Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
290 lượt xem

Tìm hiểu về thân thế sự nghiệp đại thi hào nguyễn du và

Bạn đang quan tâm đến Tìm hiểu về thân thế sự nghiệp đại thi hào nguyễn du và phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tìm hiểu về thân thế sự nghiệp đại thi hào nguyễn du và

Nguyễn Du (1765-1820), tên tự là hiệu thanh hiền, sinh ra ở thành Thăng Long (nay là thủ đô Hà Nội). cha là hoàng giáp nguyên nghiem (1708-1776) quê quán xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, làm quan đến chức triều đình triều Lê, mẹ là bà. tran thi tan de kinh bac – an ninh bac.

Thân thế và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du

ảnh đại thi hào nguyễn du (nguồn: internet)

Năm Tân Mão (1771), Nguyễn Nghiễm từ chức Tể tướng, Nguyễn Du theo cha về quê. 13 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ. Năm 1783, Nguyễn Du thi đỗ Tam trường, được cha nuôi ở Thái Nguyên đào làm quan võ. sau đó, nguyen du kết hôn với bà. doan thi huu, quê ở thôn an hải, huyện quy định, thành phố sơn nam (nay là tỉnh thái bình), con gái của bác sĩ. doan nguyen thuc. Năm mất (1788), khi Nguyễn Huệ lên ngôi lấy niên hiệu là Quang Trung, Nguyễn Du ở xa nhà anh rể là Đoàn Nguyên Tuân ở Thái Bình.

Mười năm ở quê vợ là quãng thời gian “mười năm gió bụi”, bao cái nghèo, cái cơ cực đã ập đến với Nguyễn Du. khi bố vợ là ông quan nguyên thực qua đời, con trai cả của ông cũng mất. Nguyễn Du và con trai nhỏ là Nguyễn Tu về quê cũ ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. trở về quê, dinh thự của cha hoang tàn, hai anh em thất thủ, nguyễn du kêu lên “hồng kông vô tổ quốc, huynh đệ tương tàn” (trở lại quân hồng, gia đình không còn, anh em ly tán). Nguyễn Du được người thân chia cho một mảnh đất ở làng Thuận Mỹ để làm nhà ở. và cũng từ đây, nguyễn du được đặt biệt danh là “hồng sơn hà thủ” (thợ săn ở núi đỏ) và “nam hải điểu” (ngư phủ ở bể nam).

Năm Nhâm tuất (1802), Gia Long lên ngôi, Nguyễn Du được phong làm tri huyện (phủ khoai châu, trấn sơn nam); Tháng 11, ông được bổ nhiệm làm tri phủ Thường Tín, thành phố Sơn Nam, tỉnh Hà Tây. Năm Quý Hợi (1803), ông được cử cùng đoàn đi đón sứ thần nhà Thanh do vua Gia Long sắc phong. Mùa thu năm Giáp Dần (1804), Nguyễn Du cáo bệnh về quê. năm Ất Sửu (1805), ông được thăng Đông các đại học sĩ, tặng tước du hầu (ngũ phẩm). Tháng 9 năm Đinh Mão (1807), ông làm giám khảo cuộc thi Hương ở dương thế, rồi xin về quê. Năm Kỷ Trị (1809), ông giữ chức Tổng đốc tỉnh Quảng Bình. Tháng 9 năm Giáp Tuất (1812), Nguyễn Du xin phép về quê 2 tháng để xây lăng mộ cho em mình là Nguyễn Nê. đến Trung Quốc với tư cách là đại sứ. Tháng 4 năm Giáp Tuất (1814), Nguyễn Du về nước, có tập thơ “Bắc hành tạp lục”, được vua Gia Long phong làm Lễ bộ. Mùa thu năm Kỷ Mão (1819), ông được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường thi Quảng Nam, từ chối và được chấp thuận. Tháng 8 năm Canh Thân (1820), vua Gia Long băng hà, Minh Mạng lên ngôi, Nguyễn Du được cử làm Chánh sứ vào kho thóc báo tang và cầu sắc phong. Tuy nhiên, chưa kịp diễn ra thì ngày 10 tháng 8 năm Kỷ Hợi (6 tháng 9 năm 1820), Nguyễn Du lâm bệnh và mất tại Cố đô Huế, hưởng thọ 55 tuổi.

2. sự nghiệp sáng tạo

nguyễn du đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm văn học bất hủ cả bằng chữ Hán và chữ Hán, trong đó, sáng tác chữ Hán, trong số đó có:

“Thanh hiền thi tập” (một tập thơ của thanh hiền) gồm 78 bài, được viết chủ yếu vào những năm trước khi ông làm quan nhà Nguyên. “Nam trung tam ngâm” gồm 40 bài thơ làm từ năm 1805 đến hết năm 1812, ông viết khi làm quan ở Huế, Quảng Bình và các địa phương phía Nam Hà Tĩnh. “Beijing tap luc” (ghi lại trong một chuyến đi lên phía bắc) gồm 131 bài thơ, được viết trong một chuyến đi truyền giáo đến Trung Quốc.

XEM THÊM:  Truyện Kiều (trọn bộ 3254 Câu )

sáng tác bằng chữ nôm, gồm có: “khúc thất tân thanh” (tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột), tức là tác phẩm truyện kiều, gồm 3.254 câu thơ lục bát. “Hồn Vạn Chiu”, nguyên tên là “Văn tế thập loại chúng sinh”, tức là Văn tế của mười loại người, là một bản trường ca gồm 184 câu được viết theo thể hai bảy sáu bát. “trai phường nón lá” gồm 48 câu, cũng viết theo thể lục bát, nội dung thay lời người phường nón viết bài thơ giao duyên với cô gái phường vải. “Văn tế trường nhị tiểu thư” gồm 98 câu, viết theo thể văn…

3. công việc lịch sử kieu

câu chuyện của kieu de nguyen du nguyen duoc goi la “doan truong tan thanh”. nó là một tác phẩm truyện thơ được viết từ cốt truyện “kim văn kiều truyện” của thanh tâm tài nữ (Trung Quốc). Mượn bối cảnh xã hội Trung Quốc thời nhà Minh (tức là vào đời nhà Minh), Truyện Kiều là một bức tranh tuyệt vời về cuộc sống lúc bấy giờ nhà thơ đang sống. tác phẩm gồm 3.254 câu thơ kể lại cuộc đời 15 năm lưu lạc, trôi nổi của nàng Thủy Kiều, người con gái tài sắc vẹn toàn đã phải bán mình chuộc cha vì hoàn cảnh gia đình, lâm vào cảnh “hát rong. đến hai lần, một cuộc sống lâu dài ”. hai lần bị thế lực phong kiến ​​chà đạp.

Về mặt hiện thực, vở diễn đã phơi bày bộ mặt của xã hội phong kiến ​​bất công, tàn bạo, đồng thời phản ánh nỗi đau khổ, bất hạnh của con người, nhất là người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​và Việt Nam.

Xét về giá trị nhân đạo, truyện Kiều là tiếng nói bênh vực lòng yêu tự do, khát vọng công lý và đề cao vẻ đẹp của con người. trong việc viết truyện kiều, nguyễn du thể hiện ước mơ đẹp đẽ về tình yêu tự do, trong sáng, thủy chung trong xã hội nhưng quan niệm về tình yêu và hôn nhân còn rất khắc nghiệt. Tình yêu kim – kiều được coi là bài ca hay về tình yêu đôi lứa trong văn học dân tộc. Truyện Kiều cũng là bài ca ngợi vẻ đẹp của con người, vẻ đẹp của tài năng, sắc đẹp, tình yêu thương, lòng hiếu thảo, tấm lòng nhân hậu, đức tính vị tha, lòng trung thành, chí khí anh hùng … Thủy kiều, kim chỉ nam cần lưu ý rằng tu hải là hiện thân của những vẻ đẹp ấy qua nhân vật tu hai, người anh hùng chí sĩ, chí khí dám đấu tranh chống lại xã hội tàn bạo, nguyễn du còn thể hiện khát vọng công lý, tự do, dân chủ giữa bao bất công. và xã hội quá đông đúc.

Cùng với đó, Truyện Kiều còn là tiếng nói lên án những thế lực tàn bạo, chà đạp lên quyền sống của con người. sức mạnh ấy được điển hình hóa qua những nhân vật như mã học sinh, sở giáo dục, tiểu thư, qua bộ mặt của một kẻ tham lam như hồ đồ… đó còn là sự hủy hoại, tiêu tan tiền của vào tay con người. bất lương tàn bạo, có sức mạnh đổi từ trắng thành đen, biến con người thành thứ hàng hóa để mua bán, chà đạp.

Về giá trị nghệ thuật, nguyễn du đã kết hợp nhuần nhuyễn tinh hoa của ngôn ngữ hàn lâm với tinh hoa của ngôn ngữ bình dân. với truyện kiều, thơ lục bát Việt Nam và dân tộc đã đạt đến đỉnh cao rực rỡ của nghệ thuật thơ ca, là kết tinh của những thành tựu văn học nghệ thuật dân tộc về ngôn ngữ và thể loại. Đóng góp về ngôn ngữ của Nguyễn Du là có một không hai trong lịch sử.

nghệ thuật trần thuật trong truyện kí cũng có bước phát triển vượt bậc, từ nghệ thuật kể chuyện chuyển sang nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, miêu tả tính cách nhân vật và miêu tả tâm lí con người. trong lời tựa của cuốn “truyện kiều” xuất bản lần đầu năm 1820, chủ nhân của mộng liên đường (nguyễn đăng tùy bút, 1795-1880) viết: “… những yếu tố như tâm bạn khổ, sự tường thuật khéo léo, sự tả cảnh đã khó, cũng như vậy, chuyện lập công, nếu không có đôi mắt nhìn thấu sáu cõi và tấm lòng suy nghĩ ngàn đời thì không thể có được loại như vậy. cái bút. “.

XEM THÊM:  Giới thiệu Truyện Kiều của Nguyễn Du - Văn mẫu học sinh

Với những giá trị to lớn đó, hàng trăm năm nay, Truyện Kiều luôn được lưu truyền rộng rãi và chinh phục mọi tầng lớp độc giả, từ trí thức đến bình dân, làm rung động trái tim bao thế hệ người Việt Nam, là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thơ, nhạc sĩ trong tương lai. và cũng từ tác phẩm truyện kiều, nhiều hình thức sinh hoạt, sáng tạo văn hóa, nghệ thuật độc đáo đã ra đời, như: trò chơi kiều, trò chèo, vịnh kiều, chữ kiều, bói toán, trò đàn … trở thành đối tượng nghiên cứu của nhiều lĩnh vực nhân văn liên ngành trong và ngoài nước.

Truyện kiều của Nguyễn du cũng đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi biên giới của một quốc gia, trở thành một bộ phận thiết yếu của văn hóa nhân loại, để lại dấu ấn cho nền văn học Việt Nam trong thời kỳ kinh tế quốc dân. Với tác phẩm Truyện Kiều nói riêng và toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Du nói chung, ông đã được các thế hệ người Việt Nam tôn vinh là Đại thi hào dân tộc và được Hội đồng Hòa bình Thế giới phong là Danh nhân văn hóa thế giới.

đánh giá về truyện Kiều, trong lời tựa của cuốn “Từ điển truyện Kiều” (1974), giáo sư Đào Duy Anh viết: “… trong lịch sử ngôn ngữ và văn học Việt Nam, si nguyên trai với” “quốc am thi tập “ông là người đặt nền móng cho chữ quốc ngữ, còn cụ nguyễn du lịch sử là người đặt nền móng cho ngôn ngữ văn học hiện đại của nước ta …”.

GS-maestro le dinh ky đã nhận xét: “Truyện Kiều nổi lên từ những giá trị văn học đương thời và làm cho sáng tác của Nguyễn Du gần gũi với chúng ta ngày nay, cả về nội dung và hình thức nghệ thuật … trước và sau, truyện Kiều vẫn còn một di sản lớn, đỉnh cao của văn học dân tộc xưa. Quan điểm lịch sử cũng như giá trị văn học minh chứng muôn thuở cho phép chúng tôi khẳng định điều này “.

Phát biểu tại Hội thảo quốc tế “Đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du: Di sản và giá trị qua các thời đại” do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức. Năm 2015, đồng chí Đinh Huỳnh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: “Sự sáng tạo của Nguyễn Du gắn với những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời, về số phận, về những nỗi đau khổ, nhất là số phận của người phụ nữ, lên án bất công xã hội, ước mơ giải phóng con người … chính vì vậy, nhiều câu thơ của Nguyễn Du là sự khái quát triết lí nhân sinh sâu sắc về cuộc đời, về con người, về những nhân tình thế thái. nhiều lần. Đây không phải là vấn đề của một quốc gia, một cộng đồng, một con người mà là của toàn nhân loại … “.

Cho đến nay, truyện kiều đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng trên thế giới, trong đó tiếng Pháp có hơn 15 bản dịch, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc có hơn 10 bản, tiếng Nhật 5 bản. p>

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tìm hiểu về thân thế sự nghiệp đại thi hào nguyễn du và. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *