Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
2669 lượt xem

Tác phẩm văn học việt nam về mẹ

Bạn đang quan tâm đến Tác phẩm văn học việt nam về mẹ phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác phẩm văn học việt nam về mẹ

Đúng vậy! Mỗi con người được sinh ra từ một người mẹ. giọng mẹ nghe thật thiêng liêng và thân thuộc biết bao. mẹ là nguồn sống, là nơi ra đi và là nguồn yêu thương vô bờ bến nuôi dưỡng. không gì có thể so sánh được với tình yêu của mẹ. Hình ảnh người mẹ hiện hữu trong mọi loại hình nghệ thuật, trong thơ ca, nhạc họa, đó là nơi ẩn chứa niềm tin và sức mạnh, là cội nguồn của mọi di sản văn hóa tinh túy và thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

Minh họa: Minh Thùy

như một nguồn dồi dào và vô tận; Như một dòng chảy mạnh mẽ không đứt đoạn, hình ảnh người mẹ Việt Nam đã đi vào văn học một cách tự nhiên để rồi xuất hiện trên hầu khắp các trang sách của mọi thế hệ từ xa xưa.

“Quê hương mỗi người chỉ có một / như thể là mẹ đơn thân” (tập trung). chỉ là một người mẹ, nhưng rất nhiều lời cảm ơn sâu sắc. Nếu không có tình thương của mẹ, cuộc sống của chúng tôi sẽ bất hạnh và đau khổ. Mẹ không chỉ là người “mang nặng đẻ đau”, chăm sóc ta trong bụng chín tháng mười ngày, mà còn là người nuôi dưỡng, che chở ta trong suốt chặng đường dài của cuộc đời: “không dù bạn bao nhiêu tuổi ”. con là, con vẫn là con của mẹ / đi, con sẽ theo mẹ suốt đời ”(che lan vien).

Có thể nói, một người mẹ với những phẩm chất cao cả: dũng cảm, cần cù, giàu tâm huyết, yêu thương chồng con đến mức quên mình … đã trở thành nguồn thi ca không cạn. biết bao nhà thơ ở các thế hệ đã viết nên những vần thơ ca ngợi mẹ ông. tuy giọng điệu, ngôn ngữ, cách diễn đạt… mỗi người một vẻ nhưng đều chung một cảm xúc. đó là tình yêu sâu sắc, lòng biết ơn chân thành. Tôi rất vui khi được tiếp cận với nguồn thơ mẹ phong phú, đa dạng đã chảy không ngừng trong suốt chiều dài lịch sử thơ ca Việt Nam hiện đại. cũng dễ hiểu thôi, bởi đã sinh ra làm người thì ai cũng hiểu công lao trời biển của mẹ: “nghĩa mẹ như nước trong suối chảy”. tiếng mẹ ngân vang trong tiềm thức chúng ta như một dấu son thiêng liêng của tình mẫu tử, nơi lưu giữ và bảo tồn bao điều kỳ diệu của cuộc sống: “đất ta mênh mông / lòng mẹ rộng vô cùng (bến minh quê ta)“ mẹ ru chân lý ở đời. / sữa nuôi thân, hát cho hồn / mẹ ru mẹ / mẹ ru con ngủ / mai sau có nhớ không? (nguyen duy). trong “trường ca” thơ của đểu, từ “lời ấy”, “viet bac”, sang “phong thanh”, rồi “ra trận”, hình ảnh người mẹ là một trong những hình ảnh đẹp nhất, trong sáng nhất, mang ý nghĩa sâu sắc nhất về hình ảnh đất nước.

người mẹ, hình ảnh có sức khái quát tầm vóc và phẩm chất của quê hương đất nước Việt Nam, thầm lặng mà mãnh liệt, ngọt ngào, thủy chung mà anh dũng, kiên trung, giản dị, đau thương, cần cù mà độ lượng, anh dũng vô bờ bến. đó là những người: “gươm trong lưng, hoa mềm trong tay.” những người mẹ, người chị đã làm nên bức chân dung của Việt Nam, linh hồn của Việt Nam, văn hóa của Việt Nam. “Nắng mưa ngày xưa / lặn lội đời mẹ chưa tan” (trần đăng khoa). chúng tôi hiểu điều đó. vì vậy đã có biết bao vần thơ bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và yêu thương đối với cha mẹ: “đời mẹ như bến vắng bên sông / Nơi đón đò tránh gió / như trời xanh vẫn nhẫn nại theo sau. mây / con đường nhỏ dẫn nhiều tổ ấm / Con muốn nói điều tình cảm / ru mẹ tuổi già tháng năm năm nay ”(yểu).“ Nhà mẹ là bến nhỏ / ta đến đi suốt cuộc đời ”. (một lần).

Cũng vì tình yêu ấy mà dường như trong tâm trí mỗi người khi lớn lên đều có cảm giác nuối tiếc. tiếc nuối về câu chuyện thời thơ ấu đã làm mẹ buồn lòng: “trên đời này không có ai chăm sóc tôi nhiều như mẹ tôi / và cũng không ai để tôi phải khổ sở như mẹ tôi / mẹ tôi nếu tôi có thể sống lại cuộc đời của mình. Em sẽ không bao giờ quá mải mê chơi bời / Anh sẽ không bao giờ làm em buồn ”(luu quang vu). đôi khi cũng có lúc tiếc nuối một điều “tình cờ” luôn chạy theo những thứ phù phiếm mà làm xao lãng tình mẹ: “Con mê mẩn những cánh buồm sau lưng / Phía sau chân trời, chân trời xa dần / Con không biết đâu đằng sau Tóc mẹ mây / Đâu biết đời ngắn, công danh nổi trôi ”(nguyễn đại). và có lẽ nỗi day dứt lớn nhất là khi chúng ta cảm thấy mình không xứng đáng với những hy vọng và mong ước của mẹ: “còn chúng ta, một quả trên đời / bảy mươi năm mẹ đợi hái / Ta bấn loạn tay mẹ mỏi / Ta còn một trái xanh non ”(nguyen khoa diem).

Trên đời này có vô số điều tốt đẹp, có trăm nghìn bông hoa, có hàng nghìn vì sao, nhưng mẹ tôi “trên đời chỉ có một”. đó là lý do tại sao những bài thơ khóc mẹ mất thường là những bài thơ cảm động nhất. Dù có dâng tặng mẹ bao nhiêu bài thơ đi chăng nữa thì chúng ta cũng không thể lấp đầy khoảng trống hụt hẫng khi không còn mẹ trong cuộc đời. nỗi đau chia lìa tình mẹ là vô song, những vần thơ xé lòng nghẹn ngào, xót xa: “làm sao tin được / Mẹ đã thành mây và trời / Mẹ đã thành nấm / Mẹ đã thành xa?” (phá quốc ca). Tôi không còn nghe thấy tiếng mẹ tôi nữa. tất cả sự gắn bó đã trở nên bất lực. ngay cả những lời cầu xin chân thành nhất cũng tan thành hư không: “vỏ ngô vứt bên bờ sông / bến sông chưa về / xin về ruộng / lần cuối / lần cuối cho hết xin / em xin rút ngắn tôi bước lại gần / một lần… rồi đi từ từ… ”(thông tre).

Người mẹ đã hòa tan vào đất trời, cây cỏ, mầm sống xanh tươi, bóng dáng và tình yêu thương của mẹ vẫn tiếp tục được gieo vào lòng con cháu. bởi vì:

“Dù cuộc đời rã rời nhưng trái tim tôi vẫn còn tình yêu giữa đất trời”

(lam thi my da).

nguyễn văn thanh

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác phẩm văn học việt nam về mẹ. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *