Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
308 lượt xem

Công chứng giấy tờ ở đâu? Bản sao công chứng có giá trị thế nào?

Bạn đang quan tâm đến Công chứng giấy tờ ở đâu? Bản sao công chứng có giá trị thế nào? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Công chứng giấy tờ ở đâu? Bản sao công chứng có giá trị thế nào?

1. Công chứng tài liệu là gì?

Định nghĩa về công chứng tại Điều 2 Khoản 1 Luật Công chứng 2014 như sau:

Công chứng là việc công chứng viên của cơ quan hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp của bản dịch và hành vi không vi phạm đạo đức xã hội Bản dịch tiếng Việt Giấy tờ, văn bản dịch ra tiếng nước ngoài hoặc tiếng nước ngoài ra tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) phải được công chứng theo quy định của pháp luật hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Theo quy định này, việc công chứng chỉ áp dụng đối với hợp đồng, giao dịch bằng văn bản và bản dịch tài liệu.

Không phải tất cả các tài liệu đều được công chứng. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người thường lợi dụng “công chứng văn bản” khi tiến hành chứng thực và quảng bá chứng thực bản sao.

Cụ thể, chứng thực bản sao từ bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng nhận tính xác thực của bản sao đối với bản chính (theo Điều 2 Nghị định 23/2015/nĐ-cp- cp).

Chứng thực ngoài chứng thực bản chính còn có các hoạt động khác: cấp bản sao từ sổ gốc; ký chứng thực; xác thực hợp đồng, giao dịch (khác với công chứng hợp đồng, giao dịch).

Tóm lại, công chứng tài liệu không phải là một khái niệm đúng đắn, nó chỉ là một cách để nói với nhiều người dùng rằng một tài liệu hoặc văn bản được chứng thực theo đúng nội dung và hình thức của nó. bản gốc.

2. Công chứng giấy tờ ở đâu?

2.1. Cơ quan nào công chứng, chứng thực văn bản?

Theo quy định của pháp luật về công chứng, việc công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch chỉ được thực hiện tại tổ chức công chứng hoặc tổ chức hành nghề công chứng.

Ngoài ra đối với các tài liệu được công chứng hoặc tài liệu chứng nhận chính xác, những người có nhu cầu có thể đến một trong các cơ quan sau:

– Bộ Tư pháp địa phương: Bản sao có chứng thực do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài, cơ quan có quan hệ Việt Nam với nước ngoài cấp hoặc chứng thực. Trong trường hợp này, người ký xác nhận là Trưởng phòng, Phó trưởng phòng Tư pháp cấp huyện.

– UBND cấp xã: Kiểm tra các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc xác nhận. Những người ký tên trong trường hợp này là chủ tịch và phó chủ tịch của hiệp hội.

-Tổ chức đại diện: Kiểm tra bản sao do tổ chức Việt Nam tại Việt Nam, tổ chức nước ngoài hoặc tổ chức Việt Nam có liên kết với nước ngoài cấp hoặc xác nhận. Người ký là viên chức ngoại giao, lãnh sự.

– Phòng/Văn phòng công chứng: Bản sao văn bằng do Việt Nam, nước ngoài hoặc cơ quan Việt Nam có liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng thực. Chữ ký được thực hiện bởi một công chứng viên trong một văn phòng công chứng.

(Theo Điều 5 Nghị định số 23 năm 2015)

Trên thực tế, các cơ quan nhà nước như phòng tư pháp cấp huyện, ủy ban nhân dân cấp xã, công chứng/văn phòng vẫn được phép hoạt động. Do đó, những người cần các tài liệu được chứng thực có thể đến các tổ chức này tại trụ sở chính để xác nhận nếu cần thiết.

3.Bản sao công chứng có giá trị như thế nào?

Theo quy định tại Điều 3 Lệnh số 23, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, bản sao có chứng thực từ bản chính là chứng từ giao dịch hợp lệ, được sử dụng thay bản chính để xác minh giao dịch.

p>

– Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, bản sao của sổ chính có thể được sử dụng hợp lệ trong các giao dịch thay cho bản chính.

– Hợp đồng, giao dịch được chứng thực có giá trị chứng cứ chứng minh thời gian, địa điểm các bên ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký, điểm chỉ của các bên trong hợp đồng, giao dịch.

4. Lệ phí chứng nhận là bao nhiêu?

– Chứng thực tại UBND cấp xã, Phòng tư pháp UBND cấp huyện, Phòng/Văn phòng công chứng, chi phí chứng thực như sau:

(theo Điều 4 Thông tư 226/2016/tt-btc)

– Chứng thực giấy tờ cơ quan đại diện ngoại giao: 10 USD/bản đối với chứng thực bản chính (Phụ lục 02 ban hành theo Thông tư số 264/2016/tt-btc)

>> 6 giấy tờ không phải là bản sao y bản chính

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Công chứng giấy tờ ở đâu? Bản sao công chứng có giá trị thế nào?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *