Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
178 lượt xem

Sán lá gan ký sinh ở đâu? Đặc điểm cấu tạo, di chuyển cách nào?

Bạn đang quan tâm đến Sán lá gan ký sinh ở đâu? Đặc điểm cấu tạo, di chuyển cách nào? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sán lá gan ký sinh ở đâu? Đặc điểm cấu tạo, di chuyển cách nào?

Bệnh sán gan có ở các nước trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức), khoảng 19 triệu người ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, bị nhiễm sán lá gan lớn.

sán lá gan là gì

Sán lá gan là gì?

Sán lá gan là một loại ký sinh trùng phổ biến ở người thuộc họ Sán lá. Sán lá gan lớn thường gặp ở miền Bắc Việt Nam, còn sán lá gan nhỏ phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Người bị bệnh thường đau vùng gan, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, có khi vàng da, xơ gan… Bệnh này dễ dẫn đến viêm gan virus, áp xe gan do các ký sinh trùng khác, amip, giun đũa chó mèo…) hoặc gây ra. do vi trùng (áp xe ống mật), ung thư gan (u gan), đau dạ dày …

Đặc điểm cấu tạo của sán lá gan

Vé thường là loại ký sinh có thân dẹt, giống như lá, không phân mảnh, có kích thước từ vài mm đến vài cm. Sán có bộ phận hút ở bụng và bộ hút ở miệng. Nếu bộ phận hút ở bụng giúp sán dễ dàng bám vào các cơ quan của vật chủ thì sán cũng có bộ phận hút bên trong để dễ tiêu hóa hơn.

Ngoài miệng, sán còn có hầu, thực quản và manh tràng. Cơ quan sinh dục bao gồm cơ quan sinh dục nam và nữ. Cơ quan sinh dục đực gồm 2 tinh hoàn phân nhánh hoặc chia thành nhiều thùy tùy loài, có 2 ống dẫn tinh. Sau một thời gian, vào lại ống duy nhất dẫn đến dương vật, nằm trong túi dương vật. Cơ quan sinh dục cái bao gồm một buồng trứng chia thùy hoặc phân nhánh nhỏ với một ống dẫn trứng nối với buồng trứng, và lỗ sinh dục cái nằm bên cạnh lỗ sinh dục nam. Có túi noãn hoàng ở hai bên cơ thể sán. Buồng trứng là nơi hình thành trứng. Tử cung cong là nơi chứa trứng.

Phân loại sán lá gan

Sán lá gan bao gồm sán lá gan nhỏ (Clonorchis sinensis) và sán lá gan nhỏ (Fasciola hepatica hoặc Fasciola giganta). Sán lá gan có kích thước khác nhau, có dạng lá, thân dẹt, kích thước khác nhau. Theo quan điểm ngoại hình, kích thước cơ thể của sán lá gan lớn thường lớn hơn nhiều so với sán lá gan nhỏ.

sán lá gan nhỏ

Sán lá nhỏ

Sán lá gan nhỏ : trứng rất nhỏ, có nắp lồi, màu nâu sẫm, có gai nhỏ đối diện với nắp, kích thước 27x16mcm (1mcm = 0,001mm). Bên trong trứng là một phôi thai. Khi trưởng thành, sán lá có màu đỏ nhạt, dài 1-2 cm, rộng 0,2-0,4 cm. Mút miệng lớn hơn mút bụng. Thực quản khá dài, chiếm 1/4 chiều dài cơ thể. Manh tràng kéo dài đến cuối đuôi. Lỗ sinh dục ở phía trước của bộ hút bụng. Tinh hoàn phân nhánh ra sau buồng trứng.

Sán lá gan lớn : vỏ dày màu vàng nâu hình trứng, hình bầu dục có nắp, kích thước 140x80mcm, chứa phôi bào. Khi trưởng thành, sán có màu xám hồng, dài 3-4 cm, dạng lá, đầu nhỏ có lông hút. Sán có thực quản ngắn và ruột dài với nhiều nhánh nhỏ kéo dài đến cuối cơ thể. Cơ quan sinh dục nam, có tinh hoàn phân nhánh, nằm ở phía sau cơ thể. Lỗ sinh dục trước của lông hút.

Vòng đời của sán lá gan

Bệnh sán lá gan phổ biến ở các tỉnh / thành phố của Việt Nam, vậy bệnh sán lá gan sống ở đâu? Sán lá gan trưởng thành sống trong đường mật. Trứng sán được thải ra ngoài theo phân, khi tiếp xúc với nước, tế bào phôi phát triển thành ấu trùng có lông tơ. Ấu trùng chui qua nắp để tìm một con ốc thích hợp để chui vào, trải qua giai đoạn phát triển túi bào tử, sau đó là một số giai đoạn phát triển khác, và cuối cùng đến ấu trùng đuôi.

Tăng gấp đôi số lượng ấu trùng ở mỗi giai đoạn phát triển. Một ấu trùng có lông có thể tạo ra 100.000 ấu trùng. Ấu trùng có đuôi bơi ra khỏi ốc để tìm vật chủ trung gian thích hợp để bám vào. Tại đây, nó rụng đuôi và trở thành ấu trùng.

Vật chủ trung gian thứ hai có thể là thực vật thủy sinh, cá hoặc động vật giáp xác. Khi con người hoặc các động vật khác ăn vật chủ trung gian thứ hai, hậu ấu trùng sẽ đi vào ruột, di chuyển đến cơ quan thích hợp tùy thuộc vào loài và phát triển thành con trưởng thành trong vòng vài tháng.

Sán lá gan thường mọc ở đâu?

Vòng đời của

Sán lá gan (bao gồm cả sán lá gan lớn và nhỏ) phải ký sinh trên cơ thể người và động vật để phát triển theo chu kỳ riêng. Tuy nhiên, ký sinh trùng sán lá gan phát triển ở đâu và làm thế nào để sán lá gan xâm nhập vào cơ thể người?

sán lá gan nhỏ , chủ yếu ký sinh trên người và một số động vật như chó, mèo, hổ, báo, cáo, chồn, rái cá, chuột … nước ngọt ở sông, suối, ao hồ Môi trường. … Trứng lơ lửng trong nước và bị ăn bởi ốc nước ngọt thuộc giống Bithynia, chẳng hạn như Melania. Bên trong ốc, ấu trùng lông xuất hiện từ trứng và phát triển tuần tự từ cystsporophyte đến ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc qua da của các loài cá nước ngọt như cá chép, cá rô, cá chuồn… và mất đuôi sau khi vào cơ thể cá, trở thành hậu ấu trùng ở da hoặc thịt.

XEM THÊM:  Amsterdam là thủ đô nước nào ? Những điều thú vị về Amsterdam

Người ta được chẩn đoán do uống nước lạnh, ăn cá sống hoặc nấu chưa chín (gỏi cá, tôm sống nhúng mù tạt …), ăn gan động vật chưa nấu chín, ăn rau trồng dưới nước và bị nhiễm trùng. Cải bó xôi, cải xoong, rau ngổ om…) Còn sống, nhưng chưa rửa kỹ… Chứa trứng hoặc ấu trùng nang chưa nấu chín. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, sán lá gan di chuyển như thế nào? Khi ấu trùng này đi vào dạ dày, nó sẽ đi xuống tá tràng rồi trở lại ống mật đến gan. Khi xâm nhập vào mô gan, ấu trùng phát triển thành con trưởng thành đẻ trứng vào đường mật. Sau một tháng xâm nhập, sán trưởng thành và đẻ trứng.

Trong trường hợp sán lá gan lớn, sán trưởng thành sống trong đường mật của động vật ăn cỏ (trâu, bò) và đẻ trứng. Trứng theo mật rồi thải ra ngoài theo phân, phôi bào phát triển thành ấu trùng có lông sau 9-15 ngày. Khi ra ngoài, sán gặp môi trường nước, ấu trùng rời khỏi trứng, bơi trong nước rồi xâm nhập vào cơ thể giun tròn sống trong nước. Trong cơ thể ốc, chúng lần lượt phát triển qua giai đoạn túi bào tử, tiến dần đến ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc, bám vào thực vật thủy sinh, mất đuôi và trở thành hậu ấu trùng.

Khi động vật ăn cỏ hoặc con người ăn những loại rau này, ấu trùng sẽ rụng vỏ trong ruột non và trở thành ấu trùng. Những con sán non bắt đầu di chuyển qua thành ruột, qua phúc mạc, rồi qua gan, nơi chúng sống trong đường mật. Tôi đã gặp may và sống ở đây khoảng 1 năm. Nhiều trường hợp sán non xâm nhập vào mạch máu sau vài tuần và vào phổi, mắt và mô dưới da một cách nhầm lẫn.

 • Có thể bạn quan tâm: Tuyển tập các bệnh do vi rút và ký sinh trùng
 • Các triệu chứng của sán lá gan

  Sán lá gan nhỏ và nhiều bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng. Chúng được phát hiện tình cờ khi xét nghiệm phân. Các triệu chứng rõ ràng hơn khi bệnh nhân bị nhiễm nhiều con sán lá gan nhỏ (hơn 100 con), theo các giai đoạn sau:

  • Thời kỳ khởi phát : Người bệnh bị rối loạn tiêu hóa, nôn trớ, tiêu chảy xen kẽ táo bón, chán ăn. Ngoài ra, bệnh nhân có thể phát ban với bạch cầu ái toan tăng cao.
  • Trưởng thành : Sút cân, đau bụng. Trong trường hợp nặng, gan to, cứng, đau và đường mật sưng to, dày lên gây ứ mật, ứ mật, vàng da. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu, xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bệnh nhân suy kiệt dần và tử vong. Nếu sán ngoài tử cung đến ống tụy, nó có thể gây viêm tụy.
  • Đối với sán lá gan lớn, thời gian khởi phát thường kéo dài 2-3 tháng, tương ứng với thời kỳ ấu trùng sán bắt đầu di chuyển trong nhu mô gan đến đường mật. Kèm theo các triệu chứng nhiễm độc như nhức đầu, sốt nhẹ, mệt mỏi, tiêu chảy, đau hạ sườn phải. Khi bác sĩ khám, gan sẽ sưng và đau khi chạm vào, bạch cầu ái toan trong máu tăng 70% – 80%.

   Giai đoạn trưởng thành: viêm ống mật mãn tính, tương ứng với sự hiện diện của sán trưởng thành trong đường mật. Bệnh có các biểu hiện như viêm đường mật cấp, gan to và đau, sốt kèm theo rét run, rối loạn chức năng mật, tiêu chảy, táo bón, vàng da, dị ứng, suy sụp toàn thân. Bệnh tồn tại trong nhiều năm, nhưng hiếm khi tiến triển thành xơ gan.

   Gặp bác sĩ khi nào?

   Bệnh sán lá gan lớn phổ biến khắp thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức), có khoảng 19 triệu người ở các nước châu Á bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam bị nhiễm sán lá gan lớn.

   Riêng tại Việt Nam, sán lá gan nhỏ đã được tìm thấy ở ít nhất 21 tỉnh / thành phố trực thuộc Trung ương. Khu vực phía bắc bao gồm Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Taiping, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Giang và Hà Giang. Khu vực trung tâm bao gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Huế-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú An, Dalak, Gia Lai, Kang Tuen và Danong. Số người nhiễm sán lá gan nhiều hay ít tùy theo từng huyện, ví dụ ở Ninh Bình, Nam Định, Phú An, Định tỷ lệ nhiễm là 15% – 37%.

   Vì vậy, khi có các triệu chứng lâm sàng như đau âm ỉ và ăn gỏi cá, bạn nên đi khám bệnh thay vì chờ vàng da. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ nhận thấy gan của bệnh nhân có thể to và cứng. Xét nghiệm sẽ cho thấy sự gia tăng bạch cầu ái toan trong máu, thường từ 15% -20% (bình thường dưới 7%).

   Bệnh sán lá gan phân bố rộng rãi ở các nước Châu Âu (Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha), Châu Mỹ (Argentina, Peru, Ecuador, Bolivia), Châu Phi (Ai Cập, Ethiopia), Châu Á (Hàn Quốc, Iran, Nhật Bản, Trung Quốc) ), Philippines và Việt Nam). Đến nay, 47 tỉnh, thành phố ở Việt Nam có sán lá gan lớn ; một số tỉnh miền Trung có tỷ lệ nhiễm cao nhất như Bình Định, Phú An, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai và Đà Nẵng. .

   Những bệnh nhân có triệu chứng đau hạ sườn phải và có thói quen ăn rau cải xoong hoặc rau thủy sinh nên đi khám. Khi khám, bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra tình trạng bạch cầu ái toan có tăng cao hay không, đồng thời thực hiện các xét nghiệm huyết thanh miễn dịch như điện di miễn dịch, hấp thụ miễn dịch liên kết enzym (ELISA),… để phát hiện kháng thể. Có thể theo dõi sán lá gan.

   Ngoài ra, các bác sĩ sẽ tìm trứng trong phân để xác định xem bệnh nhân có bị sán lá gan lớn hay không. Thông thường, trong giai đoạn mãn tính, trứng được tìm thấy trong phân lên đến 35% trường hợp. Việc tiêu thụ gan bò và gan cừu phải ngừng 8 ngày trước khi xét nghiệm để loại trừ trường hợp dương tính giả do bệnh sán lá gan cừu do ăn gan bò, cừu. Các bác sĩ cũng có thể giúp bệnh nhân tìm trứng trong dịch hút tá tràng.

   Điều trị sán lá gan

   Trên cơ sở từng trường hợp, hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ điều trị sán lá gan riêng lẻ. Đối với bệnh nhẹ, người bệnh thường được điều trị bằng các loại thuốc phù hợp với cơ địa và tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Trường hợp nghiêm trọng hơn như áp xe trong gan, ngoài việc điều trị bằng thuốc tẩy sán lá gan, ổ áp xe có thể được bác sĩ nội trú theo dõi, có thể có bội nhiễm vi khuẩn có thể phải dùng thêm kháng sinh hoặc dẫn lưu mủ. Nếu sán lá gan gây áp xe, có thể mất 3-12 tháng để lành.

   Phòng chống bệnh sán lá gan

   Hiện nay, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần uống thuốc tẩy giun (albendazole hoặc mebendazole) là có thể ngừa được tất cả các loại giun, nhưng thực tế mỗi loại thuốc chỉ có thể trị được một số loại giun nhất định. Vì vậy, cách phòng tránh quen thuộc là nhất quyết ăn chín – uống chín. Nhưng hiện nay, nhiều bạn trẻ không quan tâm, thậm chí coi thường mạng sống của chính mình, vì ăn gỏi cá, gỏi ốc sống, ăn rau sống thiên nhiên, hữu cơ … Và chất lượng thực phẩm sạch không được kiểm soát. tốt.

   Để đề phòng sán lá gan nhỏ xuất hiện, tốt nhất là tránh ăn gỏi cá sống, không phóng uế bừa bãi, quản lý phân của gia súc, vật nuôi. Phát hiện sớm người mắc bệnh để điều trị, phát hiện sớm mầm bệnh.

   Người bị bệnh sán lá gan không nên ăn rau dại, rau trồng dưới nước không được rửa kỹ mà nên rửa bằng vòi nước sạch. Gia súc, đàn gia súc cần cách biệt với khu vực trồng rau.

   Trung tâm xét nghiệm bệnh viện tam anh đầu tư xây dựng khang trang được trang bị hệ thống trang thiết bị đồng bộ hiện đại đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp độ 2. Hầu hết các trang thiết bị và hệ thống cơ khí hiện đại như: hệ thống máy alinity m của Abbott (Mỹ), hệ thống sysmex xn 1000, sysmex cs-1600 (Mỹ). Huyết học – truyền máu); hệ thống máy Roche cobas 6000; hệ thống tiểu tiện roche cobas u701, u601, u411; máy khí máu roche cobas b211; hệ thống quản lý phòng thí nghiệm vô cực cobas (Khoa Hóa sinh-Miễn dịch) …

   Để tầm soát bệnh sán lá gan nhỏ, bạn có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ giàu kinh nghiệm là chuyên gia đầu ngành về bệnh ký sinh trùng tại bệnh viện tam anh. Khách hàng có thể điền thông tin tại đây, hoặc liên hệ qua:

   Vì vậy, chúng tôi đang tìm hiểu thêm về bệnh sán lá gan và các bệnh liên quan đến bệnh này. Vì vậy, mọi người cần cẩn trọng hơn trong việc ăn chín uống sôi để hạn chế nguy cơ, khả năng nhiễm các loại ký sinh trùng nguy hiểm khác.

   XEM THÊM:  Luxembourg là nước nào? Quốc gia đáng sống nhất Châu Âu

   Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Sán lá gan ký sinh ở đâu? Đặc điểm cấu tạo, di chuyển cách nào?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

   Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

   Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

   Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *