Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
79 lượt xem

Cảm nhận về đoạn trích trao duyên truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Cảm nhận về đoạn trích trao duyên truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cảm nhận về đoạn trích trao duyên truyện kiều

Cảm nhận 12 câu đầu của truyện ngôn tình nguyễn du để thấy được bi kịch nghiệt ngã của nàng thủy chung và tâm trạng đau khổ, dằn vặt của chàng. Dưới ngòi bút tài hoa và tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du, nội tâm của nhân vật đã được tái hiện một cách trọn vẹn. không chỉ thể hiện sự dí dỏm thông minh mà còn ca ngợi tấm lòng thủy chung, hiếu thảo của Thủy Kiều.

cảm nhận 12 câu đầu của truyện ngôn tình gồm tóm tắt và top 10 bài văn mẫu. từ đó giúp các bạn học sinh lớp 10 có thêm tài liệu tham khảo, trau dồi kiến ​​thức từ đó biết cách làm bài văn phân tích hay. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều bài viết hay khác trong chuyên mục 10.

Bạn đang xem: Cảm nhận về đoạn trích trao duyên truyện kiều

nêu cảm nhận của 12 câu đầu truyện ngôn tình

bản phác thảo số 1

1. giới thiệu:

  • giới thiệu vài nét đặc sắc về tác giả tác phẩm, đoạn trích
  • dẫn đến nhân vật nàng thùy kiều và nàng thủy chung, hai người con gái tài sắc nghiêng nước nghiêng thành là nhân vật chính trong đoạn trích Truyện ngôn tình.

2. nội dung:

– đoạn 1: thủy kiều kêu tôi đi thủy chung trả ơn cho kim trong

<3

+ một nỗi đau xé lòng khi phải hy sinh tình yêu của mình, hy sinh hạnh phúc của bản thân để cứu cha, cứu gia đình hết chữ hiếu.

– & gt; thể hiện tính cách và phẩm giá của thủy chung, đặt chữ hiếu lên trên hết

+ Cách xưng hô, dùng từ khác thường (tin tưởng, chấp nhận, cúi đầu, v.v.) mang ý nghĩa cầu cứu một phần và buộc Thủy kiều phải coi đó là việc mình nên làm. “

– & gt; Mặc dù trong lòng rất đau buồn, nhưng Thủy Kiều vẫn mạnh mẽ và quyết tâm.

  • Câu chuyện tình yêu của Thủy Kiêu và Kim rất thắm thiết và khăng khít, nhưng mong manh và nhanh chóng tan vỡ.
  • xung đột giữa các hành động & gt; & lt; từ, lý do & gt; & lt; tình yêu của thuy kiều trong cảnh trao tình yêu cho thuy van. những lời yêu thương, trao kỷ niệm nửa muốn trao, nửa muốn cất lên.

– đoạn 2: tâm trạng của kiều nữ sau khi kết hôn

<3

    khóc cho em, khóc cho một tình yêu đẹp đã chia lìa.

– & gt; vẻ đẹp ngoại hạng, nhân cách hi sinh quên mình vì hạnh phúc nghĩa tình cao cả của thuỷ chung

3. kết thúc

  • Đoạn trích thể hiện số phận bất hạnh của người Việt Nam ở nước ngoài trong tình yêu, không được hưởng trọn vẹn tình yêu.
  • Chủ nghĩa hiện thực và nhân đạo của Nguyễn Du được sử dụng trong đoạn văn. trích “nỗi đau của em” </ li
  • nghệ thuật miêu tả nội tâm, khám phá nội tâm nhân vật độc đáo.

lược đồ số 2

a) mở đầu

– trình bày một số nét về nguyễn du và tác phẩm truyện kiều của ông:

+ Nguyễn Du (1765 – 1820) là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, tài năng lỗi lạc, một nhà nhân đạo lớn của dân tộc.

+ truyện kiều là một kiệt tác kinh điển của văn học Việt Nam, được viết bằng thể thơ lục bát, gồm 3254 câu.

– giới thiệu câu chuyện tình yêu:

+ trích đoạn từ dòng 723 đến dòng 756 trong vở kịch “kiều truyện” với phần biến hóa và lang thang, thuật lại diễn biến tâm trạng của kiều nữ trong đêm cuối cùng, đã tạo cơ hội cho thủy van xin trả ơn cho kim ho . tôi.

b) thân bài: cảm nhận 12 dòng đầu của bài thơ, câu chuyện tình yêu

* luận điểm 1: Sự tự tin của thủy kiều đối với thủy văn (2 dòng đầu)

– từ:

+ “tin tưởng tôi”: hỏi, tin tưởng, hy vọng, tin tưởng vào sự giúp đỡ của bạn.

+ “accept”: đồng nghĩa với “accept” nhưng “accept” cũng bao hàm sắc thái tự nguyện, có thể đồng ý hoặc không đồng ý, còn “chấp nhận” thì bắt buộc phải chấp nhận, không thể từ chối vì nó mang sắc thái van xin, van xin của người tin tưởng anh ấy.

– & gt; ngôn ngữ đồng thời là một lời khẩn cầu, một lời khẩn cầu và một sức mạnh.

– hành động “cúi đầu, thưa ngài”: trang nghiêm, trang trọng, tỏ vẻ tôn trọng đối với cấp trên – & gt; cách nói tạo một liên kết tinh tế

– kieu là em gái lại lạy rồi anh ơi

– & gt; đây là một hành động không bình thường nhưng hoàn toàn bình thường trong tình huống này vì hành động của kiều là cúi đầu trước sự hi sinh cao cả của thuy van. do đó việc thuy kiều khiêm tốn và hạ mình để cầu xin thuy van là điều hoàn toàn có lý.

= & gt; những hành động bất thường liên quan đến những từ ngữ đặc biệt đã nhấn mạnh hoàn cảnh của thủy chung.

* luận điểm 2: lập luận số phận của kieu (10 dòng tiếp theo)

– hoàn cảnh đặc biệt của kiều:

“giữa con đường tình yêu tan vỡ, tình yêu, trí tuệ đôi bên”

+ thành ngữ “đứt gánh tình duyên”: mối tình dang dở của thủy chung – & gt; thuy kiều trong tình thế bất khả tư nghị, chính vì vậy ta mới hỏi ngươi.

+ giữa đạo hiếu và tình yêu, hãy chọn cho đi tình yêu.

+ từ “mang theo”: tin tưởng, tin tưởng, tin tưởng – & gt; Việt kiều trao hết trách nhiệm cho Vân thay vì trả nghĩa cho Kim Trọng.

– & gt; tâm trạng đau đớn và đáng thương

= & gt; Lời thuyết phục khéo léo của Kiều đã đánh thức tình yêu và trách nhiệm của người anh đối với em gái Thúy Vân.

– nhớ lại chuyện tình đẹp với kim trong:

+ “quạt chúc, chén thề”: những kỉ niệm đẹp đẽ, ấm áp, hạnh phúc của kim và kiều với những lời thề, sự cam kết, trung thành.

+ “bão táp”: tai họa ập đến bất ngờ, ở nước ngoài, anh bị đẩy vào tình thế khó xử, anh phải lựa chọn giữa tình và hiếu. Kiều đã chọn hy sinh tình yêu.

– & gt; Tình yêu kim – kiều là một tình yêu đẹp nhưng mong manh và dễ vỡ

= & gt; Cả hai đều bộc lộ tâm trạng đau khổ, đáng thương của Kiều và dẫn đến sự chấp nhận của họ.

– kieu đề cập đến tuổi trẻ, máu và cái chết

“bạn còn ngày xuân dài tiếc máu, thay máu thay nước”

+ “ngày xuân”: tuổi trẻ – & gt; thuy van còn trẻ và còn cả một tương lai phía trước.

+ “huyết thống”: tình cảm của những người cùng dòng tộc.

– & gt; Kiều đã khéo léo dụ dỗ van bằng tình cảm của mình để anh không thể từ chối.

+ “thịt nát”, “tiếng cười trưởng thành” – & gt; cái chết mãn nguyện của kiều nữ.

= & gt; ở nước ngoài cho đến chết để thể hiện sự cảm kích thực sự của anh ấy khi anh ấy chấp nhận.

+ “chị ơi … thơm” – & gt; Đối với những người làm công việc, nhận đơn đặt hàng giống như một sự ưu ái.

= & gt; Lý lẽ của Kiều vừa toàn diện vừa hợp tình hợp lý nên không thể không chấp nhận. qua đó, Kiều là một cô gái thông minh, sắc sảo và giàu tình cảm.

* tính năng nghệ thuật:

– sử dụng những từ ngữ tinh tế và khéo léo

– sử dụng các thành ngữ, phép ẩn dụ phổ biến

– nghệ thuật liệt kê, ẩn dụ

– giọng nói nhẹ nhàng, dịu dàng và đầy cảm xúc.

c) kết luận

– Nêu tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật trong 12 dòng đầu của bài thơ.

-Nêu cảm nghĩ của anh / chị về bài thơ.

xem thêm: dàn ý 12 dòng đầu của một bài thơ tình

bản đồ tinh thần của 12 cụm từ đầu tiên của tình yêu

Cảm nhận 12 câu đầu bài Trao duyên siêu hay (10 Mẫu) - Văn 10

cảm nhận 12 câu đầu tiên của mối quan hệ – mẫu 1

Truyện Kiều trong văn học trung đại và văn học Việt Nam được coi là một kiệt tác văn học với nhiều giá trị. Ông làm nên giá trị của truyện không chỉ bởi nghệ thuật độc đáo mà còn bởi nội dung có nhiều nét tiến bộ, được Nguyễn Du coi là một bước tiến vượt bậc trong gần hai trăm năm trong giới văn sĩ Nho học bấy giờ. Với nhân vật trung tâm là Thúy Kiều tài sắc vẹn toàn, cùng với 15 năm cuộc đời đầy sóng gió, bất trắc, Nguyễn Du đã khắc họa hiện thực tàn khốc, thối nát của xã hội phong kiến, đồng thời thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc bằng cách coi trọng vẻ đẹp của con người, xót thương cho những số phận đau thương, bất hạnh, thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ. đoạn trích truyện ngôn tình là một trong những đoạn trích đặc sắc của truyện kiều, trong 12 câu đầu, tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp sắc sảo, sự thông minh vốn có trong bản chất của nàng thủy chung, cũng như cách chàng đối phó với thế lực. kẻ thù. cơn bão đầu tiên trong đời.

“Tôi tin tưởng bạn, tôi sẽ cho bạn ngồi xuống và sau đó tôi sẽ nói với bạn giữa đường rằng tải bị hỏng, tương tự như chiếc khác, và tôi đã sử dụng bạn kể từ khi gặp bạn, kim , khi tôi quạt ngày đêm, khi tôi thề ban đêm. hiếu, hiếu, nghĩa hai bên? ngày xuân còn dài, tiếc máu xương thay nước non. dù thịt nát xương tan. cười vui thì suối vẫn thơm ”

Thủy kiều thực chất là một nhân vật nữ gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống, những bi kịch của cô bao gồm gần như tất cả những nỗi đau mà những người phụ nữ trong xã hội cũ phải chịu đựng. từ nỗi đau của một đứa con hoang không có tiếng nói, bị cường quyền áp bức dẫn đến tan cửa nát nhà, đến nỗi đau bán thân cho kẻ khác, đau cho một người chồng chung, rồi nỗi đau chia lìa người mình yêu. , buộc phải từ bỏ tình yêu vì chữ hiếu, cho đến cuối cùng là nỗi đau bị đày đọa, giày xéo nơi phong cùi. Kiều có xuất phát điểm cao, con nhà giàu, sống trên nhung lụa và ngọc, yêu vàng đẹp đẽ.

Mọi chuyện đang tốt đẹp thì đột nhiên gia đình xảy ra biến cố, cha và anh trai của Thụy kiều bị vu oan và bị bắt giam, toàn bộ tài sản bị tịch thu. Trước biến cố lớn ấy, Kiều không còn cách nào khác đành phải nhờ người mai mối bán mình để kiếm tiền cứu cha và em, đồng thời phá bỏ lời hứa ngàn vàng. Sau khi giải quyết xong việc gia đình, được cha và anh cứu, kiều nữ mới quay lại nhìn mối tình dang dở của mình. nhớ đến kim trong, kiều càng cảm thấy đau khổ và dằn vặt trong suy nghĩ vì cho rằng mình đã làm điều có lỗi với người yêu. Trong khi đó, nàng hết lòng nghĩ đến việc xin lỗi cũng như bù đắp, trả món nợ cho mối tình tan vỡ, cuối cùng nàng đã nghĩ ra cách xin Thúy Vân thay mình lấy Kim Trọng. chị ơi giúp em chăm sóc kim nhé. mãi mãi. Tuy nhiên, nhiệm vụ, tình cảm yêu đương của họ không dễ gì cởi mở, nhất là khi Thúy Vân còn quá nhỏ để hiểu hết những đau đớn, dằn vặt trong lòng người ngoại quốc. biết được điều đó, Thủy đã gọi điện cho em gái và chọn từ tin cậy rằng:

“tin tôi đi, nếu bạn ngồi xuống cho tôi và dựa vào, tôi sẽ nói cho bạn biết”

anh chàng rất khéo léo khi dùng hai từ “cậy” và “chịu đựng”, “cậy” có nghĩa là tin tưởng, thể hiện tấm lòng chân thật, mong đợi sự giúp đỡ, gần như cầu xin để được nhận lời. . Trong khi “gấu” ngầm thể hiện sự khó khăn khi dành tình cảm cho van, cũng như việc van chấp nhận điều đó không hề dễ dàng, bộc lộ sự thấu hiểu và vụng về của Thùy kiều khi phải nhờ đến sự giúp đỡ của chị gái. . thì hành động bảo anh ngồi xuống ghế rồi ngả người ra sau cũng là một cử chỉ tế nhị, không chỉ muốn đặt thủy chung vào thế không thể từ chối lời nói của anh, mà còn thể hiện lòng thành trước. Van, người đã từng nợ em gái một ân huệ mà cả đời không thể đền đáp, tôi chỉ mong sau lần lạy đầu tiên, các bạn hãy kính trọng giọt máu của anh ấy và đồng ý giúp đỡ.

Nhìn thấy hành động khác thường và trịnh trọng của anh, chính cô cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng tự nhiên, cô khó có thể từ chối, bởi vì cô kiều dường như đang ngầm cầu xin Thủy Vân. giúp đỡ, lấy thân phận của người mang ơn để nói với em gái mình. mặt khác, kieu thẳng thắn nói với van ”

“Giữa đường đứt gánh tương tư, đứt gánh tương tư, lụa là thừa”

với giọng điệu mạnh mẽ và quyết đoán, nói rằng mối quan hệ với kim trong đã “tan vỡ”, mong rằng từ nay họ sẽ thay mặt anh “phục hồi” mối tình dang dở. Kiều cũng hiểu được sự lo lắng và khó xử của thủy vân, anh bình tĩnh kể lại chuyện tình đẹp của mình với kim:

“Kể từ khi tôi gặp Kim khi ngày thổi bùng khát khao và đêm thề thốt”,

Tham khảo: Toàn bộ 3254 câu thơ Truyện Kiều – Nguyễn Du | Lazi.vn – Cộng đồng Tri thức & Giáo dục

câu thơ bộc lộ tình yêu sâu đậm, lời thề nguyện trọn đời, nhân duyên tốt đẹp chờ ngày đơm hoa kết trái. nhưng đau đớn thay “sóng gió / tình duyên đôi bên còn đâu?”. giữa chữ hiếu và chữ tình, kiều đã phải chọn gia đình, lựa chọn phá bỏ hiệp ước, từ bỏ tình yêu để cứu cha và anh, dù rất đau đớn nhưng kiều không thể làm gì khác hơn. Nói đến đây, với tư cách là người con trong gia đình, thuy van phải hiểu và thông cảm cho những nỗi khổ của chị mình, có lẽ lòng anh cũng sẽ dần chiều theo ý của thuy kiều. nhưng không dừng lại ở đó, anh còn tỏ ra thương cảm cho thuy van khi thấy anh phải thế chỗ vì kim trong, người mình không yêu, phải bấu víu cả đời mà chưa chắc có được hạnh phúc. điều đó được thể hiện qua câu nói thủy chung rằng “ngày xuân của ngươi còn dài”. những tưởng rằng một cuộc sống tươi đẹp vẫn đang chờ đợi cô, mặc dù đây có thể không phải là khởi đầu mà cô hy vọng, nhưng ít nhất cô vẫn có thể có được một chút bình yên. câu thơ cũng thể hiện nỗi đau của kiều khi phải trao gửi tình yêu cho em gái, tuổi thanh xuân của Vân còn dài, của nàng có thể ngắn nhưng cuối cùng nàng vẫn phải chịu bất hạnh, phải bỏ xứ mà đi, đau khổ. làm vợ lẽ mà nói không đau, khổ là nói dối. Trong nỗi đau đớn, dằn vặt ấy, Kiều tiếp tục thủ thỉ từng lời với Thúy Vân:

“Thương tâm thay máu thay nước, dù thịt nát xương vẫn cười, suối vẫn thơm”

câu ca dao là lời lẽ nghiêm túc và khẩn thiết nhất mà kiều dành cho em gái mình, đồng thời cũng là biện pháp hữu hiệu cuối cùng để khiến Thùy Vân mềm lòng và đồng ý kết hôn với Quý phi. Kiều khéo léo đánh vào tâm lý của người chị, khi nói đến tình cảm anh em, mong chị mình thương xót cho số phận của mình. không những thế, lời nói của kiều nữ buồn rầu, cho hiệu quả là lần cuối cùng kiều yêu cầu sự giúp đỡ của thuy van. nhưng chỉ khi chuyện này qua đi, lòng anh mới thôi day dứt, anh mới có thể thanh thản ra đi, dù “thịt nát xương mòn” hay trở về nơi chín suối, kiều cũng đành chấp nhận. Tôi chỉ mong mình có thể trả hết món nợ ân tình trên đời, trước tiên là cha, sau đó là người yêu, nhưng là người duy nhất tôi có thể tin tưởng và tín nhiệm trong một việc hệ trọng như vậy. Tôi cũng hy vọng một khi quý nhân trở lại, nếu không tìm được cô ấy, đau khổ của anh ấy sẽ bớt đi và anh ấy có thể bắt đầu một cuộc sống mới với thuy van, một cuộc sống hạnh phúc và bình yên.

Mười hai câu đầu của đoạn trích truyện ngôn tình đã bộc lộ rõ ​​nét tính cách, cũng như sự thông minh, quyết đoán, dí dỏm và mạnh mẽ của Thủy kiều trong công cuộc thuyết phục cô em gái cho một cơ hội để trả nợ cho mình. yêu nhân phẩm Đồng thời, anh cũng bộc lộ nỗi đau khổ, dằn vặt khi phía này đơn giản từ bỏ tình yêu, đồng ý bán thân lấy cớ cứu cha, ngay lập tức phải vắt óc suy nghĩ để bù đắp. kim, người đẹp, nhân cách đáng quý, sống có tình có nghĩa trước sau thuỷ chung, xứng với danh nghĩa tài sắc vẹn toàn.

Cảm nhận của em về 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Truyện ngôn tình – văn mẫu 2

Truyện Kiều của Nguyễn Du là một trong những kiệt tác xuất sắc góp phần làm xuất hiện, đánh dấu bước phát triển hướng tới đỉnh cao của văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm với 3.254 khổ thơ lục bát viết về cuộc đời chìm nổi của người con gái tài sắc nhưng bạc mệnh Thúy Kiều. nhiều đoạn trích từ các bài thơ được đưa vào chương trình sách giáo khoa phục vụ việc dạy và học trong nhà trường, Ơn giời là một trong những đoạn trích như vậy. đoạn trích tái hiện câu chuyện tình éo le đầy đau thương, qua đó thể hiện sự trân trọng, đồng cảm của tác giả nguyễn du với mối tình dang dở và cuộc đời đầy sóng gió của người đàn bà tần tảo. mười hai câu đầu tiên của đoạn trích làm rõ điều đó.

Thủy Kiều và Kim trong tình cờ gặp nhau, yêu nhau và có những tình cảm đặc biệt. Vượt qua những quy định của lễ giáo phong kiến, Kiều “sẽ xăm trổ lối đi trong vườn chỉ đêm khuya” để gặp gỡ, buộc tóc, thề vàng. Tình yêu của họ là những định mệnh, vốn dĩ rất đẹp và có thể bền lâu, nhưng trớ trêu của cuộc đời, dòng người xô đẩy, Việt kiều buồn bã quyết định “trả lại” mối lương duyên cho thủy chung. . sau một đêm thức trắng suy nghĩ, kieu cay đắng tin tưởng bạn:

“Hãy tin tôi, tôi sẽ vâng lời, ngồi cúi đầu trước tôi và tôi sẽ trả lời bạn.”

“to trust” ở đây là tin tưởng, yêu cầu, mong đợi sự giúp đỡ. từ “tin tưởng” chứa đựng hy vọng và sự tin tưởng của người cầu cứu vào người mà mình nhờ vả. từ “chịu” thể hiện sự khẩn thiết, như van xin, van xin bạn, đặt thuy van vào tình thế khó từ chối. Hành động “cúi mặt”, “em xin lỗi” kết hợp với lời nói của Kiều thể hiện sự dí dỏm, chân thành khi tin tưởng bạn. Kiều là chị, em gái cũng vậy, bình thường anh không bao giờ lạy em, nhưng trong hoàn cảnh này, kiều làm được, nó có ý nghĩa rất sâu sắc vì lúc này, kiều là người nhờ vả, mang ơn em. . . . Chàng không muốn phản bội tấm chân tình của Kim Trọng, nhưng chàng cũng hiểu rằng việc trả lại mối lương duyên dang dở sẽ mang lại sự khó chịu và thiệt thòi cho Thúy Vân.

tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng, khi yêu ai chẳng muốn chia sẻ tình yêu của mình cho người khác, vì vậy hành động trao gửi tình yêu cho thuy kieu không phải là điều dễ dàng. cô ấy nhờ tôi nhờ giúp đỡ, tôi hy vọng bạn chấp nhận, cô ấy tin tưởng như nhau:

“Giữa đường đứt gánh, mối lương duyên của hai người rạn nứt từ ngày gặp chàng trai kim, ngày quạt, đêm thề”.

trong nỗi đau tình yêu tan vỡ, bế tắc trăm năm mà phải nhắc nhở “bao diêm”. hai chữ “chở em” là sự tin tưởng, phó thác cho van, mong rằng van sẽ gắn kết với mình bằng chất keo bền chặt đó. trong nỗi đau chia sẻ yêu thương, bao kỉ niệm đẹp đẽ của thời hạnh phúc ùa về trong tâm trí tôi. Từ “khi” kết hợp với các cụm động từ “gặp chàng kim”, “quạt ước”, “thề thốt” thể hiện tình yêu bền chặt, thắm thiết của Kiều – kim. nhưng thực tế phũ phàng, đầy cám dỗ, tình yêu phải bỏ dở bởi những sóng gió ập đến với gia đình anh. ở nước ngoài đau khổ vì tình yêu tan vỡ, dòng trạng thái trớ trêu:

<3

Để làm con, Việt kiều buộc phải bán mình chuộc cha và em trai, gìn giữ mái ấm gia đình. giữa tình yêu và đạo hiếu, đạo hiếu chọn đạo hiếu vì công ơn dưỡng dục ngàn cân, trăm bề không gì dứt được. anh không đành lòng lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình mà quay lưng lại với những biến cố của gia đình. vì thế mà anh đau đớn vô hạn, tình yêu đẹp vừa mới chớm nở đã nhanh chóng tan vỡ, trái tim anh rỉ máu vì tình yêu tan vỡ, sầu khổ, đau đớn. tin tưởng để cô ấy trả nghĩa đời mình cũng là để lòng mình bớt lo lắng hơn một chút khi mang mặc cảm của một kẻ ngoại tình. Hết lòng thuyết phục, cô mong chị gái hiểu và đồng ý yêu cầu, dù biết sẽ rất khó:

“ngày xuân dài còn thương, máu me thay lời muốn nói, dù thịt nát xương tan, xương vẫn cười, suối vẫn thơm”

Bằng sự thông minh và suy nghĩ cẩn thận của mình, Kiều đã khéo léo đưa ra ba luận điểm thuyết phục. trước tiên, van là trẻ, van còn trẻ, van sẽ có thời gian khám phá ra kim và tìm ra cách để có được một mối quan hệ tốt đẹp cho cả cuộc đời. Hơn nữa, Kiều và những người khác là chị em, ai có thể chịu đựng được khi chứng kiến ​​cảnh nàng đau khổ, dằn vặt vì cảm giác tội lỗi phản bội tình yêu. cuối cùng, ông nói về cái chết của chính mình, một niềm vui tìm thấy trong nỗi đau của cái chết “cười chín suối vẫn thơm”, nếu chấp nhận thì dù phải chết, kiều cũng được thanh thản nhắm mắt xuôi tay. mỗi lời nói của thủy kiều đều có lý, có tình, kiều kìm lòng mình cắn răng chịu đựng, tự mình gánh chịu phần thiệt thòi, chỉ mong có thể giúp mình và kim trân trọng số phận bù đắp cho người mình yêu. Cảm giác tội lỗi dường như nhấn chìm tâm trí và trái tim bé bỏng của người con xa xứ. Lời nói đầy tự tin và thuyết phục của Thủy kiều thật cảm động, chân thành và nghiêm túc.

với 12 câu thơ lục bát và cách sử dụng từ ngữ tinh tế, chọn lọc, nguyễn du đã khắc họa thành công bi kịch tình yêu và tâm trạng đau thương của nàng thủy chung trước hiểm nguy của số phận.

p>

cảm nhận 12 câu đầu tiên của mối quan hệ – mẫu 3

Truyện Kiều là một kiệt tác văn học mà đại thi hào Nguyễn Du đã để lại cho nền văn học Việt Nam. vở kịch mang nhiều giá trị nhân đạo khiến người đọc phải suy ngẫm. một trong những đoạn trích nổi bật thể hiện rõ nhất nỗi lòng của nhân vật thủy chung là đoạn trích “trao duyên”. Khi gia đình gặp khó khăn, để cứu cha và em, Thúy Kiều buộc phải báo đáp tình yêu của chàng. em cho thuy van:

“Đó là tùy thuộc vào tôi, tôi sẽ tuân theo, hãy ngồi xuống và cúi đầu trước tôi và tôi sẽ trả lời bạn.”

“tin tưởng, tôn kính, thưa ông” là những từ mà người ở vai dưới nói với người ở vai trên. Những lời này thể hiện sự trân trọng đặc biệt của Kiều đối với người em gái mà chàng cầu hôn. Mặc dù tôi đang có lợi thế nhưng Kiều không ra lệnh cho tôi. Dù trong lòng có nhiều suy nghĩ, trăn trở nhưng anh vẫn bình tĩnh xoay xở, sắp xếp và ghép câu chuyện của mình lại.

“giữa đường gánh nặng ân tình, dán lụa thừa anh đã cưu mang em. từ khi gặp anh kim, khi em quạt khát khao, khi em thề đêm, nơi nào có. sóng gió, tình hai bên khôn. “

kieu kể cho tôi nghe về hoàn cảnh của mình, về mối tình dang dở của anh với kim và xin anh hiểu cho nỗi khổ của mình và chấp nhận mối quan hệ thừa của mình. Hai người đã cam kết lâu dài nhưng hiện tại Kiều không giữ lời hứa đó. bởi vì, nàng không thể hoàn thành cả hai chữ “hiếu” và “tình”; Vì vậy, “bức thư tình” này, bạn hãy gửi lại để tôi làm thay bạn. mỗi lời nói của kiều là nỗi đau đớn, dằn vặt mà anh đang phải trải qua. Ai muốn nhìn thấy cha và anh trai của họ bị trừng phạt trong tù? ai nỡ rời xa người mình yêu khi tình yêu còn rất nồng nàn? Càng ngày tôi càng tiếc cho số phận đáng thương của anh ấy.

“ngày xuân của anh còn dài, tiếc máu tanh thay nước non. Dù thịt nát xương mòn, nụ cười vẫn thơm.”

van còn trẻ, thời niên thiếu, kim lai hiếm có, nếu van thị kiều đạt kim trong thì lặng lẽ đi vì dù có chuyện gì thì van và kiều cũng lặng lẽ đi. .cùng một giọt máu. để cảm ơn sự đồng ý của van, dù kiều có “tan xương nát thịt” nơi đất khách quê người, cô sẽ lặng lẽ ra đi, không suy nghĩ hay lo lắng gì nữa.

câu thơ gây ám ảnh cho người đọc bởi nó hiện ra trước mắt ta hình ảnh chân thực về một người phụ nữ ngoại quốc đoan trang, đoan trang, ta phần nào hiểu, cảm thông và xót xa cho số phận của người con gái. “hồng nhan bạc phận”.

>

điểm nổi bật làm nên thành công vang dội của tác phẩm là thể thơ phổ thơ dân tộc. Đoạn trích sử dụng những câu cảm thán thể hiện thành công tâm trạng và tấm lòng của thủy chung khi kể cho Thủy nghe về mối quan hệ của mình.

các đoạn trích nói riêng và các tác phẩm nói chung đã góp phần không nhỏ vào việc đa dạng hoá nền văn hoá dân tộc. Đã nhiều năm trôi qua nhưng đoạn trích “Bùa mê” với tác phẩm truyện Kiều vẫn giữ nguyên giá trị và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

cảm nhận 12 câu đầu tiên của mối quan hệ – mẫu 4

Trải qua bao thăng trầm trong suốt cuộc đời, Nguyễn Du đã tích lũy được những kinh nghiệm quý báu để lại tiếng vang cho hậu thế qua tác phẩm “Đường tân thanh” hay còn gọi là truyện kiều. Dưới ngòi bút tài hoa, một xã hội u ám, tàn bạo bị đồng tiền chi phối đẩy con người đến tận cùng đau khổ được khắc họa một cách tài tình qua thân phận người phụ nữ là Thúy Kiều. “trao duyên” tuy chỉ là một đoạn trích nhỏ nhưng lại phản ánh chân thực những bất hạnh trong cuộc đời của nàng thùy kiều. Đây là một đoạn trích vô cùng ấn tượng và đặc sắc trong tất cả các tác phẩm của Nguyễn Du.

thủy chung với kim trong, tình yêu giữa một quý ông và một mỹ nữ chỉ là hoa trong gương, trăng dưới nước. khi cơn nguy kịch ập đến, cô gái ngoại quốc buộc phải từ bỏ đoạn thề chưa “nguyền” với kim trong để đi tìm mã sinh viên.

Không biết có nhân duyên hay không?

Vì lòng hiếu thảo, Việt kiều đã bán mình chuộc cha, nhưng nghĩ đến người mình yêu, không đành lòng để người đợi mình, đành phải dành trọn tình yêu cho thủy chung. đó là nỗi đau đứt từng khúc ruột, nỗi đau buốt nhói kéo dài suốt 12 câu đầu của đoạn trích “trao duyên”. ở đầu đoạn, cảnh quay u ám và yên tĩnh khi thuy kiều mở miệng hỏi thuy văn:

Tôi tin tưởng bạn, tôi sẽ ngồi cho bạn, cúi đầu và trả lời bạn.

thuy kiều, là em gái, làm sao có thể tin tưởng ta chào hỏi? xã hội cổ đại rất coi trọng lễ nghĩa nhưng nguyễn du lại cho phép thủy chung dùng kính ngữ với thủy văn, đó là dụng ý vô cùng tài hoa của tác giả. Nguyễn Du đã dùng chữ “cậy” để nói lên sự tin tưởng, kính trọng, quý mến của Thúy Kiều đối với người em của mình khi để mối lương duyên với Kim Trọng dang dở. “Em tin tưởng anh, anh sẽ chấp nhận lời yêu cầu của em”, câu thơ đã vừa là lời khẩn cầu tha thiết, vừa là lời cầu xin trang trọng, nhưng lại đặt Thủy Vân vào thế khó xử trước yêu cầu của em gái, điều này giống như một sự ép buộc, càng khẳng định. mối quan hệ. tình yêu sâu đậm với kim trong, anh không muốn phản bội trái tim của kim vì câu chuyện của mình. thuy kiều hạ vị, đứng ở vị trí người xin “ngồi cho nàng cúi đầu rồi mới nói”. “wow” là một hành động tôn trọng và biết ơn, nói chung chỉ có cha mẹ và thầy cô mới có thể chấp nhận nó, nhưng nếu bạn cúi đầu trước chị gái của bạn, đó là cúi đầu trước một ân nhân. “Vâng, thưa ngài”, ngôn ngữ được sử dụng rất trang trọng, giống như một nghi lễ ràng buộc khiến họ không thể từ chối.

sau một loạt hành động và ngôn ngữ trang trọng như vậy, Thủy Kiều đã kể câu chuyện của mình với Thủy Vân, mong rằng cô ấy có thể thay mặt anh yêu thương, quan tâm và tiếp tục câu chuyện tình yêu trọng đại:

giữa chừng, phí bị đứt, tương tự như keo cho mượn lụa thừa, sử dụng bạn

tình yêu bị đứt làm đôi, câu thành ngữ “đứt gánh tình duyên” như một lời than thở chua xót tưởng nhớ mối tình không trọn vẹn. những sóng gió đã cướp đi hạnh phúc đáng lẽ thuộc về cô, khiến cô bị mắc kẹt giữa con đường với tình yêu và khao khát đầy đau khổ khi phải rời xa tình yêu. chữ “tình” như tiếng sóng ngầm khắc khoải, day dứt mang nỗi tuyệt vọng. Tác giả còn dùng câu kinh điển “keo sơn loan loan” để mong mối lương duyên sau này với Thuý Vân sẽ bền chặt, mong Thuý Vân bằng lòng chấp nhận đoạn nhân duyên này. thuy kiều biết đó là “mối tình còn sót lại”, đó là chuyện tình dang dở của mình nên em gái sẽ có phần thiệt thòi, nên cô ấy phát âm từ “mặc”, tức là tùy cô ấy tự quyết định.

kể từ khi tôi gặp Kim khi ban ngày quạt gió, khi đêm thề nguyền

từ “khi” được lặp lại ba lần, bắt đầu từ mỗi lần thủy kiều gặp lại thời hoàng kim của mình, tất cả những kỷ niệm, vui mừng, cam kết và thề nguyện đều rất rõ ràng. “ngày vu quy”, “đêm chén thề”, ngày và đêm, không gian và thời gian dường như trong một vòng tuần hoàn liên tục, để rồi họ bầu bạn với thơ, ngắm trăng, uống rượu, trao nhau những lời cam kết. .. kieu sẽ không bao giờ có thể quên được điều đó, nỗi nhớ ấy như vết dao hằn sâu, chỉ có thể nhớ lại lần cuối trong kỉ niệm đẹp nhất, khi kiều chưa thuộc về mã học trò. Tôi chắc rằng sau này nhớ lại tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc, thậm chí đôi khi nó còn biến thành nỗi day dứt, đau khổ và buồn tủi của kiều nữ.

sau đó nguyễn du đã khéo léo nhờ kiều kiều nhắc lại “hoàn cảnh gây ra chuyện này” để rồi chuyện tình đẹp như hoa và mộng ngoại chia xa:

<3

“cơn bão” đó là gió ập vào đầu gia đình ở nước ngoài, cha và em trai bị bắt, và kim trong phải về nhà khóc, hai nơi, một bên là chữ hiếu, một bên là tình yêu, thật là tiến thoái lưỡng nan. chàng đã bán mình chuộc cha, ủng hộ tình yêu thuỷ chung bao nhiêu năm mà chàng hết lòng yêu thương. đối với tình phụ tử thì làm sao đối diện với thiên hạ, đối mặt với cha mẹ ở quê hương, với dòng họ, tổ tiên. Dù thế nào đi nữa, thật khó để trở nên hoàn hảo. rằng “hai bề là hai” khó nhất là hiểm nguy với tính mạng của cha và anh. Đó luôn là câu hỏi nhức nhối tận sâu trong tim cô, cô biết, không có con đường đi chung cả đôi đường. nỗi đau ấy đang ngày đêm khiến cô đau khổ, cô như đang vạch trần nội tâm của mình, bày tỏ tất cả mong rằng thuy van có thể hiểu được trái tim mình và giúp giữ cho tình yêu này không đến mức phản bội.

ngoài ra, thuy kieu còn dùng những lý lẽ xác đáng để thuyết phục cô nhận lời:

<3<3 chữ "đau" cùng với cụm từ "tình máu mủ" như chạm vào mối quan hệ huyết thống mà thuy văn có với thủy kiều, của em cũng là của anh, chúng ta là máu mủ, hãy yêu nhau đi. Mong rằng thủy chung nhớ bao năm yêu thương, nâng niu mà thay lời thề non hẹn biển “non sông gấm vóc”. lý do của kieu là hợp tình hợp lý.

không những thế, nỗi sợ hãi cái chết không còn cơ hội quay trở lại càng trở thành lý do thuyết phục hơn đối với thuy van:

<3

sự trở lại của tình yêu đối với kim quan trọng hơn cuộc sống ở nước ngoài. khi chết đi, con người trở về cát bụi, không còn liên quan đến thế giới này nữa nhưng những ước nguyện của họ vẫn vang vọng nơi đây. Tâm nguyện của Kiều là mong em mình lấy được chàng Kim, chỉ có như vậy thì chàng mới được “nở nụ cười chín suối”. câu thơ như lời trăn trối của kiều nữ sợ mai sau không được gặp lại kim trong. cũng vì lấy cái chết, lấy nguyện vọng của người sắp chết, cho nên yêu cầu càng ngày càng gay gắt, khiến cho thủy chung không thể từ chối.

tuy tên là “trao tình yêu thương” nhưng đó là số phận bắt buộc mà Thúy kiều để lại cho người em của mình, đó là nỗi đau vô tình vì chọn chữ hiếu cao hơn tình yêu mà kiều phải nhận. xuyên suốt đoạn trích là sự bất công, đau khổ và nỗi oan khuất không muốn chia tay của thủy chung. dù có để lại cho anh một mảnh số phận vẫn không thể chịu đựng nổi.

Bằng nghệ thuật độc đáo, ngôn ngữ điêu luyện, giọng thơ đi sâu vào lòng người, Nguyễn Du đã lột tả trọn vẹn nỗi đau và câu chuyện của Thúy Kiều khi gửi gắm tình cảm cho Kim Trọng trong 12 câu thơ đầu của bài thơ. . trích đoạn “giveaway” (kịch bản trường học so thanh). đó cũng là tiếng kêu về một xã hội thối nát, làm khốn khổ cho những kiếp người vô tội, đồng thời cũng là nỗi bất bình, xót thương cho số phận người phụ nữ mong manh như nước, chịu nhiều oan ức.

cảm nhận 12 câu đầu của truyện ngôn tình – văn mẫu 5

Đại thi hào Nguyễn Du là thiên tài văn học, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi Nguyễn Du gắn liền với “Truyện Kiều”, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông. được viết dựa trên cốt truyện “kim văn kiều truyện”, “truyện kiều” phản ánh sinh động xã hội thời đại của tác giả, một xã hội thối nát, bất công, nhẫn tâm đẩy con người vào ngõ cụt. Tuy chỉ là một trích đoạn ngắn trong “truyện kiều” nhưng “trao duyên” vẫn thể hiện đầy đủ chủ đề của vở diễn. Sống trong thời đại mà con người bị đồng tiền làm tha hóa, nhân vật chính ngoại buộc phải bán mình làm thanh mai trúc mã để chuộc cha và em trai, mối tình dang dở dành cho Thúy Vân dù trong lòng rất đau. nỗi đau đó được khắc họa rõ nét nhất trong mười hai câu đầu của đoạn trích:

<3

Tiêu đề của đoạn trích là “đáng yêu” nhưng trớ trêu thay, đây không phải là cảnh tình tứ lãng mạn của cặp đôi mà chúng ta thường thấy trong các bài hát nổi tiếng xưa. chỉ khi đọc bạn sẽ hiểu, “trao duyên” ở đây có nghĩa là trao gửi tình yêu của mình, gửi tình yêu của mình cho một ai khác, nhờ người khác xây dựng lại mối tình dang dở của mình. trước khi dấn thân vào cuộc sống tha hương, thủy chung nghĩ đến vàng, nghĩ đến chuyện mình đã thất hứa với người yêu, trăn trở bao đêm trăn trở không biết trả ơn thế nào, cuối cùng đành phải tin bạn. thuy van cưới kim trong.

đầu bài thơ là lời thỉnh cầu chân thành và nghiêm túc của bạn Kiều:

“hãy tin ở tôi, tôi sẽ vâng lời, ngồi cúi đầu trước tôi và tôi sẽ trả lời bạn.”

nguyễn du là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ, có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua hai câu thơ trên. “Tin cậy” và “ơn” có nghĩa là nhờ ai đó giúp đỡ, nhưng thay vì dùng từ “cảm ơn”, Nguyễn Du đã khéo léo chọn từ “cậy”, vì từ “cậy” có nghĩa là cảm ơn vì mọi hy vọng và tin tưởng. , ý nghĩa của từ “cảm ơn” không thể diễn đạt được. còn, thay vì từ “nhận”, tác giả dùng từ “chấp nhận” vì khác với từ “nhận”, từ “chấp nhận” không chỉ thể hiện sự đồng ý, chấp nhận mà còn kèm theo ý bắt buộc, gây khó khăn cho người được yêu cầu nói không. cách dùng từ của tác giả rất chính xác, bởi vì đây là một việc rất quan trọng đối với kiều nữ, mong rằng tiểu thư sẽ đồng ý, cho nên lời cầu xin có chút gượng ép. Mặc dù Kiều cũng hiểu rằng việc yêu cầu Thúy Vân lấy Kim Trọng là hết sức phi lý nhưng nàng vẫn quyết tâm trả ơn người yêu, bỏ qua lẽ thường, nàng “lạy”, “lạy” anh mình. Kiêu dùng nghi thức lạy trước sau, đổi thế này mới liên tiếp nối nhau. Trong hoàn cảnh đáng yêu và đáng trân trọng như vậy, làm sao bạn có thể không chấp nhận?

Sau khi cúi đầu, Kiều mở miệng giải thích hoàn cảnh của mình, bày tỏ ý định muốn lấy Kim Trọng:

“giữa đường đứt gánh tình duyên, keo kiệt lụa thừa may áo em”.

Thành ngữ “đứt gánh tình duyên” có nghĩa là tình yêu dang dở. Tình cảm của kiều với kim trong chưa kịp viên mãn thì sóng gió ập đến, phải bỏ dở, kiều đau khổ nhiều nhưng đành ngậm ngùi đền đáp. Chàng dùng điển cố “vay keo” để bày tỏ ý định gả Thúy Vân cho Kim Trọng. không những thế, anh ta còn tỏ ra đau khổ với tôi, biến mối tình sâu nặng của mình thành mối quan hệ “ngang trái” giao cho thuy van, “để” thuy van quyết định.

Tôi đã ban ân huệ cho bạn, nhưng liệu bạn có dễ dàng trút bỏ gánh nặng không? Bao nhiêu kỉ niệm xưa về mối tình đầu, bao kỉ niệm đẹp đẽ của một thời đau thương ngược dòng biến cô thành nỗi đau khôn nguôi, cô không thể không tâm sự cùng anh:

“kể từ khi tôi gặp cậu bé kim, khi tôi ấp ủ điều ước của mình, khi tôi nguyền rủa trong đêm.”

Từ “khi” được lặp lại ba lần gợi cho người đọc nhớ đến tình cảm sâu nặng giữa Kiều và Kim, gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ của hai người. Với nghệ thuật liệt kê “ngày ước nguyện của người hâm mộ”, “đêm tuyên thệ”, những kỉ niệm đẹp đẽ ấy càng trở nên sống động trong lòng người Việt Nam ở nước ngoài. Những kỉ niệm đã từng ngọt ngào ấy, giờ khi nhớ lại nó lại trở thành nỗi đau không thể nguôi ngoai trong lòng, nhất là khi nghĩ đến nguyên nhân của nỗi đau này:

<3

“Giông tố gì” là khi Kim trong phải về quê lo tang lễ cho chú mình, gia đình ở nước ngoài lầm than, cha và anh trai ở nước ngoài bị bắt, cách duy nhất để cứu họ là bán mình. cô đã phải làm ngược lại lời hứa trước đây của mình với người yêu. hoàn cảnh quá trái ngược, giữa hai lý do “hiếu” và “tình”, kiều chỉ có thể chọn một. nội tâm dày vò, dằn vặt trong đau đớn, cuối cùng nàng phải hi sinh tình yêu của mình để làm tròn chữ hiếu. anh bày tỏ cảm xúc của mình với van, dùng nỗi đau của mình để thuyết phục van, hy vọng rằng anh trai sẽ hiểu và chấp nhận yêu cầu của mình.

Cô đã bày tỏ tình cảm của mình nhưng vẫn sợ không đồng ý, chị Kiều đã dùng lý lẽ để thuyết phục cô:

“Anh còn ngày xuân dài. Em thấy tiếc máu xương thay nước non. Dù xương nát thịt nát nhưng khi cười em vẫn thơm”.

p>

Để thuyết phục bạn, Kiều đã không tiếc dùng đến máu me, cùng với cái chết. những thành ngữ “nghĩa tình máu mủ”, “lời non nước”, “xương thịt hao mòn”, “chín suối cười” được sử dụng trong bốn câu thơ trên thể hiện quyết tâm thuyết phục bạn cho bằng được kiều. Với nàng, trả nghĩa Kim Trọng còn quan trọng hơn cả mạng sống, chỉ cần được gả cho Kim Trọng thì dù chết Kiều cũng cảm thấy an nhàn, mãn nguyện. Chính sách dùng đến máu và cái chết đó khiến Vân không thể từ chối yêu cầu của anh ta. câu sáu tám được sử dụng nhuần nhuyễn, kết hợp sáng tạo với nhiều biện pháp tu từ. Sử dụng một cách sáng tạo những thành ngữ bình dân và kết hợp nhuần nhuyễn giữa ngôn ngữ hàn lâm với ngôn ngữ bình dân, Nguyễn Du Hạ đã khắc họa rõ nét nỗi day dứt, đau đớn khi phải hy sinh chữ tình để làm tròn chữ hiếu, làm cho hình ảnh nàng đẹp hơn trong lòng người đọc. đồng thời qua tác phẩm cũng thấy được tình yêu thương và sự đồng cảm sâu sắc của nguyễn du đối với nhân vật của mình.

qua cách thể hiện nỗi đau của kiều khi phải trao mối tình dang dở của mình cho cô, “cho rồi cho em” đã mang đến cho người đọc cái nhìn chân thực về thời đại của tác giả, thời đại mà con người bị đồng tiền làm băng hoại đời sống đạo đức, bị chèn ép hoàn tự nó, không có lối thoát. Chính giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc đó mà đoạn trích, cũng như “Truyện Kiều” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả nhiều thế hệ.

cảm nhận 12 câu đầu của truyện ngôn tình – văn mẫu 6

nhà thơ nguyễn du là một nhà thơ lớn của nước ta. ông đã để lại nhiều bài thơ hay, bất hủ vượt qua mọi rào cản của thời gian. trong đó Truyện kiều là một tác phẩm rất nổi bật của tác giả nguyễn du.

trong đó, đoạn trích Tình người duyên ma là một đoạn trích thể hiện bi kịch trong lòng của nhân vật chính Thủy Kiều khi phải đấu tranh giữa những kẻ bất hiếu và những kẻ si tình. Cuối cùng, Thủy Kiều đã chọn cách hy sinh bản thân để bảo vệ hạnh phúc gia đình, chuộc cha và em trai ra khỏi tù.

đoạn trích trong câu chuyện tình yêu thể hiện bi kịch của một người phụ nữ khi tình yêu của mình không có hồi kết, đặc biệt 12 câu đầu của đoạn trích đã thể hiện thành công nỗi đau trong lòng của Thủy Kiều:

“tin tôi đi, tôi chấp nhận, ngồi cúi đầu trước tôi rồi tôi sẽ nói …… dù thịt nát xương tan, khi em cười vẫn thơm.”

Trong 12 câu thơ đầu của đoạn trích này đã nói lên nỗi khổ của nàng Thủy Kiều khi là em gái nhưng phải phụ thuộc vào em gái của mình. Những lời tâm sự đau lòng của thuy kieu thể hiện nỗi đau của một cô gái khi phải rời xa mối tình đầu của mình. khi chuyện tình dang dở, thủy chung quyết định từ bỏ tình yêu, bỏ vàng bán mình chuộc cha.

Thủy yêu kim trong vì cô sợ sau khi kết thúc tang lễ, anh sẽ quay lại tìm cô, biết rằng cô không có tin tức từ anh, cô sẽ rất buồn. Thuý Kiều là người suy nghĩ sâu sắc nên đã nhờ người em gái là Thuý Vân chăm sóc, an ủi theo kiểu “tình nghĩa chị em”. Chị sẽ cúi đầu nói “, thể hiện sự thành tâm của chị Thùy kiều trong việc đáp lại nguyện vọng của mình. Chị Thùy Vân. bày tỏ tâm trạng vô cùng đau khổ trước sự lựa chọn này.

Trong từng câu thơ, thủy chung như chắt lọc từng câu thơ để nói với em gái mình. Thủy kiều đã dùng những từ ngữ vô cùng thâm thúy như “giữa đường đứt gánh tình yêu” để thể hiện cô không thể lựa chọn con đường nào khác, vì vậy buộc cô phải tin tưởng thủy vân.

Dù muốn dành tình cảm cho em gái nhưng trong lòng Thủy kiều lại đầy đau thương và yêu thương. bởi những kỷ niệm ngọt ngào của tình yêu vẫn còn khắc ghi trong tim thủy chung. Kim trong là người con trai mà cô yêu thật lòng, anh muốn trao cả cuộc đời mình vào tay người đàn ông đó, cùng anh đi đến tương lai, nhưng bây giờ anh lại phải lựa chọn trao trái tim đau đớn như cái chết của mình. cuộc sống.

Trong 12 câu thơ đầu của đoạn trích, câu chuyện tình yêu thể hiện sự bất lực, mạnh mẽ của cô gái thủy chung khi sóng gió ập đến bất ngờ khiến gia đình cô gặp tai nạn mà không hiểu nguyên nhân từ đâu. đối mặt với cha già sức yếu và em trai là chị gái, cô không nỡ nhìn cha và em trai bị giam cầm mà vô tư sống hạnh phúc bên người mình yêu, bỏ mặc sự sống chết của người thân.

Sự lựa chọn của Thủy kiều cho thấy cô ấy là một người vô cùng sâu sắc, hiếu thảo với cha mẹ, cũng là một người yêu thương, biết chăm sóc người khác, cô ấy luôn đặt mình vào tình huống của người khác để suy nghĩ cho bản thân. Trong khi đó, bản thân cô cũng không biết tương lai của mình sẽ ra sao, con đường phía trước còn tăm tối và âm u, nhưng cô cũng cam tâm tình nguyện ra đi vì những người thân yêu của mình.

trong các câu sau:

“kể từ khi tôi gặp Kim khi ban ngày ấp ủ ước muốn, khi đêm thề nguyền”

Thủy kiều kể lại những kỷ niệm hẹn hò giữa nàng và kim trong, mỗi câu thơ đều thể hiện sự thấu hiểu lẫn nhau giữa hai người. một cặp trai tài gái sắc, xứng đôi vừa lứa. nhưng do thiên tai bão lũ, thủy chung buộc phải đầu hàng.

<3 điều này cho thấy tình cảm của Thủy Kiều dành cho Kim trong vô cùng sâu đậm.

Tham khảo: Giới thiệu về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều | Văn 10 – Tech12h

Chỉ với 12 câu thơ lục bát, tác giả Nguyễn Du đã khắc họa thành công tâm trạng đau đớn của Thúy Kiều khi phải lìa xa người tình, để giữ đạo hiếu với gia đình, cứu người thân. Qua đó, cô cũng cho người đọc thấy được bi kịch nghiệt ngã của một người con gái tài sắc vẹn toàn nhưng lại phải chịu nhiều đau khổ trong cuộc đời.

cảm nhận 12 câu đầu của truyện ngôn tình – văn mẫu 7

Cảm nhận 12 câu đầu bài Trao duyên siêu hay (10 Mẫu) - Văn 10

Nhắc đến Nguyễn Du là người ta nhớ ngay đến ông là một trong những đại thi hào vô cùng xuất sắc của dân tộc. Nguyễn Du cũng đã để lại cho đời một sự nghiệp văn học đồ sộ với rất nhiều các tác phẩm hay và đặc biệt trong đó không thể không nói đến Truyện Kiều. Tác phẩm nói về cuộc đời của nàng Kiều với biết bao nhiêu cay đắng tủi hờn. Đoạn trích Trao duyên là một phân đoạn đặc sắc của tác phẩm với 12 câu đầu thấm đẫm nước mắt về nghĩa về tình của Thúy Kiều khi phải trao duyên cho em gái Thúy Vân.

các bạn có thể xem phần trích trong phần hai của chùm thơ về những ngày tháng bôn ba, phiêu bạt của thủy kiều. với mười hai dòng đầu của bài thơ nó được coi là đoạn đầu của chuỗi ngày bi tráng ấy. đồng thời bài thơ cũng là tiếng nói trầm tư, da diết, như sâu lắng của thủy kiều trả lại thủy văn, thủy kiều xin thay mặt ông viết tiếp câu chuyện tình của kim kiều.

ngay từ đầu đoạn trích, độc giả đã thấy một nghịch cảnh vô cùng trớ trêu chưa từng xuất hiện trong đời thực nhưng lại khiến chúng ta tan nát cõi lòng.

Tôi tin tưởng bạn, bạn có muốn ngồi cúi chào tôi và sau đó nói không?

Nhân vật của thuy kiều là em gái nhưng lại thiên về “tín nhiệm” và “nói chuyện” với em gái – thuy văn? Nguyễn du cũng dùng những từ ngữ có giọng điệu cực kỳ trang trọng thường chỉ dùng để đáp lại và xưng hô với cấp trên, nhưng ở đây chính là thủy kiều dùng từ ngữ để xưng hô với em gái mình. với hai dòng đầu tiên này ông cũng gợi lên trong người đọc cảm giác rằng một điều gì đó quan trọng sắp xảy ra. và có thể là thuy kiều ở đây có tâm hồn tình cảm khó nói hay có vấn đề gì nghiêm trọng muốn truyền cho cô em gái nhỏ của mình? Tác giả Nguyễn Du cũng đã khéo léo sử dụng những câu đối đáp dí dỏm: “tin tưởng – chấp nhận”, “ngồi xuống – nói”, tất cả như thể hiện sự khéo léo logic trong việc thể hiện tình cảm của nhân vật thủy chung để rồi thể hiện rõ nét nhất sự nghiêm túc. Nhân vật của thuy kieu, người đã bày tỏ mong muốn của mình với thuy van, cũng sẽ cố gắng giúp đỡ cô ấy vì chỉ có thuy van mới có thể giúp được thuy kiều bây giờ và duy nhất điều này.

Không chút do dự, Thủy Kiều đã thổ lộ nỗi đau của mình với Thủy Vân, kể cho anh nghe câu chuyện và nỗi lòng của mình, mong rằng Thủy Vân có thể hiểu cho mình.

giữa chừng, phí bị đứt, tương tự như keo cho mượn lụa thừa, sử dụng bạn

Sử dụng hình ảnh “trách nhiệm tình cảm” ở đây ngoài hàm ý trách nhiệm tình cảm, còn là nghĩa vụ quan tâm yêu thương. khi đứt gánh tình nghĩa thủy chung lúc này như muốn nói đến mối tình dang dở. Kiều đã tự trách mình không làm tròn đạo lý đền ơn, đáp nghĩa, đồng thời nàng cũng tự dằn vặt về trách nhiệm của mình. Không những thế, bản thân Thúy Kiều còn khéo léo học hỏi điển tích “keo sơn” để nói lên tâm trạng, tình cảm của mình. và mục đích cuối cùng là thủy chung mong muốn van cưới Kim trong thay anh, thay mặt anh chăm sóc và yêu thương anh. sử dụng hai từ “mặc chúng” vô cùng hợp lý và độc đáo, từ ngữ đã thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối của thủy chung khi giao mối tình trọn đời của mình cho chính người em gái của mình.

Hình ảnh “tải tình” mà thủy kiều nói ở đây dường như không chỉ là một lời hứa suông, mà còn ẩn chứa nhiều khó khăn, chứa đựng nhiều cung bậc cảm xúc. Nhân vật của Thủy Kiêu biết rằng điều đó sẽ bị áp đặt cho mình, anh ta cũng biết rằng sẽ rất khó khăn cho anh ta lúc này, vì vậy anh ta đã nói với Thủy Kiều tất cả những mối quan tâm của mình.

kể từ ngày gặp kim khi ta quạt ước, đêm thề non hẹn bão, tình yêu đôi bên trọn vẹn? thanh xuân còn dài tình máu mủ ruột già. , thay cho lời nước non.

nhân vật thuy kiều nhớ lại những ký ức về một thời kỳ lãng mạn đã qua, từng gắn bó với kim. Anh kể thuở quen vàng, yêu đương mặn nồng như thế nào, bao nhiêu lời thề non hẹn biển nhưng tiếc rằng chuyện tình vẫn dang dở. nguyên nhân chính là cô muốn bảo vệ cha mẹ và em trai của mình, nhưng phải kính trọng. Ở thế cân bằng giữa thân phận con gái và người mình yêu ở nước ngoài, cô đã phải xé lòng để làm tròn chữ hiếu, nhưng trong thâm tâm cô vẫn thấy tiếc cho chữ tình. Thủy kiều đã hy sinh chữ tình để làm tròn chữ hiếu, sống làm tròn trách nhiệm của người chị cả trong gia đình, nhưng mong rằng thủy chung có thể trả được cái nghĩa của chữ tình kia với kim trong.

Đưa ra hàng loạt lý lẽ thuyết phục, Thúy Kiều cho rằng mình còn trẻ, còn nhiều thời gian để vun đắp tình cảm. và thuy kiều rất muốn hai bạn có duyên với nhau và cầu chúc hạnh phúc đến với thuy văn và kim trong. không những thế, kiều còn nhờ đến tình máu mủ ruột già để nhờ tình duyên mà có được lý lẽ đáng tin cậy. thuy kiều luôn mong được thay chị gửi gắm tình cảm chị em viết nên những lời thề mới cùng kim.

nhân vật Thủy Kiều dường như chắt lọc từng nỗi đau đến mức tê tái để bày tỏ cùng thuy van và mong rằng thuy van có thể hiểu được nỗi lòng của chính mình để có thể chia sẻ và cảm thông.

<3<3

với hai cụm từ này, nguyễn du đã sử dụng ngôn ngữ của dân tộc ta: thịt nát, xương mòn, cười chín suối dường như cũng đã khiến ta nghĩ đến cái chết và nỗi đau. và có lẽ chính Thủy Kiều đã dự đoán được sóng gió sắp tới trong cuộc đời mình và cũng là người nhanh chóng muốn sửa chữa mọi thứ cho ổn thỏa. hôm nay thủy văn nhận lời thủy kiều như đã viết rằng không bao giờ có được. Trong 12 câu đầu của đoạn trích “Chọn nhân duyên”, tác giả cũng rất khéo léo sử dụng thể thơ lục bát kết hợp với điển cố và thành ngữ bình dân để có thể diễn tả được tâm trạng của nàng kiều. Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng đó là một bức tranh với ngôn từ giản dị, mang lại sự gần gũi nhưng lại tạo được ấn tượng mạnh trong lòng người đọc.

qua 12 câu thơ đầu của đoạn trích “trao duyên”, tác giả nguyễn du dường như đã dựng nên những khúc quanh đầy bi kịch của cuộc đời người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Với 12 câu thơ này, đủ để lên án một xã hội mục nát, thối nát, trong đó sức mạnh của đồng tiền dường như đã dồn nén con người đến nỗi đau không lối thoát.

cảm nhận 12 câu đầu của truyện ngôn tình – văn mẫu 8

Nguyễn Du là nhà thơ lớn của dân tộc với những kiệt tác nghệ thuật mà ông đã đóng góp cho nền văn học Việt Nam. trong số đó, không ai không biết rằng “truyện kiều” là niềm tự hào của dân tộc. là câu chuyện được viết bằng câu thơ đề cao số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​cũ thối nát. mười hai câu đầu là phân đoạn “trao yêu thương” trong phần đầu của bài thơ, một tiếng nấc nghẹn ngào khi phải trao tình yêu của thủy chung.

Mối tình của Thủy Kiều với kim trong rất sâu đậm, nhưng vì xã hội phong kiến ​​thời bấy giờ đầy rẫy bất công nên đôi trai gái phải chia lìa. Trước tình cảnh đó, để không phụ tấm chân tình mà chàng Kim trân trọng đối với mình, Thúy Kiều đã dành cho em gái Thúy Vân trong mười hai câu thơ đầu của đoạn trích. Tôi nghe văng vẳng đâu đây lời van xin tha thiết của trái tim người chị đầy đau khổ:

Tôi tin tưởng bạn, tôi sẽ ngồi xuống để bạn cúi đầu và tôi sẽ trả lời bạn

đó là những lời tử tế mà thuy kiều nói với em gái của mình. từ “tin tưởng” chứ không phải từ cảm ơn là cách dùng từ độc đáo của nguyễn du vì chỉ trong từ tin tưởng mới thể hiện được hết sự cầu xin nhưng cũng có phần gượng ép. lời thỉnh cầu vừa mang ý nghĩa cầu cứu vừa là nỗi thống khổ chờ đợi sự đồng ý “có thể chấp nhận được”. Hành động của thuy kieu nghe có vẻ hơi vô lý: cúi đầu nói vì hành động đó chỉ những người trẻ tuổi mới được sử dụng với các bậc tiền bối. điều này thể hiện sự nghiêm túc và chân thành của thủy kiều. cúi chào là một hành động trang trọng và trang trọng, trong khi tư thế của cô ấy cung cấp như thể cô ấy biết ơn từ “thưa ngài”. đó là những lời nói và hành động kỳ lạ xuất phát từ thái độ nghiêm túc, khó gần của nhân duyên. Thủy kiều rất tinh tường, hiểu được cái tật của mình để dùng lời nói tạo nên không khí sủng ái mà thủy chung không thể từ chối. Từng câu từng chữ thốt ra đều được Thúy Kiều cân nhắc và chọn lọc rất kỹ lưỡng. Nguyễn Du miêu tả những nét tinh tế bên trong nhân vật một cách rất thông minh và tài tình. càng đọc bài thơ, chúng ta càng thấy rằng Kiều đã suy nghĩ rất lâu trước khi quyết định trao duyên cho Thủy Vân, mối lương duyên mà anh ta hằng mong ước sẽ bền chặt và “đơm hoa kết trái” cho Thủy Vân

giữa chừng, phí bị đứt, tương tự như keo cho mượn lụa thừa, sử dụng bạn

“tương thân tương ái” thuộc về thủy kiều, vốn là yêu kim trầm nhưng nay đã “đứt” không thể nối lại được. câu thơ là tiếng lòng xót xa cho chính bản thân mình, cho đứa em trai chưa có một tình yêu của riêng mình mà giờ đáp lại cậu bé kim rằng cậu không có một chút tình yêu của riêng mình. thuy kiều van xin thương xót cho số phận bất hạnh của mình để người chị thương và chấp nhận mình. Nàng băn khoăn không biết Kim Trọng và Thuý Vân có nhớ làng định mệnh không trong khi nàng là người đau khổ nhất. nỗi đau của kiều văn là phải “phát hiện ra tấm lụa thừa của mình”, đó là tình yêu từ tận đáy lòng của người em gái. chữ phục được dùng ở đây không phải là phớt lờ hay chối bỏ mà chính là có nghĩa là giao phó trách nhiệm cho thủy vân, tin tưởng tuyệt đối vào van về mối lương duyên dang dở của họ.

kể từ khi tôi gặp Kim khi ngày đã hứa khi đêm tan

chúng ta có thể tưởng tượng ra hình ảnh một người đẹp không tỳ vết đang nhìn lên khao khát một tình yêu sâu đậm, tràn ngập tình yêu trong đôi mắt của mình. Từ “khi” được lặp lại ba lần như muốn nhấn mạnh tình yêu của Kiều đối với Kim Trọng không phải là tình yêu một sớm một chiều mà là tình yêu được xây đắp theo năm tháng. câu thơ “ngày hứa, đêm chén thề” làm sống lại những kỉ niệm đẹp của những người yêu nhau. bài thơ chứa đựng những cảm xúc ngọt ngào, những niềm vui của kỉ niệm của những ngày yêu nhau mãnh liệt. nhưng đó cũng là những tiếng nấc nghẹn ngào của thủy chung, tiếc thương khi kết thúc những kỷ niệm đẹp đẽ ấy và chuỗi ngày đen tối, bi thương tiếp theo.

đâu là sóng gió của mọi tình yêu?

những biến cố liên tục ập đến với gia đình và Thúy Kiều đã phải hy sinh bản thân để gia đình được đoàn tụ. Chữ hiếu là một phạm trù đạo đức trong Nho giáo, vì chữ hiếu mà con người phải gạt bỏ quyền lợi của mình, điều này đã trở thành điều hiển nhiên trong quan niệm đạo đức thời xưa. kiều là một người con hiếu thảo, giàu tình cảm nên trung hậu đảm đang, chọn nghĩa là giữ trọn đạo hiếu làm con. anh đã chôn chặt những cảm xúc riêng tư và hạnh phúc của mình để báo hiếu cho cha mẹ.

Ngày xuân của bạn còn dài, tiếc máu tanh thay nước non. dù thịt nát, xương mòn nhưng khi cười, suối vẫn thơm

Khi quyết định bán thân chuộc cha và em trai, Kiều thấy mình là kẻ phản bội, không xứng đáng với danh dự. trong cuộc sống, ai chẳng muốn gắn bó với người mình yêu, có xu hướng hy sinh tất cả vì tình yêu. đặc biệt điều này càng thể hiện rõ ở người con gái đa cảm, đa cảm chính vì thế mà kiều sẵn sàng “tan xương nát thịt”, “cười chín suối”. Sự hy sinh đó cao cả biết bao!

“đáng yêu” không chỉ độc đáo về nội dung mà còn ở nghệ thuật khi hàng loạt từ đắt giá được sử dụng một cách khéo léo và điêu luyện. Qua đoạn trích, ta thấy được xã hội phong kiến ​​thối nát cũ và đặc biệt là hình tượng người phụ nữ qua nét tính cách duyên dáng: trọng nhân phẩm, đức hi sinh cao cả, đây là những nét đẹp, phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

cảm nhận 12 câu đầu của truyện ngôn tình – văn mẫu 9

kiều là một kiệt tác của nguyễn du, bài thơ như một lời than thở của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy những bất công thối nát. Đoạn trích “Trao duyên” thể hiện nỗi đau của Thúy Kiều khi phải trao mối tình thắm thiết giữa mình và Kim Trọng cho Thúy Vân, cũng là mở đầu cho cuộc đời đau khổ của Thúy Kiều. và có lẽ đặc sắc nhất là 12 câu thơ đầu. chỉ vỏn vẹn 12 câu nhưng như một tiếng nấc nghẹn ngào.

<3

thuy kieu đã dùng những lời lẽ chân thành và tử tế để nói chuyện với thuy van. từ “tin tưởng” được dùng rất hay, đó là “tin tưởng” không phải “cảm ơn”, người mà bạn “tin tưởng” rất khó từ chối. thuy kieu đã đặt trọn niềm tin vào thuy van và thuy van không thể từ chối và đành phải “nghe lời”. kiều đã đặt long mạch ở vị trí cao hơn, hạ mình xuống như van xin, van xin. Không một người chị nào lại xưng hô với em trai mình bằng những từ ngữ kính trọng vốn chỉ dùng với cấp trên như “thưa ngài, cúi đầu”. kieu muốn chuẩn bị tâm lý cho van để đón nhận một chuyện quan trọng sắp tâm sự với bạn vì hiểu rằng những điều mình sắp nói là rất khó với van và cũng là điều rất tế nhị:

“Hãy mở miệng vì xấu hổ, hãy trao trái tim của bạn cho ai đó”

mỗi lời nói ra đều được nhân vật cân nhắc và chọn lọc kỹ lưỡng, nguyen du đã dùng những từ ngữ rất “đắt”. cái hay, cái đẹp của ngôn từ cũng chính là nét tinh tế của thế giới nội tâm mà nguyễn du muốn miêu tả. sự lựa chọn chính xác đó cho chúng ta thấy rằng kiều đã suy nghĩ rất rất kỹ trước khi quyết định cho mối lương duyên mà mình từng mong ước sẽ “đơm hoa kết trái”, mối lương duyên mà bạn ấy mong ước sẽ bền lâu đối với thuy van:

“giữa đường cái dằn của cùng bị đứt, mối quan hệ giữa keo và thừa lại được sắp xếp”

“gánh nặng tình yêu” là của cô, tình yêu sâu đậm là của cô, vậy mà bây giờ giữa đường lại “đứt gánh”. định mệnh đã định sẵn là của chị tôi, khi đến nơi thì chị đã là “sợi dây” rồi. Tôi hiểu rằng bạn có thể không biết yêu khi còn trẻ. Lẽ ra, tôi đã được hưởng mật ngọt của tình yêu, nhưng hãy cảm thương cho cô em gái bất hạnh này mà trả ơn cho Kim. ồ! Lời nói của Kiều thật quá. Nỗi lo của Kiều là Kim Trọng sẽ lỡ làng lỡ duyên. Nỗi uất ức của Kiều là Thúy Vân phải “tìm lại tấm lụa thừa của mình”. chữ “mặc” dùng ở đây không phải là bỏ qua cho ngươi bất luận cái gì, mà là có ý tứ muốn tin tưởng, giao phó trọng trách cho thủy vân, tuyệt đối tin tưởng ngươi, v.v …

“Kể từ khi tôi gặp Kim khi ngày hứa khi đêm tan”

từ “khi” được lặp lại ba lần như muốn nhấn mạnh rằng tình yêu mà kiều dành cho bất kỳ người quan trọng nào không phải là tình yêu một sớm một chiều. những kỉ niệm đẹp đẽ giữa nàng và chàng kim như sống lại trong những câu thơ “ngày hẹn ước, đêm thành chén”. câu thơ chứa đựng những cảm xúc ngọt ngào, niềm vui nhưng cũng như tiếng nấc nghẹn ngào của thủy chung, những kỉ niệm đẹp đẽ ấy sẽ kết thúc, chỉ còn lại chuỗi ngày bi thương sau này.

<3

“Giông tố gì” khi kim jong-un về quê dự đám tang chú ruột, gia đình ở nước ngoài bị bắt oan, cha và em trai ở nước ngoài bị bắt, người Việt Nam ở nước ngoài phải bán thân chuộc tội cha và em trai của họ. những biến cố liên tiếp xảy ra đẩy kiều vào thế bế tắc, là chị cả, kiều phải hy sinh thân mình để gia đình được đoàn tụ, bình yên, bởi: “công việc này chỉ cần ba trăm lạng”.

Đạo hiếu là một phạm trù đạo đức trong Nho giáo, vì tình riêng phải từ bỏ đạo hiếu, đó là quan niệm đạo đức phổ biến của người xưa. và cả kiều nữa, không bao giờ được phép trở thành đứa con bất hiếu. anh chôn chặt tình cảm riêng tư của mình để báo hiếu cho cha mẹ:

“cuộc chia ly bàng hoàng, nước mắt thấm đẫm, nước mắt thấm khăn”

khi quyết định bán thân chuộc cha và em trai, Kiều lại nhớ đến tầm quan trọng của vàng, cô thấy mình là kẻ phản bội, không xứng với nó:

“Thề chưa hoa chưa cạn, chén vàng còn lỗi thề hoa”

Ngoài đời, người ta thường hy sinh tất cả vì tình yêu. rằng anh ta không muốn gắn bó với người mình yêu. và ở một người con gái đa cảm, đa cảm như kiều, khát vọng ấy càng mạnh mẽ hơn, bởi tình yêu của cô đã vượt qua cả những lễ giáo phong kiến ​​khắt khe nhất là “xăm soi lối đi trong vườn một mình”. mà bây giờ kiêu lại nỡ lòng vứt bỏ, đau xót biết bao! nhưng vì:

“hồng nhan bạc mệnh, bên nào nặng bên nào hơn tình và hiếu?”

Có lẽ chỉ những cô gái có trái tim dễ dãi như Thùy Kiều mới đủ sức làm nên những điều khó khăn hơn như thế!

E rằng chưa thuyết phục được bạn, kieu đã dùng mọi lý do, lý do tỉnh táo nhất để chia sẻ với bạn:

“bạn còn ngày xuân dài tiếc máu, thay máu thay nước”

vâng, thuy van còn trẻ, còn nhiều thời gian để vun đắp tình cảm cá nhân, nên hãy nhận lời kết hôn của anh kim. Để thuyết phục hơn và không thể từ chối, kiều đã mang “máu yêu” đi năn nỉ và cứ thế. không có gì thiêng liêng hơn tình anh em gắn bó, thân thiết. làm ơn giúp tôi chuyển từ “nước non” với nó. Kiều cũng đã đặt mình vào vị trí của Vân, phải lấy một người mà mình không hề quen biết, lại còn là người yêu của chị mình nữa, ở đây ta có thể cảm nhận được rằng Vân là người thiệt thòi nhất …

Tuổi của kiều và văn ngang nhau “xuân xanh lục tuần” nhưng đối với kiều bây giờ tuổi xuân đã hết. Thanh xuân xanh tươi đẹp đẽ giữa nàng và Kim Trọng giờ chỉ còn là kỉ niệm không có tương lai. “trao duyên” cho bạn nghe thì có vẻ lạ, nhưng trong hoàn cảnh kim, văn, kiều thì điều này không có gì khó hiểu trong xã hội phong kiến ​​ngày xưa. những giọt nước mắt không chảy ra được mà cứ rưng rưng, ​​trôi theo từng câu, từng chữ… đau đến đau lòng nhưng em vẫn phải cố kìm lại, kìm lại để nói những lời dành tình cảm cho em. Thật đáng tiếc! tình yêu đối với kiều là vô cùng quan trọng nhưng nàng lại bỏ rơi chàng để làm tròn chữ hiếu. mất tình yêu với cô ấy là mất tất cả. Nói đến đây, tôi cảm thấy cuộc đời mình như hết rồi, chẳng còn gì để tiếc nuối và níu kéo:

“Dù thịt nát, xương mòn nhưng vẫn có hương thơm.”

Bản thân phải hy sinh, kiều không ngần ngại, nhưng khi tin tưởng em gái, đó là ân huệ lớn cho cô ấy. vì vậy, lời tri ân của kiều là chân thành và sự cảm kích sâu sắc, cảm động. về lời nói, lời lẽ khẩn thiết mà đúng mực, van nài nhưng chân thành. tin tưởng, rồi tin tưởng quan hệ huyết thống. cảm ơn bạn, trân trọng sự biết ơn của thuy van và nói lên nỗi bất hạnh của bạn. Kiều thực sự là một “người ngọt ngào”.

kiều đã hy sinh tất cả, thậm chí cả tính mạng thuở còn xuân xanh cho gia đình. Thúy Vân vốn vô tư như vậy, có thể hiểu được nỗi đau và sự hy sinh lớn lao của nàng nên chắc chắn nàng không thể từ chối mà chỉ biết âm thầm chấp nhận số phận. Có lẽ vì vậy mà ngay từ đầu chúng tôi không nghe thấy một câu đối thoại nào của Vân mà chỉ nghe những lời thuyết phục, van xin và tâm sự ở hải ngoại. xe van đã được phê duyệt.

khi trao xong tình yêu cho mình, kiều đã nghĩ đến cái chết: “thịt nát, xương mòn, chín dòng sông cười”. Cuộc sống của anh ta, sau khi trả lại món quà của đấng sinh thành, coi như kết thúc. Bởi vì mất đi tình yêu là mất đi tất cả, mất đi hy vọng, mất đi phương hướng, tâm hồn bạn tê liệt và băng giá trước ngưỡng cửa của cuộc đời tăm tối của ngày mai.

xã hội phong kiến ​​thối nát đã chia rẽ tình yêu đôi lứa, tan vỡ hạnh phúc gia đình, chà đạp lên số phận của những người phụ nữ, những người xinh đẹp, tài năng.

“số phận đàn bà đau đớn làm sao, ôi sao mấy thân phận này!” số kiếp: “trăm năm ở nhân gian, có tài thì hận mình”

qua đoạn trích “trao duyên cho ta”, ta thấy rằng nguyễn du thực sự là một con người tuyệt vời trong việc thấu hiểu từng khía cạnh tinh tế nhất của lòng người. Chính sự hiểu biết sâu sắc ấy, cộng với cách dùng từ tài tình đã khiến cho tác phẩm của Nguyễn Du tồn tại như một giá trị vĩnh hằng, vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt của thời gian, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người tiếp nhận, khiến người xem rơi lệ. . cho hàng triệu người. và khóc cho số phận người Việt Nam ở nước ngoài:

“tiếng ai run trong trời đất nghe như nước vang vọng lời ngàn năm sau nhớ nguyễn du, tiếng ân tình như lời mẹ ru tháng ngày”

(kính gửi ông nguyen du – for huu)

cảm nhận 12 câu đầu tiên của mối quan hệ – bài mẫu 10

đọc truyện kiều của nguyen du, độc giả không khỏi xót xa cho số phận đau thương, gian truân của anh. người con gái tài sắc ấy phải trải qua bao chặng đường, nỗi đau chia ly vẫn chưa nguôi ngoai, lại phải day dứt khi đôi lứa chia tay. Đoạn trích tình yêu trong vở kịch là minh chứng cho nỗi đau không nguôi của Kiều khi tình yêu tan vỡ. mười hai dòng đầu của đoạn văn là những câu thơ chất chứa bao cảm xúc nước ngoài.

đầu đoạn trích là lời cầu xin chân thành của thủy kiều đối với thủy văn:

“Tôi tin bạn, tôi sẽ ngồi xuống, tôi sẽ cúi đầu trước bạn và tôi sẽ nói với bạn”

trong tất cả sự chân thành và hy vọng, kieu đã nói lời “tin tưởng” nhờ đó. chữ “cậy” ở đầu câu thơ mang sức nặng của tiếng kêu cứu, có lẽ kiều đang chờ đợi, cầu mong được ông chấp thuận. bao nhiêu hy vọng, kỳ vọng và niềm tin trọn vẹn anh đều đặt hết vào đó. giọng nói “làm ơn” như một lời van xin, cầu xin sự thương xót và chấp nhận cũng như cảnh báo rằng những gì anh ta sắp nói sẽ rất khó chịu cho van.

Là chị em, tùy theo thứ bậc trong gia đình hay lễ nghi phong kiến, bất cứ người nước ngoài nào cũng có thể cúi đầu trước bạn, nhưng trong tình huống này, chị đã chọn cách “cúi đầu” và “thưa chuyện” với Vân. Hơn ai hết, kiều hiểu những thiệt thòi của việc van xin, nay van de dang, co gai, cung hay noi gi cung co the so huu hi sinh cua ban cho mình. đau lòng khi tình yêu không được trọn vẹn, cảm ơn thủy van, người em gái duy nhất mà anh từng yêu thương và tin tưởng để tiếp tục tình yêu và mối quan hệ đáng quý mà anh không khỏi chạnh lòng.

“Giữa đường đứt gánh, tương tư keo sơn mượn đường, tơ thừa mình gánh”.

Thành ngữ “đứt gánh giữa đường” được sử dụng khéo léo để chỉ mối quan hệ lâu dài của kim – kiều. “Tình phí” càng sâu, càng đau đớn, cay đắng khi đứt gánh. “Cho vay nặng lãi” cổ điển vốn dành cho những mối quan hệ bền chặt, khăng khít nay được dành cho “bà mối”. cụm danh từ “lụa dư” kết hợp với cụm từ “dung họ” làm nổi lên tâm trạng đáng thương, chua xót của thủy chung. Kiều hiểu rõ những thiệt thòi phải chịu đựng khi chấp nhận mối lương duyên này. nếu đối với thủy kiều là mối lương duyên trăm năm, còn đối với van, chỉ là “duyên phận còn sót lại”. hai chữ “nhận lấy em” như một sự tin tưởng và giao phó cho chị gái, chị tin rằng chị sẽ hiểu được tình thế khó xử và khó khăn của mình.

những lời vừa dứt lời là lúc bao kỉ niệm yêu thương chợt ùa về như thác đổ, đó là những kỉ niệm đẹp:

<3

vào ngày trọng đại, tình yêu đơm hoa kết trái, hai người “tình trong như đã mặt ngoài còn e”, kim-kiều đã từng hạnh phúc với những lời hứa, với những ly rượu thề. từ “khi” càng nhấn mạnh nỗi nhớ da diết, thậm chí là nỗi buồn của người ngoại. cô ấy tâm sự với tôi như để bày tỏ nỗi lòng của mình và cô ấy cũng mong rằng tôi sẽ phần nào hiểu được những day dứt của cô ấy.

<3

“Cơn bão nào” là một tai họa bất ngờ mà gia đình chị hải ngoại phải gánh chịu. cha, anh bị oan và Việt kiều buộc phải bán mình để cứu người thân. từ “filia” đã được hoàn thành, nhưng từ “yêu” vẫn tồn tại. làm thế nào để làm cho cả hai bên hoàn hảo? là một câu hỏi luôn thường trực trong tim anh. để làm tròn chữ “hiếu”, kiều đã mất mối trăm năm, cho chàng trả nghĩa chàng kim, cho trọn chữ “tình”. Nói vậy, để thuyết phục tôi hơn nữa, anh ấy tiếp tục:

“ngày xuân dài còn thương, máu me thay lời muốn nói, dù thịt nát xương tan, xương vẫn cười, suối vẫn thơm”

những lập luận mà người Việt Nam ở nước ngoài đưa ra là chân thành và chân thành, đồng thời hiểu và có lý. thủy chung còn trẻ, còn kịp gặp kim trong, còn kiều thì khác, khi quyết định bán mình cứu cha cũng là lúc tự do và tuổi trẻ khép lại. . Ngoài ra, Vân và Kiều là những người ruột thịt nên dễ thông cảm, thông cảm, thấu hiểu nhưng thay Kiều lại trả ơn cho Kim Trọng “thay lời nước non”. anh ấy thậm chí còn nói về cái chết “với một nụ cười trên môi” với hy vọng rằng anh ấy sẽ hiểu được mong muốn chân thành của mình. Có lẽ khi nghe những lời đó, anh không đành lòng nhìn cô đau đớn và từ chối yêu cầu của cô.

sự kết hợp giữa thể lục bát quen thuộc của câu thơ và ngôn từ tinh tế đã khiến mười hai dòng đầu của bài thơ thể hiện nỗi đau “xé lòng” của nàng Kiều khi mối tình tan vỡ. qua đó, chúng ta càng trân trọng hơn vẻ đẹp của tấm lòng lương thiện, thủy chung, hiếu thảo và giàu đức hy sinh ở người thiếu nữ tài sắc vẹn toàn ấy.

Xem thêm: Quyền sống của con người trong truyện kiều của nguyễn du

XEM THÊM:  Top 14 bài phân tích bài thơ vội vàng hay nhất

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cảm nhận về đoạn trích trao duyên truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.