Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
485 lượt xem

Những nhà thơ xuất sắc trong phong trào văn học cách mạng

Bạn đang quan tâm đến Những nhà thơ xuất sắc trong phong trào văn học cách mạng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Những nhà thơ xuất sắc trong phong trào văn học cách mạng

văn học cách mạng là thời kỳ mà văn học trở thành vũ khí để chống lại kẻ thù, có nhiều quan điểm trái ngược nhau xung quanh các tác phẩm của thời kỳ này. có người nhận xét đây là thời kỳ văn học mang đậm vẻ hào hùng, hào hùng với hình tượng những người lính, theo sát bước chân của cách mạng và lịch sử. tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng đây là thời kỳ văn học mang tính quy ước, không phản ánh đúng sự thật, phóng đại quá nhiều, tô điểm quá đà. tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng đây cũng là thời kỳ xuất hiện nhiều tên tuổi lớn với số lượng tác phẩm lớn mà không phải nhà văn nào cũng có khả năng sáng tác, đặc biệt là trong lĩnh vực thơ.

  • những tác phẩm hay nhất viết về hình ảnh đất nước
  • những bài thơ hay và lãng mạn nhất về tình yêu
  • đất nước – hình ảnh con người

1. phần tử cơ bản

tou huu (1906 – 2002) tên khai sinh là Nguyễn Kim Thanh, sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước ở Thủ đô Huế, vùng đất thi ca, ca từ, mang nhiều nét văn hóa dân gian. của đất nước.

Ngay từ khi còn rất trẻ, đồng chí đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng của Đảng, luôn hăng say lao động, luôn đấu tranh kiên cường dù đang ở trong nhà tù thực dân. sau cách mạng tháng Tám năm 1945, ông giữ nhiều chức vụ trong bộ máy lãnh đạo của đảng, trên mặt trận văn hóa văn nghệ. Để nói rằng các giai đoạn cách mạng của tou hu gắn liền với các giai đoạn thơ ca của nó là rất có cơ sở. thơ ông trải dài qua các giai đoạn lịch sử của dân tộc, luôn trung thành với lý tưởng cách mạng của Đảng và Bác Hồ đã kiên trung trong từng thời kỳ kháng chiến.

Nhà thơ Tố Hữu - Những nhà thơ xuất sắc trong phong trào văn học cách mạng

phong cách của nhà thơ vừa giàu chất trữ tình lãng mạn, vừa nghiêng về chất sử thi và cảm hứng lãng mạn. trong số các tác phẩm chính là: “Lời ấy” (1936-1947), “ngọn gió” (1954 – 1961) nói về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, niềm tin vào nhân dân và cuộc sống mới, tình cảm đối với bà con từ miền Nam; “Ra trận” (1962 – 1972), “Máu và hoa” (1972 – 2977) ca ngợi cuộc kháng chiến chống Mỹ thần thánh của dân tộc ta. tố cũng là nhà thơ tiêu biểu nhất của thời kỳ văn học này.

2. nguyễn đình thi

Nguyễn Đình Thi

Nhà thơ Nguyễn Đình Thi sinh ngày 20-12-1924 tại Thành phố Luang Prabang, nước Lào. sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Nguyễn Đình Thi được coi là một nghệ sĩ đa tài, sáng tác nhạc, làm thơ, viết tiểu thuyết, kịch và tiểu luận phê bình. trên mọi lĩnh vực, anh đều có những đóng góp quý báu. nhà thơ Nguyễn Đình Thi cũng là một nhà phê bình văn học sắc sảo. bài văn “nhận đường” của ông đã giúp thế hệ văn nghệ sĩ thời đó tìm ra con đường đi đúng đắn, đó là “nghệ thuật là để chiến đấu, nhưng chính cuộc chiến đấu đã tạo cho nghệ thuật một sức sống mới, lửa sắt mặt trận hun đúc. nghệ thuật mới của chúng tôi ”. (“đang trên đường”).

XEM THÊM:  Thơ tình Trương Hòa Bình, dung dị và lãng mạn

Tác phẩm thơ nổi tiếng nhất của ông phải kể đến là “patria”, một bài thơ kết hợp giữa chất trữ tình lãng mạn và sức mạnh của một dân tộc đã kiên cường chiến đấu chống lại kẻ thù của họ. .

3. lê xuân

Nhà thơ Lê Anh Xuân - người làm nên Dáng đứng Việt Nam

tên thật là cale hien, sinh ngày 5 tháng 6 năm 1940 tại thành phố bến tre, nguyên quán tại xã tân thạnh bình, huyện gò vấp (nay thuộc huyện bắc mô), tỉnh bến ba cha của ông là một giáo sư văn học, nhà giáo và nhà nghiên cứu văn học. ông được tiếp xúc với thơ từ khi còn trẻ. Năm 1954, ông theo gia đình tập kết ra Bắc, học tại trường phổ thông phía Nam, Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội), sau đó thi vào khoa Sử Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. bài thơ đầu tiên ra mắt độc giả, nhớ quê hương với dòng nhớ quê hương miền Nam đã chiếm được cảm tình của bạn đọc và đoạt giải nhì cuộc thi thơ năm 1960 của tạp chí văn nghệ. Sau khi tốt nghiệp đại học, Lê Anh Xuân được giữ lại làm cán bộ giảng dạy bộ môn Lịch sử và được cử đi học nước ngoài, nhưng anh không chịu trở về quê hương chiến đấu. Lê Anh Xuân bị giết ngày 21 tháng 5 năm 1968 tại ấp Phước Quang, xã Phước Lợi, huyện Cần Đước, tỉnh Long An trong một cuộc tập kích của quân đội Mỹ.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là bài Chòi chân Việt Nam, là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất về hình tượng người lính.

4. nguyen khoa diem

nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

nguyen khoa diem sinh ngày 15 tháng 4 năm 1943 tại làng ưu điểm, xã phong hòa, huyện phong diên, tỉnh lị – huế. Ông là nhà thơ, nhà chính trị lớn nổi tiếng của Việt Nam, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan nhà nước như: Thứ trưởng bộ văn hóa thông tin (1994), tổng thư ký hiệp hội các quốc gia đông nam á v hạng nhà văn việt nam ( 1995), ủy viên bộ chính trị, bí thư trung ương, trưởng ban tư tưởng và văn hóa trung ương (2001). Về sự nghiệp văn học, Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vì hiện hữu trực tiếp trong cuộc kháng chiến nên thơ ông giàu chất suy ngẫm, đặc biệt hấp dẫn ở cảm xúc nồng nàn, suy tư sâu lắng và màu sắc chính trị – trữ tình.

XEM THÊM:  Các nhà văn nhà thơ ở tỉnh hòa bình

tác phẩm tiêu biểu nhất của anh là tác phẩm “Tổ quốc”, với tư tưởng mới về quê hương đất nước, về truyền thống văn hóa dân tộc.

5. chủ tịch thành phố hồ chí minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh

chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh (lúc nhỏ tên là nguyễn sinh cung, tên trường là nguyễn tất thành, trong nhiều năm hoạt động cách mạng lấy tên là nguyễn ái quốc), sinh ngày 19 tháng 5 từ 1890. tại làng Kim Liên, xã Nam Liên (nay là xã Kim Liên), huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; Ông mất ngày 2 tháng 9 năm 1969 tại Hà Nội. Hồ Chí Minh sinh ra trong một gia đình văn nhân yêu nước và lớn lên ở một thị trấn có truyền thống anh hùng chống giặc ngoại xâm. Sống trong hoàn cảnh đất nước bị nhấn chìm dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, thời niên thiếu, Hồ Chí Minh đã chứng kiến ​​những đau thương của đồng bào và các cuộc đấu tranh chống thực dân, Người đã sớm có ý chí đánh đuổi thực dân, giành độc lập cho đất nước và mang lại tự do, hạnh phúc cho đồng bào.

Hồ Chí Minh không viết nhiều tác phẩm văn học, nhưng có Nhật ký trong tù là một tác phẩm có tầm quan trọng lịch sử, tuy không có nhiều tác phẩm có tính cách tân, mới lạ nhưng tất cả các tác phẩm của ông đều là di sản vô giá của người Việt Nam. quốc gia.

mỗi thời đại khác nhau, văn học luôn có một chức năng khác nhau. cái hay của văn chương là dù thời gian có trôi qua bao nhiêu biến cố, nó vẫn tiếp tục tỏa sáng. văn học cách mạng là viên ngọc sáng của dân tộc, đã lưu giữ trọn vẹn một thời kỳ đau thương nhưng hào hùng của dân tộc.

thảo nguyên

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Những nhà thơ xuất sắc trong phong trào văn học cách mạng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *