Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
316 lượt xem

Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều) – Văn mẫu lớp 10 2023

Bạn đang quan tâm đến Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều) – Văn mẫu lớp 10 2023 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều) – Văn mẫu lớp 10 2023

Phân tích đoạn trích nhân vật anh hùng (trích truyện Kiều) – bài số 1

từ hải “khách biên cương” oai phong lẫm liệt:

“Bộ râu hùm nuốt chửng lông mày của bạn.

vai rộng 5 inch, thân cao 10 feet. “

xu hai chuộc nàng Việt kiều khỏi lầu xanh, đầu thai kiếp người, nuôi nàng trở thành tiểu thư:

“chàng trai anh hùng, cô gái dũng cảm,

nguyền rủa phượng hoàng, cưỡi rồng xinh đẹp và quyến rũ. “

nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó. tu hai tạm biệt vợ để lên đường chống “rạch đôi trên núi”:

“Nửa năm thắp hương,

con đực di chuyển trong vô vọng.

trông tuyệt vời trên bầu trời.

thanh kiếm yên ngựa trên con đường thẳng. “

Bức chân dung của Hải trong cảnh chia tay thật đẹp. bốn phương trời kêu, “mau động” người. một cuộc sống ấm no hạnh phúc, “mùi lửa thơm nồng” không thể níu kéo. một khung cảnh tuyệt vời của “bầu trời bao la”. đó là tầm nhìn vũ trụ của một vị anh hùng vĩ đại, như Nguyễn Công Trứ đã từng thú nhận:

“chỉ là một người đàn ông, bắc, tây, đông,

cưỡng cầu khuấy động trong bốn bể ”.

(anh hùng)

“nhanh chóng” là một khoảnh khắc, nó diễn ra rất nhanh chóng và bất ngờ. cho thấy một cú sốc rất mạnh trong lòng người đàn ông. xu hai đã ra đi với khát vọng lập nghiệp, bằng võ công của những bậc anh tài:

“cưỡi gươm trên con đường thẳng”.

kieu đã coi trọng chữ “vâng lời”; Phục tùng chồng là một trong tam giáo của phụ nữ thời xưa. đó cũng là một phẩm hạnh đạo đức cao đẹp:

“thằng nào đi ngủ cũng đòi”

Hải nói với những lời cảm ơn chân thành. không thể ngăn được những giọt nước mắt. tiếng thở dài của người vợ xinh đẹp được duy trì. từ hải, khuyên kiều hay nhẹ nhàng nhắc nhở: “sao con chưa chạy trốn con gái chung?”. hứa hẹn ở nước ngoài về một ngày mai huy hoàng, một ngày mai sum họp hạnh phúc:

“mỗi trăm nghìn binh lính tinh nhuệ,

tiếng cồng thức giấc in bóng con đường.

làm cho khuôn mặt trở nên khác thường,

Tôi sẽ lấy nó sau. ”

là lời hứa danh dự của một người đàn ông phi thường. nếu tin tưởng vào ý chí và nghị lực “núi non xẻ đôi” của “đội trời chung đất” thì lời hứa đó như dao và đá. có chữ hai, bốn phương chỉ hướng chờ chiến thắng, là ngày mai vẻ vang với lực lượng hùng hậu “vạn quân tinh nhuệ”, “quận, thành lật đổ năm châu phương nam”. khoảng thời gian chờ đợi mà Hải an ủi kiều cũng là một lời hứa:

“vui lòng đợi trong giây lát,

có lẽ sẽ là một năm sau! ”

hình ảnh cánh chim bay vạn dặm là hình ảnh người anh hùng dung dị cựa quậy trong bốn bể:

“Anh ấy đã quyết định rời đi,

gió và mây đã đến hải lý ”.

đọc “truyện kiều”, ta bắt gặp hình ảnh hai người trở về lam tri sau khi chia tay một trời nam. trong cảnh “trống trận cười, quân nhạc réo rắt”. từ công chúng đến quý bà:

“Bạn có bao giờ nhớ những từ đó hay không?

anh hùng gặp anh hùng.

xem bạn đã chấp nhận chưa? “.

Qua bài thơ 18 câu (từ dòng 2213 – 2230), Nguyễn Du đã miêu tả nhân vật Hai với tấm lòng cảm phục, ngợi ca về chí khí anh hùng và khát vọng lập nghiệp phi thường. Từ Hải là người anh hùng lí tưởng cao đẹp trong “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du.

phân tích đoạn trích nhân vật anh hùng (trích truyện kiều) – bài số 2

Truyện kiều không chỉ xuất sắc về ngôn ngữ nghệ thuật mà còn ở ý nghĩa nội dung sâu sắc và độc đáo. Nguyễn du phản ánh hiện thực xã hội phong kiến ​​đương thời, xã hội thối nát nát tan hay số phận người phụ nữ ở nước ngoài và nhiều số phận tài hoa bạc mệnh khác. điều đó làm cho những câu chuyện về kiều thấm đẫm tinh thần nhân văn. và bằng cách giới thiệu chữ hai như một yếu tố sáng tạo trong cốt truyện, nguyễn du đã làm sáng tỏ ý chí và hoài bão lớn lao của các anh hùng thời bấy giờ. Hình tượng nhân vật Hai được thể hiện rõ nét hơn qua đoạn trích Nhân vật anh hùng.

sau nửa năm chung sống, kiều và tu hai đã có một mái ấm gia đình, đồng thời tình cảm giữa hai người càng thêm thắm thiết thì tu hai “bốn phương bốn phương bay nhanh”. Người ta nói anh hùng hào kiệt ở bốn phương, còn nguyễn công tử thì có câu ‘khiến nam bắc, đông tây / giang sơn tứ hải’. Chí khí của con người, đầu đội trời, chân ngồi dưới đất, sống là làm rạng danh dòng họ, làm rạng danh dòng họ, ‘giữ tâm thanh sắc rạng ngời’. có lẽ chính chế độ phong kiến ​​đã ngăn cách biển cả với hải ngoại, vì chính chế độ đó đã áp đặt nam tính lên đầu ông. nhưng cũng chính suy nghĩ đó khiến anh bảo vệ cô, tạo nên nét riêng cho mình.

“Nửa năm thắp hương

người chồng nhanh chóng lay động lòng người bốn phương ”

và xu hai luôn trong tư thế sẵn sàng, anh luôn cầm chắc kiếm, yên ngựa luôn sẵn sàng, anh biết rằng sớm muộn gì mình cũng sẽ đi. anh ấy đã chuẩn bị tâm lý để không bị ràng buộc, bởi vì anh ấy là một người đàn ông của triều đại han, ‘một người đàn ông thà đổ máu chứ không phải rơi nước mắt’.

“trông thật tuyệt

thanh kiếm yên ngựa trên đường đi. ”

không gian xung quanh – bao la, bát ngát, khoáng đạt, thênh thang đến tận cùng đại dương – như muốn tiếp thêm cho tấm lưng dữ tợn và dứt khoát của anh. anh như hòa nhập với đất trời, anh như trở thành một người khổng lồ, do ý chí và hoài bão của anh, lan tỏa đến vũ trụ xa xôi.

“Anh ấy quyết định dứt áo ra đi

gió và mây đã đến biển ”

tu hai không còn là người thường – nguyễn du miêu tả anh là thần tiên – lướt gió, đạp mây dạo chơi – vượt biển, vượt núi cao, vượt bao sóng gió. lòng anh không thay đổi, anh vẫn ‘quyết tâm’, anh vẫn ‘dứt áo ra đi’. bởi:

“Nam sinh rất yếu

tuyên bố rằng vũ trụ tự chuyển động ”

anh ấy muốn cho cô ấy một cuộc sống hạnh phúc. anh ấy dựa vào tài năng của mình, cũng giống như dao uyễn minh dựa vào ‘tuổi trẻ hào hoa / múa kiếm’ của anh ấy.

“mỗi trăm nghìn binh lính tinh nhuệ

tiếng cồng chiêng vang lên mặt đất, bóng đổ ngập lối đi

làm cho khuôn mặt trở nên khác thường

Tôi sẽ lấy nó sau. ”

de hai tin rằng mình sẽ thực hiện được hoài bão của mình: trở thành vị tướng đứng đầu ‘vạn quân tinh nhuệ’, chiêng trống ‘chạm đất’, cờ ‘soi đường’. mọi người sẽ biết anh ấy tài năng như thế nào. lúc đó sẽ cho tám người khiêng kiệu, đường đường chính chính đưa Việt kiều về làm vợ, để những kẻ đã hại Việt kiều ngày đêm sợ hãi. . đêm. sẽ không lâu nữa, ‘có thể trong một năm’.

“Cô ấy nói: phận con gái ngoan ngoãn

chàng trai đi hầu thiếp cũng muốn đi

trong đó: hạnh phúc chung

tại sao bạn vẫn chưa chạy trốn khỏi cô gái chung?

xu hai một mặt trách chị Kiều ‘sao chị không chạy trốn con gái chung’, mặt khác lại lo lắng cho chị:

“Đây là bốn bể không có nhà

ngày càng bận rộn hơn khi biết mình phải đi đâu ”

XEM THÊM:  Lý thuyết truyện kiều chí khí anh hùng

anh ấy cũng có nhiều mâu thuẫn: anh ấy muốn vợ mình cũng là một cô gái phóng khoáng và nhân hậu như anh ấy, giống như hoa mộc lan trong thơ dao uyễn minh:

“theo quân đội cả ngàn dặm

qua những ngọn núi như đang bay

vị tướng đã đánh một trăm trận và chết

người hùng đã trở lại mười năm trước ”

nhưng đồng thời, bạn Hai cũng không muốn Việt kiều khổ: thuở anh hùng lập nghiệp, du ngoạn coi đất là giường, rơm làm chăn. Làm sao một cô nương như kiều lại có thể khổ sở như thế này? đó là tấm lòng biết nghĩ cho vợ, tấm lòng rất tình cảm của một người võ sĩ, thật đáng quý biết bao.

nguyen du đã miêu tả một cách xuất sắc một chữ hai: một con người bình thường, có hoài bão và ý chí cao, với những hành động phi thường, rồi lại như một người chồng thân quen: một người chồng luôn lo lắng cho vợ.

john s.mill từng nhận xét rằng: “câu châm ngôn rằng sự thật luôn chiến thắng cái ác là lời nói dối ngọt ngào nhất mà mọi người cứ lặp đi lặp lại cho đến khi nó trở nên phổ biến. lịch sử rải rác những tấm gương về lòng bác ái và sự thật bị vô hiệu hóa bởi tội ác ”. Truyện hải ngoại của Nguyễn Du cũng vậy. Tuy mang tính cách của Hai, một anh hùng trong mắt kiều bào và những người có số phận như một yêu kiều hay lãnh chúa trong mắt triều đình phong kiến, nhưng cuối cùng, anh đã bị đánh bại bởi thế lực đen tối của cái ác. . Tuy nhiên, chỉ với một sự xuất hiện ngắn ngủi, Từ Hải cũng đã thắp sáng ước nguyện của Nguyễn Du về một cuộc sống công bằng và hạnh phúc, một lý tưởng sống cho muôn người.

Phân tích đoạn trích nhân vật anh hùng (trích truyện Kiều) – bài số 3

Những khát vọng cao cả thôi thúc từ biển cả lên đường. hải của bạn đang sống rất êm ấm và đầy đủ bên người tình ở nước ngoài: mùi lửa đốt. ấm áp là nồng nhiệt, nồng nàn.

các từ lửa và đam mê được đặt cạnh nhau để làm nổi bật hình ảnh của một cuộc sống hạnh phúc. Có một cuộc sống gia đình như thế này là niềm mơ ước của cả những người con xa xứ và nhiều người. nhưng chàng trai của bạn là một người đàn ông lịch lãm, vì vậy anh ta không thể bằng lòng với một cuộc sống bằng phẳng, nhỏ bé và chật hẹp.

tu hải là người thuộc về cuộc sống, sinh ra để bôn tẩu tứ hải, dẹp tan bất công, xây dựng xã hội công bằng, tốt đẹp như ước mơ của nguyễn du nên ở trong cảnh thái bình. thì khí phách nam nhi bỗng trỗi dậy. cho đến khi thôi thúc anh thực hiện hoài bão anh hùng của mình: nam chính đã bị cảm động bốn phương. Đó là tiếng gọi của chính nghĩa để đánh thức biển từ bên trong.

không gian bốn phương và bầu trời là nơi đất ở, nơi chí tôn: gươm giáo và đàn ghi ta một nửa, một hàng. nơi đó gọi người anh hùng trở về để thực hiện ước mơ của mình. và bây giờ sự nghiệp đối với anh ấy là trên hết. thanh kiếm yên ngựa là lẽ sống, chính nghĩa cũng bắt đầu từ đây. với đôi mắt nhìn thẳng vào chân trời khát vọng và quyết tâm của mình, anh vung áo dài lên ngựa. hình ảnh của Hải lúc này thật đẹp và lạ thường:

trông thật tuyệt,

thanh kiếm yên ngựa, đi thẳng về phía trước.

động tác nhanh chóng, ý chí rất mạnh mẽ, không cần hướng dẫn, không có lưu luyến. nhưng …

cảnh chia tay: thủy chung không dứt, cứ tiếp tục:

cô ấy nói: số phận của cô gái,

chàng trai đi làm vợ lẽ cũng cầu xin được đi.

rất bình tĩnh và đầy quyết tâm. của một trái tim không chỉ là sự chung thủy: tình cảm tương thân tương ái, mà còn cho thấy nó có cùng lý trí với hai bạn. Từ phục này không tuân theo quan niệm về tam tòng, tứ đức của Khổng Tử. vì chồng theo dòng là theo chồng chiến đấu, hỗ trợ, chia sẻ nhiệm vụ. Ở thời phong kiến, có một số phụ nữ đã làm được điều đó.

từng là nạn nhân của chế độ thối nát, nay có cơ hội, kiều bào muốn “góp sức” dẹp bỏ ung nhọt của cái ác, trừng trị kẻ ác. Bản lĩnh và bản lĩnh của Kiều một lần nữa được bộc lộ (lần thứ nhất là hành động quyên sinh trước mặt cung nữ). núp bóng con gái nhưng kiều không phải dạng người an phận. với trí tuệ, lòng dũng cảm và khát vọng cao cả, sau này tự tin giao trọng trách xét xử người Việt Nam ở nước ngoài: “khiếu kiện đôi bên / cứ để bà ấy quyết, bồi thường cho tôi”.

của biển để ngăn chặn:

trong đó: hạnh phúc chung,

tại sao bạn không chạy trốn khỏi cô gái bình thường?

từ biển, thủy kiều vẫn chưa vượt ra khỏi tình cảm bình thường của người con gái, và kiều chỉ muốn tiếp tục thêm rắc rối, nhưng hải của bạn có hiểu được kiều không?

de hai hứa sẽ trở lại với phong thái rất tự tin:

không bao giờ là một trăm nghìn binh lính tinh nhuệ,

tiếng chuông chạm đất, bóng người lấp lối đi.

làm cho khuôn mặt trở nên khác thường,

bây giờ chúng tôi sẽ thu thập nó.

Hình ảnh tương lai với một đội quân hùng mạnh dường như bao phủ cả bầu trời hiện ra thật đẹp mắt. bây giờ cuộc đua đã thành công, mọi thứ sẽ ổn sau đó. của biển để làm sinh động nó chỉ trong một năm. giọng nói trong trẻo và lời lẽ rõ ràng của cô ấy cũng góp phần tạo nên tính cách phi thường của cô ấy.

từ biển đến đường:

quyết định rời đi,

gió và mây đã đến biển hàng dặm.

lời nói và ý nghĩ được quyết định như đinh đóng cột, hành động dứt áo ra đi giống như cắt đứt mọi chấp trước, tâm trí hướng đến mục đích duy nhất. mọi thứ đều toát lên bản lĩnh của người anh hùng.

câu thơ cuối sử dụng bút pháp ngụ ngôn gợi những hình ảnh đẹp tuyệt vời với hàm ý so sánh để làm nổi bật nghị lực phi thường của người anh hùng và những khát vọng lớn lao thể hiện trên đôi cánh bao la của đại bàng trên đường ra biển lớn.

chỉ là một câu thơ mà hình ảnh chữ hai hiện lên thật đẹp đẽ, hào hùng trong cảm hứng sử thi và giàu chất lãng mạn.

cũng là hình ảnh của phan boi bye sau này:

muốn vượt biển đông bằng gió,

hàng ngàn con sóng bạc gửi ra biển.

nghệ thuật xây dựng một nhân vật lý tưởng:

– khát vọng và hoài bão lớn lao: … chạm đến trái tim bốn phương.

– lời nói, ngôn ngữ, hành động dứt khoát: … chúng ta sẽ chọn nó … một năm sau, nhanh lên! quyết định hoàn thành…

– hình ảnh hùng vĩ tuyệt vời: trời bao la, mây gió đã vươn khơi, tiếng cồng chiêng vang dậy, bóng đường.

– sử dụng từ: nam, cưỡi kiếm, khuôn mặt phi thường.

– tất cả đều làm nổi bật hành động phi thường của các chiều vũ trụ và chủng tộc anh hùng lang thang trong bao la của cuộc sống …

qua cảnh chia ly, đoạn trích thể hiện hình tượng người anh hùng với bản lĩnh phi thường và khát vọng tự do cao cả. đoạn trích cũng thể hiện thành công nghệ thuật thể hiện ngôn ngữ nhân vật và tính cách nhân vật của nguyễn du.

XEM THÊM:  Phân tích nghệ thuật miêu tả thiên nhiên trong truyện Kiều ngữ văn 9

phân tích đoạn trích nhân vật anh hùng (trích truyện kiều) – bài số 4

de hai xuất hiện trong tác phẩm, trên hết, như một anh hùng mạnh mẽ, với đầu trên chân và chân trên mặt đất. cứu Việt kiều khỏi công trình xanh là vì lẽ công bằng, là tôn trọng Việt kiều như một người bạn tri kỷ. nhưng khi quan hệ với một người Việt Nam ở nước ngoài, tôi thực sự là một người đa cảm. nhưng dù yêu anh cũng không quên mình là anh hùng. trong xã hội phong kiến, đã làm người đàn ông phải có ý chí vẫy vùng giữa đất trời. tu hai là một anh hùng có ý chí và nghị lực cao để đạt được những mục tiêu cao cả của mình. Chính vì vậy, dù sống với những người con xa xứ, những ngày tháng thật êm đềm, hạnh phúc nhưng tôi không quên những dự định của mình. trong lúc đang say mê sung sướng, bỗng nhiên “nghĩa khí bốn phương”, toàn tâm hướng về “trời bao la”, cùng “cưỡi gươm” đi thẳng.

không gian ở câu thứ ba và thứ tư (trời bao la, đường thẳng) thể hiện rõ khí phách hào hùng của chữ hai.

tác giả đã tạo ra hình ảnh “cưỡi gươm đi đường thẳng” rồi để hai bạn và tiểu yêu nói lời từ biệt. có điều gì đó phi logic không? không, vì hai chữ “thẳng” mà ai đó giải thích là “vội vàng”, thay vì nói thẳng rồi nói cũng chẳng có ý nghĩa gì. để bạn có thể hình dung, từ biển đến yên rồi từ biệt thủy kiều. và, có thể nói rằng cuộc chia ly này khác hai lần so với trước cuộc chia tay vàng và bà cố. cuộc chia tay của kim trong kiều là tiễn người yêu xa quê về dự đám tang người chú, với nỗi nhớ của một người đang yêu say đắm mối tình đầu nhưng phải chia xa. khi anh ta chia tay người chú để về quê xin phép thái giám cho anh ta làm vợ lẽ, hy vọng gặp lại rất mong manh vì cả hai đều biết bản chất của hoạn quan nên gặp lại nhau là rất cứng. chia tay biển cả là chia tay người anh hùng để anh tự do vẫy vùng bốn biển. do đó, bản chất của ba sự phân tách là hoàn toàn khác nhau.

lời từ hải đến kiều lúc tiễn biệt thể hiện rõ tính cách nhân vật. Trước hết, Từ Hải là một người có bản lĩnh phi thường. khi chúng tôi chia tay tôi thấy anh kieu nói:

nàng nói: “Là con gái, ta chỉ muốn gả cho thiếp chỉ một lòng một dạ”. tu hai đáp rằng: từ đó: “lòng chung hạnh phúc, sao chưa chạy xa gái thường?”

trong câu trả lời đó chứa đựng lời khuyên và niềm tin mà chữ hải gửi đến các Hoa kiều. Anh muốn hiểu anh, là người bạn tâm tình, rồi anh chia sẻ mọi điều trong cuộc sống, động viên và tin rằng kiều sẽ vượt qua hạn chế của một cô gái bình thường để trở thành vợ của một anh hùng. muốn lập công, lập nghiệp hiển hách, rồi đón sang nước ngoài về nhà chồng:

không bao giờ, vạn binh tinh nhuệ, tiếng chiêng nổi lên mặt đất đầy bóng. làm rõ nét mặt phi thường của cô ấy, sau đó tôi sẽ đón cô ấy.

thực sự là lời từ biệt của một người anh hùng có ý chí mạnh mẽ chứ không phải yếu đuối khắc khoải như người chú khi xuất ngoại. sự nghiệp anh hùng của xu hai là ý nghĩa của cuộc đời. hơn nữa, anh cho rằng làm được như vậy là xứng đáng với sự tin tưởng của người đẹp.

thứ hai, Hải của bạn là một người rất tự tin trong cuộc sống:

vui lòng đợi một chút, có thể là một năm sau!

Từ suy nghĩ đến ngoại hình, hành động và lời nói khi nói lời chia tay đều cho thấy cô ấy là một người rất tự tin trong cuộc sống. anh tin rằng trong một năm hoặc lâu hơn anh sẽ trở lại với một tài sản lớn.

Trong đoạn trích, tác giả đã kết hợp nhuần nhuyễn ngôn ngữ Hán Việt và ngôn ngữ dân gian, sử dụng nhiều hình ảnh ước lệ, sử dụng điển cố, điển cố. Đặc biệt, nhân vật Hai được Nguyễn Du tái hiện theo hướng lí tưởng hóa. Tất cả những từ ngữ, hình ảnh và cách miêu tả mà Nguyễn Du sử dụng đều rất phù hợp với xu hướng này.

Về từ ngữ, tác giả sử dụng từ nam, đây là lần duy nhất tác giả sử dụng từ này và ông chỉ dùng nó cho nhân vật của hai. đại trượng phu nghĩa là người có bản lĩnh. thứ hai là một từ ngắn trong một vài câu:

nửa năm nước sôi lửa bỏng, người chồng đã động lòng người bốn phương.

Nếu bạn là người không có ý chí và không có dũng khí, thì trong lúc vợ chồng đang hạnh phúc, êm ấm, bạn rất dễ quên đi những chuyện khác. nhưng Hải thì khác, ngay khi vui, anh ta “nhanh chóng” nhớ ra mục đích và hướng đi của cuộc đời mình. tất nhiên, ý chí đó phù hợp với bản chất của từ đó, hơn nữa thiết nghĩ thực hiện được một ý chí lớn là xứng đáng với sự tin tưởng và trân trọng mà thủy kiều dành cho nó. cụm từ lay động lòng người bốn phương theo tan da là “động lòng nghĩ bốn phương”, cho thấy chữ hải ”không phải là người trong một gia đình, dòng họ, làng xã, thị trấn, nhưng một người từ trời đất và từ bốn phương. ” Hoài niệm). hai chữ cuối áo trong quyết định dứt áo ra đi thể hiện phong thái mạnh mẽ, phi thường của người đàn ông trong buổi chia tay.

về mặt hình ảnh, “gió thoảng mây bay” là một hình ảnh so sánh đẹp và giàu ý nghĩa. tác giả muốn so sánh chữ với con chim cưỡi gió bay cao, bay xa trên biển lớn. không chỉ vậy, câu thơ còn diễn tả tâm trạng của con người khi tự do rong ruổi “ngon lành diễn tả giây phút người dưng biệt tăm biệt tích”. Nói vậy không có nghĩa là xu hai không buồn khi xa Thủy Kiều, điều đó chỉ nói rõ tính cách của nhân vật. hình ảnh: “cưỡi gươm trên đường thẳng” cho thấy anh ta lên ngựa và vẫy tay chào tạm biệt, điều này miêu tả tính cách phi thường của anh ta, của một người đàn ông trong xã hội phong kiến.

về mặt mô tả và ngôn ngữ hội thoại cũng có những điểm đặc biệt. kiều biết mình ra khơi trong hoàn cảnh “bốn bể không nhà” nhưng anh vẫn bằng lòng đi tiếp. chữ “vâng lời” không chỉ đơn thuần như trong sách Nho cho rằng vai trò của người con gái nên “gả chồng”, mà còn bao hàm ý nghĩa chia sẻ bổn phận, đồng lòng tương trợ như chữ gặp khó khăn trong cuộc sống. tu hai cho biết, ngôi sao ngoại quốc vẫn chưa thoát khỏi thói con gái bình thường, cô không có ý chỉ trích gay gắt mà chỉ mong cô cứng rắn hơn để làm vợ anh hùng. nói rằng ngày trở về sẽ có 100.000 binh lính, tin rằng kiều từ hải. điều đó càng chứng tỏ hai người thực sự đồng điệu với nhau.

đoạn trích ca ngợi chí khí anh hùng của nhân vật tu hai và khẳng định một lần nữa tình yêu của thuỷ chung và thuỷ chung là tri kỉ chứ không chỉ là quan hệ vợ chồng.

hòa bình chung

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng (trích Truyện Kiều) – Văn mẫu lớp 10 2023. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *