Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
321 lượt xem

Phân tích tác phẩm chí khí anh hùng

Bạn đang quan tâm đến Phân tích tác phẩm chí khí anh hùng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân tích tác phẩm chí khí anh hùng

Bạn đã từng dành lời khen ngợi cao nhất cho một nhà thơ vĩ đại, người:

“giọng nói của ai đó làm kinh thiên động địa trên trời dưới đất nghe như nước vang vọng ngàn thu”

người đó không ai khác chính là nguyễn du kiệt tác lịch sử. từng đoạn văn, từng câu thơ của truyện kiều đều là “lời ngọc, gấm vóc” mà thi gia dày công viết nên. ở đó, đằng sau số phận sống còn của mỗi nhân vật, nhà thơ lớn của dân tộc ta đã gửi gắm biết bao giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc. và trong số các đoạn trích “truyện kiều” thì đoạn trích “khí phách anh hùng” là một trong những điển hình tiêu biểu nhất phản ánh trung thực ước mơ tự do và công lý, khát vọng làm nên sự nghiệp lớn của người anh hùng…

đoạn trích “Anh hùng xạ điêu” nằm ở phần thứ hai: trưởng thành và lưu lạc, từ dòng 2213 đến dòng 2230. lúc bấy giờ, thủy chung đã tuyệt vọng, chìm đắm trong cuộc đời đau khổ, tủi nhục. ở lầu xanh, hải của bạn xuất hiện và cứu nàng ra khỏi chốn ăn chơi sa đọa. Nhờ có chữ hải, thủy chung được đền đáp, được hưởng hạnh phúc hôn nhân như bao người phụ nữ bình thường khác. nhưng tình yêu giữa thủy chung và thủy chung vẫn không thể làm mờ đi ước mơ gây dựng sự nghiệp lớn của con người này. Đó là lý do khi tình yêu của họ chỉ mới bắt đầu được “nửa năm”, Từ Hải đã tiếp tục đi lưu diễn với khát khao cháy bỏng gây dựng sự nghiệp. đoạn trích “khí phách anh hùng” tả cảnh hai từ biệt thủy chung để ra đi.

khác với cái tài hoa trong “truyện kim văn kiều” chỉ thuật lại mấy dòng ngắn gọn “de hải mua nhà kiều năm tháng rồi bỏ đi”, nguyễn du đã chắp bút cho tác phẩm xuất sắc của mình đã tạo nên một cảnh chia cắt giữa một người đàn ông và một người phụ nữ để thực hiện ước mơ anh hùng vĩ đại nhất của cuộc đời mình. bốn câu thơ đầu thể hiện hình ảnh của chữ hai trước khi ra đi:

“nửa năm hương tàn, chồng đã dời lòng bốn phương. Nhìn trời bao la, gươm giáo ghế tựa đường chính đạo”

Nửa năm là khoảng thời gian ngoại và hai bên sống hạnh phúc bên nhau. Nguyễn du đã làm khó người anh hùng ấy khi đặt anh vào hai không gian đối lập: một bên là không gian “hương hỏa” với cuộc sống vợ chồng nồng nàn, thắm thiết, đủ sức bền vững cho bất cứ người đàn ông nào. một bên là không gian vũ trụ bao la với sức hút mãnh liệt. tu hải thấy mình đang ở trong một hoàn cảnh hết sức thử thách, khi phải ra đi giữa lúc hạnh phúc gia đình đang trọn vẹn và trọn vẹn. cốt cách là “trượng phu” – một người có hoài bão lớn, không dừng lại, đấu tranh hay dao động, mà kiên quyết đưa ra quyết định của riêng mình. các từ ngữ, hình ảnh: “thoăn thoắt”, “vái tứ phương” đã thể hiện quyết định nhanh chóng, dứt khoát, làm bừng sáng khí phách anh hùng giữa biển lời mênh mông. cái nhìn hướng về “bầu trời sừng sững” là cái nhìn về một không gian rộng lớn hơn, nơi con người hào hùng đang bằng lòng chiến đấu với những đam mê và lí tưởng. bức tranh “cưỡi gươm thẳng tiến” không chỉ tái hiện hình ảnh một con người dũng mãnh, anh hùng đặt trong khung cảnh hùng vĩ của không gian mà còn vẽ nên một tư thế tự tin, kiêu ngạo, khí phách hiên ngang, kiên cường, kiên quyết làm nên một sự nghiệp vĩ đại của người anh hùng có chí khí. bốn dòng đầu thể hiện mong muốn thực hiện ý chí vĩ đại của người anh hùng mà họ đã đến. khát vọng ấy không chỉ được đặt trong một bối cảnh đặc biệt để thấy một lời nói không dính mắc, đeo bám, không vì tình yêu mà quên đi lý tưởng cao đẹp; mà còn được đặt trong không gian vũ trụ vĩ đại để tôn lên tầm vóc của người anh hùng.

XEM THÊM:  Liên tiếp từ chối &quotSở Kiều Truyện 2&quot, Triệu Lệ Dĩnh có khôn ngoan? | Báo Dân trí

lẽ thường, mỗi cuộc chia tay đều đẫm nước mắt và có cả những điều bất đắc dĩ của những người ở lại. với từ và kiều cũng không ngoại lệ. cô ấy không muốn ở một mình, với chiếc giường đơn trong căn nhà lạnh lẽo, cô ấy luôn muốn chia sẻ, tham gia vào cuộc đua với hai bạn. những từ nghe rất nghiêm túc:

“cô ấy nói:“ là con gái, nên gả cho thiếp chỉ một lòng một dạ ”

Nho giáo đã viết, một trạng thái của con gái: “ở nhà phải phục tùng cha, lấy chồng, con rể vâng lời.” Việt kiều xin theo Âu cũng hợp lý với Nho giáo truyền thống. Hơn nữa, trong hoàn cảnh thủy chung hiện tại, hải của ngươi là chỗ dựa tinh thần duy nhất. Tú đã dang tay cứu sống Việt kiều, cho Thúy Kiều những tháng ngày hạnh phúc, nên theo quy luật tâm lý thông thường, Kiều luôn muốn kết giao với Từ Hải. đó là tình yêu thương, sự cảm thông và đức hy sinh, sự thủy chung, son sắt với chồng của người phụ nữ hải ngoại. tuy nhiên, trái với mong đợi của họ, lời phản hồi ngay lập tức:

“từ đó:“ tấm lòng tương thân tương ái, sao chưa thoát ly thủy chung? ”

Với câu hỏi tu từ, Hải phản pháo và khuyên Việt kiều không nên theo đạo ba la mật ngày xưa. Tôi hy vọng vợ tôi sẽ vượt qua suy nghĩ đó để trở thành người cùng với anh trai của cô ấy. anh hùng như anh ấy. Từ Hải khéo léo từ chối để Kiều hiểu ra vấn đề, từ đó thấy được sự hiểu vợ sâu sắc của mình, nói rõ tình cảm giữa hai người là tri kỉ chứ không phải tình yêu đơn thuần. hơn thế nữa, lông của bạn còn vẽ ra viễn cảnh tương lai thông qua trí tưởng tượng và sự tự tin kiêu ngạo của người anh hùng:

“mỗi khi trăm vạn binh mã, tiếng chuông thức dậy bóng đường. Ta sẽ làm rõ nét mặt phi thường của nàng, sau đó chúng ta sẽ đón nàng.”

những bức thư pháp tượng trưng thông thường với những hình ảnh và âm thanh được phóng đại: “vạn quân tinh nhuệ”, “tiếng chiêng vang trời”, “bóng người” và phép ẩn dụ “gương mặt phi thường”,… tất cả đã lột tả được vẻ tráng lệ, uy nghi và vang dội của những chiến công có thể sánh ngang với chân dung người anh hùng tài năng xuất chúng. có thể thấy, chữ hải thực nhưng như đang sống trong những ngày tháng chiến thắng. mục đích của nàng là để khẳng định danh tiếng của mình giữa đời thường và hơn hết là tu lông muốn có được sự nghiệp đón chàng kiều nữ về làm vợ bằng một nghi thức long trọng nhất: “đón nàng về ra mắt gia đình”. đó là khí phách anh hùng gắn liền với tình yêu và sự kính trọng. Tuy nhiên, dù gay gắt như vậy nhưng anh vẫn kín đáo thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của mình dành cho Thủy Kiều:

“đến giờ bốn bể đều không có nhà, càng đông càng nhộn nhịp, không biết đi đâu không? Xin hãy đợi ở đó một lát, có thể là một năm sau!”

Biết trước rằng con đường đi của mình là “bốn bể không nhà”, có lúc trời chiếu đất cũng thấy, nhưng anh vẫn quyết tâm đi và lấy đó làm cái cớ để khuyên Việt kiều ở lại nhà. anh muốn vợ hiểu và thông cảm cho nỗi khổ tâm của mình, đó cũng là nỗi niềm của người anh hùng khi sự nghiệp mới bắt đầu, còn nhiều khó khăn, vất vả. Sau những lời thân ái đó là lời hứa hẹn ước một năm sẽ thực hiện được ước mơ công danh và tài lộc của hai bạn. Điều này cho thấy Hai bạn không chỉ có khát vọng, hoài bão mà còn có lòng quyết tâm với ý chí và nghị lực phi thường. Thông qua cuộc đối thoại giữa thủy chung và tửu sắc, nguyễn du đã thể hiện quan niệm về anh hùng là sự thống nhất giữa một con người bình dị, chất phác với một con người đầy quyết tâm và hoài bão. Bạn Hải không chỉ có chí hướng cao mà còn rất tâm lý, yêu thương, thấu hiểu và tôn trọng thủy chung.

XEM THÊM:  Chị em Thúy Kiều - Nguyễn Du - Ngữ văn 9

Đoạn trích khép lại bằng hai dòng gây ấn tượng sâu sắc bởi hình ảnh thông thường:

<3

dòng chữ 2-2-2 cùng với các động từ mạnh liên tiếp: “quyết tâm”, “quyết tâm”, “đảng” đã diễn tả sự quyết định và sức mạnh của từ hải. Hai bạn không có một chút do dự, chần chừ hay do dự mà luôn mạnh mẽ, kiên quyết trong mọi hoàn cảnh. Sử dụng “con chim” điển cố cùng với hình ảnh ẩn dụ, Nguyễn Du đã làm nổi bật vẻ tráng lệ, tư thế phi thường, ngang tàng trước cái vô cùng của thiên nhiên. Nguyễn du dường như đã lựa chọn những hình ảnh đẹp nhất để miêu tả và tôn vinh hai bạn bằng cái nhìn lạc quan và yêu đời của mình. qua ngòi bút của nguyễn du đã vẽ nên “khí phách anh hùng” bằng những ước lệ tượng trưng, ​​với hình ảnh “bốn bể”, “bể chim”… lấy cái mênh mông, bao la của vũ trụ để hình dung ước vọng làm nên một đại chạy xu hai. mặt khác, anh còn thổi hồn vào những tác phẩm của mình những cảm hứng sáng tạo lãng mạn, đó là tình cảm, tình yêu chân thành của thủy chung và thủy chung dành cho nhau cùng niềm tin vào tương lai. tu hải và thủy chung không chỉ là tình yêu đôi lứa, mà đã trở thành “song hỷ lâm môn”, hiểu nhau sâu sắc, nàng hiểu ta như ta hiểu nàng. Không chỉ vậy, tác giả Nguyễn Du đã thể hiện sự tinh tế, tài tình khi lí tưởng hoá hình tượng người anh hùng vũ trụ cứu sống Hải – một con người có lí tưởng cao đẹp nhưng rất đỗi bình dị, là biểu tượng của khát vọng tự do, của những người cao cả. con người. tư tưởng. và từ đó, anh hoàn toàn gửi gắm ước mơ công lý, khát vọng tự do trong cuộc sống, ước mơ về hình tượng người anh hùng của Hai nói riêng và đoạn trích “Khí phách anh hùng” nói chung.

Như vậy, qua đoạn trích “Khí phách anh hùng”, đại thi hào Nguyễn Du đã khắc họa thành công hình tượng người anh hùng với khát vọng chiến đấu cao cả “bốn bể năm châu” với ý chí sắt đá, tư thế kiêu hãnh, quật cường làm chủ vũ trụ. Nhờ vậy, dưới ngòi bút của Nguyễn Du, nhân vật ấy luôn có sức sống sâu sắc mãi trong lòng người đọc.

tác phẩm của học sinh lớp văn ngọc anh.

xem thêm:

phân tích chí khí anh hùng (trích truyện kiều) – nguyễn du

xem các bài văn mẫu cơ bản tại chuyên mục: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/co-ban/

xem các bài viết mới nhất trên trang người hâm mộ facebook: như văn học

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân tích tác phẩm chí khí anh hùng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *