Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
501 lượt xem

Top 10 mẫu tóm tắt Rừng xà nu đầy đủ và ngắn gọn – Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu

Bạn đang quan tâm đến Top 10 mẫu tóm tắt Rừng xà nu đầy đủ và ngắn gọn – Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Top 10 mẫu tóm tắt Rừng xà nu đầy đủ và ngắn gọn – Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu

Tóm tắt tác phẩm xa rừng xà nu: tóm tắt bài viết “xa rừng xà nu” của nhà văn trung thành nguyen trong bài viết dưới đây của hoatieu sẽ giúp bạn đọc nhanh chóng hiểu được nội dung của tác phẩm xa rừng xà nu, từ đó có những phân tích sâu sắc về rừng barnacle làm việc với đúng trọng tâm và chi tiết.

Sau đây là nội dung chi tiết các bài văn mẫu ngắn Rừng xà nu, tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu, tóm tắt ngắn hơn Rừng xà nu sẽ là tài liệu học tập hữu ích giúp các em nắm được nội dung bài. trước khi phân tích những câu chuyện về rừng rậm.

    ví dụ tốt nhất về phân tích hình ảnh của một cơ sở có tính chọn lọc cao

1. tóm tắt tác giả – tác phẩm rừng xà nu

i. tác giả

– Nguyên trung còn có bút danh khác là nguyễn ngọc, tên khai sinh là nguyễn văn hoa, sinh năm 1932

– quê quán: huyện thang bình, tỉnh quảng nam

– Năm 1950, ông nhập ngũ, sau đó làm phóng viên cho tờ báo liên vùng Ejército Popular v. Năm 1962, ông xung phong trở lại chiến trường miền Nam, hoạt động ở Quảng Nam và Tây Nguyên.

– tác phẩm chính: Đất nước vươn lên (tác phẩm đoạt giải nhất – giải thưởng của hội văn học nghệ thuật Việt Nam 1954-1955), tác phẩm cao (1961), quê hương anh hùng xạ điêu (tuyển tập truyện và hồi ký). , 1969), dat quang (tiểu thuyết, 1971-1974)

– Đặc điểm sáng tác: những sáng tác của anh mang đậm chất Tây Nguyên và đậm chất sử thi.

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông tiếp tục cống hiến cho phong trào văn nghệ của đất nước. Ông từng là ủy viên ban chấp hành hội nhà văn Việt Nam, tổng biên tập báo văn nghệ.

ii. nó hoạt động

<3

Truyện ngắn Tây Ban Nha, viết năm 1965 (đăng lần đầu trên tạp chí quân giải phóng trung ương số 2/1965, sau đó in thành tập Về quê hương những anh hùng xạ điêu), là tác phẩm nổi tiếng nhất trong số các tác phẩm của nguyen ngoc. nó được viết trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

2. tóm tắt ngắn gọn về khu rừng – mẫu 1

tnú là một đứa trẻ mồ côi được dân làng Soman nuôi dưỡng. câu chuyện kể về người lính này được phép trở về nhà vào một đêm để thăm làng. Bạn đã được dân làng chào đón nồng nhiệt với tình yêu và niềm tự hào. ông già được đối xử nhiệt tình. tối hôm đó, ông già và dân làng tụ tập để kể những câu chuyện về người anh hùng này.

Thuở nhỏ, tnu và mai là hai đứa trẻ nhanh nhẹn chăm sóc tranh trong làng, được ông quyết tâm và chỉ bảo. lớn lên, hai người phải kết hôn và cùng nhau chiến đấu. một khi kẻ thù đến, chúng giết vợ con ông và đốt 10 đầu ngón tay của ông. Anh và dân làng đã chiến đấu với chúng và chiến thắng. Sau đó, ông rời làng, tham gia các cuộc kháng chiến khác nhau và giành nhiều chiến công cho cách mạng nước nhà.

sau một đêm ở bản cùng mọi người, bạn lại tiếp tục cuộc kháng chiến và tạm biệt dân bản nơi rừng sa nu trải dài bất tận đến tận chân trời với cây sa nu vĩ đại, cây sa nu cổ thụ. tnu và cây xà cừ đang phát triển thật tuyệt.

2. tóm tắt sơ lược về khu rừng – mẫu 2

Vở kịch nói về những bản làng Soman và cảnh núi rừng hùng vĩ của Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau ba năm xa làng đi bộ đội giải phóng, anh về thăm lại quê mình, một dân tộc Soman gồ ghề, hoang sơ nằm ẩn mình giữa núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn. Trong một đêm họp làng, bà lão kể cho dân làng nghe câu chuyện làng bi tráng nhưng hùng tráng gắn liền với cuộc đời bà. Làng Soman trong những năm đen tối của cách mạng, là cơ sở bí mật kiên cố để nuôi dưỡng cán bộ. Lúc đó bạn và Mai còn nhỏ nhưng đã góp phần tích cực vào việc bảo vệ tranh. lớn lên, hai người trở thành vợ chồng.

tnú trở thành thủ lĩnh dân làng đánh giặc. tin làng Sôman “mài giáo chuẩn bị khởi nghĩa bay vào tai giặc”, chúng cho quân đến bao vây, truy quét. ông già chết ở ẩn, người trẻ lui vào rừng. địch dùng mọi cách khủng bố để uy hiếp tinh thần của nhân dân. Để dụ anh đầu hàng, họ bắt vợ và con anh tra tấn anh.

3. tóm tắt ngắn gọn về rừng – mẫu 3

Rừng sa nu kể về câu chuyện của làng soman, một ngôi làng thuộc vùng cao trung du, ngôi làng nằm giữa những cánh rừng sa nu bạt ngàn, ngày đêm mưa bom bão đạn. và có một cậu bé người dân tộc thiểu số. tham gia cách mạng.

Kẻ thù biết chuyện, bắt vợ con anh, tra tấn và đánh đập dã man để dụ anh ra ngoài. Chứng kiến ​​hoàn cảnh của vợ con, anh không đành lòng chạy ra giữa vòng vây của kẻ thù để cứu Mai và các con. nhưng anh không cứu được, ngày mai mẹ con anh chết, giặc bắt anh đốt mười đầu ngón tay. anh ấy đã được cứu bởi dân làng.

tnú đi bộ đội giải phóng và tham gia chiến đấu chống lại kẻ thù. sau ba năm, ông trở về làng thăm dân chúng. đêm đó cả thị trấn nghe ông lão kể lại chiến tích của ông, bị địch bắt, tra tấn nhưng vẫn không chịu khai báo, ông bị đốt 10 đầu ngón tay như thế nào và ông cùng thị trấn là những người man rợ nhất như thế nào. trong làng đánh giặc … giúp dân làng nêu cao tinh thần truyền thống anh hùng bất khuất.

Sáng hôm sau, chú ruột tôi tiễn tôi và tôi cử cháu tiếp tục chống giặc ngoại xâm. họ chia tay nhau trên đồi nhà kho.

4. tóm tắt ngắn gọn về rừng – mẫu 4

3 năm đi bộ đội, khi về thăm làng soman, gặp bé Heng ở đầu một con nước lớn, anh đưa về làng. Đêm đó, người dân khắp thị trấn, từ người già đến trẻ em đều tập trung tại nhà bà cụ để nghe bà kể lại cuộc đời mình. dit chị mai thay mặt dân làng xem giấy chứng nhận có được chỉ huy ký cho phép ông về thăm làng hay không. Ông lão bắt đầu kể về cuộc đời là một nữ tu của mình, rằng ông là một chiến sĩ giải phóng quân. khi bị giặc giết, bà cậu phải cùng nhau vào rừng nuôi cậu quyết tranh và để cậu dạy cho bà cách đọc. khi đi học thì quên đọc, nhưng khi vào rừng giao tiếp thì đầu óc sáng ngời lạ thường. cứ vào rừng mà đi. Một lần đi đưa thư lên huyện, ông bị địch bắt và tra tấn dã man, nhưng ông hoàn toàn không nói ra. 3 năm sau, khi vượt ngục, anh quyết định hy sinh. Sau đó, anh kết hôn với Apricot và cùng với dân làng Soman chuẩn bị đánh giặc. nghe tin đó, anh chàng cho quân lính đến bao vây. chúng bắt được hai mẹ con và đánh chết, chúng cố chạy thoát thân nhưng không được bị địch đốt 10 đầu ngón tay. Đêm đó, bà lão đã dẫn đám thanh niên của thị trấn vây bắt và giết hết bọn giặc. từ đó anh đi giải phóng quân và hôm nay là ngày nghỉ của anh về thăm làng. sáng hôm sau, anh từ biệt mọi người để trở về đơn vị của mình. trong cảnh chia tay, mọi người đều thấy rừng rắn bạt ngàn và chưa được thuần hóa.

5. tóm tắt ngắn gọn về rừng – mẫu 5

Truyện ngắn Rừng Sa Nu của Nhà văn Trung Thành là câu chuyện về TNU và người dân làng Soman. Làng của Soman nằm lọt thỏm giữa rừng thảo nguyên bạt ngàn, ngày đêm hứng chịu bom đạn kẻ thù. ông bị giặc treo cổ, vợ ông bị giặc chặt đầu. tnú – nhân vật chính của truyện – cùng với bông mai trong tranh, anh đã quyết định. bạn và mai đã quyết tâm dạy cho anh ta các chữ cái. Không may, bạn bị bắt liên lạc khi đang vượt thác Đắk Nông, rồi bị bắt đi. sau ba năm, khi anh ta trốn thoát và trở về làng, anh ta quyết định rằng anh ta đã ra đi. khi ông cùng dân làng chuẩn bị đánh giặc, ông đã đem quân đến bao vây. họ đã giết mai – vợ của anh ta, cũng là em gái của dit – rồi tẩm nhựa cây vào và đốt mười đầu ngón tay của cô ấy. ông già và các thanh niên của thị trấn lao vào giết giặc ngay trong đêm đó và chiến thắng. sau ngày đó anh tham gia giải phóng quân, mãi sau này anh mới có dịp về thăm làng quê nghỉ phép một ngày. Đến lúc này, những đứa trẻ như Chiến, Dit, Heng đã trở thành những chiến sĩ du kích. Tất cả những con người của Soman với tinh thần và ý chí quyết tâm đánh giặc, bất khuất như sự rộng lớn và vững chãi của rừng rắn xung quanh.

6. tóm tắt ngắn hơn về bài hát trong rừng

Truyện ngắn là lời kể của bà lão kể về cuộc đời của bà với dân làng Soman. từ nhỏ anh đã rất dũng cảm, băng rừng, vượt núi để giao lưu, anh quyết giữ kín các bức tranh. Khi lớn hơn, cô bị địch bắt trong một lần làm nhiệm vụ, nhưng quyết định giữ bí mật và trốn thoát sau 3 năm. mai sau lấy vợ, chàng trai đem quân giặc đến uy hiếp dân làng, chúng giết chết hai mẹ con, họ tức giận xông ra nhưng bắt được chàng tẩm nhựa cây đốt 10 đầu ngón tay. sau đó vẫn lên đường tham gia giải phóng quân và lập được nhiều chiến công dù có tay sai. Truyện thể hiện hình ảnh bất khuất cũng như vẻ đẹp kiên cường bất khuất của những rừng mâm xôi hùng vĩ, của những người dân thị trấn Xô Viết và ĐVTN. từ đó thể hiện tinh thần dũng cảm của nhân dân trong chiến tranh.

6. tóm tắt bài hát trong rừng

Câu chuyện kể về một ngôi làng ở Tây Nguyên, dân tộc Soman, nằm giữa cánh rừng thảo nguyên rộng lớn, đang bị kẻ thù hùng mạnh bắn phá từng ngày.

chiến tranh, trẻ em làng như dit và bé heng trở thành du kích. Đêm đó, cả thị trấn tụ tập, sau khi kiểm tra giấy phép, bà lão tự hào kể cho mọi người nghe câu chuyện về cuộc đấu tranh đồng tiến hóa của thị trấn, gắn bó sâu sắc với cuộc sống của thị trấn.

cha mẹ mất sớm, cô được dân làng Xô Viết chăm sóc, nuôi nấng. lúc bấy giờ, công-tác của ta ác liệt ghê gớm, nhưng nhân dân vẫn bí mật thành lập cán bộ (ông quyết định). mặc dù còn trẻ nhưng bạn và mai đã được chỉ định làm người liên lạc để anh ấy quyết định, và sau đó anh ấy quyết định dạy anh ấy đọc. có lần, trong lần đi bưu điện, ông quyết định về huyện, bị địch bắt, tra tấn dã man nhưng vẫn không khai nhận. ba năm sau, khi vượt ngục, anh quyết định hy sinh. ngày mai kết hôn và sẵn sàng cho trận chiến với dân làng. tin người Soman đang chuẩn bị vũ khí để chờ thời cơ đã đến tai kẻ thù. sex boy cho lính truy lùng và tập kích. ông già, ông già và thanh niên trốn trong rừng. Không bắt được chị, bọn xâm lược đã bắt mơ cùng đứa con trai mới sinh chưa đầy một tháng tuổi của chị và đánh đập dã man đến chết. anh bỏ chạy nhưng không cứu được vợ con mà còn bị chúng bắt trói rồi tẩm nhựa thông đốt mười đầu ngón tay để khủng bố tinh thần dân làng. tuy nhiên, cũng trong đêm hôm đó, khi bị bắt, ông già dắt người thanh niên vào rừng mang theo cây giáo mác và mang cô về rồi bất ngờ lao vào giết chết tất cả kẻ thù. người dân của soman tham gia chiến thắng. Tham gia quân giải phóng. dũng cảm lập công, chỉ huy cho phép về thăm làng một đêm.

Sáng hôm sau, tôi chào tạm biệt dân làng và trở về đơn vị. cô chú bác từ biệt. Cả ba nhìn ra xa và thấy những ngọn đồi xanh ngút ngàn kéo dài đến tận chân trời. Họ chia tay nhau trên Đồi Barna, bên Dòng nước lớn.

7. Tóm tắt văn bản rừng

sau 3 năm đi “lực lượng”, anh trở về thăm thị trấn. Bé Heng tìm thấy anh ở vùng nước lớn đã đưa anh về nhà. con đường cũ, hai con dốc, rừng vắt ngang qua giếng, hầm, giàn lạnh. mặt trời chưa lặn trước khi anh trở lại thị trấn. già làng và dân làng reo lên vui sướng. Mẹ đưa anh ấy về nhà ăn tối. từ trong nhà họ bàng vang lên một hồi ba tiếng mõm dài, cả thị trấn cầm đuốc tiến đến nhà bà cụ để gặp bà. có ông bà già nhiều chàng trai và cô gái. hầu hết trong số họ là trẻ em. trong số đó có cô bác, cô em mai, nay là bí thư chi bộ và chính sách xã hội. mọi người đều muốn ngồi cạnh bạn. dit thay mặt dân làng để xem giấy chứng nhận có chữ ký của chỉ huy cho phép bạn vào thăm làng trong một đêm. Chung quanh đống lửa hắn gầm lên: “Tốt lắm!” “một đêm duy nhất, ngày mai trở lại, rất ít, rất tệ!” rồi anh kể câu chuyện cuộc đời mình cho dân làng nghe. giọng nói rất thấp. “Sư ấy, đi giải phóng quân đánh giặc… đời tuy khổ, nhưng bụng trong sạch như nước suối làng ta”. Anh Sod bị giặc treo cổ, vợ bị giặc chặt đầu, anh cùng em gái vào rừng nuôi anh Quyết làm cán bộ. đã dạy anh ta học chữ cái. khi học chữ thì quên, nhưng khi vào rừng liên lạc, đầu anh sáng lên một cách kỳ lạ. anh đã vượt qua những con thác, băng rừng và xuyên thủng toàn bộ vòng vây của kẻ thù. Một lần trốn xuống thác Đak nong, anh bị địch bắt, tra tấn và đày lên kong tum. ba năm sau, anh ta vượt ngục với tấm lưng đầy vết thương. tnú đã đọc bức thư tuyệt mệnh của mình và quyết định gửi cho dân làng Xô Viết trước khi chết. Tôi bước lên núi ngọc linh và trở về với một túi đá mài. ban đêm người dân soman thức mài vũ khí. chàng chỉ huy đồn dac ha đưa kẻ xấu vào đánh phá làng. tiếng la hét phát ra. ông già và chàng trai trốn trong rừng, bí mật theo giặc. kẻ thù đã giết hai mẹ con ngày mai. Không còn tay để cứu vợ con, anh bị giặc bắt. họ lấy nhựa cây ra và đốt 10 ngón tay của anh. Ông già và các thanh niên ra khỏi rừng, dùng giáo và mã tấu để giết 10 kẻ xấu. tên vô lại và xác lính vương vãi xung quanh đống lửa phía trên ngôi nhà của cây bàng. kể từ đó, thị trấn đã đầy ồn ào. và lửa cháy khắp khu rừng. Sau đó, tôi ra ngoài tìm kiếm cuộc cách mạng… ”

Ông già ngừng nói và sau đó hỏi liệu ông ta đã giết được người nào và người Mỹ chưa. kể chuyện đồn thổi, chạy xuống hầm ngầm bóp cổ chỉ huy … trai dâm, “ừ … bọn nó toàn là đồ đĩ!”. mưa lớn rơi. không ai để ý rằng trời đã khuya. sáng hôm sau, ông già kêu mệt, tiễn anh lên đường. cả ba người họ nhìn chằm chằm vào rừng rắn nối tiếp nhau chạy về phía chân trời …

8. tóm tắt tác phẩm rừng xà nu

Sau ba năm tham gia quân giải phóng, anh trở về thăm thị trấn. Ngôi làng Soman ở cao nguyên miền Trung, nằm giữa một cánh rừng thảo nguyên rộng lớn, đang ngày ngày bị kẻ thù hùng mạnh bắn phá. cậu bé gặp ở vùng nước lớn đã dẫn đường.

Đêm đó, ông già tập hợp dân làng lại với nhau và kể cho mọi người nghe về lịch sử đấu tranh của làng, gắn liền với cuộc sống của làng.

Lúc đó, công tác của tôi đến làng lục soát và khủng bố dữ dội, nhưng làng vẫn giữ bí mật cho cán bộ (ông quyết định). Giặc giết chết anh, chị nhan, tnú và mai tiếp quản cung cấp thông tin liên lạc cho anh, quyết dạy anh đọc.

một lần, trong chuyến đi bưu điện về huyện, ông bị địch bắt. họ tra tấn trực tiếp nhưng không thú nhận và bị bỏ tù vì họ. Sau ba năm. anh vượt ngục, thay mặt anh trở về làng và quyết định lãnh đạo làng tích cực chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang.

tin người Soman chuẩn bị vũ khí chờ thời cơ khởi nghĩa chống lại kẻ thù, khi đứa con trai còn chưa đầy tháng tuổi, cậu bé đã cử binh lính đi tìm kiếm xung quanh và họ quyết định bắt chúng. ông già, trốn với người trẻ, chạy trốn vào rừng. Bất lực, kẻ thù bắt quả mơ cùng con nhỏ và đánh đập dã man.

Từ chỗ khuất, anh đã chứng kiến ​​cảnh kẻ thù tra tấn vợ con anh. Sốt lên lòng căm thù, anh nhảy vào kẻ thù và bị bắt. ngày mai và đứa trẻ đã chết. kẻ thù đã trói anh ta lại, tẩm nhựa cây và đốt đầu ngón tay của anh ta trước mặt dân làng.

bạn đã kiên nhẫn chịu đựng và không chịu khóc. bạn hét lên, dân làng đồng thanh, tất cả nổi dậy, tên côn đồ và ác đội bị giết trước giáo, mã tấu, người già và người trẻ. làng soman đã bắt đầu. Tham gia quân giải phóng. dũng cảm lập công, chỉ huy cho phép về thăm làng một đêm.

Sáng hôm sau, ông già mệt mỏi và đang trên đường đến. Họ chia tay nhau trên Đồi Barna, bên Dòng nước lớn.

9. tóm tắt rừng rắn

Vở kịch “Rừng xà nu” của nhà văn Nguyễn được sáng tác vào đầu năm 1965 – “những ngày sục sôi, trang nghiêm, tha thiết, lo lắng, quyết liệt, phấn khởi, hào hùng: cả nước ta tiếp bước trực tiếp với đế quốc Mỹ” (nguyên tác ngọc). Tác phẩm ra đời như một bản anh hùng ca ngợi ca, cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

Mở đầu tác phẩm là cảnh rừng rắn bạt ngàn hiện ra trước mắt người đọc. rừng rắn trong “trường bắn” của kẻ thù đang ưỡn ngực vươn cao che chở cho những cây đại bác. Câu chuyện về cái chuồng trong rừng không dừng lại ở đó mà tập trung vào nhân vật trung tâm của tác phẩm, được thể hiện qua câu chuyện về bà lão trong ngôi nhà dài dưới bếp lửa đỏ rực. cụ kể lại cuộc đời, quá trình trưởng thành và cách mạng của tnú, cũng như một giai đoạn lịch sử của nhân dân soman trong thời kỳ kháng chiến.

bạn là một cậu bé mồ côi sớm mồ côi mẹ và được dân làng Xô Viết nuôi dưỡng. khi anh lớn lên, người ta kiên quyết đưa anh đi hoạt động cách mạng. tnú và mai thực hiện nhiệm vụ nuôi giấu cán bộ, làm mắt xích để anh quyết định. trong một lần bị địch bắt, tra tấn dã man nhưng không chịu khai nhận. ba năm sau, anh ta vượt ngục trở về làng. quyết hy sinh thân mình, sống để mai sau, họ có một gia đình nhỏ hạnh phúc, nhưng vẫn không quên nhiệm vụ cùng dân làng đánh giặc. khi quân xâm lược đến vì ông là tay sai nên chúng tìm kiếm khắp nơi và quyết bắt ông. Ông già và anh trai trốn trong rừng, không bắt được nên bắt Mai và đứa con trai nhỏ của bà ta làm con tin. chúng đánh đập, hành hạ vợ con anh một cách dã man. tnu chạy ra cứu vợ con nhưng bị bọn chúng bắt và tra tấn tẩm nhựa cây đốt mười đầu ngón tay để răn đe dân làng. Cũng trong đêm hôm đó, bà lão dẫn nam thanh niên đến ứng cứu. không lâu sau, ông vĩnh biệt những người dân làng tham gia giải phóng quân đã anh dũng chiến đấu, giết giặc tay không.

Kết thúc tác phẩm là hình ảnh một người đàn ông đã chết trở về đơn vị sau ba ngày nghỉ phép. trước mắt anh hiện ra không gian bao la của khu rừng xà nu. hình tượng xà cừ với các chiều cao khác nhau cũng tương ứng với nhiều thế hệ dân làng Soman. barnacle lớn – mẹ già. rựa chín – tnú, mơ, dit. xe đạp trẻ em – baby heng. tiếp nối truyền thống yêu nước kháng chiến của dân tộc thống nhất.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Top 10 mẫu tóm tắt Rừng xà nu đầy đủ và ngắn gọn – Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *