Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
374 lượt xem

Spanning Tree là gì? Tìm hiểu về Giao thức Spanning Tree (STP)

Bạn đang quan tâm đến Spanning Tree là gì? Tìm hiểu về Giao thức Spanning Tree (STP) phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Spanning Tree là gì? Tìm hiểu về Giao thức Spanning Tree (STP)

cây bao trùm là gì? đây có lẽ là một thuật ngữ khá mới đối với một số người. Trong bài viết dưới đây, NetworkPro sẽ cung cấp cho bạn thông tin về Spanning Tree, các giao thức Spanning Tree hiện có và cách thức hoạt động của nó. Cùng tìm hiểu nhé!

& gt; & gt; & gt; xem thêm 6 loại tiêu chuẩn mạng không dây khác nhau? nó hoạt động như thế nào?

& gt; & gt; & gt; xem thêm 5 xu hướng an ninh mạng chính cần lưu ý trong năm 2021

cây bao trùm là gì?

Giao thức Cây kéo dài (stp) là một giao thức được sử dụng để tránh các vòng lặp. giao thức này cho phép các cầu nối giao tiếp với nhau từ đó phát hiện các vòng lặp vật lý trong mạng.

sau đó stp sẽ tạo một cấu trúc cây vòng lặp miễn phí bao gồm các lá và cành kết nối tất cả các lớp 2.

tại sao sử dụng cây bao trùm

Vòng lặp xảy ra trong quá trình truyền mạng vì nhiều lý do. hầu hết các nguyên nhân là kết quả của những nỗ lực tính toán để cung cấp dự phòng. khi một công tắc hoặc liên kết bị lỗi, các công tắc hoặc liên kết khác vẫn tiếp tục hoạt động. tuy nhiên, nguyên nhân của các vòng lặp cũng có thể là do lỗi.

cơn bão phát sóng

giả sử rằng máy chủ lưu trữ a gửi một khung phát sóng đến hệ thống. khi switch x nhận được frame này, nó sẽ chuyển tiếp nó ra tất cả các cổng cho switch y. switch y nhận frame truyền này và tiếp tục chuyển tiếp tất cả các cổng ngoại trừ cổng đầu vào, và quá trình frame này tiếp tục trong một vòng lặp giữa switch x và switch y. các thiết bị chuyển mạch tiếp tục sao chép và làm ngập khung truyền này. số lượng khung hình sẽ tăng lên. và khi công tắc không thể xử lý được nữa, công tắc sẽ bị treo.

Spanning tree là gì (3)

khung trùng lặp

máy tính khung a gửi một khung unicast đến máy tính b và địa chỉ mac của b không được cập nhật trong bảng mac của bộ chuyển mạch, vì vậy bộ chuyển mạch sẽ coi các khung này như một lũ và phát khung ra tất cả các cổng ngoại trừ cổng đã nhận. và chuyển x và chuyển y chuyển khung ngập lụt này sang nhiều cổng, khiến máy tính b xử lý khung này hai lần.

giao thức stp được sinh ra để giải quyết triệt để trường hợp vòng lặp, điểm lỗi duy nhất ở lớp 2. stp được chuẩn hóa bởi ieee 802.1d.

Spanning tree là gì (1)

sự lựa chọn và hoạt động của giao thức cây bao trùm là gì?

hoạt động biểu quyết của quy trình stp:

– thực hiện lựa chọn gốc – cầu nối

– chọn root – port

– chọn cổng được chỉ định

– chặn các cổng còn lại

select root – stp bridge

khi stp được bật, bộ chuyển mạch sẽ gửi các gói bpdu (Đơn vị dữ liệu giao thức cầu nối) để trao đổi giữa các bộ chuyển mạch. trong quy trình stp, bpdu là một gói tin quan trọng. bpdu chứa thông tin quan trọng là id cầu nối. với giá trị này được sử dụng để xác định từng nút chuyển khi tham gia quy trình stp.

bridge-id dài 8 byte:

– số ưu tiên (2 byte): có giá trị từ 0 đến 65535, giá trị mặc định là 32768

– địa chỉ mac (6 byte)

root: cuộc bầu cử cầu đang diễn ra:

– trước tiên hãy so sánh công tắc nào có số ưu tiên thấp nhất sẽ là công tắc gốc.

: Các thiết bị chuyển mạch có cùng số ưu tiên thực hiện quy trình thứ hai để so sánh các mac. switch với mac nhỏ nhất sẽ là root bridge. có thể coi trên thế giới mac là địa chỉ duy nhất không bị trùng lặp.

: Sau khi chọn root bridge, chỉ switch as root sẽ gửi bpdu out port để giữ quá trình stp (gửi 2s / giờ). thiết bị chuyển mạch phụ chỉ nhận, thêm thông tin bpdu và chuyển tiếp thông tin bpdu này.

chọn cổng root – stp

sau khi chọn root bridge, nó sẽ chuyển sang switch để chọn root port. root-port là cổng có đường dẫn đến root: bridge có tổng chi phí tích lũy thấp nhất.

mỗi giao diện ethernet lan được gán một giá trị. giá trị đó được gọi là chi phí được sử dụng để thực hiện phép tính stp.

Spanning tree là gì (2)

Để xác định chi phí tích lũy của một cổng tới bộ chuyển mạch làm cầu nối gốc, hãy thực hiện phép tính ngược lại từ cổng gốc đến cổng đó dựa trên hướng lan truyền bpdu theo quy tắc “cộng không cộng”.

chọn các cổng được chỉ định

tiếp theo, chúng tôi sẽ chọn cổng được chỉ định. cổng được chỉ định là cổng cung cấp đường dẫn tổng chi phí thấp nhất đến cầu nối gốc trên phân đoạn mạng mà bạn đang xem xét. chỉ có một cổng được chỉ định cho một liên kết kết nối.

chặn các cổng stp còn lại

Bước cuối cùng trong stp dành cho các cổng chưa được root hoặc được chỉ định bị chặn. Nó được gọi là một cổng thay thế.

hệ số thời gian của giao thức cây bao trùm là gì?

– bộ hẹn giờ xin chào: định kỳ sau 2 giây sẽ gửi bpdu

– độ tuổi tối đa: 20 (s)

– hẹn giờ trước: 15 (s)

nếu công tắc gốc bị chết hoặc khóa cổng không nhận được bpdu, sẽ mất khoảng 20 giây để hoạt động trở lại.

các trạng thái của quy trình cây bao trùm là gì?

cho biết thời điểm bắt đầu thay đổi:

– vô hiệu hóa: bottom

– lock: nhận bdpu & gt; không gửi bpdu & gt; không học mac & gt; không chuyển tiếp khung hình.

– xiên: lấy bdpu & gt; gửi bpdu & gt; học mac & gt; không chuyển tiếp khung hình.

– đang nghe: lấy bdpu & gt; gửi bpdu & gt; không học mac & gt; không chuyển tiếp khung hình

– chuyển tiếp: lấy bdpu & gt; gửi bpdu & gt; học mac & gt; khung chuyển tiếp

khóa & gt; nghe: mất 20 (s)

nghe & gt; nghiêng người: mất 15 (s)

học tập & gt; chuyển tiếp: mất 15 (s)

kết luận

với thông tin về cây khung? mà networkpro vừa chia sẻ với các bạn hi vọng sẽ mang lại cho các bạn nhiều kiến ​​thức bổ ích trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

& gt; & gt; & gt; xem thêm cách tăng tốc độ mạng hiệu quả cho mọi loại máy tính

& gt; & gt; & gt; xem thêm Tôi có nên thay ngay bộ định tuyến wifi của nhà mạng không?

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Spanning Tree là gì? Tìm hiểu về Giao thức Spanning Tree (STP). Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *