Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
489 lượt xem

Giá trị nhân đạo của tác phẩm chí phèo là

Bạn đang quan tâm đến Giá trị nhân đạo của tác phẩm chí phèo là phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giá trị nhân đạo của tác phẩm chí phèo là

nam cao là nhà văn lớn của dân tộc. chuyên viết về những người nông dân nghèo khổ trong xã hội cũ. họ không chỉ nghèo mà thậm chí còn bị đẩy đến bước đường cùng, bị xa lánh cả con người lẫn con người. một ví dụ điển hình cho việc chi poo là gì. Trải qua những biến cố khắc nghiệt của cuộc đời, từ một chàng trai hiền lành, chăm chỉ trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại, Nam Cao không chỉ nói lên sự thật cay đắng về số phận của những người nông dân bất hạnh và sự bơ vơ dưới chế độ phong kiến ​​tàn ác, mà còn thể hiện giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc. đồng cảm và xót xa cho những mảnh đời thiếu thốn.

Trung tâm của tác phẩm là chí phèo, đại diện cho những người nông dân bị bần cùng hóa đến mức đánh mất chính mình, lao vào con đường tội lỗi và tăm tối. Dù không có cha hoặc mẹ nhưng anh ấy trở thành một người tốt. thậm chí là lao động chân tay, cực khổ, vất vả để kiếm sống và nuôi sống bản thân. nhưng cuộc sống vốn dĩ gian nan, thậm chí còn bị gia đình đẩy vào tù. Những năm tháng bị giam cầm và hận thù đã khiến anh trở thành một con người hoàn toàn khác từ ngoại hình đến tính cách. thậm chí còn xăm những hình thù quái dị, đầu trọc lóc, cạo trắng răng … trông thật kinh khủng. tốt bao nhiêu thì bây giờ tệ bấy nhiêu, cũng tệ bấy nhiêu.

con đường thối nát tỷ lệ thuận với sự tàn ác và vô nhân đạo của hệ thống phong kiến. có nhiều người như chí trong xã hội đó. thậm chí là một nhân vật tiêu biểu trong đại bộ phận nhân dân đó. họ bị như vậy không phải vì quá yếu kém, không có ý chí vươn lên mà vì sự tàn bạo của chế độ quá lớn. trong khi họ chỉ là những người nông dân thấp cổ bé họng, không tiền bạc, không chức vụ, không học hành. làm thế nào bạn có thể chống lại giai cấp mạnh mẽ và tàn nhẫn? Nam Cao bày tỏ lòng thương xót, đồng cảm sâu sắc với Chí và những con người bất hạnh như anh.

XEM THÊM:  Chữ người tử tù tác giả - tác phẩm

Trong chuỗi ngày dài với những cay đắng tích tụ như vết sẹo trên mặt trong những lần bị vạch mặt, nhà văn đã đưa cô vào đời. sự kiện này đã đánh thức tôi và khám phá lại chính mình. sau khi gặp thị, chi đã tỉnh táo và nhận thức được mọi thứ xung quanh. cuộc sống thật đơn giản nhưng thật hạnh phúc. Tiếng mái chèo đánh cá, tiếng chim hót, tiếng người đi chợ và sự xuất hiện của một người phụ nữ bên cạnh đều cho tôi quyết tâm trở lại làm người lương thiện. đằng sau những lời chửi rủa cay độc, sau những cơn say triền miên, ta thấy một con người đầy nhân ái và yêu thương. có lẽ cô ấy bị điên nên không nhận ra việc mình đang làm là sống với một gã không cha, chuyên cắt mặt nhưng lại tỉnh táo.

Trước mặt cô là một người phụ nữ độc thân, xấu xí và ngây thơ, nhưng điều đó có nghĩa lý gì khi cô cảm nhận được tình cảm rất chân thành và trong sáng của mình. anh ta không hề suy nghĩ đắn đo hay có bất kỳ thành kiến ​​nào đối với một người vừa ra tù như một con chấy. chợ xấu nhưng lòng anh rất thánh thiện. một đĩa cháo hành được nêm nếm bằng sự đồng cảm và tình yêu thương chân thành. bát cháo yến mạch đó đã đánh thức phần chí của con người. Cô ấy thậm chí còn muốn thực hiện ước mơ của mình với visa: có một gia đình nhỏ, chồng cày thuê trồng hoa đỗ quyên, còn vợ thì dệt vải và thêu thùa. ước mơ đó không chỉ của riêng tôi mà còn của rất nhiều người. thậm chí không chỉ trích thị trường xấu, lại càng không nên chỉ trích thị trường xấu. có thể vì tình yêu mù quáng, nhưng ước mơ của chí còn lại là rất chân thật và nghiêm túc. Sau nhiều biến cố, sau những vết sẹo dài trên mặt, chấy đã trở lại là một người rất tốt bụng và nhân hậu. Mối tình của chi với thị giống như một ân tình mà đấng cao cả muốn làm cho đứa con ruột của mình, để nó chỉ được hạnh phúc một lần trong đời, dù chỉ là một chút. bởi vì ngay sau đó, anh đã nghe thấy tiếng dè bỉu từ người cô của mình.

XEM THÊM:  So sánh Axetilen, Etilen, Benzen, Metan về cấu tạo và tính chất hóa học – hóa 9 bài 42

một lần nữa, tôi lại rơi vào cơn say. nhưng cuộc ăn chơi này khác với những lần trước. vì nó được trộn với men rượu với một chút cháo hành. nỗi tuyệt vọng và thù hận trào dâng trong tâm trí anh, anh bước thẳng đến nhà của con kiến ​​mặc dù anh quyết tâm đến tòa thị chính để giết con chồn hôi già của mình. nhưng họ không có tội. thậm chí sự lộn xộn này là do kiến ​​gây ra. giết anh ta rồi tự sát. Tôi thậm chí không muốn sống một cuộc sống đầy những đau khổ này nữa. ngay cả những giấc mơ đơn giản nhất cũng không thể thực hiện được. tuy sinh ra làm người nhưng lại sống như một con quỷ, không ai dám đến gần. cho đến khi anh đến, nhưng cuối cùng đã quay lưng lại với con rận. Tôi thậm chí còn cảm thấy đơn độc và lạc lõng giữa biển người mênh mông. Tôi sợ rằng tuổi già của mình sẽ trở nên cô đơn và đau khổ … cho dù có chết đi, tôi cũng sẽ không còn say, cũng không phải xuất hiện trước mặt mọi người với bộ dạng kinh khủng.

Mặc dù con chấy đã chết, nhưng vẫn còn một con rận con trong bụng mẹ đã nở ra. anh nghiêng người nghĩ đến cái lò gạch phía xa. con kiến ​​chết cũng có lý do thuyết phục. anh ta cũng độc ác và bội bạc như cha mình. Dù đã chết, câu chuyện có kết thúc nhưng những bất công, những số phận bất hạnh như Chí Phèo vẫn tồn tại trong xã hội. Tôi không biết có bao nhiêu thị trấn để mang lại dù chỉ một chút hạnh phúc cho những mảnh đời đó. qua đó, cao cả muốn gửi gắm và thể hiện tấm lòng nhân ái, sự đồng cảm của mình đối với những người nông dân nghèo khổ. đồng thời ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp, những tấm lòng lương thiện còn sót lại sau những xô bồ của cuộc đời đầy sóng gió, bộn bề.

Với nghệ thuật xây dựng nhân vật điển hình, Nam Cao đã xây dựng được giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giá trị nhân đạo của tác phẩm chí phèo là. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *