Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1113 lượt xem

Tác phẩm là gì? Đặc điểm của tác phẩm

Bạn đang quan tâm đến Tác phẩm là gì? Đặc điểm của tác phẩm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tác phẩm là gì? Đặc điểm của tác phẩm

Trong cuộc sống hàng ngày, “công việc” là một ngôn ngữ rất thông dụng trong cả ngôn ngữ nói và viết. nhưng không phải ai cũng có ý tưởng đúng đắn khi bắt tay vào làm.

vậy công việc là gì? với nội dung bài viết dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

công việc là gì?

tác phẩm được hiểu là sản phẩm trí tuệ do con người viết ra và tạo ra, là kết quả của trí tuệ và sự sáng tạo bên trong của mỗi người. người tạo ra tác phẩm được gọi chung là tác giả.

hiểu theo nghĩa khác, tác phẩm được hiểu là kết quả của hoạt động sáng tạo trong mọi lĩnh vực từ văn học, nghệ thuật đến khoa học đã được cố định ở dạng vật chất hoặc được thể hiện ra thế giới bên ngoài thông qua những hình thức nhất định.

trong luật bản quyền, phạm vi và bản chất của các tác phẩm được bảo vệ bởi điều 14 của luật bản quyền là rất rộng, không chỉ những tác phẩm được tạo ra trực tiếp bởi tác phẩm của tác giả. những tác phẩm khác, nhưng cả các tác phẩm phái sinh cũng được bảo vệ, miễn là tác giả của những tác phẩm này không làm phương hại đến bản quyền của tác phẩm có bản quyền được sử dụng để tạo ra các tác phẩm phái sinh.

do đó, tại khoản 7 điều 4 luật bản quyền năm 2005 đã đưa ra một định nghĩa cụ thể về tác phẩm như sau: tác phẩm là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học, được thực hiện bằng bất kỳ phương tiện hoặc hình thức thể hiện nào. .

Sản phẩm của lao động trí óc sẽ được công nhận là tác phẩm và được bảo hộ khi đáp ứng các yêu cầu sau:

– các tác phẩm là kết quả của các hoạt động sáng tạo;

– tác phẩm được cố định ở dạng vật chất hoặc được thể hiện thông qua một hình thức nhất định;

– tác phẩm phải là sản phẩm của lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật hoặc khoa học.

đặc điểm của công việc

tác phẩm – với tư cách là một đối tượng của bản quyền – cần phải chỉ ra các đặc điểm mà nó được bảo vệ.

– Thứ nhất, tác phẩm phải là sự sáng tạo trực tiếp của con người, do đó tác phẩm phải mang dấu ấn cá nhân của con người / một con người cụ thể. chủ thể của hoạt động sáng tạo là các tác giả (con người cụ thể) thông qua quá trình hoạt động của não bộ, kinh nghiệm bản thân và các yếu tố bổ trợ khác để tạo ra kết quả chính của tác phẩm. hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực khoa học có những khám phá mới về đời sống xã hội, khám phá về cuộc sống, con người, phát hiện chủ đề mới, nhân vật mới hoặc vấn đề mới thể hiện sự sáng tạo, độc đáo trong quan niệm, phương thức biểu đạt tư tưởng, tình cảm.

vì vậy, tác phẩm rất đa dạng, phong phú, chứa đựng những giá trị tinh thần. thời gian tạo ra một tác phẩm có thể dài hay ngắn, tùy thuộc vào hoàn cảnh xã hội và cá nhân của tác giả. tác phẩm khiến công chúng tiếp nhận có nội dung tư tưởng, tình cảm nhất định hay nói cách khác là thể hiện dấu ấn của một cá nhân. tuy nhiên, ngoài giá trị tinh thần, công trình còn có khả năng cung cấp các giá trị kinh tế và thương mại, đó là lý do tại sao cần phải có biện pháp bảo vệ đặc biệt.

Tác phẩm âm nhạc, bài hát “tình yêu cao vời” của nhạc sĩ Hoàng Việt sáng tác năm 1957 trong một hoàn cảnh rất đặc biệt lúc bấy giờ, nhạc sĩ là một người con miền nam ra Bắc sống ở thủ đô Hà Nội. trong một lần nhận được thư của người vợ thân yêu trong dòng máu miền Nam, anh mới ngỡ ngàng vì lá thư của vợ gửi cho anh sau một thời gian dài vượt hàng trăm nghìn cây số. Bức thư được anh gửi từ quê nhà vào Sài Gòn, chuyển sang Bangkok (Thái Lan), rồi chuyển sang Paris (Pháp), cuối cùng là chuyển đến Hà Nội cùng nhạc sĩ Hoàng Việt.

Bài hát tình ca được sáng tác trong hoàn cảnh đó, tuy ngày nay không phải ai cũng biết hoàn cảnh ra đời của nó nhưng “tình ca” để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng người yêu nhạc như một lời nhắn nhủ, xúc động rung động, chung thủy chờ đợi. những đôi trai gái yêu xa nhau trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt lúc bấy giờ.

– Thứ hai, tác phẩm phải là sản phẩm trí tuệ do con người tạo ra, không phải là sản phẩm đơn thuần do kết quả lao động của con người tạo thành, không chứa hàm lượng chất lượng cao.

– Thứ ba, tác phẩm là sản phẩm trí tuệ nguyên bản mang đặc điểm riêng biệt của người sáng tạo.

công ước berne và luật bản quyền quy định rằng tác phẩm được bảo hộ phải là tác phẩm gốc. Tác phẩm gốc là tác phẩm có nguồn gốc trực tiếp từ quá trình làm việc của tác giả mà không phải sao chép từ tác phẩm đã có. việc xác định tác phẩm “nguyên bản” trong từng lĩnh vực khoa học, văn học, nghệ thuật trên cơ sở thể hiện quá trình lao động sáng tạo của tác giả, những điểm riêng thể hiện phẩm chất độc đáo ”do tác giả sáng tạo ra. Trên thực tế, có trường hợp sao chép. , nơi tác phẩm gốc và tác phẩm được sao chép giống nhau hoặc giống hệt nhau, dẫn đến người bình thường sẽ không được chú ý (lĩnh vực nghệ thuật). >

tiêu chí để xác định một tác phẩm gốc dựa trên:

(i) nếu tác phẩm có bản sao của một hoặc nhiều tác phẩm trước đó và dấu ấn cá nhân, cá tính của tác giả không còn thể hiện trong tác phẩm thì tác phẩm đó không được coi là sản phẩm gốc;

XEM THÊM:  Tác giả tác phẩm câu cá mùa thu

(ii) nếu tất cả hoặc một phần tài liệu của một tác phẩm có bản quyền trước đó bị chiếm đoạt để sử dụng cho một tác phẩm khác, tức là sao chép vào một tác phẩm khác, thì trong trường hợp này, vi phạm bản quyền tác giả của tác phẩm trước đó. .

trong cuộc sống có thể có một đối tượng, một chủ đề, nhưng mỗi người phản ánh đối tượng, chủ đề đó theo cách riêng của họ với những nét độc đáo riêng, đó là tác phẩm phải mang dấu ấn riêng, của cá nhân người tạo ra nó, không một bản sao của người khác. chẳng hạn với chủ đề “hình tượng người chiến sĩ an ninh trong thời kỳ đổi mới có thể có nhiều tác phẩm âm nhạc, tiểu thuyết khác nhau… phản ánh chủ đề đó.

Do đó, hãy coi tính nguyên bản để phân biệt với bản gốc của tác phẩm (bản thảo hoặc tranh vẽ) hoặc để phân biệt bản gốc với các tác phẩm phái sinh. Hiện nay, việc sao chép tác phẩm rất tinh vi nhằm trục lợi tên tuổi diễn ra khá phổ biến và công khai. nhiều tạp chí, sách và tài liệu sử dụng toàn bộ tác phẩm của người khác cho mục đích thương mại mà không trích dẫn nguồn, không xin phép và không trả tiền bản quyền. tình trạng vi phạm bản quyền đối với tác phẩm bị sao chép rất đa dạng và phức tạp vì nhiều nguyên nhân, một phần do các tác giả ít quan tâm đến việc bảo vệ quyền tác giả, nhất là các tác giả nổi tiếng, họ có nhiều tác phẩm có giá trị; mặt khác, vì lợi nhuận, những người, tổ chức cố tình vi phạm dù biết có khởi kiện cũng không thể giải quyết ngay mà phải qua nhiều cấp hòa giải.

Mặc dù có các tiêu chí để xác định tác phẩm là nguyên bản nhưng khi có tranh chấp, tác giả phải chứng minh tác phẩm đó được tạo ra một cách độc lập hoặc nếu sử dụng tác phẩm của người khác thì phải ghi rõ việc sử dụng phần này để xác định tính nguyên bản của tác phẩm của họ và đảm bảo quyền của các tác giả khác.

trên thực tế, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ … chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng của công việc là tác phẩm khoa học, văn học, nghệ thuật mà ít quan tâm đến bằng chứng và tính nguyên bản trong quá trình sáng tạo tác phẩm ( bản thảo, bản thảo, xác nhận, ghi nhận ý tưởng sáng tạo,…) nên có nhiều trường hợp sao chép hoặc đăng ký bảo hộ trước nhưng hoàn toàn không có bằng chứng, chỉ chứng minh được đó là tác phẩm gốc của mình.

(Ví dụ về việc sao chép tinh vi các tác phẩm trong lĩnh vực mỹ thuật: công ty đấu giá sotheby’s (Anh) dự định bán đấu giá tại Hồng Kông 05 bức tranh nổi tiếng của họa sĩ bui xuan phai bao gồm: ký họa, chèo, đường phố, cảnh lạc và tuy nhiên, họa sĩ Bùi Thanh Phượng (con trai cố họa sĩ Bùi Xuân Phái) chỉ công nhận bức mèo đỏ vẽ nhân dịp năm mới Đinh Mão (1987) là bức tranh gốc, bốn bức còn lại là bản sao. / p>

ông Phương chỉ ra những đặc điểm trong tranh của Họa sĩ Bùi Xuân mà tranh giả không thể bắt chước được. Đặc biệt, để thể hiện cảm xúc mạnh mẽ trong khi thể hiện kỹ thuật điêu luyện, họa sĩ trường phái bui xuan sử dụng bảng màu hoặc dao chứ hiếm khi dùng bút lông. do đó, bề mặt tranh của anh thường thô ráp, không mịn. Khi nói đến đường phố hay vẽ chèo, người họa sĩ không sa đà vào miêu tả, nhiều khi lược bỏ những chi tiết vụn vặt để tạo ấn tượng về tổng thể.

– Thứ tư, tác phẩm là vô hình, vì vậy việc sở hữu tác phẩm (bao gồm cả việc sở hữu bản gốc của tác phẩm) không thể là một trong những yếu tố xác nhận quyền tài sản của chủ sở hữu tác phẩm.

– thứ năm, tác phẩm được thể hiện thông qua một hình thức vật chất cụ thể, tức là tác phẩm phải được thể hiện bằng một “phương tiện biểu đạt cụ thể”. mục 6 của đạo luật bản quyền 2005, quyền tác giả phát sinh từ thời điểm một tác phẩm được tạo ra và thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, bất kể nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã xuất bản hay chưa xuất bản, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

có nghĩa là một dạng vật chất nhất định, trong đó tác phẩm đưa ra hình thức mà qua đó công chúng nhận thức được sự tồn tại của tác phẩm. thuật ngữ “quảng cáo” vừa nêu là một người, nhưng người này khác với người tạo ra tác phẩm, theo một nghĩa nào đó cũng là họ hàng của người tạo ra tác phẩm. do đó, khán giả không thể là tác giả, vợ (chồng) tác giả, con cái, cha, mẹ … của tác giả. một dạng vật chất nhất định trong đó tác phẩm là cố định, chúng có thể là chữ viết / ký hiệu khác với chữ viết, màu sắc … trên giấy / vật liệu khác ngoài giấy, chúng có thể là hình dạng trên các chất liệu khác nhau, chúng có thể là âm thanh và hình ảnh trên các chất liệu khác nhau . rất khó để liệt kê tất cả các dạng vật chất mà tác phẩm được thể hiện.

Cần đi sâu phân tích một dạng vật chất nhất định mà tác phẩm được thể hiện, được hiểu là thông qua đó công chúng biết đến sự tồn tại của tác phẩm. hiểu biết của công chúng về sự tồn tại của tác phẩm được hiểu là kiến ​​thức trực tiếp và sự thừa nhận gián tiếp. ý thức trực tiếp thông qua các giác quan: đọc một bài thơ, nhìn một bức tranh, nghe một bản nhạc / bài thơ, chạm vào một bức tượng … gián tiếp thông qua một thiết bị trung gian.

XEM THÊM:  Soạn văn 10 truyện kiều phần 2 trao duyên

Ngoài ra, tác phẩm phải độc đáo và khác biệt với các tác phẩm đang được xem xét. kết quả sáng tạo của tác giả ở một khía cạnh nào đó tạo nên sự phong phú, đa dạng của tác phẩm được bảo hộ. bản sao không được bảo vệ của khuôn mẫu. kết quả sáng tạo của các tác phẩm thuộc từng lĩnh vực được xác định từ đánh giá của các chuyên gia gắn với khả năng sáng tạo của tác giả. xác định “tính mới” dựa trên yêu cầu của một công việc hoặc lĩnh vực nhất định, trong một số trường hợp, nó chỉ đơn giản là đặt hàng và lựa chọn lại các tác phẩm hiện có và được bảo hộ (tuyển tập truyện, tuyển tập thơ, sắp đặt nghệ thuật, v.v.). tác phẩm được bảo hộ bất kể mục đích, ý nghĩa, nội dung hay giá trị của tác phẩm.

Từ cuộc thảo luận ở trên, công việc có thể được định nghĩa như sau:

phân loại tác phẩm

Có hai tiêu chí để phân loại tác phẩm thành hai loại:

– dựa trên trường quảng cáo. Như đã mô tả ở trên, một sản phẩm được coi là một tác phẩm nếu nó thuộc một trong ba lĩnh vực: văn hóa, nghệ thuật hoặc khoa học. do đó, các tác phẩm cũng sẽ được chia thành ba loại: tác phẩm văn học, tác phẩm nghệ thuật và tác phẩm khoa học.

– Căn cứ vào xuất xứ của tác phẩm, theo đó, tác phẩm được chia thành hai loại: nguyên tác và tác phẩm phái sinh. trong tác phẩm phái sinh có các thể loại như tác phẩm dịch, phóng tác, phóng tác, phóng tác …

Nói tóm lại, nói đến tác phẩm là nói đến nhiều thể loại khác nhau, mỗi thể loại đều có những nét đặc sắc riêng và tùy từng thể loại mà bắt buộc chúng phải được nhào nặn qua một hình thức chất liệu, nhất định hoặc không cần điều này. .

loại công trình được bảo vệ

Tại Điều 14 của Luật Bản quyền 2005, có quy định về các loại tác phẩm được bảo hộ, bao gồm:

– tác phẩm văn học và khoa học, sách giáo khoa, sách giáo khoa và các tác phẩm khác được thể hiện bằng văn bản hoặc ký tự, bao gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký, tiểu luận, hồi ký, thơ, kịch bản, âm nhạc, bài nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật , khoa học và các mục khác.

Ngoài ra, tác phẩm có bản quyền cũng có thể là tác phẩm được thể hiện bằng các ký tự khác ngoài chữ viết, chẳng hạn như chữ nổi Braille cho người mù, dấu hiệu trên tóc hoặc biểu tượng. các sản phẩm tương tự mà khán giả có thể sao chép nội dung theo nhiều cách khác nhau.

– hội nghị, bài phát biểu, là những tác phẩm được thể hiện bằng ngôn ngữ nói và phải được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định. Ngoài ra, còn có các loại công trình khác như tài liệu giảng dạy và đào tạo, v.v. tuy nhiên, các bài giảng và bài phát biểu sẽ chỉ được coi là tác phẩm nếu chúng được ghi lại hoặc lưu và trình bày dưới dạng văn bản.

– Tác phẩm sân khấu được bảo hộ là tác phẩm được thể hiện thông qua biểu diễn nghệ thuật trên sân khấu, chẳng hạn như nhạc kịch, opera, kịch câm, múa, xiếc, múa rối nước …

– tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra bằng phương pháp tương tự. chúng là những tác phẩm do tác giả sáng tác với nhiều hình ảnh diễn ra liên tiếp, tạo hiệu ứng chuyển động có hoặc không có âm thanh, được thể hiện bằng chất liệu nhất định và có thể truyền thông đến công chúng thông qua các thiết bị, công nghệ cao như phim truyền hình, phim tài liệu. …

– tác phẩm nhiếp ảnh. Chúng là những tác phẩm được thể hiện dưới dạng hình ảnh của thế giới khác trên các tài liệu quyến rũ hoặc trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra hoặc có thể được sản xuất bằng bất kỳ phương pháp kỹ thuật nào.

– Tác phẩm báo chí là tác phẩm được thể hiện dưới dạng ghi nhanh, phóng sự, phóng sự, xã luận, … được truyền tải đến công chúng thông qua sóng điện từ hoặc các trang báo, tạp chí, bao gồm cả hình ảnh và văn bản. …

– tác phẩm âm nhạc: tác phẩm được thể hiện dưới dạng nốt nhạc trong âm nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác có hoặc không có lời bài hát, bất kể biểu diễn hay không biểu diễn. tuy nhiên, thông thường phải thông qua giọng hát và nhạc cụ, những tác phẩm này mới có thể được truyền tải đến công chúng.

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; xem bài viết: đăng ký bản quyền âm nhạc

– Công trình kiến ​​trúc: là bản vẽ thiết kế nhà ở, công trình xây dựng khác, quy hoạch không gian xây dựng hoặc không, bao gồm bản vẽ thiết kế, phối cảnh, thể hiện ý tưởng sáng sủa. sáng tạo trên các ngôi nhà, công trình, quần thể kiến ​​trúc, tổ chức không gian, kiến ​​trúc cảnh quan của một khu vực,…

Với nội dung của bài viết trước, chúng tôi đã giải thích cho bạn hiểu về công dụng của . nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, vui lòng liên hệ hotline 1900 6557 để được hỗ trợ trực tiếp.

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; đọc thêm bài viết: đăng ký bản quyền

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tác phẩm là gì? Đặc điểm của tác phẩm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *