Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
373 lượt xem

Ý nghĩa xét nghiệm HBV DNA trong theo dõi bệnh viêm gan virus B | Medlatec

Bạn đang quan tâm đến Ý nghĩa xét nghiệm HBV DNA trong theo dõi bệnh viêm gan virus B | Medlatec phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Ý nghĩa xét nghiệm HBV DNA trong theo dõi bệnh viêm gan virus B | Medlatec

viêm gan b là bệnh do nhiễm vi rút viêm gan b (hbv), đây là một bệnh gan khá phổ biến, bệnh có thể khiến chức năng gan suy giảm, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. xét nghiệm hvb dna giúp xác định nồng độ hvb trong máu, cho phép theo dõi tiến trình và đáp ứng với điều trị viêm gan b.

1. tổng quan về vi rút viêm gan b

Vi rút viêm gan b là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm gan vi rút, hơn 300 triệu người trên thế giới bị nhiễm viêm gan b.

hbv lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh. Vi rút lây lan theo ba cách:

 • Quan hệ tình dục: hvb có trong tinh dịch của nam giới hoặc trong dịch tiết âm đạo của phụ nữ. do đó, nếu bạn quan hệ tình dục khi có tổn thương ở bộ phận sinh dục sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

  lây nhiễm từ mẹ sang con: khả năng lây nhiễm bệnh khá cao, nếu không áp dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp, tỷ lệ lây nhiễm có thể lên đến 90%.

  truyền máu: truyền máu không an toàn, dùng chung kim tiêm, hoạt động xăm mình, thẩm mỹ không an toàn, …

  Ý nghĩa xét nghiệm HBV DNA trong theo dõi bệnh viêm gan virus B | Medlatec

  hình vẽ. 1: Hbv lây truyền khi dùng chung kim tiêm

  Nhiễm trùng hbv được chia thành các giai đoạn cấp tính và mãn tính. Viêm gan B ở giai đoạn cấp tính sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuổi càng trẻ thì khả năng viêm gan b chuyển sang mãn tính càng lớn.

  Viêm gan b mãn tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan như xơ gan, ung thư tế bào gan.

  Có thể phòng ngừa bệnh viêm gan B bằng cách tiêm phòng.

  Ý nghĩa xét nghiệm HBV DNA trong theo dõi bệnh viêm gan virus B | Medlatec

  số lượng lớn 2: hình ảnh về cấu trúc của vi rút viêm gan b

  2. Thử nghiệm vhb dna là gì?

  Xét nghiệm HBV DNA là một xét nghiệm xác định số lượng hoặc nồng độ vi-rút trong máu của người bị nhiễm vi-rút viêm gan B. nên đây còn được gọi là xét nghiệm định lượng virus viêm gan b, có vai trò đánh giá mức độ nhân lên của virus trong tế bào gan.

  mẫu phải được lấy 4 ml trong ống nghiệm có chất chống đông edta và sau đó ly tâm để tách huyết thanh / huyết tương.

  Ý nghĩa xét nghiệm HBV DNA trong theo dõi bệnh viêm gan virus B | Medlatec

  gói 3: ống nghiệm có chất chống đông edta

  Để đảm bảo xác định chính xác nồng độ vi rút, mẫu máu phải được xử lý và xét nghiệm sớm nhất là 6 giờ sau khi lấy mẫu. Nếu không thể phân tích ngay sau thời gian đó, huyết tương / huyết thanh phải được ly tâm và bảo quản ở nhiệt độ âm.

  3. Kiểm tra hvb dna được thực hiện trong những trường hợp nào?

  Đối với những bệnh nhân bị viêm gan b mãn tính được xác nhận, xét nghiệm hvb dna là vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt là trong điều trị sự phát triển của virus trong tế bào gan.

  các trường hợp cần được kiểm tra như:

  – những người được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan b

  – các trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy chức năng gan bị suy giảm hoặc tế bào gan bị tổn thương.

  Ý nghĩa xét nghiệm HBV DNA trong theo dõi bệnh viêm gan virus B | Medlatec

  khối u 4: gan bình thường và xơ gan

  • tái khám trong và sau khi điều trị.

   kiểm tra hvb dna thường xuyên sẽ giúp theo dõi mức độ vi-rút. cứ sau 3 – 6 tháng cần làm xét nghiệm hbv dna đồng thời làm các xét nghiệm khác như định lượng men gan ast, alt, định lượng hbeag, anti-hbe để đánh giá đáp ứng điều trị, cũng như tái -đánh giá xảy ra sau khi ngừng điều trị.

   4. vhb dna test có nghĩa là gì?

   Xét nghiệm viêm gan b dna giúp kiểm tra và kiểm soát mức độ viêm gan b trong máu mỗi tháng, mỗi năm. điều này rất quan trọng trong việc kiểm soát sự tiến triển của bệnh, giúp quyết định thời điểm điều trị, theo dõi đáp ứng với điều trị và đánh giá thời điểm ngừng điều trị.

   Xét nghiệm hvb dna quan trọng trong nhiều quyết định điều trị cho bệnh nhân viêm gan b mãn tính:

   • quyết định điều trị bằng thuốc kháng vi rút. tuy nhiên, quyết định này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ngoài nồng độ hvb dna như men gan tăng cao, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư gan, tuổi còn trẻ, tình trạng xơ gan có hay không, …

    theo dõi quá trình điều trị và khả năng đáp ứng thuốc của bệnh nhân.

    Việc điều trị có hiệu quả khi nồng độ hbv giảm dần cho đến khi nồng độ hbv dna xuống dưới ngưỡng phát hiện bằng phương pháp sinh học phân tử.

    Ý nghĩa xét nghiệm HBV DNA trong theo dõi bệnh viêm gan virus B | Medlatec

    gói 5: lấy mẫu để phân tích

    • Điều trị thất bại khi nồng độ hvb dna trong máu giảm dưới 10 lần sau 12 tuần điều trị hoặc dưới 100 lần sau 24 tuần điều trị.

     đánh giá sự tái phát của virus: nồng độ hvb dna tăng gấp 10 lần sau khi ngừng điều trị ít nhất 4 tuần.

     • Quyết định ngừng sử dụng thuốc kháng vi-rút: Để quyết định xem một bệnh nhân có ngừng thuốc kháng vi-rút hay không, cần có đầy đủ các xét nghiệm về tải lượng vi-rút hvb dna, chức năng gan, hbeag, chỉ điểm hbeab, hbsag, siêu âm gan,. .. kết hợp và người bệnh phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối người bệnh không được tự ý bỏ thuốc trong thời gian điều trị, việc bỏ thuốc sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

      bệnh viện đa khoa medlatec là một trong những đơn vị thực hiện xét nghiệm vhb dna bằng kỹ thuật hiện đại. ở đây việc kiểm tra được thực hiện bằng kỹ thuật pcr thời gian thực trong hệ thống máy kiểm tra hoàn toàn tự động. kết quả được đảm bảo một cách nhanh chóng và chính xác, giúp bác sĩ có hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

      Xét nghiệm xác định chính xác nồng độ của vi rút, đặc biệt trong những trường hợp dưới ngưỡng phát hiện.

      ngoài ra bệnh viện đa khoa medlatec còn thực hiện hàng trăm xét nghiệm khác theo tiêu chuẩn quốc tế iso 15189: 2012. Với hệ thống trang thiết bị xét nghiệm hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, bệnh viện luôn cung cấp những dịch vụ tốt nhất, đảm bảo cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

      bạn vui lòng đến cơ sở bệnh viện đa khoa medlatec để khám và điều trị, liên hệ hotline 1900 565656 để được tư vấn chi tiết.

      Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Ý nghĩa xét nghiệm HBV DNA trong theo dõi bệnh viêm gan virus B | Medlatec. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

      Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

      Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

      Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *