lần thuy kiều phải thay quần áo và nương nhờ cổng phật).

– vào lầu xanh lần thứ hai, thủy kiều gặp hải. anh hùng chuộc thủy kiều làm vợ, tưởng “phu thê danh giá”, nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, bỏ biển làm quan lớn, vướng vào mưu mô thâm độc, uất hận mà chết.

– hồ đồ lợi dụng thủy kiều ép nàng gả cho một quan đất, nàng nhảy xuống sông tự tử và được sư tôn cứu.

– mười lăm năm, dù đã kết hôn với thủy chung, nhưng kim trong vẫn không thể ngăn cản được mối tình đầu nồng nàn của mình. kiểu “mệnh treo ấn quan”, lặn lội tìm ra nước ngoài. gặp sư thầy, kim trong đón kiều bào về đoàn tụ với gia đình.

câu 5. Theo anh / chị, sự sáng tạo đó là gì và được thể hiện như thế nào? trích dẫn một ví dụ cụ thể kèm theo phân tích ngắn gọn để hỗ trợ giải thích của bạn.

Làm nên sức hấp dẫn của Truyện Kiều là sự sáng tạo nghệ thuật của Nguyễn Du cả về nội dung và nghệ thuật. đặc biệt là sự sáng tạo trong nghệ thuật tự sự – kể chuyện bằng thơ, sử dụng thơ lục bát … cần nêu một số ví dụ minh họa.

câu 6. truyện của kiều de nguyen du có giá trị nhân đạo sâu sắc. làm sáng tỏ nhận xét trên.

truyện kiều mang giá trị nhân đạo cao cả với nội dung cơ bản nhất:

  • nhân ái, đồng cảm sâu sắc với nỗi khổ của con người.
  • phê phán tố cáo những thế lực gây ra đau khổ cho con người.
  • tôn trọng và đề cao con người từ vẻ đẹp hình thức, phẩm chất đến ước mơ chân chính. và nguyện vọng.

ii. những bài viết hay về truyện kiều – nguyễn du

Những bài văn mẫu lịch sử hay được thpt soc moon tổng hợp và hướng dẫn các em cách lập dàn ý, cách viết bài văn với nhiều bài văn mẫu tham khảo cho từng đề. bạn có thể tìm hiểu thêm về từng chủ đề bên dưới.

đề 1: tóm tắt tác phẩm truyện kiều – văn mẫu lớp 9

đang cập nhật thêm …

với những bài văn mẫu hay về truyện kiều đề ôn tập truyện kiều trước đây, thpt soc trang đã tổng hợp đầy đủ những nội dung chính xung quanh các tác phẩm, các em học sinh sau đây có thể liên hệ tham khảo chủ đề cụ thể của họ. các chủ đề cần phát triển trong các bài luận chi tiết.

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bộ những đề văn hay về Truyện Kiều – Văn mẫu 9 – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *