Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
43 lượt xem

Nội dung bài lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

Bạn đang quan tâm đến Nội dung bài lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nội dung bài lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

Video Nội dung bài lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

ii. nó hoạt động

1. điều tra chung

Bạn đang xem: Nội dung bài lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

a. vị trí đoạn trích

– đoạn trích “luc van tien cứu kieu nguyet nga” nằm ở đầu truyện:

van tien trên đường đến kinh đô để tham gia cuộc thi, anh đã gặp phải những tên cướp giận dữ. anh ta bẻ một cái cây bên đường để làm gậy. hắn trực tiếp tấn công những kẻ có vũ khí trong tay. đánh bại họ, cứu kiều nguyet nga và cô hầu kim liên.

b. xuất xứ

– “Truyện linh hồn” là một truyện thơ du mục, được viết vào đầu những năm 50 của thế kỷ 20. “Truyện của luc van tien” là một cuốn sách về bàn đầu giường của người miền nam, giọng đọc của người miền nam.

– truyện được kết cấu theo kiểu truyện truyền thống phương đông, theo chương hồi, xoay quanh cuộc đời của nhân vật chính.

c. nội dung chính

Xem thêm: Dịch Văn bản tiếng Anh online

Nội dung câu chuyện là dạy đạo đức con người, cụ thể là:

+ ca ngợi tình bạn giữa con người với con người trong xã hội: tình nghĩa vợ chồng, tình cha con, tình mẹ con, tình bạn bè, tình nghĩa chịu thương chịu khó. về tai nạn túng thiếu.

+ giữ tinh thần hiệp sĩ, sẵn sàng cứu nguy.

+ thể hiện khát vọng của con người đối với công lý và những điều tốt đẹp trong cuộc sống: cái thiện đánh bại cái ác, công lý đánh bại cái ác.

2. biết chi tiết

a. Thật tốt khi chống lại kẻ trộm và cứu người

– trên đường đi (ra thủ đô tham gia cuộc thi), thấy mọi người “khóc vui”, “thi nhau chạy”, anh luc van tien dừng lại hỏi han. thấy mọi người gặp khó khăn, đừng phớt lờ họ, đó là một hành động công lý.

XEM THÊM:  Soạn bài Câu trần thuật | Ngắn nhất Soạn văn 8

– hành động dứt khoát “… dừng lại bên cạnh, bẻ gậy làm gậy xông lên”, bất chấp lời khuyên của mọi người để chạy trộm: “tai họa hổ rình mồi, nếu không, ta sẽ đẩy lùi ta qua. hang động “, cũng là một hành động chính nghĩa.

<3

b. nhìn thấy đúng là anh hùng

– Điều đúng đắn cần làm, như đã nói ở trên, là hành động vì lý, vì công (chống trộm, cứu người gặp nạn cũng là phá kẻ trộm để mọi người không phải “khóc vì sung sướng, mọi người sẽ chia lìa nhau. Chạy lên rừng lên núi ”), không sợ hy sinh. nói cách khác, đó là hành động vì người khác (không phải cho bản thân), cho mọi người.

Xem thêm: Soạn văn 8 bài trợ từ thán từ ngắn nhất

– thấy điều đúng nhưng không làm thì không phải là anh hùng. một quan niệm rõ ràng và dứt khoát về người anh hùng. Thái độ và hành động của luc van tien là đàng hoàng, dứt khoát: thấy việc là làm (thấy giặc cướp là tiêu diệt ngay). luc van tien khong chấp kieu nguyet nga. kieu nguyet nga xin chân thành cảm ơn và xin tri ân

– “Báo thù công đức” cũng là một vấn đề của luân lý xưa. nếu ân nhân không nhận trả lại là ân nhân không muốn. do đó, việc đền ơn đáp nghĩa với trăng và trả ơn cho trăng nếu có cũng là lẽ thường tình. nhưng luc van tien vẫn nhất quyết không nhận ơn.

XEM THÊM:  Văn khấn mùng 3 Tết 2022 Nhâm Dần - Văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết

– không nhận bất cứ hình thức trả ơn nào của người mình cứu: từ thăm nhà, nhận tiền bạc, vàng bạc đến trâm cài “như một vật cầm cố”. đó là nét đẹp của đạo đức con người.

– nguyen dinh chieu la Nho. Lục văn Tiên cũng là một nhà Nho. nhưng lí tưởng nhân văn mà nhà văn đưa ra trong truyện luc van tien hanh là phù hợp với đạo lí của nhân dân. Đó là đạo lý: kẻ xấu nên bị trừng phạt, người tốt nên được hạnh phúc.

c. nội dung

đoạn trích thể hiện khát vọng hành động cứu người của tác giả và miêu tả những phẩm chất tốt đẹp của hai nhân vật chính: vị minh quân tài hoa, dũng cảm, trọng nghĩa khí; kieu nguyet nga hiền lành, tốt bụng và chung thủy.

d. nghệ thuật

-nguyen dinh chieu sáng tác “Văn tế truyện” chủ yếu để kể và truyền miệng, vì vậy nhân vật được miêu tả thiên về lời nói và hành động hơn là ngoại hình, sự việc bên trong, qua đó nhân vật được tự tin. để bộc lộ tính cách, phẩm chất.

– cộng với đó là ngôn ngữ mộc mạc, giản dị gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày, mang đậm màu sắc miền Nam. ngôn ngữ thơ là ngôn ngữ trần thuật tự nhiên, ít trau chuốt, uyển chuyển nhưng dễ đi sâu vào tâm hồn con người.

loigiaihay.com

Xem thêm: Phan tich bai tho tieng hat con tau

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nội dung bài lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.