Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
372 lượt xem

Phân tích bài thơ trao duyên truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Phân tích bài thơ trao duyên truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích bài thơ trao duyên truyện kiều

Mọi người chắc hẳn đã nghe nói về quá trình làm việc của nguyễn du kiều. nhưng có lẽ vẫn còn người chưa hiểu hết về tác phẩm, nhất là mảnh “trao duyên”. Dưới đây là tóm tắt về phân tích điểm đến . Tôi hy vọng mọi người hiểu công việc hơn. bài viết gồm 2 phần: phần 1 nghị luận về thơ tình , phần 2 là 3 bài văn mẫu về mối duyên .

a. phân tích nhân duyên

i. tóm tắt ngắn gọn về câu chuyện tình yêu

lịch sử kiều kiều là một tác phẩm cực kỳ dài nên mình sẽ tóm tắt lại đoạn trích nhân duyên để mọi người nắm được nội dung của đoạn trích

 1. khám phá nguồn gốc

đây là một trong những đoạn mở đầu về cuộc đời lang thang khốn khổ của thủy kiều. Khi vuong ong và thái tử bị tống vào tù vì tội nói dối ai đó, Thúy Kiều phải bán mình làm vợ một thầy giáo để lấy tiền đút lót cho các quan để cứu cha và em mình. việc nhà tạm yên, kiều mới nghĩ đến mối tình dang dở của mình. Đầu tiên, hắn nghĩ đến người mình yêu, cho dù là thân phận của mình, hắn cảm thấy thương tiếc kim quang. làm thế nào để người yêu bớt khổ, nghĩ đi nghĩ lại, vào đêm cuối cùng, anh quyết định nhờ tôi trả nghĩa kim trong cho anh.

đoạn trích từ câu 723 đến câu 756 của truyện kiều.

 1. tìm hiểu bố cục đoạn mã

gợi ý:

Bạn có thể chia đoạn trích thành hai đoạn nhỏ:

đoạn 1 (14 câu đầu): Thủy kiều “trao duyên” cho thủy văn.

 • anh kieu đã kể cho tôi nghe về nỗi bất hạnh của anh ấy.
 • cảm ơn bạn và cho bạn một kỷ niệm yêu thương.

đoạn 2 (còn 20 câu): tâm trạng ở nước ngoài sau khi “bỏ cuộc”.

 • mong muốn “trở về” gặp lại người yêu của mình.
 • ra nước ngoài để đồng cảm với người yêu.
 • tâm trạng tuyệt vọng của kieu do mâu thuẫn trong tâm hồn (tình yêu sâu đậm và sự chia lìa vĩnh viễn) vẫn chưa được giải quyết.
 1. thảo luận về nghệ thuật xây dựng các đoạn hội thoại và độc thoại của nhân vật

đoạn trích là một cuộc đối thoại hoàn chỉnh của nhân vật. nhưng tính chất của lời thoại thay đổi dần theo diễn biến tâm lý, tình cảm của người nước ngoài. ở địa chỉ đầu tiên là “chị”; nhưng từ dòng 15 đến dòng 26, kiều cảm thấy hạnh phúc của mình đã hết nên tự xưng là “người bạc mệnh”, “oan gia”, “oan hồn”. từ dòng 27 đến cuối, kiều như quên mất mình đang nói chuyện với bạn, rồi chuyển sang kim trong người vắng, là đoạn đối thoại đầy đau khổ với người tình trong tưởng tượng. dòng 27-28 là lời than thở, dòng 29-30 là từ có trọng lượng tưởng tượng, dòng 31-32 là lời than thở, dòng 33-34 nói với trọng lượng tưởng tượng. ở đây, dấu hiệu của độc thoại nội tâm là người đối thoại trực tiếp (thủy văn) không còn nữa. Mặc dù Thuý Vân vẫn ngồi đó nhưng lời nói của Kiều không hướng vào nàng. Kiều giờ đây sống một mình với chính mình, với người yêu nên những lời nói của nàng đều hướng nội, bộc lộ nỗi đau quặn thắt của chính mình. trong tình trạng đau đớn tột cùng, người ta mất hết cảm giác về thực tại. đoạn độc thoại này có tác dụng bộc lộ trạng thái tâm lí đó. và giọng thơ nơi đau thương bỗng cất lên tiếng kêu: “ôi kim lang! ôi kim lang! – đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây! “

 1. nhận xét về nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ theo từng đoạn

gợi ý: nguyen du đã thể hiện một cách sử dụng ngôn ngữ tinh tế và khéo léo.

thuy kieu yêu cầu em gái thuy van kết hôn với một người mà anh không thực sự biết. dù nhân vật có giản dị đến đâu thì yêu cầu này cũng quá đột ngột, bởi đó là chuyện cả đời. vì vậy, lời nói của người xa xứ chờ đợi và buộc. Để thể hiện sắc thái này, Nguyễn Du đã rất tỉ mỉ trong cách lựa chọn từ ngữ trong ngôn ngữ của nhân vật: “cậy”, mời bạn “ngồi cho ta tựa”, rồi “nói”,…

tin tôi đi, bạn sẽ chấp nhận, ngồi cho tôi và tôi sẽ nói.

kieu dùng “trust” nhưng không dùng “thank you” vì “trust” có nghĩa là nói khó, buộc người khác phải nghe lời, không từ chối; và yêu cầu nó theo ý muốn, không có ý định ép buộc. kieu dùng “accept” chứ không dùng “accept”. “To accept” là chấp nhận lời đề nghị làm điều gì đó không tự nguyện hoặc điều gì đó khó từ chối. từ “vâng” ở đây được dùng với ý hỏi lịch sự nhưng thực chất là ép buộc: “keo, dán lụa thừa để may áo cho em”. hai từ “đưa bạn đi” chuyển tải rõ ràng ý nghĩa của sự ép buộc.

 1. Bi kịch tình yêu của Kiều được thể hiện như thế nào trong Đoạn tuyệt?

gợi ý:

bi kịch ở đây được hiểu là tâm trạng của một người biết rất rõ, rất ý thức được nỗi khổ của mình nhưng không có cách nào thoát khỏi nó. đối với thủy chung, bi kịch của tình yêu là nỗi đau của một cuộc chia tay hoàn toàn khách quan. Kiều chân thành yêu vàng, muốn tình yêu mãi đẹp đẽ, chàng đã thề ước trăm năm lấy vợ, nhưng để cứu gia đình, chàng đành phải nuôi tình quý. Em biết sẽ rất đau khổ, trao duyên cho anh chỉ là cách an ủi tình yêu bằng kim loại quý mà thôi. anh ấy biết đau khổ nhưng không có cách nào thoát khỏi nó. đó là cội nguồn của tâm trạng bi thảm của nhân vật trong đoạn trích.

 1. tiêu đề nhận xét

gợi ý:

Chữ nhân duyên theo giáo lý nhà Phật là nhân duyên, sau này được hiểu rộng hơn là nhân duyên giữa hai người (thường là vợ chồng).

Nhân duyên là một khái niệm vô hình nên rất khó để trao duyên, nhất là đối với những người có nội tâm sâu sắc như tiểu thuyết. Trao yêu thương là một sự hy sinh cao cả. trước đây, kiều đã hy sinh tình yêu để làm tròn bổn phận của một người con hiếu thảo: “làm con trước hết phải báo đáp công ơn sinh thành”. ngày nay, trao duyên cho van là hy sinh tình yêu của mình cho hạnh phúc của người mình yêu. do đó, hành động của kiều càng làm cho hình tượng nhân vật trở nên cao quý, đẹp đẽ, đáng khâm phục.

trước tiên, trước khi có thể viết một bài phân tích hoàn chỉnh, chúng ta cần có một dàn ý chi tiết, dễ hiểu để có thể làm bài tốt hơn. Tôi sẽ hướng dẫn bạn lập dàn ý phân tích trích dẫn “đáng yêu”

ii. lập dàn ý cho câu chuyện tình yêu:

1. khai trương

Giới thiệu tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều: Nguyễn Du là đại thi hào dân tộc, nổi tiếng trong văn hóa thế giới, Truyện Kiều được coi là kiệt tác văn học được dịch ra nhiều thứ tiếng. .

nói về đoạn trích nhân duyên: địa điểm ở đâu, bao nhiêu câu văn

2. nội dung bài đăng

2.1 lời tin tưởng và thuyết phục của thuy van by thuy kieu (12 dòng đầu)

a. hai câu đầu: yêu kiều

* lời yêu thương

– tự tin: + là âm tiết có thanh điệu nặng, gợi sự trằn trọc, đau đớn, khó nói & gt; & lt; cảm ơn, tôi hy vọng (tất nhiên)

+ cũng có nghĩa là chờ đợi và giúp đỡ, nhưng tin tưởng còn có một sắc thái bổ sung hàm ý hy vọng và tin tưởng nhiệt thành

– bear: nài nỉ, ép buộc, từ chối chấp nhận & gt; & lt; chấp nhận: tình nguyện viên

* cử chỉ bắt tay

– xin chào, thưa ông:

+ là thái độ tôn trọng và tôn trọng đối với cấp trên hoặc người mà mình mang ơn.

* lời yêu thương

– tự tin: + là âm tiết có thanh điệu nặng, gợi sự trằn trọc, đau đớn, khó nói & gt; & lt; cảm ơn, tôi hy vọng (tất nhiên)

+ cũng có nghĩa là chờ đợi và giúp đỡ, nhưng tin tưởng còn có một sắc thái bổ sung hàm ý hy vọng và tin tưởng nhiệt thành

– bear: nài nỉ, ép buộc, từ chối chấp nhận & gt; & lt; chấp nhận: tình nguyện viên

* cử chỉ bắt tay

– xin chào, thưa ông:

+ là thái độ tôn trọng và tôn trọng đối với cấp trên hoặc người mà mình mang ơn.

+ Hành động của kieu + tạo nên sự trang trọng và tôn nghiêm cho những gì anh ấy sắp nói

→ qua cách thể hiện sự thông minh và tài trí của thuy kiều

→ sự tài tình trong cách dùng từ của nguyen du

b. mười câu tiếp theo: kiều lý nhân duyên.

* 4 câu tiếp theo: kể về chuyện tình với kim

– thành ngữ: “Giữa đường chở đầy ân tình”

– hình ảnh: “những con mối còn sót lại”

– hành động: “điều ước của người hâm mộ, lời thề cốc”

→ với những thành ngữ, truyền thuyết và ngôn ngữ giàu hình ảnh, họ đã vẽ nên một tình yêu kim kiều nồng nàn nhưng mong manh, dang dở và bất hạnh

* 6 câu thơ tiếp theo: những lý do vì sao đã cho tôi một mối lương duyên.

– gia đình ở nước ngoài gặp biến cố lớn “sóng gió”

– kiều buộc phải chọn một trong hai con đường: “hiếu” và “tình”, kiều buộc phải chọn hy sinh tình yêu.

→ chị Kiều gợi ý cho chị tình huống khó xử và khó xử để chị hiểu.

– “ngày xuân của bạn còn dài”

→ anh ấy vẫn còn trẻ, anh ấy vẫn còn cả một tương lai phía trước

– “máu thương người thay nước”

→ anh ấy đã thuyết phục tôi bằng chính cảm xúc của mình.

– Các thành ngữ “thịt nát xương mòn”, “tiếng cười chín suối”: nói về cái chết mãn nguyện của kiều thê

→ giúp đỡ ở nước ngoài cho đến chết để thể hiện sự cảm kích thực sự của anh ấy vì đã chấp nhận

⇒ lập luận rất chặt chẽ và toàn diện cho thấy Thủy kiều là người sắc sảo, tế nhị, có đức hy sinh, là người con hiếu thảo, có tấm lòng cao đẹp.

♦ phụ đề:

– nội dung: 12 câu thơ đầu là diễn biến tâm trạng phức tạp của Kiều khi kể câu chuyện tình yêu

– nghệ thuật: sử dụng các điển tích, kinh điển, thành ngữ phổ biến, ngôn ngữ tinh tế, lập luận chính xác, thuyết phục và chặt chẽ.

2,2 kiều ghi nhớ và cho lời khuyên (14 câu thơ tiếp theo)

a. sáu câu đầu: kiều mang ký ức

– ký ức; cạnh, lớp mây

→ kỉ niệm giản dị nhưng thiêng liêng, gợi về quá khứ hạnh phúc.

– từ “lưu giữ – thông thường – từ tin tức”

+ “tài sản chung” thuộc về kim, kiều nay cũng thuộc về văn

+ “những điều tín ngưỡng” là những điều gắn bó gợi lên tình yêu thiêng liêng của kim – kiều: những mảnh hương, những khúc nhạc

→ thể hiện sự căng thẳng trong tâm trạng của biển. kiều chỉ có thể gửi cho van một mối tình dang dở chứ không thể trao cho anh tất cả tình yêu mặn nồng thuở xưa giữa cô và kim trong.

b. tám dòng tiếp theo: lời khuyên của kieu

* điềm báo về cái chết

– hàng loạt từ ngữ, hình ảnh gợi lên cái chết: gió hiu hiu, hồn tàn, liễu tàn, đêm dài, oan gia

→ một dự cảm tồi tệ về tương lai, tuyệt vọng tuyệt đối. kiều tưởng tượng ra cảnh mình chết oan, chết vì hận. linh hồn không thể siêu thoát vì lòng nặng trĩu lời thề độc

→ ta thấy được nỗi đau, sự tuyệt vọng của kiều, đồng thời thể hiện tấm lòng thủy chung, một lòng hướng về kim quý của kiều

* thuy kieu tư vấn cho thuy van

“đền đài ngàn tre”: đền ơn đáp nghĩa.

– “cầu mong giọt nước tràn ly”: xóa tan tội ác của bạn.

→ nỗi băn khoăn, day dứt trong lòng kiều. Lúc này, Kiều càng thấy nhớ nàng, càng yêu chàng Kim hơn bao giờ hết.

♦ phụ đề:

– nội dung: 14 câu thơ sau là một mâu thuẫn lớn trong tâm trạng của biển: cho mình một nỗi nhớ nhưng lời nhắn đầy đau đớn, xót xa và chua xót.

– nghệ thuật: sử dụng từ ngữ, hình ảnh giàu giá trị biểu cảm, độc thoại nội tâm.

2.3. Tám dòng cuối: Kiều đau đớn trở về thực tại nhớ về kim trong

– hình thức: thơ chuyển từ đối thoại sang độc thoại

– tâm trạng: bà ý thức rõ về sự tồn tại của mình: “trâm gãy gương tàn”, “số phận đoản mệnh”, “số phận vôi bạc”, “nước chảy hoa trôi”

>

→ hình ảnh cho thấy một điểm đến trôi nổi khốn khổ, dang dở và kém may mắn

– nghệ thuật tương phản: quá khứ & gt; & lt; hiện tại

→ thấm nhuần nỗi đau của kiều trong hiện tại.

– hành động

+ tự nhận mình là “phụ nữ giả tạo”

+ cái cúi đầu: cái cúi đầu của sự tha thứ, lời tạm biệt khác với cái cúi đầu tin tưởng đầu tiên

+ nói tên kim trong hai lần: tức giận, nghẹn ngào, đau đớn ảo tưởng.

→ kiều quên đi nỗi đau của mình và nghĩ nhiều đến người khác, đó là đức hi sinh cao cả

♦ phụ đề

– nội dung: Thuỵ kiều đau đớn khôn nguôi khi nghĩ đến tình yêu và tầm quan trọng của mình.

– nghệ thuật: sử dụng từ ngữ biểu cảm, thành ngữ, câu cảm thán, câu ám chỉ.

3. kết luận

– nêu nội dung và nghệ thuật của đoạn trích

– trình bày suy nghĩ và cảm nhận của anh / chị: đây là đoạn trích hay nhất, xúc động nhất trong truyện Kiều, mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc

b. 3 bài văn mẫu nhìn vào mối quan hệ

phân tích bài 1

nguyễn du là một nhà thơ tài năng, là hạnh phúc của dân tộc Việt Nam. ông đã để lại vô số tác phẩm xuất sắc, trong số đó có tác phẩm “truyện kiều”. qua cái tên “đoạn trường tân thanh” là tiếng thét, tiếng thét xuyên thấu của những số phận tài hoa, kém may mắn trong xã hội phong kiến ​​thối nát ngày xưa. tác giả đã khắc họa tất cả những hình ảnh của kiều một cách rất tinh tế mà qua đó, cuộc đời của nhân vật kiều được tạo nên một cách vô cùng sóng gió và đau khổ. điều đó được thể hiện rõ nét nhất trong đoạn trích Trao duyên, khi những người Việt Nam ở nước ngoài phải đau khổ cho đi hạnh phúc riêng tư, thầm kín của mình. Đây có thể là cảnh đau khổ nhất từng thấy trong văn học nhân loại.

nội dung chung của đoạn trích là tình yêu giữa thủy chung và kim trong đẹp đẽ, say đắm nên kim trong phải trở về liêu trai để làm tang lễ. Trong khi đó, tai họa ập đến với gia đình chị Thuý kiều. của cải bị bọn tội phạm cướp đoạt. cha và anh trai của thuy kieu bị bắt và bị đánh đập. bọn quan lại đòi hối lộ, “làm việc này chỉ cần ba trăm lạng”. Đứng trước sự thật đau lòng đó, một người giàu tình yêu thương và đức hi sinh như Thúy Kiều không còn cách nào khác là phải bán mình lấy tiền cứu cha và anh. nhưng mối quan hệ với kim trong thì sao? thuy kiều rất buồn. cuối cùng, anh ta quyết định nhờ tôi lấy kim loại quý thay cho anh ta. Nguyễn du đã tái hiện lại cốt truyện một cách vô cùng sinh động dựa trên những tình tiết trong truyện thanh tam tài sắc. Bắt đầu cuộc trò chuyện không đi thẳng vào câu chuyện chính mà tạo ra một bầu không khí rất trang nghiêm.

“Mùa xuân tỉnh dậy bất ngờ thủy chung” và thấy em gái mình đang khóc nức nở giữa đêm. van đến hỏi một cách độc đáo. thuy kiều thật sự rất khó nói, nhưng “hãy để trái tim mình cho ai đó”. cô ấy yêu cha, cô ấy bán mình, cô ấy yêu người yêu của mình, cô ấy phải tin tưởng bạn:

“tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận,

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ chào bạn,

giữa đường đứt gánh,

acacia được bao phủ bằng thừa, bạn ”.

cái tinh tế của nguyễn du là ông không dùng từ cảm ơn mà dùng từ “tin tưởng”, một từ thể hiện niềm tin tuyệt đối của ông đối với người được hỏi nhưng ông không thể thoái thác. không dừng lại ở đó, tác giả tiếp tục dùng từ “cúi đầu”, một từ mà người chị không bao giờ dành cho em mà chỉ để hoán đổi mối lương duyên của họ. Tình yêu với người thợ kim chỉ thật sâu sắc biết bao, thiêng liêng biết bao! nửa đêm khóc lóc kể lại sự việc cho em gái nghe:

“kể từ khi tôi gặp kim

Khi người hâm mộ ban ngày muốn, khi đêm thề độc cốc

bất kỳ cơn bão nào

tình yêu không có hai mặt

kiều rất nhanh chóng kể lại những sự việc xảy ra với mình mà thủy vân cũng đã từng chứng kiến ​​và biết trước, chuyện gặp kim lúc chiều để nói rõ câu chuyện thề non hẹn biển của mình với kim. gia đình rối ren. nhưng có một chi tiết mà một người bình dị như thủy văn không bao giờ biết được:

XEM THÊM:  Những Câu Nói Hay Về Nguyễn Du Yên Trích Đoạn Trong Truyện Kiều ( Nguyễn Du )

“Tình bạn thông minh có hai mặt”.

Xuyên suốt bài thơ, ta cũng có thể cảm nhận được sự keo kiệt của tác giả Nguyễn Du đối với xã hội phong kiến ​​xưa khi chữ hiếu và chữ tình không thể đem ra cân đo đong đếm được. một xã hội rất tàn nhẫn và độc ác khi buộc con người phải đưa ra những lựa chọn không thể làm khác thậm chí còn gây ra đau khổ tột cùng. và thủy chung cũng không thể thoát khỏi số phận nghiệt ngã khi phải từ bỏ tình yêu đẹp của mình để lựa chọn báo hiếu cho cha. vì vậy, hy sinh chữ tình, coi như không còn tồn tại trên đời này. từng lời nói của cô ấy không phải là nước mắt mà là máu thấm vào tim.

“Những ngày thanh xuân của tôi còn dài

tiếc thương máu mủ thay nước

ngay cả khi thịt nát, xương mòn

Hãy tiếp tục mỉm cười khi suối còn thơm. ”

cả hai chị em đều “ xuân xanh gần sang tuần rồi ” mà chị bảo “ ngày xuân của em còn dài” đau đớn làm sao! những lời thánh thót này xuất phát từ tận đáy lòng cô muốn gửi đến anh kim trong một phần vì cô khá lo lắng cho anh, một phần vì cô cũng mong anh có thể tìm được hạnh phúc trong cuộc chia tay này. trong khi bản thân cô ấy đau khổ không lối thoát, đầy vết thương lòng thì cô ấy vẫn có thể nghĩ cho người khác. thực sự là một cô gái rất lương thiện, một cô gái xứng đáng được hưởng hạnh phúc, những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. biết rằng tôi đã chấp nhận, nó đã cho tôi những kỷ niệm giữa cô ấy và Kim:

“biên giới với lớp mây

Giữ cái duyên này, cái thường ‘.

dù sao tình yêu vẫn là trừu tượng, nhưng nỗi nhớ thương thì hiển nhiên, nên thủy chung đã tặng “ biên giới với tờ mây ” cho nàng. cũng đau đớn kinh khủng. từng lời anh nói ra anh mới hiểu được nỗi đau tột cùng nên mới thốt ra câu chì chiết nặng nề như vậy. Quả thật là một cô gái đáng thương. cô ấy đã cho tôi tình yêu của cô ấy, cho tôi những kỷ niệm, nhưng lòng cô ấy lại đầy uất hận, trái tim cô ấy nghẹn ngào, và cô ấy trách xã hội đã quá bất cẩn. một lời tố cáo rất hùng hồn vang vọng tận trời xanh của nguyễn du.

tình yêu của thủy chung coi như đã chết. anh ấy bảo tôi hãy lo liệu mọi việc và anh ấy cũng bảo tôi hãy yêu thương tâm hồn nhức nhối của anh ấy trong thế giới đen bạc này:

“Bất cứ điều gì xảy ra trong tương lai,

đốt lư hương, đối chiếu chìa khóa này.

nhìn vào bãi cỏ,

Nếu bạn cảm thấy gió, bạn sẽ trở lại.

tâm hồn vẫn còn nặng trĩu lời thề,

Thân tàn liễu, mai trúc ngàn trúc. ”

có lẽ linh hồn của anh ấy đã chết khi anh ấy phải đưa ra quyết định. thuy kiều tưởng tượng mình chỉ là một hồn ma. những lời nói ma quái của anh ấy sẽ xuất hiện trong hương và nhạc. hồn ma vẫn mang lời thề sắt son nên dù “thịt nát xương mòn”, hồn anh vẫn bước đi với “ngọn cỏ, ngọn lá”, với “gió thoảng…”. tình yêu của những kẻ bất hạnh vẫn làm rung chuyển vũ trụ. đắm chìm trong nỗi đau không nguôi của tình yêu, nàng quên mất rằng thủy chung đang ở trước mặt mình và than thở ngàn vàng.

“hàng trăm nghìn người tham gia quân đội,

mối quan hệ ngắn hạn chỉ dừng lại ở đó

Số phận bạc như vôi!

Nước đã rời khỏi làng. ”

Có thể cảm thấy như mỗi lời bạn nói đều rất đau lòng. Trước bức thư đau lòng này, cô chỉ biết trách mình “phụ bạc”, “hoa nổi”, những hình ảnh này khiến chúng ta cũng phải thương cảm. Trái tim anh đầy tổn thương như vậy, nhưng mỗi khi nghĩ đến những thứ quý giá, anh luôn cảm thấy có lỗi vì mình đã giúp anh. tất cả những điều đó đã khiến cô chìm trong nỗi đau suy sụp về tình cảm.

“oh kim lang! chào kim lang!

đủ! Tôi đã ủng hộ bạn kể từ đó! ”

phần “duyên” trong “truyện kiều” là một “đoạn dài” trong “trường tân thanh”. Bằng tất cả sự tinh tế, nguyễn du đã cảm nhận được trong câu chuyện của thanh tam tài một hình ảnh rất cảm động nên đã tái hiện lại câu chuyện tình yêu một cách vô cùng xúc động và thót tim. tác giả đã khéo léo đối chiếu hai tính cách của hai chị em: người tầm thường và người phi thường. Trong biến cố “sóng gió nào” này, Thúy Vân vẫn vô tư, hồn nhiên (cũng đừng vội trách Thúy Vân. Nhân vật này cũng là một kho tàng bí mật trong kiệt tác nghệ thuật của Nguyễn Du mà chúng ta chưa kịp bàn đến đây) ), và thuy kiều khổ. cách miêu tả tài tình của tác giả khiến ta cảm nhận được rằng tiểu kiều là một người lương thiện, luôn nghĩ cho người khác mà hi sinh bản thân mình. một nhân cách vừa trỗi dậy như bông hoa mới nở đã bị sóng đánh gục. Như một giấc mơ trong nhà chủ nhân: Đoạn văn này như giọt máu chảy ra từ đầu ngòi bút của Nguyễn Du, như giọt nước mắt thi sĩ thấm khắp trang giấy. Hơn hai trăm năm sau, những giọt nước mắt ân tình ấy vẫn chưa khô.

phân tích các nhân vật trong bài 2

Tác giả Nguyễn Du là một đại thi hào nổi tiếng của nền văn học nước nhà. ông là một cây bút lỗi lạc góp phần vào dòng văn học nước nhà những biến chuyển vàng son. Nguyễn Du cùng với một số tác giả nổi tiếng khác như Hồ Xuân Hương, Nguyễn Trãi, Nguyễn Tính Khiêm,… trong văn học trung đại đã tạo nên những tượng đài thơ văn được người đời ngưỡng mộ trong nền văn học nước nhà. một trong những tác phẩm đã mang lại tên tuổi cho nguyễn du là tập truyện viết bằng chữ nôm “đường trường tân thanh” hay còn gọi ngắn gọn là “truyện kí”. đoạn “mê hồn trận” là một trong những đoạn văn tiêu biểu của tập truyện, thể hiện nỗi day dứt, đau đớn của người phụ nữ ngoại quốc khi phải bán mình chuộc cha mà phải nhờ em gái thủy chung. trả lại tiền. người đàn ông quý giá .

Truyện Kiều được coi là một kiệt tác văn học của nhân loại được viết dưới dạng một câu chuyện kể bằng thơ, lấy cốt truyện từ nhân tài thanh tâm của Trung Quốc. tác phẩm của thanh tâm không được biết đến cho đến khi nguyễn du nổ tung cốt truyện bình thường đó thành một tiếng khóc than xé lòng, một bài ca buồn của một cô gái đối mặt với số phận. đoạn “trao duyên” từ dòng 723 đến 756 trong đoạn “thuộc và sai”, tái hiện cuộc trò chuyện của hai chị em thuy văn kiều. gia cảnh túng quẫn, thủy chung phải bán mình chuộc cha, trong hoàn cảnh đó, biết không thể giữ trọn lời thề trung thành với kim trong, chàng đành phải trả lại tấm lòng chân chính cho thủy chung, nhờ bạn. làm tròn bổn phận, giữ lời hứa với người yêu. đoạn trích bắt đầu bằng hai dòng thơ

tin tưởng tôi, tôi sẽ chấp nhận

ngồi xuống cho tôi và tôi sẽ nói cho bạn biết

ngay từ đầu, nguyen du đã gây cảm giác khó hiểu cho người đọc khi đặt yêu kiều ở vị trí thấp nhất, đối lập với cách gọi “chị, em”. từ “tin tưởng” được đặt ở đầu câu thay cho từ cảm ơn tạo nên cảm giác khó tả và sự tin tưởng tuyệt đối của người chị vào em trai, một sự tin tưởng không thể thay đổi. ban đầu, Thủy kiều, trong vai diễn chị gái của Thủy Vân, cô sẽ không cần phải “nói” hay “cúi đầu”, nhưng trong hoàn cảnh đó, cô đã đồng ý đặt mình vào vị trí của một người ăn xin, van xin, chỉ xin. mục đích giữ lời hứa với quý nhân. từ “em” được lặp lại hai lần, kèm theo những động từ mạnh “wow”, “they said” “trust” mở ra một trái tim cay đắng, báo hiệu một tương lai đen tối, phải cầu cứu, trông cậy, tìm kiếm lòng thương xót của người khác. thuy van bất đắc dĩ trở thành bề trên “ngồi” cho nàng cúi gập người, một lần nữa nhấn mạnh kiếp người trôi nổi, bấp bênh, bấp bênh của người phụ nữ ở nước ngoài. Kiều đã dùng tất cả những gì chân thành và nghiêm túc nhất để cầu xin chàng, đồng thời đặt lên vai chàng sức nặng của niềm tin và hi vọng. đối với kiều bây giờ không còn ai có thể tin tưởng được như thủy vân, tình chị em ra sức bám víu, để rồi trở thành niềm hy vọng cuối cùng của kiều khi buộc phải rời xa gia đình và thất bại trong câu nói của người yêu.

Thủy Kiều bày tỏ tình cảm của mình với người em trai với trái tim đầy vết thương và rỉ máu:

Giữa ngã ba đường đứt gánh tình duyên, anh cưu mang em từ khi gặp em, ngày đêm quạt nhau khát khao, đêm tan vỡ thề nguyền dù sóng gió hay sóng gió đã qua, thấu hiểu tình yêu đôi bên.

Đến đây, người đọc có thể hiểu được phần nào từ “tin tưởng” mà tác giả dùng ban đầu thực chất là từ tin tưởng đối với thủy văn, một yêu cầu không thể chối từ buộc thủy văn phải chấp nhận. Thúy Kiều với thân phận là chị cả trong gia đình nên phải có trách nhiệm đùm bọc che chở cho những người trong gia đình trước những cảnh ngộ khó khăn như hiện tại. Nàng đồng ý bán mình chuộc cha, vì chữ hiếu mà quên mình, đồng lòng vì người yêu mà mất đi nhân duyên, nhưng nàng không thể phản bội lại cha mẹ. Cô gái “đứt gánh tình duyên” ấy không nỡ lòng nào đau thấu tâm can, đối mặt với chữ tình và chữ hiếu, cô chỉ biết mong chị gái Thúy Vân có thể giúp mình tiếp tục mối tình tan vỡ. hai chữ “cho tôi lên” như một lời cam kết trách nhiệm với trái tim tha thiết và xót xa. Kieu thuy tâm sự trong van về tình yêu nồng cháy của mình dành cho kim:

Kể từ khi gặp Kim khi ban ngày thề nguyền, đêm thề non hẹn biển, mối tình đôi bên có sóng gió nào đâu.

Qua đoạn thơ trên, ta có thể cảm nhận được hết nỗi đau khổ của thủy chung khi nhớ lại những kỷ niệm xưa của kim. có lẽ đối với bản thân Thủy kiều, tình yêu đối với kim trong là tình yêu đẹp nhất, nồng nàn và đáng nhớ nhất, nhưng đối với Thủy Vân, tình yêu là trách nhiệm của người chị dành cho mình. Thủy kiều là một người thông minh, anh hiểu hết những lo lắng, khó xử trong lòng em gái nên anh quyết định chọn cách giao những ký ức của mình cho anh để em gái cảm thấy gần gũi và thấu hiểu. từ ngày gặp mặt đến ngày tuyên thệ cam kết. hình ảnh “quạt chúc”, “chén thề” muốn khẳng định tình cảm giữa hai người là tình cảm chân thành, sâu nặng. Kiều luôn giả vờ rằng mình vẫn ổn, nhưng thực chất là dành tình cảm cho mình nhưng lòng lại đau nhói, vì bản thân cô không muốn mình phải sinh ra vấn đề đó. Cùng với nỗi ân hận, Kiều chỉ biết nói về những khó khăn bất ngờ ập đến với gia đình, buộc nàng vào tình thế bất đắc dĩ. “Thấu tình đạt lý”, cả hai tự nhủ lòng và đó là cái cớ để Kiều dành tình cảm cho thuy van. Bản thân Kiều không muốn hai chị em phải lâm vào cảnh khó khăn, nhưng vì đã bị bố mẹ bán đi nên bạn cũng phải giúp đỡ để tiếp tục mối quan hệ. Người đọc dường như vẫn cảm nhận được trong lòng cô một niềm khao khát nhỏ nhoi, khát khao được sống hết mình, biết ơn, nhưng trớ trêu thay, cuộc đời khốn khó đã không cho cô thực hiện được ước nguyện nhỏ nhoi ấy. Kiều cũng chọn cách tế nhị nhất để tin tưởng chị gái:

<3

sự thật là cả thủy kiều và thủy văn đều đã đến tuổi trưởng thành, kiều văn đã nhanh chóng chọn điểm này để đánh trúng tâm lý của thủy văn trong câu chuyện tin tưởng van tiếp tục mối tình dang dở của mình. Về lý, tình máu mủ cũng là lý do hợp lý để thuy van tự chuốc lấy mình để thực hiện những ước muốn còn dang dở. đồng thời, người đàn bà tảo tần cũng thể hiện nỗi chua xót, cay đắng khi đến cái chết “dù thịt nát xương tan / cười dòng nước vẫn thơm”. Có lẽ khi Kiều quyết định chọn con đường bán mình chuộc cha thì chàng cũng đã dự cảm về tương lai đen tối của mình. Nếu không có những tai tiếng, không vướng bận gia đình, có lẽ giờ đây, kiều nữ sẽ hạnh phúc với tình yêu của mình. Từng lời nói của cô khiến người ta thương cảm hơn cho số phận nghiệt ngã của cô, một số phận mà cô phải xa gia đình, phải từ bỏ tình riêng, còn gì đau đớn hơn thế. trong hoàn cảnh đó, cô ấy chỉ có thể dựa vào bạn, để sau này, khi “thịt nát xương tan”, cô ấy vẫn có thể mỉm cười trong chín dòng nước, nhìn thấy người anh và người yêu của mình được hạnh phúc trọn vẹn, thực hiện trọn vẹn lời hứa với phẩm giá. . trao cho nàng tình yêu mà nàng hằng mong muốn và trân trọng đã đau đớn đến tột cùng, nhưng kiều đã đồng ý chọn chữ hiếu để cứu cha, một lòng đồng ý giúp nàng tiếp tục câu chuyện tình yêu để không phụ lòng kính trọng của nàng.

trao lời hứa hôn cho tôi, hải ngoại đã giao phó cho tôi những lời chân thành nhất:

giữ lợi thế với lớp mây đáng yêu này, bài viết này đang được chia sẻ. tuy phải làm vợ, làm chồng tôi mới thấy thương người phụ bạc, nhưng lòng không quên. mất đi con người ta vẫn còn một chút niềm tin, những chiếc chìa khóa với mảnh hương bị nguyền rủa năm xưa.

biên giới, chiếc lá liễu, chiếc đàn, mảnh hương bị nguyền rủa, những kỉ niệm của mối tình đầu trong sáng và ngây thơ.

Những kỷ niệm được coi trọng như số phận của họ giờ nhìn lại để ngăn chặn nỗi đau mất mát. nhưng lúc này kim trong không biết gì về hoàn cảnh vì đi xa không biết tin tức gì, đang chuẩn bị cuộc sống lang thang, không biết tương lai sẽ đi về đâu, nỗi buồn, nỗi đau đến tận cùng. kỷ niệm khó buông bỏ, nên câu “giữ duyên này, của chung” là một điều xa lạ, ngập ngừng. duyên số đã cho rồi nhưng đối tượng không nỡ từ chối nên kiều vẫn muốn giữ lại làm “tài sản chung” của cả hai chị em. có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng thủy chung ích kỷ vì khi đã quyết định trao tình cảm thì vẫn muốn giữ trong lòng, nhưng cũng có thể hiểu được vì không ai có thể đồng ý chia sẻ tình yêu của mình với một người khác. “Dù đã thành vợ thành chồng thì cũng không bao giờ quên được người bạc mệnh” là lời dặn dò của Thúy Kiều đối với người em gái, người tuy đã lấy Kim Trọng trên danh nghĩa nhưng lại chính là người tình của nàng. Em chỉ mong một ngày hạnh phúc, đừng quên lòng anh, số phận nghiệt ngã đã đẩy em vào bước đường cùng, nhưng thật lòng em không muốn rời xa. xét trên khía cạnh tình cảm, sự nhút nhát pha chút ích kỷ của thủy chung là điều rất dễ hiểu bởi lẽ kiều cũng chỉ bắt nguồn từ tình yêu chân thành, từ trái tim của người con gái lần đầu biết yêu, buộc phải chia tay. chỉ còn lại một ít kỷ niệm làm vật ủy thác, là hiện vật để thể hiện tình cảm của mình, không ai nỡ lòng trao cho người khác, dù là ruột thịt.

trả lại ký ức cho ta, nhưng linh hồn ở nước ngoài vẫn không thể nguôi ngoai, nói thật là ta vẫn chưa quên được quý kim:

trong tương lai, ngay cả khi bạn đã từng đốt lư hương đó, hãy so sánh chiếc chìa khóa này, nhìn cỏ cây hoa lá và nhìn làn gió, hoặc bạn sẽ trở lại. hồn vẫn mang nặng lời thề bẻ gãy thân liễu, lên chùa ngàn trúc mai. bến đêm xa mặt chữ phụng ly nước giải oan.

XEM THÊM:  Những Câu Nói Hay Về Nguyễn Du Yên Trích Đoạn Trong Truyện Kiều ( Nguyễn Du )

Câu nói chứa đầy sự phẫn uất cay đắng của người Việt Nam ở nước ngoài đối với xã hội phong kiến ​​bất công đã xô đẩy người con gái không thể trở về cuộc sống bình thường, không thể đoàn tụ với gia đình. Sống trong một xã hội không công bằng, người ta sẵn sàng hãm hại nhau vì tiền, Việt kiều không dám nghĩ đến việc mưu cầu hạnh phúc cá nhân mà chỉ mong được chứng kiến ​​hạnh phúc của em gái và người yêu của mình. nhưng có lẽ bà đã dồn hết những ngõ cụt, não nề cho câu “bếp lửa, ngọn cỏ, ngọn gió hiu quạnh, hồn tàn, xác khuất, khuất mặt, oan người”, một chuỗi từ mang âm hưởng hiu quạnh, chết chóc. như một vết cứa vào tim người đọc. chỉ đến khi bị dồn vào bước đường cùng, một cô gái mười tám tuổi xanh non đáng lẽ yêu đời, nhưng lại nghĩ đến một cái chết bi thảm, một cái chết oan trái, một ngõ cụt. nhưng bản thân cô gái chỉ mong được bình yên, để có thể rũ bỏ mọi tình yêu trần thế. buồn cho một số phận tài sắc vẹn toàn nhưng lại sớm lâm vào cảnh lam lũ, bi đát, chàng đã đồng ý bán mình chuộc cha nhưng vẫn luôn nghĩ đến tình yêu và lời thề. tuy tin tưởng thủy văn nhưng kiều nữ cũng không quên gửi gắm đến kim trong những câu thoại đầy nghiêm túc và đau xót:

nay cây trâm đã gương vỡ lại nói vắt ra muôn vàn yêu thương. Hàng trăm ngàn cái cúi đầu cho những người lính số phận phù du! bạc mệnh, bạc mệnh, bạc như vôi. Tôi đành để nước chảy, hoa dời làng. này kim lang! ôi kim lang! đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây.

Có vẻ như anh ấy thật sự rất tin tưởng vàng nhưng không, đó là những lời độc thoại bởi vì người anh ấy yêu lúc này không có ở đây, anh ấy cũng không biết tình hình của mình lúc này như thế nào. nàng ý thức được số phận nghiệt ngã của mình với “gương vỡ lại lành”, “trâm gãy”, những hình ảnh gợi sự chia lìa của đôi trai gái. Cho đến cuối cùng, mục đích của cuộc trao đổi tình yêu này có lẽ cũng là vì tình yêu lớn của kiều đối với kim trong không thể kết thúc, nên trong lời nói cuối cùng của mình, kiều luôn muốn nhớ lại những kỷ niệm đẹp của hai người trước khi bị buộc phải cắt đứt mạng sống của mình. mối quan hệ không lâu sau đó. “nhiều mối tình” giờ đã trở thành dĩ vãng, sự thật bây giờ chỉ là “mối nhân duyên ngắn ngủi mà có rất nhiều!”. cùng với sự tiếc nuối về mối tình đẹp, cô cũng khóc cho số phận bất hạnh của mình. thân phận người con gái chân yếu tay mềm trong xã hội xưa đã trở nên rẻ rúng, nay vẫn “bạc như vôi”, “nước chảy, hoa tàn”. của con người “, bất lực, phó mặc cho số phận vì không có tiếng nói, không có quyền tự quyết định cho mình, tiếng gọi rơi nước mắt” o kim lang! ” lang ”là cách gọi chồng trong xã hội xưa, điều này cho thấy tình cảm của nàng thủy chung vô cùng chân thành, thủy chung, dù trong hoàn cảnh nào thì lời thề nguyền đêm ấy của nàng vẫn vẹn nguyên. trao duyên cho thủy vân nhưng anh vẫn gọi cô là “lang”, trong hồi tưởng về những giây phút bên nhau, thủy kiều có thể tạm quên đi nỗi đau mà mình phải đối mặt, nhưng lỗi của anh đối với chàng trai, chỉ có cô và anh, hai người say đắm. tình nghĩa vợ chồng. Cụm từ ấy thể hiện ước vọng hạnh phúc của thủy chung, đồng thời thể hiện tấm lòng trĩu nặng, vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong xã hội xưa.

Đoạn “Bùa yêu” có lẽ là phần thành công nhất của tác giả trong tổng thể tác phẩm, bởi nó như lột tả hết những cung bậc cảm xúc mà người phụ nữ ngoại quốc đã phải trải qua kể từ khi quyết định bán mình để cứu cha. cho đến khi anh phải rời xa người mình yêu. người phụ nữ hết lòng yêu thương, thủy chung son sắt, khéo léo, sắc sảo nhưng trường tồn. Với lối nghệ thuật khai thác tâm lý nhân vật, để nhân vật bộc lộ cảm xúc qua hành động, cử chỉ, tác giả đã gửi gắm đến người đọc nỗi xót xa cho bi kịch tình yêu tan vỡ của người phụ nữ xa xứ. Nhờ sự tài tình của tác giả mà người đọc có thể đồng cảm với số phận chìm nổi của Thúy Kiều. thông qua “mối lương duyên”, nguyễn du còn gửi gắm sự trân trọng, quý mến đối với những con người cao đẹp, trân trọng đạo hiếu, nghĩa tình, đồng thời lên án xã hội bất công, tàn ác đã đẩy con người đến cửa tử, chia rẽ. hạnh phúc lứa đôi xứng đáng được hưởng hạnh phúc.

tiếp cận bài 3

đối với mọi người, khi nhắc đến cái tên “truyện kiều” thì chắc các bạn không còn cảm thấy xa lạ nữa. “bạc mệnh” là một trong những đoạn trích tiêu biểu của kiệt tác này. Nhận xét về “những mối tình đáng yêu”, Tản Đà từng viết: “Trong cả tác phẩm Truyện Kiều, không có đoạn nào dài hơn đoạn tả tình. Đoạn này đau lòng thật, nhưng thế mới biết hết”. câu chuyện. ”

“duyên dáng” là một dòng bắt đầu từ dòng 723 đến dòng 756 của “truyện kieu”. Đoạn trích thể hiện tâm trạng đau đớn, giằng xé của Thúy Kiều khi cầu xin Thúy Vân thay mình lấy Kim Trọng để làm tròn chữ “tình”. Ngay từ nhan đề, đoạn trích đã khơi dậy trí tò mò của người đọc. chúng ta thường cho người khác vàng bạc, châu báu hay những thứ vật chất hữu hình, dễ có, nhưng có mấy ai lại cho người khác một thứ khó định nghĩa, khó hình dung là trao duyên? “bùa mê” là thứ mà người ta khó có thể giải thích một cách thỏa đáng và cũng rất khó định nghĩa. nhưng thủy kiều có hành động trao duyên, có điều gì khó nói và khó hiểu ở đây?

Trên đời này, đau đớn nhất chính là từ bỏ người mình yêu, nhưng thủy chung không thể làm gì khác hơn. anh đã phải hy sinh tình cảm riêng tư để bán thân chuộc cha và anh. đêm cuối cùng về nhà trước cái chết của học sinh, thuy kiều yêu cầu thuy van trả nghĩa kim trong:

“tin tôi đi, tôi sẽ ngồi xuống, cúi đầu trước bạn và sau đó nói”

Như mọi người đã biết, hai từ “tin tưởng” và “cảm ơn” là hai từ đồng nghĩa, nhưng trong trường hợp này tác giả đã thể hiện sự tinh tế của mình bằng cách sử dụng từ “tin tưởng” ngoài ý nghĩa cầu xin sự giúp đỡ. bạn muốn người khác giúp đỡ mình, từ “tin tưởng” cũng hàm chứa sự tin tưởng và hy vọng vào người được hỏi. Thúy Kiều và Thúy Vân vốn là chị em nên Kiều dồn hết niềm tin vào em gái để tiếp tục mối lương duyên dang dở với chàng Kim. điệp từ “cậy” khiến câu thơ có sức nặng hơn và cũng cho thấy tầm quan trọng của việc nhờ vả. thông thường khi ai đó hỏi chúng tôi chúng tôi có quyền chấp nhận hoặc từ chối nhưng trong trường hợp này, điều trần tục được đọc trong tình thế tiến thoái lưỡng nan không thể từ chối. “tuân theo” là một sự chấp nhận bắt buộc, không có lựa chọn nào khác. Biết mình đã khiến Thúy Vân rơi vào tình huống khó xử và có thể sẽ khiến Thúy Vân phải chịu nhiều thiệt thòi, anh đã dùng lễ vật để bày tỏ tình cảm của mình với cô. “wow”, “sir” là những nghi thức trang trọng thường dùng cho các bậc bề trên trong xã hội phong kiến, đồng thời, hành động này cũng dành cho những ân nhân, những người có lòng với mình. ở đây thủy kiều đã coi thủy văn là người mình sẽ cưu mang suốt đời nên việc dùng từ trên là khá bình thường. Chuyện tình của họ đang tốt đẹp thì bất ngờ tai họa ập đến:

“Giữa đường, gánh nặng của mối quan hệ tan vỡ, nó đeo bám và bạn gánh vác nó”

“Tình phí” bị “đứt gánh” giữa đường quá đột ngột, đây là điều mà Thủy kiều không ngờ tới. hình ảnh “tải tình” là hình ảnh ẩn dụ cho tình yêu tha thiết ấy. đêm nay là đêm cuối cùng cô có thể ở nhà vì từ mai cô đã trở thành vợ lẽ của người khác và phản bội lại tình yêu đẹp của bạn thân cũng như chính cô đã phản bội anh, tất cả những gì đẹp đẽ chỉ có trong quá khứ không còn tiếp tục được nữa. nhưng thủy chung không phải là người chung thủy và không chung thủy, đã dựa vào thủy văn để “bung lụa thừa”. Có lẽ đối với Thủy Kiều, tình yêu với kim trong được coi là một tình yêu đẹp, nhưng đối với Thủy Vân thì lại có sự khác biệt bởi vì Vân không có cảm xúc với kim và cũng không liên quan gì đến anh. nhưng bây giờ, anh phải kết hôn với một người mà anh không yêu thay cho cô, tình hình thật khó xử. có câu nói dân gian “ép dầu ép mỡ ai ép được số phận”, số phận là thứ con người không nên ép buộc, nhưng thuy văn là người mà thuy kiều tin tưởng nhất, ngoài thuy văn ra thì không ai có thể giúp được cô. đây. . chỉ có thuy van mới có thể thay kiều kết hôn với kim và cũng chỉ có thuy van mới có thể khiến nàng an tâm trong tình yêu của mình. thuy kieu để “cho bạn” quyết định, nhưng thật ra tin tưởng và ép thuy họ sẽ đồng ý giúp. Muốn nên duyên vợ chồng, hãy dùng chất keo bền chặt từ máu của loài chim để nối tiếp mối lương duyên với Kim Trọng. để thêm phần thuyết phục, chị Thủy kiều còn đưa ra những lời lẽ rất mạnh mẽ:

“kể từ khi gặp kim khi ngày thổi lửa khao khát, đêm thề non hẹn biển, lòng hiếu thảo, hai khôn chứ không hai”

Thủy kiều và kim trong yêu nhau một cách hết sức bình thường, giản dị và lãng mạn như bao cặp đôi khác. Họ thường tặng nhau một chiếc quạt vì quạt có hai mặt bằng giấy hoặc lụa dán vào nhau, tượng trưng cho sự gắn kết, hòa thuận, thủy chung, kim bạch. thuy kiều tặng fan đêm thề hẹn ước. từ “khi nào” được lặp lại ba lần cho thấy tình cảm của họ khăng khít, sâu nặng biết nhường nào. “wish fan”, “thề cốc” khiến anh nhớ đến đêm thề nguyền thiêng liêng đó:

“nàng tiên thề sẽ viết một chương tóc bằng liễu gai và con dao vàng chia đôi”

Lời thề “trăm năm khắc chữ đồng thấu xương” đã không thể thực hiện được bởi “bão táp”. sóng gió cuộc đời đã đưa thủy chung vào một hoàn cảnh mà chỉ cần một trong hai chữ hiếu hay tình. với tấm lòng hiếu thảo của một người con, thủy kiều đã hy sinh hạnh phúc riêng tư của mình để chọn chữ hiếu và chữ tình, cô đã nhờ thuy văn giúp đỡ. trong một xã hội phong kiến ​​thối nát như ngày xưa, ít ai có thể làm tròn hai chữ hiếu và nghĩa, thủy chung cũng vì thế mà vị tha, chỉ nghĩ đến người khác, chấp nhận mọi việc làm khổ mình. sự lựa chọn báo hiếu của anh cũng rất hợp lý vì anh hiểu công ơn nuôi dưỡng cha mẹ suốt đời nên khổ, cũng mong con được ấm no. thành thật mong rằng thuy van chấp nhận yêu cầu của mình, thuy kiều đã sử dụng các lý lẽ chính xác:

“Ngày xuân còn dài mà lòng vẫn thắm tình máu thịt thay lời nước non, dù thịt nát xương vẫn cười, suối vẫn thơm”

thuy van còn trẻ hơn nhiều so với thuy kiều, ngày thanh xuân còn dài và thuy văn là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt giúp thuy kiều hoàn thành tâm nguyện của mình. Ngoài ra, thủy kiều còn nói đến “tình máu mủ”, tình chị em ruột thịt, làm sao mà van từ chối được? ở một thế giới khác, kiều nữ vẫn vui vẻ và mãn nguyện vì đã “lụa là thừa của ta”. tâm trạng ấy đã được nguyễn du thể hiện qua thành ngữ “thịt nát xương mòn”, “cười chín suối”, tuy vẫn là một cô gái mười tám tuổi rất trẻ trung, yêu đời nhưng đã tưởng về sống trong ngôi nhà mới ở cõi âm, cuu tuyen dung cũng được “thơm lây” với hạnh phúc thủy chung và kim trong. khi nói đến cái chết của chính mình, thủy kiều đau khổ. lòng nàng đầy tiếc nuối, nhưng nàng thủy chung cũng phải bồi hồi nhớ lại tình yêu của hai người.

“Giữ lợi thế với đám mây bao phủ đáng yêu này, bài viết này được chia sẻ. tuy phải làm vợ, làm chồng tôi mới thấy thương người phụ bạc, nhưng lòng không quên. mất đi một ai đó thì vẫn còn chút niềm tin, một bàn phím với một nén nhang nguyền rủa năm xưa. ”

Ai cũng nói mối tình đầu là mối tình đẹp nhất, khiến người ta nhớ lâu hơn, nhưng ngược lại, nó cũng khiến người ta đau khổ hơn. quả không tồi với mối tình đầu đẹp đẽ và say đắm trong kim trong, nhưng giờ đã mất rồi, làm sao mà thủy chung không buồn và day dứt, chiếc vòng tay và tờ giấy có phiếu của hai người giờ đã có. trở thành kỉ niệm chung cho cả Thuý Kiều, Kim Trọng và Thuý Vân. đó vốn là những kỷ niệm gắn liền với ký ức chuyện tình riêng tư của kim-kiều, nhưng do hoàn cảnh trớ trêu, chúng đã trở thành “tài sản chung”. dường như không thể cầm lòng được nữa, cô đã bật khóc, tiếng khóc của một đứa trẻ có số phận đáng thương. cô rất đau lòng khi trao tình yêu của mình cho người khác, nhưng cô không muốn làm điều đó chỉ vì số phận buộc cô phải như vậy. mảnh hương thắp trong lễ tuyên thệ và những giây phút gảy đàn vàng ngọc quý giá giờ đây đã trở thành dĩ vãng, dĩ vãng gợi lên biết bao đau thương, tiếc nuối. lý trí và tình cảm xung đột khi cô muốn giữ chữ “duyên” là của riêng mình. nàng đã hy sinh hạnh phúc của đời mình để chọn chữ hiếu, nên muốn giữ chữ duyên cũng rất hợp tình, hợp lý. nàng tưởng tượng ra cảnh thủy chung son sắt trong “nên vợ nên chồng”, sống hạnh phúc trong khi nàng là “người bạc mệnh”, số phận nghiệt ngã, đen đủi.

Dù đã dành tình cảm cho Thủy Vân nhưng trái tim anh vẫn đầy ám ảnh về cái chết

trong tương lai bất kể thế nào, hãy đốt hương đó, so sánh chìa khóa này. nhìn cỏ cây, ngắm gió nhẹ, rồi cô ấy trở lại. hồn còn mang nặng lời thề, thân tàn tạ liễu. bàn đầu giường cách xa mặt họ, không nói chuyện và rót một cốc nước cho những người bị phạm tội. ”

thông điệp của anh ấy khiến người khác cảm thấy nghẹn ngào trong giây phút đau khổ đó. cô đã tưởng tượng ra bi kịch của anh, nhưng ngay cả khi anh đã trở thành một linh hồn, anh vẫn mang theo lời thề và sự uy nghiêm của mình. đó là lời thề “trăm năm khắc chữ đồng thấu xương” mà thủy chung có phải “gãy thân cành liễu” thì cũng mong trả được nghĩa của kẻ tiểu nhân, dẫu thân. của một cô gái yếu đuối, mong manh không còn thiết tha trên đời, vẫn muốn giữ trọn lời thề yêu của anh. vì trần gian và cõi âm đều “từ mặt”, “ngoài lời” nên thúy kiều cũng chỉ xin ông trời “rưới” một giọt nước cho oan hồn, tội nghiệp của mình. Thông thường, mọi người thường “xịt” cả một cốc nước nhưng bà chỉ xin một giọt nước nhỏ để rửa sạch tà khí.

cô ấy hiểu bản thân mình hơn bất kỳ ai

“Bây giờ trâm gãy, gương vỡ lại lành, bảo sao thể hiện bao nỗi niềm. Hàng trăm ngàn cái cúi đầu cho những người lính số phận phù du! bạc mệnh, bạc mệnh, bạc như vôi. Tôi đành để nước chảy, hoa dời làng. này kim lang! ôi kim lang! đủ rồi, tôi đã giúp bạn từ đây. ”

mọi day dứt hiện rõ trong từng câu, từng chữ. Qua đoạn trích này, Nguyễn Du đã cho người khác thấy nghệ thuật miêu tả tâm lí của mình tuyệt vời như thế nào. đoạn trích thể hiện tấm lòng nhân đạo, thể hiện niềm thương cảm sâu sắc của nhà thơ đối với số phận người phụ nữ.

hy vọng bài soạn thảo luận về hôn nhân trên đây có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về tài năng lỗi lạc của đại thi hào nguyễn du

bài viết liên quan:

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích bài thơ trao duyên truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *