Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
193 lượt xem

Phân tích ước nguyện của nhà thơ thanh hải qua bài thơ mùa

Bạn đang quan tâm đến Phân tích ước nguyện của nhà thơ thanh hải qua bài thơ mùa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích ước nguyện của nhà thơ thanh hải qua bài thơ mùa

khoahoc mời các bạn cùng theo dõi những bài văn mẫu hay được chọn lọc để hoàn thành chủ đề Lời chúc chân thành và tha thiết của nhà thơ thanh hải trong bài văn mùa xuân nho nhỏ trong sgk ngữ văn lớp 9. .

khát vọng mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ – mẫu 1

xây dựng một xã hội mới đòi hỏi những con người mới với sự cống hiến và hy sinh. nhà thơ qinghai, một nhà thơ cách mạng, đã thấm nhuần quan điểm này. bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” mang tên ông thể hiện niềm tin tưởng và khát vọng cống hiến hết mình cho mùa xuân đất nước. Chỉ với hai câu thơ, tác giả đã làm nổi bật niềm khát khao thiết tha, thiết tha của mình:

Bạn đang xem: Phân tích ước nguyện của nhà thơ thanh hải qua bài thơ mùa

chúng tôi làm cho chim hót

chúng ta hãy làm một bông hoa

chúng ta hòa hợp

một cơn trầm cảm đau nhói.

một chút mùa xuân

lặng lẽ cống hiến cho cuộc sống

ngay cả khi tôi ở độ tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc chuyển sang màu xám.

Trước sức xuân mãnh liệt của đất trời, trước tinh thần bừng bừng sức sống của đất nước vào mùa xuân, tác giả đã cảm nhận được sức xuân từ trong sâu thẳm tâm hồn mình. Đó là cội nguồn của lòng người, là nguồn sức sống của tuổi trẻ, là nguồn của sự cống hiến và hy sinh.

tác giả không mơ những ước mơ lớn lao, không tưởng tượng ra viễn cảnh xa lạ, nhưng tâm hồn tác giả mong ước những ước mơ bình dị và đơn giản:

chúng tôi làm cho chim hót

chúng ta hãy làm một bông hoa

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung rinh.

Xem thêm: Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm – Thế giới thơ của ba mùa – Văn Chương Phương Nam

Ước mơ của tác giả là được hy sinh, được thánh hiến. ước mơ cháy bỏng của tác giả đang sôi sục nhiệt huyết, tràn nhựa sống hy sinh, thổi bùng một niềm tin bất diệt. tác giả ước mơ nhưng chỉ muốn “làm” một cành hoa, một con chim hót. tác giả như hứa rằng sẽ, vâng sẽ cất tiếng chim, một cành hoa góp vào vườn hoa muôn sắc, đầy tiếng chim. một bông hoa, một con chim để trang trí cảnh đẹp mùa xuân. đó là một khát vọng phi thường, không phải vì nó cao siêu, mà bởi vì nó gần gũi. rất, rất đẹp. mong muốn được tô điểm cho mùa xuân, góp phần tạo nên mùa xuân chính là tác giả đã thề hy sinh, cống hiến vì sự phồn vinh của đất nước.

tác giả cam kết sẽ cống hiến và cống hiến những gì đơn giản, thẳng thắn nhưng có ích cho cuộc sống:

chúng ta hòa hợp

một nốt trầm rung động

Tác giả không mơ làm đại bàng tung bay trong gió trời xuân, không mơ làm nốt nhạc bay trong dàn nhạc cao vút. tác giả chỉ muốn cất lên một tiếng chim hót, một nốt trầm nhưng làm xao xuyến lòng người. một ước mơ nhỏ và chân thành.

tâm hồn tác giả đang đan xen với mùa xuân đất nước, dồn nén trong từng tình tiết, mạnh mẽ nhưng âm thầm, lặng lẽ:

một chút mùa xuân

lặng lẽ cống hiến cho cuộc sống

ngay cả khi tôi ở độ tuổi hai mươi

ngay cả khi tóc đã bạc

tiêu đề của bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” là như thế này. mùa xuân nhỏ trong mùa xuân lớn của đất nước. đó là tâm nguyện của tác giả, thề sẽ lao động, hy sinh và cống hiến mãi mãi. tác giả muốn góp chút thanh xuân bằng công sức nhỏ bé của mình. đó là sở thích, là niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp và tấm lòng chân thành của tác giả. tác giả đừng mơ xa: một mùa xuân nho nhỏ

có! mùa xuân tuy nhỏ, rất nhỏ nhưng nó có ý nghĩa rất lớn. bởi tấm lòng của tác giả luôn hướng đến những cống hiến tốt đẹp, vì một mùa xuân nhỏ bé sẽ vẽ nên một mùa xuân đất trời bao la. thanh xuân của tác giả không ồn ào mà âm thầm cống hiến, kín đáo, không ai hay biết: âm thầm cho đời

lương tâm của tác giả xuất phát từ khát vọng hy sinh, thể hiện sâu xa hơn là lòng nhân ái, muốn giúp đời trong thầm lặng:

ngay cả khi tôi ở độ tuổi hai mươi

thậm chí là một con khỉ lông bạc

Tuổi trẻ hy sinh, tuổi già cũng cống hiến trong thầm lặng. ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước, khát vọng được sống và cống hiến bản thân đã biến thành ý thức bất diệt trong tâm hồn tác giả. tác giả sẽ sống và cống hiến. sống là để cho đi. bài thơ nhỏ, thật chân thành! hai mươi tuổi tràn đầy sức sống hay tuổi già tóc đã bạc, ý thức trách nhiệm với đất nước vẫn không thay đổi. lời nhắn nhủ “dẫu” như một lời hứa, cũng là lời tự nhủ với lương tâm sẽ mãi là một mùa xuân nhỏ trong mùa xuân rộng lớn của quê hương, đất nước.

Thấm nhuần tư tưởng và tâm nguyện của tác giả, muốn được sống trong một xã hội hòa bình, thống nhất thì phải làm sao bằng lương tâm của mình, không hổ là kẻ đã chối bỏ trách nhiệm với quê hương, với Tổ quốc. cũng giống như qinghai, tôi cũng mong muốn được trở thành một “mùa xuân nhỏ”.

XEM THÊM:  Các Nhà Thơ Tình Nổi Tiếng Thế Giới

khát vọng mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ – mẫu 2

Tham khảo: Hãy trả lời câu hỏi của nhà thơ tố hữu

mùa xuân nho nhỏ là bài thơ thể hiện tình yêu của qinghai đối với mùa xuân của đất trời, mùa xuân của đất mẹ. và đó cũng là khát vọng chân thành của nhà thơ được cống hiến cho đất nước, góp “mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân lớn của dân tộc. Những lời chúc ấy tuy rất giản dị, thẳng thắn nhưng đã thể hiện được tình yêu quê hương, đất nước tha thiết của tác giả.

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải sáng tác một tháng trước khi nhà thơ qua đời. nằm trên giường bệnh, đối mặt với nỗi đau thể xác nhưng tâm hồn tác giả luôn phơi phới tình yêu cuộc sống. thực ra, xuyên suốt bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” là niềm vui của tác giả trước sự đổi thay mạnh mẽ của đất nước. một con người đầy nhiệt huyết và khát khao cống hiến cho đất nước ngay cả khi đối mặt với cái chết như qinghai thật đáng khâm phục và trân trọng. Lời chúc của qinghai thật đơn giản mà đẹp:

chúng tôi tạo ra một con chim biết hót, chúng tôi làm cho một cành hoa kết hợp với một nốt trầm rung động

Ca từ dịu dàng, ngân vang như khúc hát chân tình, như nam-ai, giai điệu nam thanh bình nhẹ nhàng trôi trên dòng hương. chữ “ta” ở đầu bài thơ mùa xuân nho nhỏ đã được chuyển thành chữ “ta” đầy ý nghĩa. nếu “tôi” chỉ một cá nhân, một con người cụ thể, thích hợp để bộc lộ tình cảm, rung cảm cá nhân thì “tôi” phù hợp với tâm trạng hòa nhập, chia sẻ “tôi” ở đây. không chỉ nhà thơ mà tất cả. đó là khát vọng được sống và hòa nhập vào cuộc sống của đất nước, được đóng góp một phần việc tốt, dù nhỏ, cho cuộc sống chung và cho đất nước. tư tưởng ấy được thể hiện chân thực qua những hình ảnh thiên nhiên giàu sức gợi tả, gây xúc động sâu sắc trong lòng người đọc. ước mong được trở thành một chú chim, một nhành hoa góp phần làm nên vườn hoa rực rỡ, rộn ràng tiếng chim, tỏa hương và tô điểm cho mùa xuân tươi đẹp nhất. không ước mơ cao xa, to lớn, “tôi” chỉ ước những điều nhỏ bé, giản dị mà không phải ai cũng làm được. “Chim hót”, “cành hoa”. nghĩ đến những điều bình dị, vẻ đẹp giản dị, bình lặng, êm ả nhưng có ý nghĩa to lớn đối với mạch thơ. và thanh hải cũng mong rằng sự đóng góp nhỏ bé của các bạn sẽ hòa cùng biển người rộng lớn, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. nhà thơ cất lên “nốt trầm rung rinh” không réo rắt, không réo rắt mà chỉ nhẹ nhàng, lặng lẽ để “nhập” vào bài ca, tiếng hát của người đón xuân. trang hoàng cho mùa xuân, góp phần tạo nên mùa xuân, tác giả đã hứa sẽ hy sinh, cống hiến hết mình vì sự phồn vinh của đất nước. một ước mơ nhỏ bé, chân thành, không cao siêu, nhưng quá gần, quá khiêm tốn. thanh hải thật khéo léo trong việc lựa chọn những hình ảnh thiên nhiên để nói lên những tâm tư cháy bỏng của lòng mình. nó nhỏ bé, giản dị như con chim, cành hoa, nốt trầm … nhưng giàu sức gợi, nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa thể hiện vẻ đẹp tâm hồn con người.

mùa xuân tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn. một mùa xuân nhỏ, góp một mùa xuân lớn, tích cái nhỏ thành cái lớn là điều mà mỗi chúng ta phải làm, phải nỗ lực cống hiến. đó là lý do để sống một cuộc sống dành riêng cho một cuộc sống yên tĩnh và khiêm tốn, bất kể tuổi tác:

chút thanh xuân lặng lẽ mang lại sức sống dù tuổi đôi mươi ngay cả khi tóc đã bạc

Thái độ ‘lặng lẽ cho đời’ thể hiện một ý chí khiêm tốn nhưng rất bền bỉ và đáng quý vì đó là điều tốt đẹp nhất của cuộc đời. từ “mặc dù” càng có ý nghĩa nhấn mạnh và khẳng định lòng kiên định bền bỉ và khát vọng đổi thay chân thành với quê hương đất nước. cống hiến cho đất nước từ khi còn rất trẻ với làn da và mái tóc hoa râm. và cho đến những câu thơ cuối cùng của cuộc đời ông đã dành chúng để cống hiến hết mình cho đời và cho đất nước. Điều này cho chúng ta thấy rằng thời gian và tuổi tác không thể làm mài mòn tâm huyết của những người đã cống hiến cả cuộc đời cho Tổ quốc. khát vọng được sống, được cống hiến cuộc đời mình để làm đẹp cho đất nước thật đáng quý biết bao. Đó là quan niệm sống có trách nhiệm đáng trân trọng.

Trong thời kỳ đất nước hòa bình, thống nhất và đang trên đà phát triển, là người con của Tổ quốc, nhiệm vụ của chúng ta là phải ra sức học tập, lao động để phục vụ, xây dựng đất nước giàu mạnh vươn lên: “sánh vai với các cường quốc năm châu”, để từng ngày từng ngày chứng kiến ​​đất nước mình đổi thay, lớn mạnh và hùng mạnh. Hải cống cho Tổ quốc là bổn phận và nghĩa vụ của mọi người dân Việt Nam.

XEM THÊM:  Nhà thơ hoàng nhuận cầm bác sĩ hoa súng

những vần thơ chân tình, chân chất của thanh hải cùng với những ước nguyện giản dị đã đọng lại trong lòng người đọc một âm vang lớn nhất. thấm nhuần tâm tư và ước nguyện của nhà thơ, chúng ta càng thêm tin tưởng vào mùa xuân đất nước và “mùa xuân nho nhỏ” trong lòng mình.

khát vọng mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ – mẫu 3

Mùa xuân đã trở thành một chủ đề phổ biến trong thơ ca Việt Nam từ bao đời nay. Mùa xuân không chỉ hội tụ vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước mà còn có cả tình cảm của con người. Mùa xuân nho nhỏ của qinghai là một trong những bài thơ như thế. qinghai đã viết bài thơ này không lâu trước khi ông qua đời. đó là tình yêu quê hương đất nước da diết và khát vọng làm nên một “mùa xuân nho nhỏ” cho cuộc đời của tác giả. đứng trước mùa xuân.

“Chúng tôi làm cho con chim hót, làm cho một cành hoa hòa vào bài hát với một nốt trầm rung động.”

mong ước thật chân thành nhưng cũng thật khiêm tốn. một chàng trai nhỏ bé muốn đóng góp cho tương lai của đất nước. nhà thơ muốn hóa thân thành con chim hót, cành hoa, nốt hương dâng niềm vui cho đời. tất cả những hình ảnh này thật đẹp và quý giá. bởi vì nó chứa đựng một vẻ đẹp kiên định nhưng yên bình.

với thanh hải, hóa thân là để cống hiến, để phục vụ mục đích cao cả:

“thanh xuân nhỏ lặng lẽ dâng đời dù đôi mươi, kể cả khi tóc đã bạc”.

Ở đây mùa xuân được đẩy đến giới hạn, mùa xuân của lý tưởng, của tiếng nói của sự vĩ đại. lời thơ tình cảm, nghiêm túc thể hiện lẽ sống cao đẹp. rằng mỗi người hãy làm nên “một mùa xuân nho nhỏ” để làm nên mùa xuân vĩnh cửu của đất nước. “Mùa xuân nho nhỏ” là một ẩn dụ sáng tạo mang ý niệm “mỗi kiếp người đã biến đổi núi sông” (nguyen khoa diem). sống trong hoàn cảnh đất nước có giặc ngoại xâm, mỗi người đều có mong muốn được cống hiến, trở thành người có ích. vì “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” (cái tốt). nhà thơ đã nói hộ tâm tư tình cảm của bao người ở thời đại này muốn sống hết mình với quê hương, trọn đời phụng sự Tổ quốc “dù mới đôi mươi, dù tóc đã bạc”. hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ” cuối bài thơ như bừng sáng, tỏa sức xuân trong tâm hồn suốt bài thơ. đó là tâm hồn của một con người muốn sống đẹp như mùa xuân, muốn giữ cho tâm hồn mình tràn trề sức sống như mùa xuân, nhưng nhà thơ luôn ý thức mình là “mùa xuân nho nhỏ”, dâng hiến “lặng lẽ”. với cuộc đời ”, chỉ là một“ nốt trầm ”góp vào bản điệp khúc chung, khổ thơ này có thể coi là lời trăn trối của nhà thơ trước khi lên đường sang bên kia thế giới, người đọc không khỏi bùi ngùi, xúc động trước một tâm hồn cao đẹp mà luôn rạng ngời trong bao ước mơ và yêu đời. khổ thơ cuối là một bản tình ca:

mùa xuân: Tôi xin hát câu hát “nam ai bình nam nước xa vạn dặm, nước non ngàn dặm”.

“Nam ai” và “nam bình” là hai làn điệu dân ca nổi tiếng ở Huế, làn điệu tiền là nhạc cụ dân tộc để tạo nên nhịp điệu của lời ca và âm thanh. câu thơ “mùa xuân xin hát” thể hiện niềm khao khát mùa xuân trở lại của nhà thơ trên quê hương thân yêu. quê hương đất nước trải dài hàng nghìn cây số, chan chứa nghĩa tình. Mỗi cung đàn dường như đang cất lên tiếng hát hồn quê, đất nước, trong đó có cả tiếng lòng của chính nhà thơ: người con xứ Huế. thanh hải đã hát lên những bài ca tình cảm, tự hào, yêu đời, cống hiến cho đời, cống hiến cho đất nước. đất nước đã trải qua bốn nghìn năm “gian lao vất vả”, đất nước như vì sao chỉ biết nhìn về phía trước. khi mùa xuân đến giữa những sắc hương, thanh âm của đất trời, lòng người cũng “loạn nhịp”, cả dân tộc bừng bừng khí thế, sức xuân dồi dào. mùa xuân mang đến cho con người một sức sống mới, một nhiệt huyết cách mạng mới, phấn khởi, khẩn trương. khát vọng của nhà thơ trỗi dậy mãnh liệt hơn bao giờ hết. Cuộc sống vật chất ngắn ngủi của chính mình đã không cho phép nhà thơ thực hiện được ước mơ của mình, nhưng ngay cả khi đã ra đi, ông vẫn là một “mùa xuân nho nhỏ” khiêm tốn và lặng lẽ cống hiến cho đời.

bài thơ mùa xuân nho nhỏ khép lại và nhà thơ thanh hải cũng đã qua đời ở tuổi 50, nhưng dư âm của vần thơ, tiếng lòng của người con xứ Huế vẫn còn vang mãi trong lòng chúng ta. hãy để mỗi người như thanh hải hóa thân thành “mùa xuân nho nhỏ” làm nên mùa xuân bất diệt của đất nước.

Xem thêm: Nhận định về Tố Hữu ngắn gọn, hay nhất

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích ước nguyện của nhà thơ thanh hải qua bài thơ mùa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *